overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: mac mini ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member The MOO's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default mac mini ครับ

    สนใจจะซื้อ mac mini มาลองใช้ดูครับ แต่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับ mac เลยครับ ผมสนใจ รุ่นที่ใช้ cpu 1.8 GHz ผมมีจอที่ไม่ได้ใช้งานเหลืออยู่ 1 เครื่อง มีคำถามดังนี้ครับ
    1. ถ้าซื้อตอนนี้ OS ที่เค้าติดตั้งมานี่เป็น Leopard ใช่มั๊ยครับ หรือถ้าไม่ใช่ เราต้องมาลง Leopard เองใช่มั๊ยครับ
    2. ผมซื้อมาใช้งานทั่วไป เก็บรูป ตัดต่อวีดีโอ เนท ถ้าเครื่องmac ได้ติดตั้ง OS เป็น Leapard มาให้ จำเป็นมั๊ยที่จะต้องเพิ่มแรม เหมือนกับที่วิสต้าต้องใช้แรม 2 กิ๊ก

  2. #2
    OverclockZone Member JaneExcellent's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ถ้าซื้อ Mac ตอนนี้ ทางร้านเขาจะลง Leopard ให้ครับ
    Mac mini นั้นรองรับงานที่คุณว่ามาได้สบายๆครับ ส่วน Ram 1 G นั้นถืิอว่าใช้งานได้สบายๆ Leopard ไม่จำเป็นต้องใช้ Spec สูงๆ PowerPC G4 1Ghz Ram 1 GB ก็เล่นได้แล้ว ส่วนตัดต่อ VDO ถ้าคุณใช้ iMovies FinalCut Express Mac mini รองรับได้สบายๆครับ

  3. #3
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    1. ข้างบนตอบไปแล้วครับ ได้ใช้ leopard แน่นอน

    2. ถ้าแรม 1GB นะครับ บางความสามารถของ leopard จะไม่ค่อยลื่น เมื่อเปิดใช้พร้อมกัน ทั้งนี้ เพราะการ์ดจอก็แชร์แรมไปแล้วส่วนหนึ่ง เมื่อการ์ดจอต้องประมวลผลพวก stacks , dock , spaces อะไรพวกนี้ แรมก็จะโดนดึงมาอีก แล้ว cpu มันก็ต้องใช้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นส่วนนี้อาจจะไม่ลื่นครับ แต่การทำงานของโปรแกรมต่างๆนี่เพียงพอสบายๆครับ

    อย่างพวก docks นี่ของผมตั้งไว้ไม่ให้มันขยายเองอ่ะ คือเอาเม้าส์ไปชี้ก็แค่ขึ้นชื่อโปรแกรมอย่างเดียว ก็ช่วยไปได้เยอะครับ อีกอย่างถ้ามันขยาย เวลาใช้ stacks มันจะไม่สะดวก

    แล้วก็เพิ่มเติมให้อีกอย่าง ว่าเครื่อง mac นั้นจะเร็วไม่เร็วขึ้นอยู่กับพื้นที่ว่างของ hdd ด้วยครับ แล้ว macmini เองมีแค่ประมาณ 80 (อีกรุ่นจำไม่ได้ว่ากี่ GB) ถ้าหา External HDD มาเก็บข้อมุลไว้แล้ว HDD macmini เก็บเฉพาะโปรแกรมที่จำเป็นก็จะช่วยได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member The MOO's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    แล้วถ้าผมต้องการเพิ่มแรม ผมสามารถซื้อแรมมาใส่เองได้มั๊ยครับ? สล๊อตแรมในเครื่อง mini มีอยู่กี่สล๊อตครับ?

  5. #5
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ซื้อแรมมาใส่เองได้ครับ เป็น so-dimm (แรมโน็ตบุคนั่นแหละ) DDR 667 มี 2 slot ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member JaneExcellent's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tassapon View Post
    ซื้อแรมมาใส่เองได้ครับ เป็น so-dimm (แรมโน็ตบุคนั่นแหละ) DDR 667 มี 2 slot ครับ
    ขอเพิ่มเติมเล็กน้อยครับ ปกติ Apple จะชอบใส่มาเป็นคู่ครับ 512+512 = 1 GB ถ้าจะเปลี่ยนต้องถอดเปลี่ยนทั้งหมดครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •