overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: การทด 1:1 คือยังไงเหรอครับ แล้วปกติผมปรับ แค่ตัวคูนกับ bus นี่เรียกทดเท่าไรเหรอ - -

  1. #1
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default การทด 1:1 คือยังไงเหรอครับ แล้วปกติผมปรับ แค่ตัวคูนกับ bus นี่เรียกทดเท่าไรเหรอ - -

    อยากรูความหมายน่ะครับ ว่า 1-1 คือ คิดกับอะไร และมันทำไมต้อง1-1 อะ

  2. #2
    OverclockZone Member modtanoii's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007
    Location
    บางบ่อ สมุทรปราการ

    Default

    การทดแบบ 1:1 คือการทำให้บัสแรมกับบัส cpu วิ่งไปพร้อมกันครับ ถ้าเป็น cpu ของ AMD บัสปกติจะเป็น200 ถ้าเราจะทด1:1ก้อคือปรับแรมให้เป็น400ครับ พอเราปรับบัส cpu ขึ้นบัสแรมก้อจะวิ่งเท่ากันครับ

  3. #3
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ทำไม????
    -การทด 1:1 มีจุดประสงค์หลักๆคือให้ cpu สามารถลากได้แบบสุดๆโดยไม่ต้องห่วงว่าแรมบ้านๆจะตันซะก่อน

  4. #4
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default

    คือการทด400 นี่เอง ผมนึกว่าต้องไปปรับอะไร

    m2n-e จะเอา gskill1g*2 /800 cl4 ไหวไม๊ง่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ไหวครับ

  6. #6
    OverclockZone Member nnoottyy's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ไม่ได้ตายตัวว่าจะทดที่ 400 นะ ขึ้นกับแรมที่ใช้ด้วย
    แรม

    800 ทด 400

    667 ทด 333

    533 ทด 266

  7. #7
    OverclockZone Member ratth's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    อ.แกลง จ.ระยอง/คลอง5 ปทุมธานี

    Default

    งั้นหมายความว่าจริงๆแล้วถ้าแรมมันเร็วกว่าก็จะดีกว่าด้วยหรือป่าวครับ อย่างของผมตอนนี้มันเป็น 5:6

  8. #8
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by ratth View Post
    งั้นหมายความว่าจริงๆแล้วถ้าแรมมันเร็วกว่าก็จะดีกว่าด้วยหรือป่าวครับ อย่างของผมตอนนี้มันเป็น 5:6
    แน่นอนง่ะที่ว่าแรมวิ่งที่บัสสูงกว่าย่อมได้เปรียบกว่าแน่(ในกรณีที่ cpu วิ่งเท่ากัน) แต่มันจะติดที่ว่าแรมคุณวิ่งไหวมั้ย ถ้ามันลากบัสโหดๆได้ก็จัดโล้ด

  9. #9
    OverclockZone Member MAMA's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2007
    Location
    BKK.

    Default

    มีแรมbus800 ทดแบบ1-1 ,เป็น400

    busแรมจริงเหลือ200 ลากbus cpu เพิ่มมาได้100 รวมbusแรมที่ได้เป็น300 แบบนี้จะคุ้มมั้ยคับหรือมีหนทางรึเปล่าคับ

    ช่วยแนะนำหน่อยคับ ขอบคุณครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    เพิ่งหัด OC เหมือนกัน คือของผม M2N มันมีให้เลือกแค่ 400 533 667 และ 800 แรมของผม 1/667 x2 แล้วผมต้องปรับเป็น 400 หรือป่าวครับ คือว่า ผมลองปรับดู 533 จบเห่ 667 ยิ่งแล้วใหญ่ เลยปรับเป็น 400 ที่บัส 250 ถึงจะได้น่ะครับ บัสมากกว่านี้ ดูไม่เสถียรเท่าไหร่

    สเป้ค
    athl 64 3000+ am2
    M2N (nforce 430)
    Kinston 1/667 x2 (ชิพ samsung)

  11. #11
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by MAMA View Post
    มีแรมbus800 ทดแบบ1-1 ,เป็น400

    busแรมจริงเหลือ200 ลากbus cpu เพิ่มมาได้100 รวมbusแรมที่ได้เป็น300 แบบนี้จะคุ้มมั้ยคับหรือมีหนทางรึเปล่าคับ

    ช่วยแนะนำหน่อยคับ ขอบคุณครับ
    อันนี้เริ่มงง คงต้องดูที่ cpuz อีกทีแล้วหละ ถึงจะกำหนดสูตรได้

    Quote Originally Posted by ปฐมวงศ์ View Post
    เพิ่งหัด OC เหมือนกัน คือของผม M2N มันมีให้เลือกแค่ 400 533 667 และ 800 แรมของผม 1/667 x2 แล้วผมต้องปรับเป็น 400 หรือป่าวครับ คือว่า ผมลองปรับดู 533 จบเห่ 667 ยิ่งแล้วใหญ่ เลยปรับเป็น 400 ที่บัส 250 ถึงจะได้น่ะครับ บัสมากกว่านี้ ดูไม่เสถียรเท่าไหร่

    สเป้ค
    athl 64 3000+ am2
    M2N (nforce 430)
    Kinston 1/667 x2 (ชิพ samsung)
    กดทดบัสของ amd จะใช้ศัพท์ไม่เหมือน intel เน้อ ดังนั้นให้เราอิงบัสเดิมๆของแรมเป็นหลักก่อน ลองทดเป็น 533 แล้วสังเกตุดูบัสของแรมที่มันขึ้นหลังจากการปรับ ว่ามันวิ่งที่บัสเท่าไหร่ เกินค่าปกติมันมากมั้ย หากมากก็ต้องอัดไฟมันเพิ่ม แล้วค่อยดูรายละเอียดใน cpuz อีกที ไม่งั้นตอบไม่ถูก

  12. #12
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default

    ขอบคุนครับ เด่วจะลองดู

    ปล.ผมใช้ m2n-e อยุ่ ถ้าเปลี่ยนเปลี่ยนเปน อะไรดีครับ ไปดูมา

    abit an9 4700
    กับ dfi รุ่นใหนไม่รู้ง่ะ chip NF570 ราคา 4500

    รึว่ารุ่นแนะนำไม๊อะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ความสามารถมันก็แจ่มพอตัวนะงับ หากเกิดอาการเบื่อหรืออยากเปลี่ยนจริงก็ค่อยว่ากันอีกทีดีกว่า ลองเล่นกะมันให้ละเอียดขึ้นกว่านี้ แล้วบางทีคุณอาจลืมมันไม่ลง(หรือเร็วกว่าเดิมหว่า)

  14. #14
    OverclockZone Member nnoottyy's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    กำ

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เอาแบบที่ผมบอกนะดีแล้ว

  16. #16
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default แจ่มๆ ขอบคุณมากๆครับ

    Quote Originally Posted by dears View Post
    อันนี้เริ่มงง คงต้องดูที่ cpuz อีกทีแล้วหละ ถึงจะกำหนดสูตรได้


    กดทดบัสของ amd จะใช้ศัพท์ไม่เหมือน intel เน้อ ดังนั้นให้เราอิงบัสเดิมๆของแรมเป็นหลักก่อน ลองทดเป็น 533 แล้วสังเกตุดูบัสของแรมที่มันขึ้นหลังจากการปรับ ว่ามันวิ่งที่บัสเท่าไหร่ เกินค่าปกติมันมากมั้ย หากมากก็ต้องอัดไฟมันเพิ่ม แล้วค่อยดูรายละเอียดใน cpuz อีกที ไม่งั้นตอบไม่ถูก
    อ๋อ ผมเพิ่งจะรู้ครับ เพราะอ่านมาก็ตามที่เข้าใจน่ะครับ ไม่รู้ว่า มันต่างกันด้วย ขอบคุณมากๆเลยครับ จะลองปรับใหม่ดู แต่ขอถามหน่อยครับคือว่า
    "หลังจากที่ OC ไปแล้ว ในระดับนึง แล้วตอนนี้ผมก้อปรับดีฟอลหมดเลย แล้วก้อปรากฎว่า เครื่องมันแปลกๆ ไปน่ะครับ แบบชอบค้างบ้าง รีสตาร์ทเองบ้าง ผมก้อไม่รู้จะทำไง ช่วยแนะนำด้วยครับ เป็นเพราะอะไรครับผม "

  17. #17
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by ปฐมวงศ์ View Post
    อ๋อ ผมเพิ่งจะรู้ครับ เพราะอ่านมาก็ตามที่เข้าใจน่ะครับ ไม่รู้ว่า มันต่างกันด้วย ขอบคุณมากๆเลยครับ จะลองปรับใหม่ดู แต่ขอถามหน่อยครับคือว่า
    "หลังจากที่ OC ไปแล้ว ในระดับนึง แล้วตอนนี้ผมก้อปรับดีฟอลหมดเลย แล้วก้อปรากฎว่า เครื่องมันแปลกๆ ไปน่ะครับ แบบชอบค้างบ้าง รีสตาร์ทเองบ้าง ผมก้อไม่รู้จะทำไง ช่วยแนะนำด้วยครับ เป็นเพราะอะไรครับผม "
    หากปล่อยค่าตามมาตรฐาน ส่วนมากหากจะเอ๋อมันจะเป็นที่แรม เพราะบอร์ดบองตัว ไบออสบางรุ่นมีค่าการจ่ายไฟแรมที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นอาจไม่ตรงตามสเป็กของแรมได้ จึงอาจเกิดอาการดังกล่าวก็เป็นได้(มั้ง)

  18. #18
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default ก่อนหน้า

    Quote Originally Posted by dears View Post
    หากปล่อยค่าตามมาตรฐาน ส่วนมากหากจะเอ๋อมันจะเป็นที่แรม เพราะบอร์ดบองตัว ไบออสบางรุ่นมีค่าการจ่ายไฟแรมที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นอาจไม่ตรงตามสเป็กของแรมได้ จึงอาจเกิดอาการดังกล่าวก็เป็นได้(มั้ง)
    ก่อนหน้านี้น่ะครับ ผมใช้มา 1 ปีเศษๆ ใช้ค่าปกติก้อใช้ได้ดี ไม่มีปัญหางอแงอะไร แต่พอได้เข้ามาศึกษาวิธี OC เลยเกิดกิเลส อยากแรงกะเขาบ้าง เลยศึกษาตามเวบ เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง ก้อมั่วๆ ไปน่ะครับ ก้อดันเท่าที่ทำได้ไปแค่ 2.25gb เท่าที่ทำได้นะครับอิอิ

    ตอนนี้ก้อเห็น bios เวอร์ชี่นใหม่มา เลยเอามาแฟล๊ตดู ก้อโอเคดีน่ะครับ ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกันป่าว ตอนที่ผมจะแฟลีต ตอนบุ๊ตเครื่อง มันจะมีข้อความว่า bad อะไรซักอย่าง แต่ตอนนี้หายแล้วครับ

    ขอบคุณมากที่ช่วยเหลือ ตอนนี้คิดจะถอย x2 มาลองบ้าง ไม่รู้ว่า ความแรงมันจะเห็นผลชัดไหม กับเมนบอร์ด m2n ram 1/667x2 อิอิ

  19. #19
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by ปฐมวงศ์ View Post
    ก่อนหน้านี้น่ะครับ ผมใช้มา 1 ปีเศษๆ ใช้ค่าปกติก้อใช้ได้ดี ไม่มีปัญหางอแงอะไร แต่พอได้เข้ามาศึกษาวิธี OC เลยเกิดกิเลส อยากแรงกะเขาบ้าง เลยศึกษาตามเวบ เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง ก้อมั่วๆ ไปน่ะครับ ก้อดันเท่าที่ทำได้ไปแค่ 2.25gb เท่าที่ทำได้นะครับอิอิ

    ตอนนี้ก้อเห็น bios เวอร์ชี่นใหม่มา เลยเอามาแฟล๊ตดู ก้อโอเคดีน่ะครับ ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกันป่าว ตอนที่ผมจะแฟลีต ตอนบุ๊ตเครื่อง มันจะมีข้อความว่า bad อะไรซักอย่าง แต่ตอนนี้หายแล้วครับ

    ขอบคุณมากที่ช่วยเหลือ ตอนนี้คิดจะถอย x2 มาลองบ้าง ไม่รู้ว่า ความแรงมันจะเห็นผลชัดไหม กับเมนบอร์ด m2n ram 1/667x2 อิอิ
    งั้นเดาใหม่ว่าปัญหาเกิดการไบออสนั้นแหยะ หุหุ
    เรื่องสเป็กแนะนำไม่ถูกแฮะ เอิ๊กกกกก

  20. #20
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    งั้นเดาใหม่ว่าปัญหาเกิดการไบออสนั้นแหยะ หุหุ
    เรื่องสเป็กแนะนำไม่ถูกแฮะ เอิ๊กกกกก
    ขอบคุณคุณ dears มากๆเลยครับ มีประโยชน์ทั้งนั้น เห็นหลายๆกระทู้ ซู๊ดยอดจริงๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •