overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: เปิดเครื่องแล้วขึ้น Error ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member sexpittle's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    รามอินทรา - BTS สุรศักดิ์

    Default เปิดเครื่องแล้วขึ้น Error ครับ

    "Bios rom checksum error"
    "Detecting floppy drive A media..."
    "Drive A error. System halt"
    มันขึ้นตามข้างบนอะครับ (เครื่องผมไม่มี floppy A นะครับ)
    *เข้า Bios ไม่ได้เลยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    เข้าไปปิด drive A ในใบออส คับ แล้วไปตั้ง boot hdd or cd-rom ^^"

  3. #3
    OverclockZone Member sexpittle's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    รามอินทรา - BTS สุรศักดิ์

    Default

    มันเข้าไบออส ไม่ได้อะครับ

    ที่มัน error มันจะขึ้นก่อนเข้าหน้าไบออส แล้วมันก็มีเสียง ติ๊ดๆ ต่อเนื่อง แล้วก็ค้างอยู่อย่างนั้นอะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ลอง เคลียไบออส หรือ ถอดถ่านยังคับ

  5. #5
    OverclockZone Member โชติก's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    บางพลัด กทม.

    Default

    ลองเคลียร์ไบออสดูก่อน ถ้าอาการไม่ดีขึ้น จะส่งเคลมหรือส่งซ่อมก็ว่ากันไป

  6. #6
    OverclockZone Member sexpittle's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    รามอินทรา - BTS สุรศักดิ์

    Default

    ถอดถ่านแล้วครับ อาการยังเหมือนเดิม (ประกันหมดอีกต่างหาก) ฮือๆๆ

  7. #7
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ^^" 1 http://www.pantip.com/tech/comsci/to...CE2157687.html

    มาตอบช้าหน่อยเพราะพึ่งเจอปัญหานี้กับตัวเองครับ วิธีแก้ไขคือ
    1 สร้างแผ่นบู้ท A
    2 ดาวน์โหลด bios ล่าสุดแล้วก็อปปี้ใส่แผ่น A
    3 ดาวน์โหลด utility ที่ใช้ในการ flash bios แล้วก็อปปี้ใส่แผ่น A
    4 ใส่แผ่น A ในไดร้ว์ แล้วเปิดเครื่อง
    5 เรียกใช้ utility ในการ flash bios แล้วทำตามขั้นตอนที่โปรแกมแนะนำ
    ๑ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาถ้าเป็น zip ให้คลายก่อนนะครับ๑
    มีอะไรไม่เข้าใจเมล์มาคุยได้ครับ

    จากคุณ : tanee1111@gmail.com - [ 31 พ.ค. 50 0925 A:58.147.78.75 X: ]


    2 http://www.bcoms.net/tipcomputer/detail.asp?id=1892

    BIOS ROM checksum error ปัญหาใหญ่ที่อาจโบกมือลาเมนบอร์ด


    หากคุณเจอกับปัญหานี้ละก็ มันอาจหมายถึงการเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ทั้งชุด หรือถ้าโชคดีคุณอาจจะเปลี่ยนแค่ชิปไบออสไม่ถูกต้องซึ่งอาจมาจากการที่คุณแฟลซไบออสผิดรุ่นหรือผิดเวอร์ชัน จนส่งผลให้ไบออสทำงานผิดพลาดขึ้นมา ถ้ายังอยู่ในช่วงประกันคุณอาจส่งให้ทางผู้ผลิตแฟลชไบออสให้ใหม่รวมทั้งการเปลี่ยนชิปไบออสตัวใหม่ให้ แต่ถ้าเป็นคอมพ์เครื่องเก่า ปัญหานี้อาจทำให้คุณต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดตัวใหม่เลย เพราะยิ่งเมนบอร์ดของคุณตกรุ่นเท่าใด การรองรับจากทางเว็บไซต์ของผู้ผลิตก็แทบจะหาได้ยากขึ้น แน่นอนว่ามันรวมถึงโค้ดในไบออสที่คุณต้องการจะแฟลชลงไปด้วย เหตุการณ์เช่นนี้ทำให้มีเว็บไซต์หัวใสที่ถือโอกาสทำธุรกิจโดยให้บริการแฟลชไบออสผ่านเว็บไซต์เลย โดยรวบรวมไฟล์ที่ใช้แฟลชไบออสทั้งหมดมาไว้ที่เว็บๆ เดียว โดยเฉพาะแฟลชไบออสรุ่นเก่าๆ บางคนก็ยอมเสียค่าบริการเพื่อที่จะได้ใช้เมนบอร์ดตัวเก่า


    3 http://www.dcomputer.com/proinfo/sup...lem_coms21.asp

    เมื่อตอนที่เปิดเครื่องมีข้อความปรากฏขึ้นมาว่า “BIOS ROM CHECK SUM ERROR”



    ปัญหาแบบนี้เป็นอาการที่พบเห็นได้บ่อยๆ ส่วนใหญ่มักเกิดจากถ่านของ BIOS หมดหรือไม่ก็ถ่านหลวมนั่นเอง ให้คุณขยับถ่านเจ้าปัญหานั้นให้เข้าที่เข้าทางดูก่อน ถ้ายังไม่หายอีกก็เปลี่ยนถ่านบนเมนบอร์ดได้เลย หลังจากเปลี่ยนถ่านเรียบร้อยแล้วให้ทำการ Clear BIOS Jumper ด้วย จะเป็น Jumper ตัวที่อยู่ใกล้ๆ กับ IC BIOS หากไม่แน่ใจก็ดูที่คู่มือก็ได้แล้วจึงทำการ Clear ค่าเราจะทำการ Jump ค้างไว้ประมาณ 5 วินาทีแล้วก็นำ Jumper กลับมาไว้ที่เดิมต่อจากนั้นจึงเข้าไปตั้งค่าต่างๆ ใน BIOS ตามต้องการ


    4. http://www.bloggang.com/viewdiary.ph...roup=2&gblog=7

    bios rom checksum error

    งั้นเอาแบบง่าย ๆ ก็แล้วกันนะครับ

    ที่จำเป็นต้องใช้
    1. คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นที่มีอินเตอร์เน็ต
    2. แผ่นดิสก์ 3.5"/1.44MB (แผ่นฟลอปปี้ดิสก์ทั่วไปนั่นแหละ) 1 แผ่น

    ขั้นตอน
    1. ไปดาวน์โหลด BIOS File จากที่นี่นะครับ http://dlsvr01.asus.com/pub/ASUS/mb/...2/P4SU1009.zip

    2. ไปดาวน์โหลด BIOS Flashing Utility (ในที่นี้คือ Award BIOS) จากที่นี่ http://www.ecsusa.com/downloads/bios/awd822a.exe

    3. ไปดาวน์โหลด Clean Bootdisk for BIOS Flashing จากที่นี่ http://motherboards.mbarron.net/download/drdflash.exe

    เมื่อดาวน์โหลดมาครบแล้ว...

    4. ใส่แผ่นดิสก์เปล่าลงในไดรฝ์ A:\

    5. ดับเบิ้ลคลิกไฟล์ drdflash (ที่ได้ดาวน์โหลดมาไว้แล้ว ในข้อ 3) แล้วคลิกปุ่ม OK ตลอด (ถ้ามันถาม)

    6. เมื่อสร้างแผ่นบูตเสร็จแล้ว (ทำข้อ 5 เสร็จแล้ว) ให้ใช้โปรแกรม Winzip หรือ Winrar แตกไฟล์ P4SU1009 (ในข้อ 1) ไปไว้ที่แผ่นดิสก์ (ไดรฝ์ A:\)

    7. คัดลอกไฟล์ awd822a (ในข้อ 2) ไปไว้ที่แผ่นดิสก์ (ไดรฝ์ A:\)

    จากนั้นไปยังเครื่องที่เสีย...
    ปิดเครื่องก่อนนะครับ แล้วใส่แผ่นดิสก์ลงไป จากนั้นเปิดเครื่อง เมื่อมันบูตเสร็จขึ้น A:\> แล้ว....

    8. พิมพ์ awd822a p4su1009.awd /py/sn/cd/cp/R

    จากนั้นรอให้มันทำงานจนเสร็จ แล้วเข้าไปตั้งค่า BIOS ใหม่นะครับ


    แล้วทีหน้าทีหลัง อย่าต่อสายผิดนะครับ เดี๋ยวชอร์ตตูมตาม จะพังไปทั้งบอร์ดครับ


    อ้อ...ลืมบอก
    ปุ่มต่าง ๆ บนคีย์บอร์ด จะสามารถใช้ได้แค่บนแป้นหลักนะครับ ปุ่ม ESC, Function (F1-F12), Home, End, Numeric Pad ฯลฯ ที่มันอยู่นอกเหนือจากแป้นหลัก จะใช้ไม่ได้นะครับ เวลากดตัวเลข ให้กดจากแป้นหลักเท่านั้นครับ

    แก้ไขเมื่อ 19 เม.ย. 49 1149
    ที่มา : Pantip/hardware
    จากคุณ : หนุ่มเมืองน่าน - [ 19 เม.ย. 49 1105 ]
    Last edited by kgb99; 8 Dec 2007 at 20:32:25.

  8. #8
    OverclockZone Member sexpittle's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    รามอินทรา - BTS สุรศักดิ์

    Default

    โห!!!ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวต้องลองศึกษาก่อน

    ลิ้งข้อ4ใหญ่ที่เป็นข้อย่อยใช้ไม่ได้อะครับท่าน
    Last edited by sexpittle; 9 Dec 2007 at 12:43:22.

  9. #9
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by sexpittle View Post
    โห!!!ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวต้องลองศึกษาก่อน

    ลิ้งข้อ4ใหญ่ที่เป็นข้อย่อยใช้ไม่ได้อะครับท่าน
    สงสัย link มันเก่าแล้วคับ เข้าโหลดจากเว็บผู้ผลิตเลยคับ แล้วไปแฟลช ไบออสที่พันทิพคับ^^"

  10. #10
    OverclockZone Member sexpittle's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    รามอินทรา - BTS สุรศักดิ์

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    สงสัย link มันเก่าแล้วคับ เข้าโหลดจากเว็บผู้ผลิตเลยคับ แล้วไปแฟลช ไบออสที่พันทิพคับ^^"
    ประมาณกี่บาทหรอครับ จะได้เตรียมตัวถูก

  11. #11
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ประมาณ 200-300 ฟังเขามาอีกทียังไม่เคยไปทำเหมือนกันคับ^^"

  12. #12
    OverclockZone Member sam_9's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007

    Default

    บ้านหม้อ 100 เดียวนะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •