overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 36

Thread: Wireless Lan เข้ามาช่วยผมทางนี้หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default Wireless Lan เข้ามาช่วยผมทางนี้หน่อยครับ

    ใช้ SMC7904WBRA ใช้เน็ต TT&T มีเครื่องในระบบ 3เครื่องใช้สายแลนต่อเข้ากับ SMC 2เครื่อง อีกเครื่องใช้ wireless card adapter SURECOM EP-9321-gP ผมไม่ชำนาญครับ เพราะนี่เป็นครั้งแรกๆ ที่ทำ wireless lan... ตอนนี้สำหรับเครื่องที่ใช้สายแลนแบบหัว RJ45 ก็สามารถแลนกันได้ เน็ต ADSL TT&T ก็ใช้ได้ไม่มีปัญหาอะไร.. แต่เครื่องที่ใช้ wireless card ตอนนี้ไม่สามารถใช้เน็ตและแลนกับเครื่องอื่นได้เลย ก่อนนี้เมื่อคืนยังใช้ได้อยู่ใช้เน็ต เข้าเครื่องนู้นเครื่องนี้เพื่อเช็คระบบให้ชัวร์ๆ ผมไม่แน่ใจว่าได้เข้าไปเซ็ทค่าใน SMC7904 ตอนไหนที่ไหน พอไปเปิดเน็ตเครื่องที่เป็น wireless card ก็ใช้ไม่ได้เสียแล้ว พยายาม connect ยังไงๆก็ไม่ได้อีกเลย ทั้งวันแล้วครับ เท่าที่ดูแล้วคิดว่าจะผิดพลาดที่การเซ็ทค่า IP ผมก็พยายามทำเท่าที่อ่านหนังสือศึกษา ก็ยังไม่ได้ครับ.. ใครเก่งระบบนี้ช่วยดูให้หน่อยครับ ผมอธิบายปัญหาได้ไม่มากกว่านี้แล้วนะครับ ผมจะมีรูปให้ดูครับ..ช่วยดูทีว่าน่าผิดพลาดตรงไหน.. ขอบคุณร่วงหน้านะครับ..
    Last edited by hornetpc719; 8 Nov 2006 at 22:07:09.

  2. #2
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ต่อครับอันนี้เป้นการ config ในส่วน SMC7904 ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ต่อครับ อันนี้ในเครื่องที่ติด wireless card ตรงนี้ขอให้ดูภาพ ที่ 1มาจากด้านล่างนะครับ ผิดพลาดทางเทคนิคครับ.. ที่ค่า Default Gateway มันไม่มีครับ และที่ Subnet Mark มันไม่น่าจะถูกต้อง ผมก็เข้าไปกำหนดเองก็ยังไม่ได้ครับ..
    Last edited by hornetpc719; 7 Nov 2006 at 22:21:06.

  4. #4
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ต่อเนื่องครับ 2ภาพล่างผมก็ยังใช้เน็ตและแลนกับเครื่องอื่นยังไม่ได้ครับ ตรงที่ DNS Server, WINS Server ต้องใส่ค่าเป็นอะไร แล้วจะไปเซ็ทได้ตรงไหนครับ อีกอย่างที่ Address Type จะเป็น Manualy Configured แตกต่างกับเครื่องที่ใช้สายแลน จะเป็น Assignet by DHCP
    Last edited by hornetpc719; 7 Nov 2006 at 22:58:33.

  5. #5
    OverclockZone Member iLLuSioNEx's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    จ.สุพรรณบุรี

    Default

    ของผมเป็นยี่ห้อ billion อ่ะครับ มานเป็นเราเตอร์ การทำ wireless ก็เเค่เซ็ตค่า mac address เข้าไปในเราเตอร์ เท่านี้เสร็จ ใช้งานได้ ไม่ต้องเซ็ตไรเลย IP ก็ไม่ต้องเซ็ต

    ปล.ผมช่วยไรไม่ได้มากครับ รอท่านที่ใช้ SMC มาตอบละกาน

  6. #6
    OverclockZone Member supakit3000's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006
    Location
    อยุธยา ภาชี

    Default

    ลองรีเซตค่าที่ออกจาก โรงงานยังไม่ได้ตั้งค่าต่างๆดูซิ รีเซตแล้วก้อเข้าไปใส่ ยูสเซอร์ พาสเวิน กับค่า
    VPI กับ VCI ดูซิ เพราะค่าเดิมจากโรงงานสามารถใช้งานได้ปกติดีอยู่แล้ว ถ้าอยากเปลี่ยน ip เริ่มต้นกับ ip เข้าไปเซต เร้าเตอร์ ได้ครับแล้วไม่ต้องไปแก้ค่า Wireless ก้อสามารถใช้งานได้แล้ว ลองดูนะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member supakit3000's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006
    Location
    อยุธยา ภาชี

    Default

    อ๋อ แล้วจากที่ดูนะครับ คุณลอง set ค่า DNS ใส่ 192.168.2.1 เข้าไปด้วยซิครับ ผมว่าเท่านี้ก้อน่าจะใช้ได้แล้วนะ ถ้าไม่ได้ก้อลองทำอย่างที่ผมบอกข้างบนดูแล้วตั้งให้เครื่องรับ ip จากเร้าเตอร์ ไม่ต้องกำหนด ip ดูนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by iLLuSioNEx View Post
    ของผมเป็นยี่ห้อ billion อ่ะครับ มานเป็นเราเตอร์ การทำ wireless ก็เเค่เซ็ตค่า mac address เข้าไปในเราเตอร์ เท่านี้เสร็จ ใช้งานได้ ไม่ต้องเซ็ตไรเลย IP ก็ไม่ต้องเซ็ต

    ปล.ผมช่วยไรไม่ได้มากครับ รอท่านที่ใช้ SMC มาตอบละกาน
    ครับ..วันนี้พึ่งเข้าเน็ตได้ TT&T บอกว่าเน็ตบอด ทั้งภาคเหนือ อีสาน และใต้.. จะถามว่าค่าmac address ที่ว่าในรูปข้างล่างเปล่าครับ จะต้องเลือกและใส่ยังไงครับ.. ขอบคุณครับ

  9. #9
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by supakit3000 View Post
    อ๋อ แล้วจากที่ดูนะครับ คุณลอง set ค่า DNS ใส่ 192.168.2.1 เข้าไปด้วยซิครับ ผมว่าเท่านี้ก้อน่าจะใช้ได้แล้วนะ ถ้าไม่ได้ก้อลองทำอย่างที่ผมบอกข้างบนดูแล้วตั้งให้เครื่องรับ ip จากเร้าเตอร์ ไม่ต้องกำหนด ip ดูนะครับ
    ครับส่วนค่า DSN ที่ว่า ต้องใส่ยังไงครับ ผมไม่ชำนาญจริงๆครับพึ่งเริ่มหัดทำ.. ขอบคุณครับ

  10. #10
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ดูที่ค่า mac address ของ smc กับค่า physical address การ์ดแลนของเครื่องที่ใช้สายแลน มันจะตรงกันอยู่
    00-0E-A6-B7-59-BD

    แต่พอดูของ wireless card ค่า physical address จะไม่ตรงกับใน smcของข้อไหนเลย
    00-0F-A3-32-56-67
    Last edited by hornetpc719; 8 Nov 2006 at 15:53:01.

  11. #11
    OverclockZone Member iLLuSioNEx's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    จ.สุพรรณบุรี

    Default

    ค่า max address ก็คือเลขของ wireless cardเวลาก็ดูที่ start menu > run > พิมพ์ cmd > จะเข้า dos promt แล้วก็พิมพ์ ipconfig /all >ทีนี้มันก็จะบอกเลขของการ์ดแลน และก็ไวร์เลสแลน ดูตรงเลขของไวร์เลสแลน แล้วเอาค่าไปใส่ในช่อง Enter a new MAC address manually เสร็จแล้วก็เซฟ แล้วก็ลองรีเซ็ตเราเตอร์ดูครับ

  12. #12
    OverclockZone Member iLLuSioNEx's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    จ.สุพรรณบุรี

    Default

    เหอๆ ผมเพิ่งสังเกตุ เราเตอร์ท่าน wireless lan ได้ตั้ง 32 เครื่อง
    ของผมได้ 4 วงแลน และก็ 8 ไวร์เลส <<< แค่นี้ก็จนหลายเดือนแล้ว

  13. #13
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by iLLuSioNEx View Post
    ค่า max address ก็คือเลขของ wireless cardเวลาก็ดูที่ start menu > run > พิมพ์ cmd > จะเข้า dos promt แล้วก็พิมพ์ ipconfig /all >ทีนี้มันก็จะบอกเลขของการ์ดแลน และก็ไวร์เลสแลน ดูตรงเลขของไวร์เลสแลน แล้วเอาค่าไปใส่ในช่อง Enter a new MAC address manually เสร็จแล้วก็เซฟ แล้วก็ลองรีเซ็ตเราเตอร์ดูครับ
    ถามไว้ก่อนนะครับเดียวไปธุระจะกลับมาทำ ถ้าได้ค่าแล้ว แล้วเอามาใส่ใน
    Enter a new MAC address manually แล้วถ้าค่านี้ไม่ตรงกลับเครื่องอื่นในระบบที่ผมแลนด้วยสายอยู่ละครับ แล้วจะเป็นยังไงครับ..

  14. #14
    OverclockZone Member iLLuSioNEx's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    จ.สุพรรณบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by hornetpc719 View Post
    ถามไว้ก่อนนะครับเดียวไปธุระจะกลับมาทำ ถ้าได้ค่าแล้ว แล้วเอามาใส่ใน
    Enter a new MAC address manually แล้วถ้าค่านี้ไม่ตรงกลับเครื่องอื่นในระบบที่ผมแลนด้วยสายอยู่ละครับ แล้วจะเป็นยังไงครับ..
    -*- งงครับ ค่า MAC address มันไม่เกี่ยวกับ การเซต gate way นะครับ การเซต MAC address เป็นการเซตหัยเราเตอร์ส่งสัญญาณ มายังอุปกรณ์อ่ะครับ ส่วนพวก ip หรือ gate way ก็เซตไปตามปกติ ท่านก็เซตตามที่ท่านเซต

    ปล.ขอคำอธิบายเพิ่มเติมครับ

  15. #15
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ก็ไม่เห็นมันจะส่งค่า gate way มาให้เครื่องที่เป็น wrireless card นะครับ ดูรูปข้างล่างนะครับ.. จะเห็นว่าไม่ได้มีค่า Default Gatewayอยู่เลย เพราะก่อนหน้านี้ที่ใช้งานได้จะมีค่านี้อยู่นะครับ ส่วนของ Subnet Mark ก็จะเป็น 255.255.0.0 เลขศูนย์สีแดงจริงแล้วต้องเป็น 255 ใช่มั๊ยครับ..อีกอย่าง IP Address ก็เป็น 169.254.124.199 จริงๆต้องเป็น 192.168.2.100-199

    แล้วทีนี้ผมก็ลองไปกำหนดค่าเอง รูปที่ 2-3 ก็ยังแลนไม่ได้อยู่ดีครับ.. ผมก็เลยตันแล้วครับ..ไม่รู้ผมอธิบายถูกคำถามหรือเปล่า ยังไงก็ดูตอนนี้ให้ก่อนแล้วกันว่าทำไม่มีค่า Default Gateway ยังไงก้ช่วยเรียบเรียงให้ทีนะครับ.. รบกวนหน่อยนะครับ..
    Last edited by hornetpc719; 8 Nov 2006 at 20:57:05.

  16. #16
    OverclockZone Member supakit3000's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006
    Location
    อยุธยา ภาชี

    Default

    ลอง SET ตามนี้ดูก่อนครับ

  17. #17
    OverclockZone Member supakit3000's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006
    Location
    อยุธยา ภาชี

    Default

    ถ้าทำแล้วยังไม่ได้ก้อให้ ลองจิ้มปุ่ม RESET หลังเร้าเตอร์ค้างไว้ประมาณ 10 วิ ดูครับมันจะเป็นการ SET ค่าต่าง ๆ เหมือนกับที่ตั้งออกมาจาก โรงงานครับ จากนั้นก้อ ใส่ ยูสเชอร์ พาส แล้วก้อค่า VPI กับ VCI แล้วลองใช้งานดูครับ

  18. #18
    OverclockZone Member iLLuSioNEx's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    จ.สุพรรณบุรี

    Default

    งง หนักก่าเดิมครับ งั้นต้องรอผู้รู้จิงๆแล้วครับ เพราะว่าของผมเซ็ตแค่นี้จิงๆ แล้วที่เราเตอร์ กับที่เครื่องก็ตั้ง Auto มานก็เจอเลยครับ

    ปล.ขอโทษจิงๆที่ช่วยไม่ได้มากก่านี้

  19. #19
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ยังไงๆ ก็ขอขอบคุณจริงๆครับท่าน..ทีช่วยมาตลอด ถ้านึกไรออกก็แวะมาได้นะครับ ส่วนตัวผมเองถ้ามะได้อีก ก็คงพอก่อนเท่านี้เหมือนกัน เอาไว้ค่อยลุยต่อ เอ้อ... กลุ้มจายจิงๆ wireless lan เนี่ย.. มีเวลากะศึกษาให้มันบรรลุซะทีน่า...

  20. #20
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by supakit3000 View Post
    ถ้าทำแล้วยังไม่ได้ก้อให้ ลองจิ้มปุ่ม RESET หลังเร้าเตอร์ค้างไว้ประมาณ 10 วิ ดูครับมันจะเป็นการ SET ค่าต่าง ๆ เหมือนกับที่ตั้งออกมาจาก โรงงานครับ จากนั้นก้อ ใส่ ยูสเชอร์ พาส แล้วก้อค่า VPI กับ VCI แล้วลองใช้งานดูครับ
    อีกนิดครับ ถ้ายังแวะมาดู reset 10วิ ตอนเปิดหรือปิด เราเตอร์ ครับ..

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •