สอบถามเรื่อง Asrock 4CoreDual-SATA2
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: สอบถามเรื่อง Asrock 4CoreDual-SATA2

  1. #1
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default สอบถามเรื่อง Asrock 4CoreDual-SATA2

    สวัสดีคับทุกท่าน วันนี้ได้ไปถอย Asrock 4CoreDual-SATA2 มาแล้ว แต่จากที่ลองอ่านคู่มือดูแล้ว ยังมีเรื่องสงสัย ที่ในคู่มือไม่ได้บอกไว้อีกเล็กน้อย(คิดว่าไม่มีนะคับ) ดังนี้คับ

    - PCI-E ที่มีในตัวนี้ เป็น16X รึปล่าวคับ เพราะไม่ได้ระบุไว้ แต่ถ้าเทียบกับ บอร์ด P5W DH Deluxe มันก็บอกอย่างละเอียด จะระบุแต่เพียงแค่ AGP 8X เท่านั้น

    - ในคู่มือระบุว่า "ห้ามใช้ 3.3v AGP กับบอร์ดตัวนี้" แล้วผมจะทราบได้อย่างไรคับว่า การ์ด AGP ของผมเป็น 3.3V รึเปล่าคับ การ์ดผมตอนนี้ Asus Geforce2 MX400

    - ถ้าผมซื้อการ์ด PCI-E มาใส่ มันจะเป็น 16X หรือ 8X คับ

    - เดิมผมมี HDD IDE อยู่แล้ว แต่ซื้อ STATII มาใหม่จะใช้เป็นมาสเตอร์แทน IDE แต่คำถามคือ มันจะมี อยู่ 4ช่อง คือ SATA1 และ 2 กับ IDE1 และ 2

    ถ้าจะใช้ sata2 เป็นมาสเตอร์ ผมต้องเสียบที่ sata1 แล้วส่วน IDE ที่ใช้เป็นสลาฟนี่ ผมต้องเสียบที่ IDE1 หรือ IDE2 คับ(แต่ควรจะเป็น 1 มากกว่าใช่มั้ยคับ?)


    ตอนนี้ก็นึกออกเท่านี้ก่อนคับ พอดีว่าผมอัพจาก 478 มาเป็น775 เคยประกอบแต่แบบ 775 ปกติ พึ่งเคยใช้แบบที่สามารถ ใช้ได้ทั้ง AGP/PCI-E, IDE/SATAII, DDR/DDRII ก็เลยออกลูกงงเล็กน้อย ยังไงรบกวนขอความรู้ด้วยคับ

    ขอบคุณคับ

  2. #2
    OverclockZone Member maxy's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    PCIE เป็น 4X อ่ะครับ เพราะการส่งข้อมูล จะประมาณ เท่ากัน AGP8X เลย ไม่ต้องเป็นหว่ง ครับ เล่นได้เหมือนกัน

  3. #3
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    Quote Originally Posted by maxy View Post
    PCIE เป็น 4X อ่ะครับ เพราะการส่งข้อมูล จะประมาณ เท่ากัน AGP8X เลย ไม่ต้องเป็นหว่ง ครับ เล่นได้เหมือนกัน
    ช้ากว่า agp8x นะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    มีคำถามเพิ่มเติมคับ หลังจากที่ได้ประกอบ ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนการ เสียบสาย เปิด - รีเซ็ท - ไฟตอนเปิดเครื่อง - ไฟแสดงHDD แล้วก็เกิดปัญหาที่ว่า ผมไม่สามารถ เสียบสายให้ครบได้

    จริงๆ เสียบลงได้ทุกตัวคับ แต่มีแค่ไฟตอนเปิดเครื่อง ที่ไม่ติด เพราะ ผมได้ต่อ ตามดังนี้

    - สาย HDD LED เสียบที่ขา HDLED - ไฟติด
    - สาย Reset SW เสียบที่ขา GND/Reset# ถัดมา - สามารถรีเซ็ทได้
    - สาย Power SW เสียบที่ขา PWRBTN#/GND ด้านบน - สามารถเปิดเครื่องได้
    - (ตัวปัญหา) สาย Power LED เสียบที่ขา PLED โดยที่เสียบเหลื่อมมาทางซ้าย ซึ่งจากภาพ สายนี้ จะมี3รู ซึ่ง รูซ้าย/ขวา จะมีขั้วสัมผัสอยู่ แต่ตรงกลางไม่มีอะไร เป็นรูเฉยๆ นั้นก็หมายความว่า ผมเสียบโดนเฉพาะ รูที่ว่างและ รูทางขวา ส่วนรูทางซ้าย มันล้นออกไปนอกขาเสียบทางซ้ายมือคับ - ไฟเครื่องไม่ติด

    - ส่วนขาที่เขียนว่า "Dummy" นี่ มันหมายความว่ายังไงหรอคับ หรือ มีไว้เพื่ออะไรคับ เพราะผมได้ปล่อยว่างไว้เช่นกันคับ

    - ครั้งแรกที่เริ่มต่อ ผมได้ต่อสาย Power LED ที่ช่อง PLED+/-/PWRBTN# ถ้าจำไม่ผิด ไฟเครื่องติดนะคับ และเปิดเครื่องได้ นอกนั้น ไม่ติดคับ ทั้ง ไฟHDD และ ไม่สามารถรีเซ็ทได้ เพราะไม่สามารถเสียบสายให้ครบได้คับ

    แต่ระบบทุกอย่างเป็นปกติดีคับ เปิด-ปิดเครื่อง รีสตาร์ทได้ปกติ ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แต่ไฟเครื่องไม่ติดอย่างเดียวคับ

    ปัญหาตรงนี้ ผมควรต้องต่อแบบไหนคับ ถึงจะถูกต้อง อีกอย่างเคสผมเป็นรุ่นเก่าด้วย(ไม่รู้ว่าเกี่ยวรึเปล่า) รบกวนผู้ที่ใช้บอร์ดนี้อยู่ หรือ ผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยนะคับ

    ขอบคุณครับ
    รูป รูป

  5. #5
    OverclockZone Member s4410020's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์

    Default

    กรณีอย่างนี้ผมถอดขั้วของตัวเสียบ PLED ครับ ให้มันมาอยู่ติดกัน เอาเข็มหมุดจิ้มๆ เขี่ยๆ คล้ายๆถอด molex

  6. #6
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    อ่อ ขอบคุณคับ แล้วไอ้ขา Dummy นี่ มันมีไว้เพื่ออะไรคับ

  7. #7
    OverclockZone Member s4410020's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์

    Default

    ไม่ทราบจริงๆครับ ไม่เคยใช้เลย กราวน์มันก็มีแล้ว ไม่แน่มีไว้กันหลง เดี๋ยวเสียบผิด

  8. #8
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    เอาผลการทดสอบมาลงให้ดูครับเผื่อจะมีประโยชน์กับ จขกท http://www.overclockzone.com/fluke/y...TA2/index.html
    Last edited by one; 9 Dec 2007 at 23:33:19.

  9. #9
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by one View Post
    เอาผลการทดสอบมาลงให้ดูครับเผื่อจะมีประโยชน์กับ จขกท http://www.overclockzone.com/fluke/y...TA2/index.html
    ขอบคุณคับ เมื่อคืนก็พึ่งอ่านเจอเช่นกัน^^ อย่างน้อยก็รู้อย่างนึงแล้วว่า PCI-E ในบอร์ดนี้ วิ่งที่4x ซึ่งเร็วพอๆกับ AGP 8x

    เพราะผมเองใช้งานแค่ เล่นเน็ท(ดูyoutube หลายๆหน้า) เปิดหลายๆหน้า เล่นเกมส์ออนไลน์บ้างนิดหน่อย แต่ก็แค่พวก Rag ฟังเพลง ดาวน์โหลด

    การ์ดที่มองไว้ก็พวก XFX 8500GT พูดถึงเรื่องการ์ดแล้วก็ถามซะเลย XFX 8500GT ตัวนี้ตกลง สเปคแรมเท่าไหร่กันแน่หรอคับ เว็ปผู้ผลิตแจ้ง 512mb TK ก็บอก 512mb แต่ Busitek บอกแค่ 256mb เท่านั้น

    XFX
    http://www.xfxforce.com/web/product/...tionId=1113487

    TK
    http://www.tkcom99.com/product_detai...14&s_cat_id=25

    Busitek
    http://www.busitek.com/forms/graphics.html

    แต่ราคาที่ Busitek(3000) ก็ต่างกับTK(3500)ด้วย หรือว่ามันมีแบบ 512 และ 256 ด้วยคับ แต่ในเว็ปXFX ไม่มีนิคับ

  10. #10
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    มารายงานผลคับ สรุปว่า ผมก็ถอดขั้วที่เหลื่อมอยู่มาไว้ใกล้กันอย่างที่คุณ s4410020 แนะนำ แล้วก็ทำให้ไฟเครื่องที่เคส ติดตามปกติแล้วคับ ต้องขอบคุณ คำแนะนำของคุณ s4410020 และความเห็นของท่านอื่นๆ ด้วยคับ
    รูป รูป

  11. #11
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    สวัสดีคับ ทุกท่าน ผมมีปัญหาสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับบอร์ดตัวนี้อีกแล้วคับ พอดีกำลังจะอัพแรมใหม่ เป็น DDRII(ปัจจุบัน DDR 266 256MB) แต่...

    จากภาพสเปคของบอร์ดนี้ ดูแล้วก็งงๆ ว่าตกลงนี่ ผมจะสามารถใช้แรม DDRII บัส800 ได้รึปล่าวคับ หรือว่าได้แค่ 667/533 เท่านั้น คือไม่อยากซื้อแรมราคาบัส800 แต่ก็เอามาวิ่งได้แค่ 667อยู่ดีน่ะคับ ผมจะได้ซื้อ667 ซะตั้งแต่แรกเลยคับ

    ปล.ไม่ได้เอามาคล็อกเหมือนเดิมคับ เคยอ่านกระทู้อื่นๆ บางท่านก็บอกว่าถ้าไม่คล็อก 800 กับ 667 ก็ไม่แตกต่างหรือไม่รู้สึกอะไร ใช่มั้ยคับ

    ขอบคุณคับ
    รูป รูป

  12. #12
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    รบกวนขอความเห็นนิดนึงคับ ไม่อยากไปตั้งกระทู้แยกอีกน่ะคับ

  13. #13
    OverclockZone Member Kills.. Max-Wall's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007
    Location
    somewhere u never know

    Default

    คิดว่าน่าจะใส่ได้แต่วิ่งแค่ 667 นะครับ ส่วน 800 อันนั้นเป็น FSB ของ CPU

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    pci-express 1x =250MBPS 4x=1000MBPS

    agp 1x =266MBPS 8X=2128MBPS

    2128/1000=2.128.......สรุป agp 8xเร็วกว่า pci-express 4x 2.128เท่า

  15. #15
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    แรม ไม่แน่ใจว่าใส่ได้หรือเปล่า แต่ถ้าใส่ได้มันจะวิ่งที่ 667 ถ้าอยากไห้วิ่ง 800 ต้อง OC เอาครับ แต่ถ้าคิดว่า
    จะเอามาไช้เดิมๆ ไม่คล็อกละก็ผมว่า เอา 667 ก็พอแล้ว 800 ราคาน่าจะแพงกว่า

  16. #16
    OverclockZone Member joykajaa's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    Nakhon Si Thammarat

    Default

    ไม่ลองถาม wilkorn หล่ะ เซียน

  17. #17
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    ขอบคุณทุกท่านคร้าบบบบ

    ปล.ถ้าเห็นกระทู้นี่ขึ้นไปบนๆ อีกก็แสดงว่า ผมคงมีคำถามเกี่ยวกับอุปกรณ์ และการใช้งานของบอร์ดตัวนี้ มาถามอีกแล้วนะคับ แบบว่า ไม่อยากเปลืองหลายกระทู้คับ และก็ออกตัวเช่นเคย เปลี่ยนมาใช้บอร์ดลูกผสมแบบนี้ ไม่ค่อยมั่นใจอะไรซักอย่างเดียว แหะๆๆ

  18. #18
    OverclockZone Member potogus's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007

    Default

    เหอๆ ผมก็ใช้บอร์ด นี้เลยล่ะ 4coredual-sata หุหุ มันพาE2140ไปไม่ค่อยไกลเลย แต่ก็นะ เล่น ผสมผสาน อะไรเยอะแยอะก็ พอเพียงก่อนล่ะกัน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •