overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: Western Digital ข้อแตกต่าง

  1. #1
    OverclockZone Member spybleem's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    Chonburi

    Default Western Digital ข้อแตกต่าง

    คือผม อยากจะทราบว่า

    WD Caviar RE WD3200YS 320GB SATA-II 16MB, NCQ

    กับ

    WD Caviar SE16 WD3200AAKS 320GB SATA-II 16MB

    ต่างกันตรงไหน

    ราคาของ อันล่าง ถูกกว่า ... อันบนนะครับ เลยสงสัย ว่าทำไมมันต่าง กัน ผมลอง ไปดูที่เวป ผู้ผลิต ก็ ไม่มีข้อมูลอะไร งงๆ ส่วนมาก มักจะเห็นแต่ รุ่น SE16 แต่ก็ไม่มีบอกว่า RE เนี่ยมัน คุณสมบัติ ยังไง จะได้เอามาเทียบ กัน ในเวปนี้ผมก็ลอง search ดูแล้ว ไม่เจอนะครับ หรือผมอาจจะใช้ คีย์เวิด ผิดก็ได้นะครับ ใช้คำว่า "western digital caviar" ครับเจอแต่ SE ไม่เจอบทความที่บอกว่ามันต่างกันยังไง เลยอยากจะ ทราบ อะครับ รบกวน พี่ๆเพื่อนๆ ที่ ทราบบอกทีนะครับผม ขอบคุณมากครับ

    คือโดยส่วนตัวชอบ WD มากกว่า SG อะคับ ... ไม่ได้มา ก่อกวนอะไรนะครับ แต่ อยากทราบ ข้อมูลเท่านั่นเอง

  2. #2
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ต่างกันที่ตัวบน Support NCQ ตัวล่างไม่ Support NCQ ครับ รายละเอียด NCQ ผมไม่ขออธิบายนะครับ เพราะผมเขียนไว้ในกระทู้เก่า ๆ เอาไว้แล้ว ผมอ้างจาก rep ของเจ้าของกระทู้เท่านั้นครับ แหะ ๆ ตัวนี้ผมก็จะไปซื้อล่ะครับ แต่พอเห็นมันไม่ Support NCQ ผมก็ไม่ซื้อ ตัวล่างตาม rep ของเจ้าของกระทู้นะครับ
    Last edited by tanawat30; 12 Dec 2007 at 08:06:02.

  3. #3
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    WD Caviar RE WD3200YS 320GB SATA-II 16MB, NCQ

    กับ

    WD Caviar SE16 WD3200AAKS 320GB SATA-II 16MB

    2ตัวนี้มีNCQทั้งคู่แล้วนะครับ
    ลงท้ายด้วยYSทุกตัวมีNCQ
    ลงท้ายด้วยKS ตั้งแต่ 400GB ขึ้นไป จะมีNCQ
    ลงท้ายด้วย AAKSทุกตัวจะมีNCQนะครับ

    ใช้โปรแกรมHD Tune Ver.ล่าสุดก็เช็คได้นะครับ ถ้าไม่อยากไปอ่านที่web

    แต่ข้อแตกต่างคือ รหัส YS เป็นเกรดของServer(เกรดเทพ) เหมาะกับทั้งserver และ pc ทาง WD เขาการันตีเปิดต่อเนื่อง 1000000ชม.ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Radioactive's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007

    Default

    ตามนั้นเลยครับ ใช้งานตามบ้าน ทั้งสองรุ่นไม่ต่างกันมาก
    แต่ผมก็ใช้ YS นะ สีดำๆ สวยดี

  5. #5
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    จำยากเหมือนกันนะ หลายรุ่นจังคับ^^"

  6. #6
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ต่างกันที่ตัวบน Support NCQ ตัวล่างไม่ Support NCQ ครับ รายละเอียด NCQ ผมไม่ขออธิบายนะครับ เพราะผมเขียนไว้ในกระทู้เก่า ๆ เอาไว้แล้ว

    แก้ไขข้อมูลด้วยนะครับ เดี๋ยวคนเข้าใจผิดว่าไม่มีNCQครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 May 2007

    Default

    ตัว YS เป็น server grade ครับ ทนทาน
    ใช้งานนานกว่ามากกกกกกกกกก

  8. #8
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by AMD View Post
    แก้ไขข้อมูลด้วยนะครับ เดี๋ยวคนเข้าใจผิดว่าไม่มีNCQครับ
    แก้แล้วครับ มันก็ถูกตั้งแต่พิมพ์ครั้งแรกแล้วครับ แล้วของผมเป็น rep แรกผมก็เลยไม่ได้ quote rep ของเจ้าของกระทู้มาใช้ในการตอบครับ

  9. #9
    OverclockZone Member jocole's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เคยถามพนักงานขายร้าน IT FEVER PANTIP เค้าบอกว่า ตัว re จะเหมาะกับเครื่องที่เปิดทิ้งไว้ 24 ชม

    พูดง่าย มันทนกว่านั้นเอง

    ที่ผมเคยรู้มา ตัวYS กับ AAKS YSจะใช้วัสดุการผลิต ที่ดีกว่า เห็นว่าเป็นรหัสทพ เมื่อก่อน

    NCQ มีทั้งสองตัวนะ ผมใช้250GB ยังมี NCQ เลย (คนขายบอก)

    ยังไงช่วยสอนดู NCQ หน่อยนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by jocole View Post
    เคยถามพนักงานขายร้าน IT FEVER PANTIP เค้าบอกว่า ตัว re จะเหมาะกับเครื่องที่เปิดทิ้งไว้ 24 ชม

    พูดง่าย มันทนกว่านั้นเอง

    ที่ผมเคยรู้มา ตัวYS กับ AAKS YSจะใช้วัสดุการผลิต ที่ดีกว่า เห็นว่าเป็นรหัสทพ เมื่อก่อน

    NCQ มีทั้งสองตัวนะ ผมใช้250GB ยังมี NCQ เลย (คนขายบอก)

    ยังไงช่วยสอนดู NCQ หน่อยนะครับ
    ถ้ามีมันต้องระบุใน Spec ซิครับว่ามี ส่วนที่คนขายบอกใช่ว่าจะถูกต้องเสมอ ไปดู Spec จาก web ผู้ผลิตดีกว่า อย่างผมไปซื้อ HDD Seagate ผมบอกให้ช่างเอา Jumper ออกจะได้เป็น SATA-II แต่ช่างบอกว่าถ้า HDD ระเบิดเขาไม่รับผิดชอบนะ รูปล่างผม copy มาจาก Everest ดูเครื่องหมายถูกนะครับ ถ้า tick ไว้แสดงว่ามี
    รูป รูป

  11. #11
    cap_zone's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    BKK.

    Default

    งั้นของผม WD2500JS ก็มีNCQ ด้วยครับ
    Last edited by cap_zone; 28 Nov 2008 at 02:40:09.

  12. #12
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    rep ที่ 11 support NCQ ล่ะครับ แต่ถ้ามีคนพิสูจน์ได้ว่า HDD WD Caviar SE16 WD3200AAKS 320GB SATA-II 16MB ของเจ้าของกระทู้มี NCQ ผมก็ขอโทษไว้ล่วงหน้าล่ะครับ ข้อความเดิมที่พิมพ์ไปแล้วไม่แก้แล้วนะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member spybleem's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    Chonburi

    Default

    - -" คือผมก็ไม่ค่อยทราบอะคับ แต่ copy มาจากเวปที่เค้า บอกราคาของอะคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •