overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: สงสัย เกิดอารัย ขึ้นกับคอมหนู

  1. #1
    ช่วยดูให้ทีครับ
    Guest

    Exclamation สงสัย เกิดอารัย ขึ้นกับคอมหนู

    ผมใช้ mainboard Gigabyte P965 DS3 อ่าคับ ต้องการอัพเดท BIOS ใหม่เป็น โดยก็มะได้เช็ค version BIOS หรอก Flash ใหม่ไปซะงั้น ด้วยโปรแกรม @BIOS ที่มานจะ update download และ Flash บน Windows(มาน update version DS3 F7) แถมมากะแผ่น Driver ของ mainboard หลังจากสิ้นสุดขั้นตอน ผมก็ปิดคอมพิวเตอร์ไป ***[[แต่ปัญหาที่ผมสงสัยก็คือ ผมกด switch computer เปิดไป ไฟสถาณะ คอมเปิด/ปิด มันจะ ติดแปป นึง แล้วก็ดับไป ประมาณ เกือบ 1 วิ แล้วก็ติดใหม่ หลังจากติดครั้งนี้ก็วิ่ง ตามปกติ มานเป็นอารัยหรือครับ ก่อนหน้า update มันก็ไม่เป็นแบบนี้ มานเป้นที่อะไรเหรอครับ อ้อ มีอาการอีกอย่างครับ ถ้าเพิ่งปิดคอมไปมาดๆ แล้วกด switch เปิดใหม่ มานจะไม่มีครับ แต่ถ้าปิดไปนานๆ มานจะเป็น ครับ คอมผมเป็นอารัยเหรอครับ ช่วยผมทีครับ มานเป็นที่เควส power supply หรือ อารัยครับ เพราะ flash bios รึเปล่า
    ขอบคุณครับ

  2. #2
    king
    Guest

    Default

    เหอๆๆ อาการนี้เลยงับ เมนบอร์ดกิ๊กกะก๊อกคือที่ทำงานเก่าผมใช้อยู่10ก่าตัวนะบัดนี้พังหมดแว้วงับ ได้ยินว่าคุณภาพเขาดีขึ้นแล้ว แต่ก็ยังมีปัญหา ทำใจไปนะครับ อาการอย่างนี้แก้ไม่ได้หรอก แล้วจากประสบการณ์ ไม่น่าจะเกิน1ปีมันจะพังงับ เตรียมใจไว้และกัน

  3. #3
    หนูคนเดิม
    Guest

    Default

    แก้มะได้เหรอครับ ช่วย ที แง้ๆๆๆๆๆๆๆๆ

  4. #4
    หนูคนเดิม
    Guest

    Default

    T T มะมีใครรู้เลยเหรอ คนใช้ DS3 ก็ออกจะเยอะ แง้ๆๆ ช่วยตอบที เพิ่งถอยมาเลยยนะเนี่ย

  5. #5
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    เป็นแบบนี้อยู่แล้วครับ กิกกะบ้วย จะติดแปปนึง แล้วดับ แล้วจะติดแบบใช้งานได้

    ผมเคยใช้ตอนไปแข่ง clock ที่คอมมาท
    ไอ้ผมก็ไม่รู้ ไม่เคยใช้ เจอแบบนี้ไปก็คิดว่าเอ๋อ เคลีย ซีมอส ตั้งนาน พอไปถามเค้า ว่าไม่คิดเค้าก็บอกว่า มันเป็นแบบนี้ครับ ไม่ได้เอ๋อ
    จะติดแปปนึงแล้วดับแล้วติดใหม่ คือปกติครับ ปล่อยไก่เลยเรา

  6. #6
    OverclockZone Member groin's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2006

    Default

    GA มีปัญหาอีกแล้วเหรอเนี่ย... เฮ้อ

  7. #7
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    ผมใช้ mainboard Gigabyte P965 DS3 อ่าคับ ต้องการอัพเดท BIOS ใหม่เป็น
    โดยก็มะได้เช็ค version BIOS หรอก Flash ใหม่ไปซะงั้น ด้วยโปรแกรม @BIOS
    ที่มานจะ update download และ Flash บน Windows
    (มาน update version DS3 F7) แถมมากะแผ่น Driver ของ mainboard หลัง
    จากสิ้นสุดขั้นตอน ผมก็ปิดคอมพิวเตอร์ไป ***
    เอ่อ ก่อนจะช่วยเหลือนี่ ขอความกรุณาปรับเปลี่ยนภาษาไทยให้ถูกต้องนิดนึงครับ
    ผมอยากจะช่วยนะ แต่บางทีอ่านแล้วเหมือนกับว่าคุณไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือ
    อย่างจริงจังเลย มันเหมือนโพสเล่นๆ น่ะครับ ขออภัยด้วย

    การใช้โปรแกรม @BIOS ก่อนที่จะใช้มันคุณควรที่จะมีไฟล์ BIOS เวอร์ชั่นใหม่ที่พร้อมจะ
    Update ไว้ใน HDD ก่อนเสมอนะครับ อย่าไปใช้ Option Update ผ่าน Internet โดยเด็ด
    ขาด เพราะเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายกับ Binary File ที่เป็น BIOS ของเมนบอร์ดมากๆ

    คุณควรจะดาวน์โหลด BIOS เวอร์ชั่นใหม่มาเตรียมไว้ แล้วแตกไฟล์ไว้รอ ตัวอย่างเช่น
    965pds3f7.BIN ไว้เลย หลังจากนั้นก่อนจะทำการ Flash BIOS คุณควรจะ Backup
    BIOS เดิมด้วยการเลือกเมนู Save current BIOS ไว้ก่อน เมื่อพร้อมแล้วคุณจึงเลือกหัว
    ข้อ Update New BIOS แล้วเลือกไฟล์ 965pds3f7.BIN จากนั้นก็รอจนกว่าโปรแกรมจะ
    ทำงานเสร็จ ในระหว่างนี้ห้ามปิดเครื่องหรือใช้งานโปรแกรมอื่นใน Windows อย่างเด็ดขาด
    มิฉะนั้นเมนบอร์ดคุณอาจจะเสียหายจนไม่อาจซ่อมแซมได้เลย

    เมื่อโปรแกรมทำงานเสร็จมันจะแนะนำให้คุณ Restart เครื่องใหม่ คุณควรจะปิดโปรแกรมลง
    ก่อนแล้วเลือกปุ่ม Start ที่ Taskbar จากนั้นเลือก Restart เมื่อเครื่องทำการรีสตาร์ทแล้วมัน
    ก็จะ Post BIOS ตัวใหม่แสดงว่าคุณทำสำเร็จครับ

    [[แต่ปัญหาที่ผมสงสัยก็คือ ผมกด switch computer เปิดไป
    ไฟสถาณะ คอมเปิด/ปิด มันจะ ติดแปป นึง แล้วก็ดับไป ประมาณ
    เกือบ 1 วิ แล้วก็ติดใหม่ หลังจากติดครั้งนี้ก็วิ่ง ตามปกติ มานเป็นอารัยหรือครับ
    ก่อนหน้า update มันก็ไม่เป็นแบบนี้ มานเป้นที่อะไรเหรอครับ

    หากคุณปิดเครื่องแทนที่จะรีสตาร์ทตามที่โปรแกรมแนะนำ การกดสวิทช์เปิดเครื่องใหม่ด้วยตัว
    คุณเอง เมนบอร์ดจะต้องทำการโหลด Binary File จาก Flash Memory ในเมนบอร์ดก่อน แล้ว
    จึงจะทำการ Post ตามปกติ เป็นธรรมดาของเมนบอร์ดทุกๆ ตัวของ Gigabyte ครับ ถ้าคุณเลือก
    รีสตาร์ท เหตุการณ์นี้น่าจะไม่เกิดขึ้น แต่นี่คุณไปปิดเครื่องเลย ทำให้เมนบอร์ดยังไม่ได้โหลด
    Binary File ที่เป็น BIOS ตัวใหม่เข้าไปใช้งาน จึงทำให้เกิดกรณีที่คุณเล่ามาครับ

    อ้อ มีอาการอีกอย่างครับ ถ้าเพิ่งปิดคอมไปมาดๆ แล้วกด switch เปิดใหม่
    มานจะไม่มีครับ แต่ถ้าปิดไปนานๆ มานจะเป็น ครับ คอมผมเป็นอารัยเหรอ
    ครับ ช่วยผมทีครับ มานเป็นที่เควส power supply หรือ อารัยครับ เพราะ
    flash bios รึเปล่า
    ขอบคุณครับ
    คำถามไม่ชัดเจนว่า ไม่มี คือ ไม่มีอะไรครับ ขอข้อมูลใหม่อีกทีครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Rat007's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006
    Location
    Songkhla

    Default

    เป็นเหมือนกัน
    แต่ไม่บ่อย

    เปิดแล้วก็ดับ แล้วก็ติด
    ดูจากพัดลม กะไฟที่ต่อจากบอร์ด

    แต่ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไรนิคับ

  9. #9
    ผู้มาเยือน.
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by king View Post
    เหอๆๆ อาการนี้เลยงับ เมนบอร์ดกิ๊กกะก๊อกคือที่ทำงานเก่าผมใช้อยู่10ก่าตัวนะบัดนี้พังหมดแว้วงับ ได้ยินว่าคุณภาพเขาดีขึ้นแล้ว แต่ก็ยังมีปัญหา ทำใจไปนะครับ อาการอย่างนี้แก้ไม่ได้หรอก แล้วจากประสบการณ์ ไม่น่าจะเกิน1ปีมันจะพังงับ เตรียมใจไว้และกัน

    ทำไมที่ทำงานใช้ของหรูจัง 10 กว่าตัว นะ ไม่ได้เลือกตัวอื่นเลยหรอ

  10. #10
    หนูคนเดิม
    Guest

    Default

    ขอบคุณครับ สำหรับ คำตอบ แล้วผมควร Flash BIOS ใหม่ไหมครับ

  11. #11
    หนูคนเดิม
    Guest

    Default

    มาอธิบายให้ clear คือ ถ้าผมชักปลั๊กออกแล้วเปิดคอม มานจะเป็นอาการดังกล่าวติดๆ ดับๆ และก็ใช้งานได้ตามปกติ แต่ถ้าผมปิดคอมแล้วเสียบปลั๊กค้างไว้ เปิดมานจะไม่เป็นอะไรครับ ผมต้องทำการ flash BIOS ใหม่ไหมครับ ผมไม่มี drive A ด้วย เลย Flash ใน Windows ครับ ขอบคุณครับมากๆ ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    หากจะ Flash BIOS ใหม่ก็ดีครับ แต่เมื่อ Flash BIOS ตามขั้นตอนที่ผมแนะนำไปทุกอย่างแล้ว
    กด Exit จากเมนูของ @BIOS จากนั้น รีสตาร์ทเครื่องใหม่ตามขั้นตอน
    (ไม่ต้องถอดปลั๊กออกนะครับ) มันอาจจะมีกรณีที่คุณว่าเพียงครั้งแรกที่บู๊ท BIOS ตัวใหม่ เนื่องจาก
    ระบบจะทำการโหลดข้อมูล BIOS ใหม่จาก Flash Memory ในตัวเมนบอร์ดมาเข้าระบบ DMI ของ
    เมนบอร์ดแป๊ปนึง (อาการที่คุณเล่ามาก็น่าจะเป็นเวลาที่ระบบกำลังดำเนินการโหลดข้อมูลนี่แหละครับ)หลังจากนั้นก็จะไม่มีอาการอย่างนี้ให้เห็นอีก เพราะ DMI ได้ทำการโหลด BIOS ตัวใหม่มาทำงานเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

    จากนั้น BIOS ตัวใหม่ของคุณก็จะเริ่มกระบวนการ POST และทำหน้าที่ของมันแทน BIOS ตัวเดิมตามปกติครับ ไม่ต้องกังวลใจไปครับ Flash Memory นั้นทนกว่า BIOS รุ่นเก่าๆ กว่าของคุณเยอะ
    ครับ สามารถเขียนทับได้ตลอด ไม่เสียหายแน่นอน

  13. #13
    หนูคนเดิม
    Guest

    Default

    ลอง Flash BIOS version F7 ใหม่แล้วครับ มันก็ยังเป็นเหมือนเดิม หรือต้องลอง Flash version เก่า ๆด้วย อ่าครับ จะดีหรือเปล่านะ อาจเป็นเพราะ BIOS version ใหม่รึครับ Flash บ่อยๆกลัวมันพังจัง ไม่รู้ เครมได้รึเปล่าครับ ขอบคุณครับ

  14. #14
    หนูคนเดิม
    Guest

    Default

    ง่า ไม่มีคนตอบเลย รอความช่วยเหลืออยู่ครับ

  15. #15
    หนูคนเดิม
    Guest

    Default

    ผมได้หาข้อมูลเพิ่มเติม จาก webboard ต่างประเทศครับพวกเค้าก็พบปัญหาเดียวกับผมเหมือนกัน ตาม URL นี้เลยครับ
    http://whirlpool.net.au/forum-replie...fm/617260.html
    และก็
    http://forum.doom9.org/showthread.php?t=117505
    และก็
    http://forums.anandtech.com/messagev...VIEWTMP=Linear
    ู้หน้าที่ 7 กระทู้ที่ 4
    มีทางแก้ไม


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •