overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: เน็ตวิ่งไม่เต็มความเร็ว

  1. #1
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default เน็ตวิ่งไม่เต็มความเร็ว

    ตอนนี้ผมใช้ Modem Huawei SmartAX MT800 อยู่
    ผู้ให้บริการ = true, Speed 512/256 Kbps
    ประมาณ 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา อินเตอร์เน็ตมันวิ่งแค่ครึ่งเดียวอ่ะครับ คือประมาณ ไม่เกิน 31 32 k
    คือจะวิ่งนิ่งมากๆ อยู่ในช่วงนี้ แต่ความเร็วจะวิ่งแค่นี้เหมือนมันกันไว้แค่นี้อ่ะครับ

    โดยจะเป็นมากในช่วงที่โมเด็มร้อนมากๆ แต่บางครั้งไม่ร้อนก็เป็น พอเช็คใน Config แล้วปรากฎว่า
    ได้ค่าต่างๆ ดังนี้ครับ

    ผมสงสัยว่าทำไมมันวิ่งแค่ 288 kbps เอง

    เหตุการณ์ที่ผมสรุปไว้ตั้งแต่ ADSL เริ่มมีปัญหานะครับ
    1. ตั้งแต่ช่วงประมาณ 3 เดือนก่อน เน็ตหลุดในช่วง 6 โมงถึงสี่ทุ่ม แทบทุกสองนาที ประมาณ40 ครั้งต่อวัน
    2. ผ่านไปราวๆ สองเดือน ผมโทรให้ช่างมา ก็ได้เปลี่ยนกล่องกันฟ้าที่มีคราบสนิม เน็ตหลุดลดลงมาก แต่ก็ยังหลุด
    3. เนื่องจากเน็ตหลุดอยู่ ประมาณวันล่ะ 5-10 ครั้ง บางครั้งเน็ตไม่หลุด แต่ไม่โหลด ผมจึงทดลองเปลี่ยนสายโทรศัพท์ทั้งบ้าน ตั้งแต่กล่องกันฟ้ายันSplitter และสายเข้าโมเด็ม พอติดตั้งเสร็จ ต่อเข้ากับ Splitter ตัวใหม่ อินเตอร์เน็ตวิ่งแค่ครึ่งเดียว ไม่ว่าจะรีเซตอย่างไร จะเปิดปิดโมเด็ม ต่อสายใหม่ ก็เป็น จึงเปลี่ยนกลับไปใช้ Splitter ตัวเก่า ก็กลับมาวิ่งเต็มเหมือนเดิม แต่อาการเน็ตหลุดก็ยังมีให้เห็นอยู่เหมือนเดิม นี่เป็นครั้งแรกที่เห็นเน็ตวิ่งแค่ครึ่งเดียว
    4. ผมได้ทำการพ่วงโทรศัพท์บ้านจากเดิมที่มีโทรศัพท์แค่เครื่องเดียว กลายเป็นสองเครื่อง และต่อผ่านตัวแยกสายโทรศัพท์ที่เพิ่มเข้าไปตรง Splitter ฝั่งที่มีคำว่า Phone ก็ทำให้โทรศัพท์ใช้งานได้ปรกติทั้งสองเครื่อง อินเตอร์เน็ตก็เหมือนเดิม หลุดๆ ติดๆ
    5. มาช่วงหลังนี้พบว่ามีปัญหาเน็ตวิ่งแค่ครึ่งเดียวบ่อยมากขึ้น โดยส่วนมากมักจะเป็นช่วงกลางวัน ซึ่งมีอากาศร้อน และกลางคืนช่วง 5 ทุ่มขึ้นไป เน็ตจะวิ่งเต็ม
    6. ลองต่อสายตรงโดยไม่ผ่าน Splitter ก็วิ่งแค่ครึ่งเดียวเหมือนเดิม แต่เหมือนเร็ว+นิ่งขึ้นนิดนึง(ผมใช้ Splitter ตัวเก่า)

    การคาดคะเนสาเหตุของปัญหาที่ผมคิดออกตอนนี้
    1. สายโทรศัพท์ที่เปลี่ยนใหม่ ไม่มีคุณภาพ(สายเดิมมีเส้นทองแดง 2เส้น สายใหม่มี 4เส้น ใช้ 2เส้นและลวดทองแดงแต่ละเส้นมีขนาดเล็กลง)
    2. ผมพ่วงโทรศัพท์เป็นสองตัวโดยไม่ผ่าน Filter 2 อันแยกโทรศัพท์แต่ละเครื่อง (หาซื้อไม่ได้ มีแต่ Splitter ขายที่ฟอร์จูน) แต่กลับแยกสายผ่าน อุปกรณ์แยกสายธรรมดาแล้วต่อตรงเข้าโทรศัพท์แต่ละเครื่อง
    3. ผมลองใช้โปรแกรม TCP/IP Limit Remover ให้กลายเป็น Limit ที่ 10000 แทน(จากเดิม 10) จะเกี่ยวกันมั้ย ตอนฟอร์แมตเครื่องเสร็จใหม่ๆ มันก็เป็น
    4. โมเด็มเสื่อมคุณภาพ(หมดประกันแล้ว) ทำให้จับสัญญาณไม่ดี
    5. Splitter เสื่อมต้องเปลี่ยน(แต่ผมก็ลองต่อตรงไม่ผ่าน Splitter และไม่ต่อเข้าโทรศัพท์ ก็ยังวิ่งแค่ครึ่งเดียว)

    รบกวนช่วยคาดคะเนให้ผมด้วยครับ ตอนนี้ผมไม่รู้จะเริ่มยังไงดี สับสนๆ

    ปล. แล้ว CRC error คืออะไร
    ปล.2 ตอนนี้เน็ตก็หลุด แถมความเร็วเหลือแค่ครึ่งเดียว
    Last edited by beautyless; 7 Dec 2007 at 17:36:11.

  2. #2
    OverclockZone Member a12a's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006

    Default

    ปัญหามาจากสายไม่น่าใช่น่ะครับ เพราะว่าถ้าเกิดการloseที่สายขาออกก็ต้องloseด้วยแต่นี่ขาออกคุณปรกติ น่าจะตัดข้อนี้ไปครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ท่านขอความเร็วที่ 512 ใช่ไหมครับ
    ไม่ใช่ขอ 256 แล้วมีช่วงนึงที่มันจะอัพเพิ่มให้อีก 256 <<< ถ้ากรณีนี้ ตอนนี้มันลดแล้ว ความเร็วปกติแล้ว


    ก่อนที่จะเปลี่ยนอย่างอื่น ท่านน่าจะหาตัวโมเด็มมาเปลี่ยนก่อนนะ ไอห่วยเว้ยอะ ห่วยสมชื่อครับ
    พอร้อนแล้วจะค้าง

    ผมเคยเป็นอาการคล้ายๆท่าน แต่ความเร็วไม่ลด มีอาการเล่นไปสักพักเน็ตไม่วิ่ง ต้องรีโมเด็ม หรือหาพัดลมมาเป่า ทนไม่ไหว เขยี้วงทิ้ง เอา บิลเลี่ยน 5102S มาแทน ดีกว่ามาก




    อันนี้ควรระวัง
    ควรจะพราง Ip ก่อนขึ้นโพสนะครับ พวกลองของเยอะ
    ถึงท่านจะรีโมเด็มแล้ว IP มันจะเปลี่ยน ความซวยอาจไปตกกับคนอื่นได้ครับ
    FIREWALL ANTI ขอบอกเลยว่ากันไม่ได้ ^_^ ด้วยความปราถนาดีจาก.....

  4. #4
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by BOYWA View Post
    ท่านขอความเร็วที่ 512 ใช่ไหมครับ
    ไม่ใช่ขอ 256 แล้วมีช่วงนึงที่มันจะอัพเพิ่มให้อีก 256 <<< ถ้ากรณีนี้ ตอนนี้มันลดแล้ว ความเร็วปกติแล้ว


    ก่อนที่จะเปลี่ยนอย่างอื่น ท่านน่าจะหาตัวโมเด็มมาเปลี่ยนก่อนนะ ไอห่วยเว้ยอะ ห่วยสมชื่อครับ
    พอร้อนแล้วจะค้าง


    ผมเคยเป็นอาการคล้ายๆท่าน แต่ความเร็วไม่ลด มีอาการเล่นไปสักพักเน็ตไม่วิ่ง ต้องรีโมเด็ม หรือหาพัดลมมาเป่า ทนไม่ไหว เขยี้วงทิ้ง เอา บิลเลี่ยน 5102S มาแทน ดีกว่ามาก


    อันนี้ควรระวัง
    ควรจะพราง Ip ก่อนขึ้นโพสนะครับ พวกลองของเยอะ
    ถึงท่านจะรีโมเด็มแล้ว IP มันจะเปลี่ยน ความซวยอาจไปตกกับคนอื่นได้ครับ
    FIREWALL ANTI ขอบอกเลยว่ากันไม่ได้ ^_^ ด้วยความปราถนาดีจาก.....
    อำพรางแล้วครับ ขอบคุณครับ ^_^
    แล้วบิลเลียด5102S มันจะหาซื้อได้ที่ไหนถูกๆ มั่งครับ
    แล้วก็ปัญหาวิ่งแค่ครึ่งเดียวนี่ ผมสมัคร 512 ไว้แต่เริ่มครับ จ่าย 750.-
    คิดว่าน่าจะเกี่ยวกับอุปกรณ์ในบ้านเราหรือว่าทางทรูครับ เมื่อก่อนไม่เคยเห็นเลย ไอ้เลข 288 เนี่ย
    เป็น 512 ตลอด ผมจะได้ชัวร์แล้วโทรไปคุยกับศูนย์ซะเลย

    Quote Originally Posted by a12a View Post
    ปัญหามาจากสายไม่น่าใช่น่ะครับ เพราะว่าถ้าเกิดการloseที่สายขาออกก็ต้องloseด้วยแต่นี่ขาออกคุณปรกติ น่าจะตัดข้อนี้ไปครับ
    Upload ความเร็วปกติเลยครับ โนพรอมแพรม
    แต่ดาวน์โหลดนี่ปัญหามากมายครับ เมื่อก่อนเน็ตหลุดวันล่ะ 40 ครั้งก็แทบบ้าแล้ว มาเจอวิ่งแค่ครึ่งเดียวอีก
    ปล. เคยพบว่าตอนเน็ตกลับมาวิ่งเต็ม ไฟ ADSL Link จะหลุดบ่อยครับ ฮาาาา

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    บอดมือสอง เวป OCZ นี่แหละท่าน ตัวนึง 300 - 500

    หน้าตา

    http://www.thelordofwireless.com/mod...howpage&pid=56

  6. #6
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ขอบคุณมากครับทุกท่าน


    เพิ่มเติม อันนี้เป็นความเร็วตอน 19.00 น. นะครับ Download จริงๆ อยู่ที่ 35 Kb/s
    Last edited by beautyless; 29 Dec 2007 at 15:28:36.

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ปกติครับ เนททั่วไป จะเครมความเร็วมาตรฐานที่ครึ่งนึงเท่านั้น แถวยังต้อง ขึ้นกับจำนวนคนใช้งาน ณเวลานั้นด้วย

    นอกจากใช้ แพกเกท องกรณืเดือนละ ประมาณ 4000 บาท + จะการันตี full สปีดครับ

    ปกติที่สุดแล้วครับ

  8. #8
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ถ้าเป็นตั้งแต่เริ่มสมัครใหม่ๆ เลยว่า วิ่งแค่ครึ่งเดียวตั้งแต่เช้ายันสองทุ่ม
    ไม่เกิน 35 kbps สักวินาทีเดียวแบบตอนนี้ก็คงจะรับได้แหล่ะครับ
    นี่มันตันที่ 30 ต้นๆ ตลอดเลยจากความเร็วเต็ม 64 และใช้จริงจะวิ่ง 20-55 kbps วิ่งขึ้นๆ ลงๆ
    ผมก็โอเคกับความเร็ว(เพราะเวลาเปิดหลายๆ เว้ปพร้อมกันมันขึ้น 50up)
    แต่ตอนนี้มันจะวิ่งแค่ 20-35 kbps จะไม่มีการวิ่งเกิน 35 kbps เลยแม้แต่วินาทีเดียว ไม่ว่าจะเปิด ie กี่อันๆ
    มันก็แปลกๆ ใช่มั้ยครับ เพราะผมคอยดูกราฟอยู่ตลอด ไม่เกิน 35 เลยเหมือนมันโดนล็อคไว้

    ยังไงก็ขอบคุณนะครับที่แนะนำกัน เดี๋ยวผมจะลองหาทางต่อไป

    ปล. หรือเค้ารู้ว่าผมโหลดบิตแล้วล้อคความเร็วไว้หว่า
    Last edited by beautyless; 7 Dec 2007 at 22:06:32.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ผมไม่แน่ใจว่า link นี้หรือเปล่านะ http://www.truecorp.co.th/HiSpeedChe...eActionServlet
    เมื่อก่อน True ถ้าใส่เบอร์โทรศัพท์เข้าไป
    จะมีข้อมูลแจ้งว่า บ้านคุณอยู่***งจากชุมสายเป็นระยะทางกี่เมตรด้วยนะ


    Cyclic Redundancy Check หรือ CRC Error
    http://www.acentech.net/cms/index.ph...449&Itemid=205
    การตรวจสอบด้วยส่วนซ้ำซ้อนแบบวน (Cyclic redundancy check หรือ CRC)
    Cyclic Redundancy Checking เป็นวิธีการของการตรวจความผิดพลาดของข้อมูล ที่มีการรับส่งผ่านระบบการเชื่อมติดต่ออุปกรณ์ โดยการส่งจะคำนวณข้อมูลขนาด 16 หรือ 32 บิต และเติมไว้ในตอนท้ายของบล๊อคข้อมูล ในส่วนการรับจะวิเคราะห์ข้อมูลแบบ polynomial ที่ได้มาและเปรียบเทียบผลลัพธ์ ของCRCด้านรับกับด้านส่งตรงกันหรือไม่ ถ้ายอมรับ ข้อมูลจะได้รับเรียบร้อย ถ้าไม่ แสดงว่าเกิดผิดพลาดในการส่งข้อมูล ผู้ส่งจะสามารถแจ้งให้ส่งบล๊อคข้อมูลใหม่

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ลองดูที่ค่า SNR Margin และ Line Attenuation นะครับ
    http://www.justusers.net/forums/inde...15533.msg65645
    เป็นปัญหาที่สามารถพบได้บ่อยมากในการใช้ ADSL ซึ่งมีเกิดจากสาเหตุหลักๆ ดังนี้

    - มีสัญญาณรบกวนในสายโทรศัพท์มาก
    - ไฟเลี้ยงที่ port usb ของเครื่องเราไม่พอ

    ปัญหาแรกนี้เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมาก เรื่องสัญาณรบกวน

    วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับเน็ตหลุด
    1. ตรวจสอบค่า snr margin และ Line Attenuation ซึ่งควรเป็นตามนี้

    snr margin คือ อัตราส่วนระหว่างสัญญาณ ADSL หารกับ สัญญาณรบกวนที่เกิดขึ้น

    Line Attenuation คือ ความเบาบางของสัญญาณ เกิดจากการสูญเสียพลังงานในการส่งข้อมูลในสายส่ง

    SNR Margin
    5db or below =bad, no sync/intermittent sync
    8db-13db = average - and no sync issues
    14db-22db = very good
    23db-28db = excellent
    29db-35db = rare, can throw a rock at co/remote

    Line Attenuation
    ต่ำกว่า 20 = rare, great copper lines, close to co/remote
    20-30 = excellent
    30-40 = very good
    40-60 = average
    60-65 = poor
    65 and above will have issues

    ซึ่งถ้าค่า snr margin นี้ต่ำกว่า 10 db และ Line Attenuation ไม่ควรเกิน 55 dbจะทำให้สัญญาณแกว่งมากแล้วเกิดการหลุดในที่สุด

    วิธีตรวจสอบและแก้ไขสายเบื้องต้นเมื่อพบว่าได้ snr margin ที่ต่ำ และ ได้ Line Attenuation ที่สูง

    1.นำสายหลายเส้นมาต่อกันให้ได้ความยาวตามต้องการไม
    - ทำการเดินสายใหม่ โดยการเรียกช่าง TOT มาเดินให้ใหม่

    2.ขนาดสายไม่ได้มาตราฐาน
    - ทำการเดินสายใหม่ โดยการเรียกช่าง TOT มาเดินให้ใหม่

    3.เดินขนานมากับสิ่งที่ทำให้เกิดคลื่นแม้เหล็กหรือไม
    - ทำการเดินหลบสิ่งรบกวนต่างๆเช่น สายไฟฟ้า จอคอม มอเตอร์ เป็นต้น

    4.เดินผ่านที่เปียกชื้น
    - เดินสายให้พ้นบริเวณที่เปียกชื้น

    5.มีโทรศัพท์ต่อพ่วงไหม
    - เนื่องด้วยเทคโนโลยี ADSL เป็นการใช้แบนด์วิทที่มีอยู่ในสายโทรศัพท์ที่มีอยู่มากถึงประมาณ 1.1 MHz (ตามทฤษฎี) จึงแบ่งให้ในการใช้โทรศัพท์อยู่แค่ 4 KHz ซึ่งพอเพียงสำหรับการพูดคุย ดังนั้นเป็นการจำกัดแบนด์วิทในการพูดคุยโทรศัพท์แล้วใช้ที่เหลือในการส่ง ADSL จึงจำเป็นต้องมีการติดตั้ง splitter เพื่อทำการแยกสัญญาณออกจากสัญญาณ ADSL ที่ส่งมาในสาย

    6.ทำการตรวจสอบทุกอย่างแล้วยังได้ค่าที่ไม่พอใจ
    - ทำการโทรเรียกช่างมาไร้เช็คคู่สายโทรศัพท์ของเราให้ใหม่ตั้งแต่ในบ้านจนถึงตู้หลักสีเขียว เพื่อดูว่าสายเมนมีปัญหาผิดปกติไม


    ปัญหาที่ 2 เรื่องไฟเลี้ยงทาง usb port ไม่พอ
    จากปัญหาแรกที่เราตรวจสอบแล้วค่า snr margin มีค่าที่สูงและค่า Line Attenuation ต่ำได้ตามมาตราฐานแล้ว แต่ทำไมยังหลุดอยู่อีก อันนี้เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เน็ตหลุดได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้สัญญาณที่เชื่อมระหว่างคอมกับ modem นั้นขาดการติดต่อถึงกัน จึงทำให้คอมนั้นทำการคิดว่า modem ได้หลุดจากการเชื่อมต่อไปแล้วจึงทำการตัดสัญญาณเชื่อมต่อจากคอมทิ้ง ดังนั้นจึงต้องทำการ connected ใหม่

    วิธีแก้ไขที่ง่ายที่สุด
    ทำการเปลี่ยนอุปกรณ์จากที่ใช้ usb port มาเป็นอุปกรณ์ที่สามารถต่อมาที่ port lan ได้ เช่น router

    source:www.tot.co.th

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    เมื่อหลายสิบปีก่อน ขนาดสายโทรศัพท์ภายในบ้านจะอยู่ที่ประมาณ 0.5 S.Q.M.M.

    ปัจจุบันช่างของ TOT จะใช้ 0.65 S.Q.M.M.


    - สงสัยขนาดสายทองแดงมีผลต่อความเร็วสัญญาณ ADSL หรือไม่
    http://www.adslthailand.com/forum/vi...%B7%EC&start=0

  12. #12
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ต้องขอบคุณ คุณ Mark5 อย่างมากเลยนะครับ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะแยะเลย(ผมอ่อนเรื่องเน้ตเวิร์คจริงๆ)
    และคลายข้อสงสัยเรื่องสายสัญญาณไปได้พอสมควรเลย
    โมเด็มผมเป็นแบบ LAN port ครับ

    เดี๋ยวไว้ผมได้โมเด็มใหม่ ก่อนนะครับจะได้รู้ว่าปัญหาเกิดจากตัวโมเด็มหรือเปล่า
    หลังจากนั้นก็จะบัดกรีจุดเชื่อมต่ออีก ได้ผลยังไงจะมาโพสในนี้แหล่ะครับ

    ปล. ตอนนี้(4 ทุ่ม) เน็ตวิ่ง 25-41 Kbps แล้วครับ
    5 ทุ่ม วิ่งเต็มแล้วครับ 48-51 kbps
    Last edited by beautyless; 7 Dec 2007 at 23:41:20.

  13. #13
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    มาอัพเดทครับ
    หลังจากวันนั้นที่เน็ตเทสสปีดได้แค่ครึ่งเดียว(แพ้กเกจเป็นแบบปกติ ไม่ได้ถูกลดความเร็ว)


    วันต่อมา อาการยิ่งหนักขึ้น คือไม่ใช่แค่ความเร็วเน็ตวิ่งเหลือแค่ครึ่งเดียว
    แต่มันยังหลุดแบบมโหฬารอีกด้วย หลุดไม่ถึงนาที
    ต่อเน็ตได้ปุ้บ คอนเน็คปั้บ เข้า google เสด ก็หลุด
    อีกทีก็หลุดๆ บางทีพอไฟหยุดกระพริบปุ้บต่อเน็ตไม่ติด สักพักไฟก็กระพริบต่อ -*-
    เลยเล่นเน็ตถึงขั้นไม่ได้เลย เข้า OCZ ก็ยังต้องเข้าแล้วเข้าอีก เปิดได้สองเพจก็หลุด

    ผมก็เลยตัดสินใจไปซื้อ Router ตัวใหม่มา 1250.-
    Linksys AM300-TH ADSL2+ Modem with ADSL Splitter

    แล้วก็บัดกรีตรงจุดที่เสียบสายโทรศัพท์ดู
    อาการก็ยังเป็นเหมือนเดิมคือหลังจากที่เร้าเตอร์เข้าเน็ตได้แป้บเดียวก็หลุดอีก
    งานนี้ทนไม่ไหว ต้องมีปัญหาอะไรแน่ๆ สายในบ้านก็ใช้มาปกติดีจนมามีปัญหาแค่ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา

    ว่าแล้ว ผมก็ได้โทรศัพท์ไปเข้าศูนย์บริการทรู นัดให้ช่างมาตรวจสอบวันที่ 10
    ช่างมาถึงตรวจตรงหน้าบ้านก่อนเลย ตรงกล่องกันฟ้าที่รับสายไฟสีดำจากนอกบ้าน
    ช่างบอกจับสัญญาณไม่ได้ (เพราะงั้นก็แปลว่ามีปัญหาเกิดขึ้นนอกบ้าน = ไม่เสียตังค์ อิอิ)

    ช่างก็เลยออกไปไล่สายข้างนอกดูว่ามีปัญหาตรงไหน ทำไปได้พักหนึ่งก็แจ้งว่าทำไม่ทัน
    ก็เลยบอกจะมาอีกทีวันนี้แต่จะทำการลดสปีดให้จาก 512kbps เหลือ 256 kbps
    เพื่อให้ได้เล่นไปก่อน
    ก็ลองเล่นดู ปรากฎว่าอาการเหมือนเดิมทุกอย่างเลย แค่ เทสสปีดเน็ตยังต้องทำหลายรอบ

    ก็สรุปได้ว่า ไม่ได้เป็นที่โมเด็ม และ ไม่น่าจะเป็นที่สายโทรศัพท์ในบ้านมีปัญหา
    คาดว่าน่าจะเป็นสายสัญญาณภายนอกมีปัญหาอะไรสักอย่าง
    (พนักงานที่รับแจ้งขัดข้อง เคยบอกว่าชุมสายของผมมี link ตัวนึงเสีย อาจเป็นตรงนี้ก็ได้)


    ตอนนี้ก็เหลือแค่รอการแก้ปัญหาโดยช่างทรูเท่านั้น

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Aug 2007

    Default

    คือว่าจะบอกว่า True มันมั่วน่ะครับ..
    ยังมีที่ความเร็วยังไม่ได้ปรับลดลงมาด้วย(หลังจากหมดโปร 2เท่า)..

  15. #15
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ตอนนี้แก้ไขปัญหาได้แล้วครับ

    ช่างเค้ามาซ่อมชุมสาย ซ่อมลิงค์ที่เสีย ประมาณ 5 ครั้งได้กว่าจะหาสาเหตุเจอว่าเป็นที่โมเด็มด้วย

    คือ โมเด็มตอนแรกที่ใช้เป็น Huawei SmartAX MT800 ต่อเน็ตติดได้ 10 วิ หลุดๆ
    ต่อมาไปซื้อ เราเตอร์ของ Linksys แบบแลน 1พอร์ต+USB 1พอร์ต ราคาราวๆ 1200 อาการเหมือนเดิม
    หลังจากช่างเค้าซ่อมอะไรให้เสร็จเรียบร้อย เปลี่ยนชุมสายที่ดีที่สุดให้ (เห็นบอกมีลิงค์เสียด้วย)
    ช่างก็มาทดสอบ ก็เจออาการ เน็ตวิ่งเต็ม แต่หลุดทุก 10 - 30 วิ อย่างที่ผมบอก
    ช่างก็เลยเอาโมเด็มที่ช่างติดมาด้วยเป็นรุ่น BIPAC5102G แบบแลน 4พอร์ต+Wireless ให้ลองใช้คืนนึง
    ผลปรากฎ จากที่เน็ตหลุดทุกๆ ไม่ถึงนาที ส่วนใหญ่ครึ่งนาที กลายเป็นทั้งวันทั้งคืนไม่มีหลุดสักครั้งเลย
    เทสเน็ตได้ความเร็ว 430kbps นิ่งมาก
    ช่างก็บอกว่าสงสัย router ของผม(Linksys) จะไปแล้ว (แต่ก็พึ่งซื้อแค่ สองอาทิตย์เองนะ)
    วันนี้ผมก็เลยไปขอเปลี่ยนโมเด็มกับทางร้าน ทั้งๆที่ซื้อมาสองอาทิตย์แล้ว แต่พึ่งรู้ว่าโมเด็มมันรับสัญญาณไม่ได้
    ไปที่ร้านช่างที่ร้านเค้าทดสอบ แล้วบอกว่าโมเด็มตัวนั้น(Linksys) ไม่ได้เสีย น่าจะเป็นที่สัญญาณ
    แต่ร้านเค้ายอมเปลี่ยนให้แต่คิดค่าเสื่อมไป 200 แล้วก็บวกเงินไปอีก 300
    ก้ได้มาเป็นรุ่น Billion BIPAC5210S แบบแลน 1พอร์ต+USB 1พอร์ต ราคาพันสาม

    ก็ปรากฎว่าได้ผลเหมือนตัว 5102G คือ ไม่มีอาการหลุดให้เห็นอีก เทสเน็ตก้ได้ 427kbps นิ่งๆ อีกเช่นกัน(แต่ตัวโมเด็มร้อนกว่าตัว 5102G)


    สรุป

    คาดว่าน่าจะมีปัญหามาจาก
    1. สัญญาณมี Noise สูง
    นี่คือค่าสัญญาณที่ซ่อมอะไรเสร็จเรียบร้อย
    Downstream Upstream
    SNR Margin : 13.6 26.5 db
    Line Attenuation : 54.0 34.3 db
    Data Rate : 512 252 kbps

    2.โมเด็ม Huawei Smart AX MT800 ไม่สามารถจับสัญญาณได้นิ่งพอ(เก่าแล้วด้วย)


    3. โมเด็ม Linksys AM300 ก็เช่นกัน


    4. พอเปลี่ยนเป็นโมเด็ม Billion BIPAC5210S อาการก็หายเป็นปลิดทิ้งเช่นเดียวกับ 5102Gของช่าง


    5. ส่วนอันนี้เป็นโมเด็ม Billion BIPAC5102Gที่ช่างให้ยืมมาทดลอง เย็นนี้ก็ต้องคืนช่างเค้าไปแล้วครับ เน็ตไม่หลุดเช่นกัน


    ตอนนี้แฮปปี้แล้วครับ เน็ตไม่หลุด แถมวิ่งแรง + นิ่งขึ้น ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นในกระทู้นี้
    ขอบคุณร้านSMC ที่ยอมให้เปลี่ยน ขอบคุณช่างทรูที่อุตส่าห์หอบสัมภาระ ขึ้นเสาไฟ
    ซ่อมแล้วซ่อมอีกตลอดช่วง 5-6วัน
    ขอบคุณคร้าบ

    ปล. Billion จับสัญญาณได้ดีจริงๆ เลยนะจอร์ช



    Last edited by beautyless; 29 Dec 2007 at 18:21:29. Reason: เพิ่มกราฟ internet


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •