ลองคลอกมั่ว amd4400+ m2n-e ram2g ทำไม cpu ไม่เพิ่งง่า งง เดกใหม่
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ลองคลอกมั่ว amd4400+ m2n-e ram2g ทำไม cpu ไม่เพิ่งง่า งง เดกใหม่

  1. #1
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default ลองคลอกมั่ว amd4400+ m2n-e ram2g ทำไม cpu ไม่เพิ่งง่า งง เดกใหม่

    แบบว่า ปรับ 300.5 *9 แล้วนี่นา

    แล้วก้แอแรม5 5 5 15 มั่วตามคนอื่นครับ

    ต้องปรับไฟรึว่าอะไรอีกไม๊ครับ clock ไม่เปนตะกี้ครั้งแรก cpuวิ่ง 2300HZ เท่าเดิมเรยไม่กล้า

    ตัวคูนใน cpu-z ก้อยังเปน11.5*200 เหมือนเดิมเรยง่า ผมควรตั้งอะไรใหม่รึป่าว

    อยากได้สัก2.7 ซิงค์เดิมมันจะไหวป่าวอะงับ

  2. #2
    OverclockZone Member KRONGTHIP's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007
    Location
    บางปะกง

    Default

    ท่านปรับเสร็จแล้วกดเซพหรือเปล่าครับ [กด F10 แล้วกดenter]
    ถ้าท่านไม่ได้เซพมันจะกลับมาที่ค่าเดิมครับ ท่านค่อยๆปรับไปทีละ5-10นะครับ ถ้าปรับไปทีละ50-100แบบที่ท่านปรับไปครั้งแรก มันจะบูตไม่ขึ้นนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member hi-jet's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default

    ลองใหม่ครับ หายใจลึกๆเวลาเปิดเครื่อง(ล้อเล่น) ทำตามท่านข้างบนค่อยๆคลำไป 2.7 นี่เด๊กๆครับ

  4. #4
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default

    อ่อ
    ผมเหนคนอื่นเค้าตั้งไว้แล้วมันได้ ผมลากครั้งแรก ก้อเรยมาทีเดียว2.7 เรย
    เกี่ยวเหรอครับ
    ไม่น่ามันบูทไม่ติด
    แล้วไปปรับใหม่มันก้อบูทติดนา
    แต่ว่าเปน2.3

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Suphanburi,Thailand

    Default

    เมนบอร์ด M2N ผมพยายามสุดฤทธิ์ ยังได้ ไม่ถึง 3 GB เลยครับ
    AMD 4800+ (brisbane) 2.5 GHz / ASUS M2N OC กันได้เท่าไหร่ครับ

    ตอนนี้ใช้ PSU NONAME อยู่ครับ ที่ติดเคสมา
    - Specification เครื่องผมตอนนี้นะครับ
    - AMD AthlonXP 64 X2 4800+ (Brisbane) 2.5 GHz
    - Mainboard : ASUS M2N
    - Corsair 1,024 MB DDR-II 667MHz
    - Kingston 1,024 MB DDR-II 667MHz
    - PALIT HD2600 PRO 256 MB DDR-III
    - Hitachi 160 GB Serial ATA II 1 ตัว
    - Hitachi 80 GB (IDE) NoteBook External BOX 1 ตัว
    - BENQ DVD Writer (IDE) 1 ตัว
    - SAMSUNG DVD Writer (IDE) 1 ตัว
    - Media Card Reader 1 ตัว
    - พัดลม มีไฟ LED ขนาดเล็ก 1 ตัว (ที่ติดมากับเคสทั่วไป)
    - พัดลม ธรรมดา ขนาดเล็ก 2 ตัว (ที่ติดมากับเคสทั่วไป)
    - พัดลม สำหรับติด HDD อีก 1 ชุด (พัดลม 1 ชุดมี 2 ตัว)

    ลองปรับค่าต่างๆ ถอดพัดลม ถอด CD-ROM ออกหมด ยังไงก็ OC ได้ไม่เกิน 2.89 ครับเคยทำได้ 2.92 แต่เข้า Windows Vista ไม่ได้เลยครับ

    ใน BIOS ปรับไฟสำหรับ RAM ได้สูงสุด 1.9 , CPU ปรับได้ 1.5 CPU FSB ปรับได้แค่้ 300 MHz เองครับ, ดูไฟใน BIOS 5V ก็จ่ายพอดีครับ จะมีขาดก็ 12V ได้แค่ 11.989 ครับ ไฟ CPU แกว่งๆ อยู่ที่ 1.2-1.33 ครับ ตอน OC ปรับไปปรับมาไม่ขึ้นซักที แบบนี้ควรจะเปลี่ยน PSU ไหมครับ ลองทดแรม จาก 667 ปรับมาเป็น 533 > 400 ก็ยังไม่พ้นครับ

    ณ ตอนนี้ ผมลอง OC แล้วมันวิ่งไปที่ 2.87 GHz เข้าวินโดวส์ได้ แต่ใช้ไปนานๆ แล้วจอฟ้าครับ
    ไปจดค่าไฟใน BIOS ได้ดังนี้ครับ
    CPU V.Core แปลกมากครับค่าไฟมันแกว่งครับ สลับไปสลับมากับ 1.296V รอแป๊ปนึงก็เปลี่ยนเป็น 1.312 แล้วก็เด้งกลับมา 1.296V อีกแปลกมากครับ

    สรุปดังนี้คือ
    1. V.core = 1.296 / 1.312
    2. 3.3V. = 3.376V
    3. 5V. = 5.130V
    4. 12V. = 11.981V

    รูปตอน OC ไป 1.87 นะครับ เยอะหน่อยนะครับ

    CPU-Z v1.42










    Everest Ultimate Edition 2007 Update




    ลองลด HT ดูแล้วนะครับ จาก 1000 > 800 MHz ใน BIOS เสถียรขึ้นนะครับ ไม่จอฟ้าไม่แฮงค์แล้ว
    แต่ดูเหมือนบอร์ดจะล็อคค่า FSB ไว้นะครับปรับสูงๆ ไม่ได้เลย

    ยกตัวอย่าง

    * แรมผมตั้งทดไว้ที่ 400 MHz 5.0-5-5-5-15-21 2T ตลอดนะครับ
    * HT ตั้งทดไว้ที่ 800 MHz ตลอดนะครับ
    1. ลองลดค่าตัวคูณจาก 12.5 มาที่ x10
    2. ลองเพิ่มค่า FSB จาก 200 เพิ่มมาเป็น 250
    3. เพราะฉะนั้นความเร็วจะเท่ากับ 250 MHz x 10 = 2,500 MHz หรือ 2.5 GHz ตาม Spec เดิมๆ
    4. ทำตามนี้แล้วเปิดเครื่อง ปรากฏว่าเปิดติด แต่ไม่ขึ้นภาพอะไรเลยครับ ไม่ทราบเหมือนกันเกิดจากสาเหตุไหน
    จากนั้นก็ลองตามนี้นะครับ
    1. ลองปรับตัวคูณมาเป็น 12.5 อย่างเก่า ตั้งค่า FSB ไปที่ 235 ดีใจมากครับ เปิดติด แต่ทว่าเข้าวินโดวส์ไม่ได้เลย BlueScreen+Hang ตลอดเลยครับ
    2. ปรับ FSB ลงมาเหลือ 230 เท่าที่เคย OC ไปครั้งแรกก็ใช้ได้จนถึงวินาทีที่พิมพ์เนี่ยแหละครับก็ได้ความเร๋็วที่ 2.87 GHz (HT = 920.6 MHz) เนี่ยแหละครับ ดันไม่ขึ้นแล้ว

    ณ ตอนนี้ไฟมีค่าดังนี้นะครับ
    ดูจาก CPU-Z v1.42
    - CPU V.Core = 1.328 - 1.296 <- ที่มันสวิงแบบนี้เพราะ PSU หรือเปล่าครับ

    ดูจาก Everest Ultimate
    +3.3 V. = 3.38V
    +12 V. = 12.29V

    Mainboard รุ่นนี้ปรับไฟได้ดังนี้
    1. V.Core ปรับได้ 3 ระดับ 1.300,1.325,1.350
    2. RAM ปรับได้ 2 ระดับ 1.8,1.9
    อย่างอื่นหาไม่เจอครับ

    CPU Multiply มันมีให้เลือกสูงสุดแค่ 12.5 ครับ T-T

    จากปัญหาที่พิมพ์บอกไปน่าจะเกิดจากอะไรครับ แล้วจะมีทางแก้ไขได้อย่างไรให้ OC ได้ทะลุ 3GHz แบบเสถียรๆ อะครับ PSU จะช่วยได้ไหมอะ หรือทำอะไรได้บ้างครับ ลองถอดแรมออกแล้ว OC ตัวเดียวก็เหมือนเดิมครับ ถอดอุปกรณ์ต่อพ่วง HDD,CD-ROM,พัดลม ออกหมดก็เหมือนเดิมครับ

    * PSU จะช่วยได้ไหมเนี่ย T-T
    * หา BIOS รุ่นเก่าๆ มา Flash จะดีไหมหว่า (ตอนนี้ใช้ตัวใหม่สุดเลยครับ)

    จนปัญญาแว้ววอ่าาา

    ปล. ตอนนี้สเถียรดีครับ แต่ยังไม่แน่ อิอิ

    ลองทดแรมเป็น 533 5-5-5-15 ไฟแรม 1.9
    ไฟv.core 1.35 ก็ยังไม่ได้อยู่ดี -*-
    Last edited by Dojo-mAn; 8 Dec 2007 at 20:06:10.

  6. #6
    OverclockZone Member KRONGTHIP's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007
    Location
    บางปะกง

    Default

    Quote Originally Posted by RunN18 View Post
    อ่อ
    ผมเหนคนอื่นเค้าตั้งไว้แล้วมันได้ ผมลากครั้งแรก ก้อเรยมาทีเดียว2.7 เรย
    เกี่ยวเหรอครับ
    ไม่น่ามันบูทไม่ติด
    แล้วไปปรับใหม่มันก้อบูทติดนา
    แต่ว่าเปน2.3
    ที่ท่านเห็นเค้าตั้งไว้นั้น เค้าค่อยๆปรับไปนะครับ ไม่ใช่ปรับแบบที่ท่านปรับนะครับ ขนาดของผมกว่าจะปรับได้เท่านี้ ต้องลองผิด ลองถูกกันเป็น 20-30 ครั้งนะครับ กว่าจะได้เท่านี้

  7. #7
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default

    อ่อค่อยปรับกันเหรอครับไม่รุ้ มือใหม่จิงๆ - -

    ขอถามเรื่องตัวคูนหน่อยครับกับแรม

    คือ แรมผม บัส 800

    ปรับเหลือ 533 มันจะ /2 เหลือ บัส266 แล้ว
    ไปบวกบัส cpu จากเดิม200 ให้เปน320 บัสแรมจะเปน266+120 เปน386 *2 บัสจะเปน773

    แบบนี้คือไม่เกิน 800 ยังรับได้ใช่ปะครับ

    แล้วถ้าตัว bus speed เปน 320 จะคูนเท่าไรดี อะ 8.5 -9.5 ได้ป่าวอะครับจะได้เปน
    2700-3000 ประมาน

    แล้วผมไม่เข้าว่าปรับ 1:1 นี่ต้องไปปรับรึป่าว หรือว่ามัน auto แล้ว การที่ผมคิดไว้มันใช่ 1:1 รึป่าวอะครับ

    อีกนิดสั้นๆคือ 5 5 5 18 24

    คืออะไรงะ ผมควรปรับเปนยังไ 5 5 5 15 (เหนเค้าปรับกัน) ลอกเรยได้ป่าว - -

    เริ่มจาก0 ตอนนี้มีความรู้สัก30 ละ ขอบคุนเพื่อน OCZ มากๆครับ

    ปล.ยังไม่กล้า ลาก ขอ รู้มากกว่านี้อีกนิด อิอิ

  8. #8
    OverclockZone Member KRONGTHIP's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007
    Location
    บางปะกง

    Default

    บัสแรมตั้งเป็นautoไปก่อนครับอย่าพึ่งไปยุ่งกับมัน ตั้งบัสcpuก่อนตั้งตัวคูณเป็น11 แล้วค่อยๆปรับไปทีละ5-10 ดูว่ามันตันทีเท่าไรครับ[จุดทีมันบูตไม่ขึ้น] แล้วค่อยปรับลงมาทีละ1-2หาจุดที่มันเสถียรก่อนครับ
    อ้ออย่าลืมจดไว้นะครับว่าปรับอะไรบ้างเป็นเท่าไร
    แล้วค่อยไปปรับไฟcpu
    ที่ผมและท่านอื่นๆแนะนําไปโดยไม่บอกสูตรสําเร็จไปเลยก็เพราะว่าcpuทุกตัวocไปไม่เหมือนกันครับต้องปรับทั้งบัส-ทั้งไฟcpu-ตัวคูณไปเรื่อยๆๆ
    จึงจะได้จุดที่เสถียรกัน แล้วถึงจะมาโพสบอกกันว่าได้เท่าไรครับ

  9. #9
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default

    ไฟนี่แนะนำทีครับ ผมไม่รู้ว่าควรเท่าไรดี ถ้าจะเอาสัก 2.7

  10. #10
    OverclockZone Member KRONGTHIP's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007
    Location
    บางปะกง

    Default

    pm ไปแล้วครับ ผมใช้ไฟcpu1.5 ครับ
    Last edited by KRONGTHIP; 9 Dec 2007 at 16:46:17.

  11. #11
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default

    ขอบคุน rep บนมากครับ ให้คำแนะนำที่ดีคับ ขอบคุนมากๆ

  12. #12
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default

    ผมาลากมาที่ 2.7 โดย 11.5*235อะครับ (11.5*238 มันจะ จอฟ้า เรยปรับลง)

    มีไคแนะนำ ไม๊ครับว่าปรับอะไรต่อจะได้ลากยาวต่อไปได้อีก เพราะ ผม ปรับ บัสมากกว่านี้ม่ายได้แล้ว - -

    แล้วที่ผมปรับอยู่นั้น เสถียร รึป่าว แบบว่ามัน ร้อนไปรึป่าวด้วยอะครับ


  13. #13
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default

    ht link ผมปรับจาก 5x มาเปน 4x ทำไมให้เหลือ ht link 940 จาก 1190 มันจามีผลอะไรไม๊ครับ 4x 5x เนี่ย

    ไฟ cpu จิงๆมัน1.3 นะครับ แต่ในโปรแกรมโชว์ผิด


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •