overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27

Thread: มีนักเรียนกับคำถามโง่ๆ : เรื่อง การ์ดเสียง 5.1 (ช่วยกันหาคำตอบให้ลูกศิษย์)

  1. #1
    OverclockZone Member ASBK's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    อุบลราชธานี

    Default มีนักเรียนกับคำถามโง่ๆ : เรื่อง การ์ดเสียง 5.1 (ช่วยกันหาคำตอบให้ลูกศิษย์)

    การ์ดเจ้าปัญหา




    นักเรียน : อาจารย์ผมได้การ์ดเสียงมาใหม่ครับ 5.1 เลย เพื่อนเค้าขายให้ บอกผมว่าถ้าใส่แล้วเสียงจะดีมาก เพราะจะได้ใช้กับ ลำโพง 5.1 ที่มี (ไว้ดูดีวีดี) ผมมีปัญหามาปรึกษาอาจารย์ครับ

    คือว่า
    - การ์ดเสียงที่เค้าขายให้มันเป็น PCI อะไรครับ
    - รอยบากมันไม่เหมือนกับ SLOT ไหน เราควรใส่ตรง SLOT ไหนครับ

    ผมเลยตอบไปว่าใส่ที่ SLOT แบบเดียวกับ การ์ดเสียง การ์ดแลน งัยครับ เพราะ อินเตอร์เฟส เดียวกัน ใส่ได้เหมือนกัน ลองใส่ดูสิ


    นักเรียน : ผมก็ว่ามันใส่ไม่ได้หรอกเพราะ มันมีรอยบากที่การ์ด 2 จุด แต่ SLOT มันมี 1 เองครับ

    ผมเลยไม่รู้จะตอบยังไงกะคำถามแบบนี้แล้ว (งงกับชีวิตไอ้นี่) จนถึงตอนนี้ นักเรียนคนนี้ก็โดนผมตบหัวไปแล้ว ถามแบบนี้ผมก็เลยโง่ไปกับมันเลย

    แต่วันนี้ นึกนึกมาเลยเก็บเอามาถามเพื่อนพ้อง OCZ ลองคิดดุว่าผมตอบถูกไหมกับคำถามนี้




    Last edited by ASBK; 8 Dec 2007 at 16:31:13.

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ถูกครับ ตบมันไปอีกทีแล้วก็ เสียบให้มันดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member movedota's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2006
    Location
    chonburi,shiracha

    Default

    มันก็น่าตบกะบาล นะ 55+

  4. #4
    OverclockZone Member ASBK's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ถูกครับ ตบมันไปอีกทีแล้วก็ เสียบให้มันดูครับ
    เอางั้นเลยรึครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Radioactive's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007

    Default

    ที่ Slot PCI มันยังไม่ได้ใช้ทุก Pin เลย แค่บากการ์ดให้มีร่องเพิ่มขึ้นมาอีกร่อง
    (กลายเป็นสองร่อง) ก็ไม่ได้เสียหายอะไรครับ แต่ไม่ทราบสาเหตุการทำที่แน่ชัด

  6. #6
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    555+

  7. #7
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    ง่ะแบบนี้ผมก็ต้องโดนตบด้วยน่ะสิเพราะผมสงสัยแบบนั้นเหมือนกัน

    ปล.คู่มือมันให้ยัดลง pci ผมก็ยัดนะ(แต่ผมก็คิดแบบเด็กคนั้นแหละ) งงป่าวเนี่ย

    มันน่าจะทำให้เป็นเอกลักษณืแบบ pci ex นะเห็นชัดเลยอันไหนลงได้อันไหนไม่ได้

  8. #8
    OverclockZone Member lazorous's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เป็นผม ผมจะโดดถีบขาคู่ใส่มันเลยแหมะ เอาไหเมนตายเลย

  9. #9
    OverclockZone Member ASBK's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    Quote Originally Posted by Radioactive View Post
    ที่ Slot PCI มันยังไม่ได้ใช้ทุก Pin เลย แค่บากการ์ดให้มีร่องเพิ่มขึ้นมาอีกร่อง
    (กลายเป็นสองร่อง) ก็ไม่ได้เสียหายอะไรครับ แต่ไม่ทราบสาเหตุการทำที่แน่ชัด
    นั่นสิครับ ผมยังลังเลเรื่องรอยบากจุดนี้อยู่เหมือนกัน ตอนนี้ก็หาข้อมูลสอนนักเรียนอยู่ ถ้าใครมีข้อมูลบอกผมหน่อยนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member s4410020's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์

    Default

    แล้วทำไมมันไม่โทรไปถามคนที่ขายให้มันก่อนวะ อ๋อรู้แล้ว คนขายมันก็เห็นมีร่องบาก 2 ร่อง ไม่กล้าเสียบเหมือนกัน เลยขายซะ

  11. #11
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ผมว่า รอยบาก เนี่ยเค้าทำเผื่อสำหรับท่านที่ ต้องการนำ กาดตัวนี้ไปเสียบช่อง PCI-X มั่งงับ เพราะถึงยังไงช่องพวกนั้นก็ปรับให้วิ่งที่ ความเร็ว PCI ได้นิ

    ps ช่องยาวสุด ในรูปอะงับ น่าจะพอดีกันนะ
    Last edited by Teardrop; 9 Dec 2007 at 13:00:21.

  12. #12
    OverclockZone Member Pat_CSSU's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    คนเก่งๆ ช่วยหาเหตุผลหน่อยนะครับว่าทำไมต้องมีรอยบาก 2 รอย
    ผมสงสัยมานานแล้วครับ เห็นว่าเสียบใช้ได้ก็พอใจแล้ว
    Last edited by Pat_CSSU; 9 Dec 2007 at 13:05:21.

  13. #13
    OverclockZone Member Go.Gasia's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    เมืองขุนแผน

    Default

    อยากเด่น ก็แบบ ทำไม่ล่ะไม่อยากเหมือนคนอื่นอ่ะ มีไรป่ะ เลยหั่นออกซะ1ช่อง

    มั่วนะ555 อย่าจริงจังมาก

  14. #14
    OverclockZone Member Radioactive's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Teardrop View Post
    ผมว่า รอยบาก เนี่ยเค้าทำเผื่อสำหรับท่านที่ ต้องการนำ กาดตัวนี้ไปเสียบช่อง PCI-X มั่งงับ เพราะถึงยังไงช่องพวกนั้นก็ปรับให้วิ่งที่ ความเร็ว PCI ได้นิ

    ps ช่องยาวสุด ในรูปอะงับ น่าจะพอดีกันนะ


    ผมว่าก็อาจเป็นไปได้นะครับ ลองรับ pin ดูว่ามันตรงกันหรือเปล่า
    หรืออีกแนวคิดนึงคือมันอาจจะทำไว้ให้เสียบกับ PCI-X (คนละอัน
    กับ PCI-Express) ซึ่งเป็น PCI ขนาด 64 Bit ที่ใช้กันในเครื่อง
    Server ก็ได้ ลองดูข้อมูลประกอบได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้

    http://en.wikipedia.org/wiki/Periphe...t_Interconnect


    ลองเทียบการ์ดที่เป็น PCI-X กับเจ้า Soundcard เจ้าปัญหาดูนะครับ
    ว่าพินตัวหน้ามันมี 11 Pin เท่ากัน (เดาเอาครับ)
    Last edited by Radioactive; 9 Dec 2007 at 15:56:29. Reason: เพิ่มข้อมูล

  15. #15
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    เป็นอาจารย์เหรอครับ บางครัง้การตอบปัญหาง่าย ก็ไม่รู้จะตอบยังไงเหมือนกัน
    ถ้าถามเพราะมีปัญหา เรื่องSlotก็มีต่อเรื่องรายละเอียดการใส่อีกครับ

  16. #16
    OverclockZone Member yourth's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2007
    Location
    นราธิวาส ==> เพชรบูรณ์

    Default

    คือแบบว่า....ถ้าหากว่าเขาไม่บากมาเพิ่ม...น้องนักเรียนคนนั้นก็จะไม่มีคำถามมาถามอ่ะจิครับ...

    แฮ่ๆ...ล้อเล่นครับ...

  17. #17
    OverclockZone Member Carabao_No.1's Avatar
    Join Date
    7 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ถูกครับ ตบมันไปอีกทีแล้วก็ เสียบให้มันดูครับ
    ถูกจัยพี่น้อง

  18. #18
    OverclockZone Member ASBK's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    Quote Originally Posted by s4410020 View Post
    แล้วทำไมมันไม่โทรไปถามคนที่ขายให้มันก่อนวะ อ๋อรู้แล้ว คนขายมันก็เห็นมีร่องบาก 2 ร่อง ไม่กล้าเสียบเหมือนกัน เลยขายซะ
    อิอิ......

    Quote Originally Posted by Teardrop View Post
    ผมว่า รอยบาก เนี่ยเค้าทำเผื่อสำหรับท่านที่ ต้องการนำ กาดตัวนี้ไปเสียบช่อง PCI-X มั่งงับ เพราะถึงยังไงช่องพวกนั้นก็ปรับให้วิ่งที่ ความเร็ว PCI ได้นิ

    ps ช่องยาวสุด ในรูปอะงับ น่าจะพอดีกันนะ
    น่าคิดเหมือนกัน เริ่มกระตุกต่อมอยากรู้เข้าไปเรื่อย

    Quote Originally Posted by Pat_CSSU View Post
    คนเก่งๆ ช่วยหาเหตุผลหน่อยนะครับว่าทำไมต้องมีรอยบาก 2 รอย
    ผมสงสัยมานานแล้วครับ เห็นว่าเสียบใช้ได้ก็พอใจแล้ว
    ครับ ผมจะได้ไปบอกนักเรียนต่อ ยังคาใจอยู่
    Quote Originally Posted by Go.Gasia View Post
    อยากเด่น ก็แบบ ทำไม่ล่ะไม่อยากเหมือนคนอื่นอ่ะ มีไรป่ะ เลยหั่นออกซะ1ช่อง

    มั่วนะ555 อย่าจริงจังมาก
    มั่วดีครับ เอาซะงงเลย

    Quote Originally Posted by Radioactive View Post
    ผมว่าก็อาจเป็นไปได้นะครับ ลองรับ pin ดูว่ามันตรงกันหรือเปล่า
    หรืออีกแนวคิดนึงคือมันอาจจะทำไว้ให้เสียบกับ PCI-X (คนละอัน
    กับ PCI-Express) ซึ่งเป็น PCI ขนาด 64 Bit ที่ใช้กันในเครื่อง
    Server ก็ได้ ลองดูข้อมูลประกอบได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้

    http://en.wikipedia.org/wiki/Periphe...t_Interconnect


    ลองเทียบการ์ดที่เป็น PCI-X กับเจ้า Soundcard เจ้าปัญหาดูนะครับ
    ว่าพินตัวหน้ามันมี 11 Pin เท่ากัน (เดาเอาครับ)
    เป็นความรู้ที่ดี จะลองศึกษาดู

    Quote Originally Posted by mrchosit View Post
    เป็นอาจารย์เหรอครับ บางครัง้การตอบปัญหาง่าย ก็ไม่รู้จะตอบยังไงเหมือนกัน
    ถ้าถามเพราะมีปัญหา เรื่องSlotก็มีต่อเรื่องรายละเอียดการใส่อีกครับ
    ครับ ผมสอนวิชาเว็บดีไซน์กราฟิกครีเอทีฟ (ชอบถีบนักเรียนด้วย)

    Quote Originally Posted by yourth View Post
    คือแบบว่า....ถ้าหากว่าเขาไม่บากมาเพิ่ม...น้องนักเรียนคนนั้นก็จะไม่มีคำถามมาถามอ่ะจิครับ...

    แฮ่ๆ...ล้อเล่นครับ...
    คงเป็นเพราะมันดันไปซื้อลำโพง 5.1 ทั้งๆที่ไม่เคยรู้เรื่องลำโพง เพื่อนมันคงเห็นว่ามีเลยขายให้ แต่มันดันไปซื้อการ์ดมาและสร้างปัญหาและคำถามโง่ๆ (มั้ง) ผมว่าก็ดีสะกิดต่อมฮา

  19. #19
    OverclockZone Member narwintr's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2007
    Location
    แจ้งวัฒนะจ๊ะ

    Default

    ใส่กับ PCI ได้ครับ เคยใส่แล้ว รอยบากไม่รู้เหมือนกัน แหะๆ

  20. #20
    OverclockZone Member narwintr's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2007
    Location
    แจ้งวัฒนะจ๊ะ

    Default

    อ้อ ผมมีบอร์ดตัวนึงอยากให้ดู


Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •