overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: AMD ถ้าไม่ทำ Dual Channel ได้มั้ยครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member somtum's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007

    Question AMD ถ้าไม่ทำ Dual Channel ได้มั้ยครับ?

    สวัสดีครับผมสมาชิกใหม่ แต่รู้จัก OVERCLOCKZONE มาเกือบสิบปีแล้วแหละ กระทู้แรกก็ถามปัญหาเลย ^^'

    คือผมขอถามหน่อยครับว่า แพลตฟอร์มของ AMD (Athlon X2 4000+) เนี่ยถ้าเราใส่แรม...

    - 512MB x 2 ตัว กับ
    - 1GB x 1 ตัว

    ความเร็วจะต่างกับมากไหมครับสำหรับใช้เล่นเกมส์ต่าง ๆ รวมถึงเกมส์ออนไลน์ด้วย

    ที่ถามเพราะแรม 1GB แถวเดียวมันถูกกว่า 512MB 2 ตัวครับ
    อีกอย่างอนาคตก็สามารถอัพเกรดได้ง่ายกว่าด้วยไม่ต้องเอา 512MB 2 ตัวไปเทิร์นเป็น 1GB ตัวเดียว
    Last edited by somtum; 13 Dec 2007 at 01:16:47.

  2. #2
    OverclockZone Member escevilcat's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    มี เทคโนโลยีมาให้ต้องใช้ครับ 512*2 Dual เร็วกว่า 1 Gb ตัวแน่นอน

    ปล ไม่เอา เป็น 1 Gb *2 ละครับ แน่นอน อิอิ

  3. #3
    OverclockZone Member somtum's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by escevilcat View Post
    มี เทคโนโลยีมาให้ต้องใช้ครับ 512*2 Dual เร็วกว่า 1 Gb ตัวแน่นอน

    ปล ไม่เอา เป็น 1 Gb *2 ละครับ แน่นอน อิอิ
    รู้ครับว่ามันเร็วกว่า แต่อยากรู้ว่ามากแค่ไหนเท่านั้นเองครับ

    อีกอย่างคือตอนนี้งบจำกัดอ่ะครับเลยขอแค่แรม 1GB ไปก่อน ไม่ว่ากันนะครับ ToT

  4. #4
    OverclockZone Member zombieto's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    KMUTT Now in Chiangmai

    Default

    ถ้ารออนาคตก็ซื้อ 1 G ดีกว่าครับ เราเล่นไม่รู้สึกหรอกว่าครับว่าเร็วช้ามากแค่ไหน

  5. #5
    OverclockZone Member VooDooXT's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    เครื่องผม 1gbx2 dual bandwidth 8.8gb/s single bandwidth 6.1gb/s

  6. #6
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ได้ครับ แต่ให้เอา DDR2 800 นะครับ

    CPU ระดับ X2 4000+ สามารถใช้ DDR2 Single ได้ ส่วนความแตกต่างจาก Dual น่าจะยังไม่รู้สึกอะไรว่าช้าครับ เพราะว่า X2 4000+ ยังใช้แบนวิด ไม่มากจนเกินความสามารถของ DDR2 800

    แต่ที่สำคัญกว่านั้น เมื่อต้องการทำ Dual คนจะสามารถหา แรมที่รุ่นเดียวกันชิพตัวเดียวกันกับตัวเก่ามาใส่ได้หรือปล่าวครับ นี่แหละคือปัญหา เพราะว่า AMD จะทำแรมแบบ Dual ยากกว่า Intel เพราะว่าบางคนบางส่วนสามารถเอาแรมต่างชิพมาทำ Dual ได้ แต่ AMD จะเป็นต้องเหมือนกัน (หรือใครเอาแรมต่างชิพมาทำได้ก็ไม่รู้ครับ อิอิอิ)

  7. #7
    OverclockZone Member somtum's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007

    Default

    ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

    สรุปผมเอา 1GB ตัวเดียวนี่แหละครับ

    ผมเลือกบัส 800 ไว้แต่แรกอยู่แล้วครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับผม

  8. #8
    OverclockZone Member hamoy's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2007
    Location
    วิภาวดีรังสิต 5 - Mega บางนา

    Default

    อย่าลืมเก็บกล่องแรมไว้นะครับ
    พอเวลามีตังอัฟแล้วจะได้ซื้อถูกคู่ -*- เด๋วไม่ Dual เน้อ

  9. #9
    OverclockZone Member Khow's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    ได้ครับ แต่ให้เอา DDR2 800 นะครับ

    CPU ระดับ X2 4000+ สามารถใช้ DDR2 Single ได้ ส่วนความแตกต่างจาก Dual น่าจะยังไม่รู้สึกอะไรว่าช้าครับ เพราะว่า X2 4000+ ยังใช้แบนวิด ไม่มากจนเกินความสามารถของ DDR2 800

    แต่ที่สำคัญกว่านั้น เมื่อต้องการทำ Dual คนจะสามารถหา แรมที่รุ่นเดียวกันชิพตัวเดียวกันกับตัวเก่ามาใส่ได้หรือปล่าวครับ นี่แหละคือปัญหา เพราะว่า AMD จะทำแรมแบบ Dual ยากกว่า Intel เพราะว่าบางคนบางส่วนสามารถเอาแรมต่างชิพมาทำ Dual ได้ แต่ AMD จะเป็นต้องเหมือนกัน (หรือใครเอาแรมต่างชิพมาทำได้ก็ไม่รู้ครับ อิอิอิ)
    ไม่จำเป็นต้อง chip เดียวกันให้ขนาดและ bus เท่ากันก็พอครับ
    ก่อนหน้านี้ผมใช้มาทั้ง kingston 667 chip Samsung กับ chip HN
    มันก็ dual กันได้ครับ บน M2N-E ยืนยันว่าจริงๆแล้วมันไม่ได้เรื่องมากในการ dual ขนาดนั้นครับ



    ในรูป oveclock ที่บัส 848 ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Yamabu's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007
    Location
    DPU

    Default

    เท่าที่ผม สังเกตุ นะครับ แบบว่า เร็วกว่ามากครับ

    จาก 64bit เป็น 128bit ลองหา การ์ดจอที่ 64 b มาเทียบ 128bit สิครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Error_Pc's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2007
    Location
    ซีเรีย

    Default

    ผมใส่แรม512*2 แต่ใส่แบบ Single นะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Agger's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    ไม่ได้ครับ เด๋วแรมมันจะเหงา

  13. #13
    OverclockZone Member ArZuGi's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007
    Location
    โรงพยาบาล แห่งหนึ่ง

    Default

    ระวังมันจะน้อยใจนะท่าน อิอิ

  14. #14
    OverclockZone Member nawachookit's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2007
    Location
    Wonderland

    Default

    เดวอีกสักพัก ก้คงจะเพิ่มเอง ^^

  15. #15
    OverclockZone Member newzbaba's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007
    Location
    Chiang Mai Thailand

    Default

    มันก็เร็วกว่าจริงๆครับ ระหว่าง 2gb ไม่ dual กับ dual

    เวลาโหลด word อะ มันไวกว่า ไม่ dual นะ แต่อาจจะ แค่ 2-3 วิ มันเคยแทบไม่ต่าง
    งานทั่วไป dual มันก้ไวกว่าอยู่ดี แต่ไม่ได้ ต่างมากมาย ขนาด จะ สังเกตุเห็นได้ ชัดเจน

  16. #16
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by Khow View Post
    ไม่จำเป็นต้อง chip เดียวกันให้ขนาดและ bus เท่ากันก็พอครับ
    ก่อนหน้านี้ผมใช้มาทั้ง kingston 667 chip Samsung กับ chip HN
    มันก็ dual กันได้ครับ บน M2N-E ยืนยันว่าจริงๆแล้วมันไม่ได้เรื่องมากในการ dual ขนาดนั้นครับ



    ในรูป oveclock ที่บัส 848 ครับ
    ก็อาจจะจริงครับ แค่บัสเท่ากันก็พอ แต่สมมุติว่าเวลาคุณซื้อมาเนี่ย จะมั่นใจได้อย่างไรครับ ว่าบัสจะเท่ากัน

    ผมใช้แรม DDR แบบ 16 ชิพอยู่ พอดีอยาก Dual ก็เลยซื้อมาอีกตัวโดยไม่ได้เลือก บังเอิญเป็น แบบ 8 ชิพ เอามาใส่ มัน Dual กันไม่ได้ ขนาด ยี่ห้อ Kington เหมือนกัน แต่ตัวที่ 2 ดันใส่ชิพข้างในของซัมซุง มันก็เลยไม่ได้ คราวนี้ผมก็เลยหาใหม่ ในเวปประมูล เอาแรมมาเทียบกันตามรู้เลย เลือกที่ชิพเหมือนกัน แบบ 16 ชิพ ถึงทำ Dual ได้

    บอกไว้เป็นประสบการณ์ จะได้ไม่ต้องซื้อครั้งที่สองแบบผม เพื่อจะทำ Dual

  17. #17
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    ผมดิครับ RAM Corsair DDR2 Bus 667 1 GB ซื้อมาทีละชิ้นนะครับ (มี 2 ชิ้น)

    แต่แค่ของคนละล็อต S/n ก็คนละตัว เวลาจับมา Dual มันบูตไม่ขึ้นเลยครับ ทุกวันนี้ ต้องเล่น Single ไปก่อนน่ะครับ

    เอาเหอะ 1 GB 2 ตัว Single ยังเร็วกว่า 512 MB 2 ตัว Dual ละกัน

  18. #18
    OverclockZone Member Khow's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    ก็อาจจะจริงครับ แค่บัสเท่ากันก็พอ แต่สมมุติว่าเวลาคุณซื้อมาเนี่ย จะมั่นใจได้อย่างไรครับ ว่าบัสจะเท่ากัน

    ผมใช้แรม DDR แบบ 16 ชิพอยู่ พอดีอยาก Dual ก็เลยซื้อมาอีกตัวโดยไม่ได้เลือก บังเอิญเป็น แบบ 8 ชิพ เอามาใส่ มัน Dual กันไม่ได้ ขนาด ยี่ห้อ Kington เหมือนกัน แต่ตัวที่ 2 ดันใส่ชิพข้างในของซัมซุง มันก็เลยไม่ได้ คราวนี้ผมก็เลยหาใหม่ ในเวปประมูล เอาแรมมาเทียบกันตามรู้เลย เลือกที่ชิพเหมือนกัน แบบ 16 ชิพ ถึงทำ Dual ได้

    บอกไว้เป็นประสบการณ์ จะได้ไม่ต้องซื้อครั้งที่สองแบบผม เพื่อจะทำ Dual
    อันนี้ผมก็เคยครับ
    แต่ลืมลงรายละเอียดไปว่า 8chip กับ 16 chip มัน dual กันไม่ได้สมัยนั้นผมยังใช้ 939 อยู่
    และเป็น Kingston ทั้ง2ตัวแล้วไม่ได้เกิดจากการที่ ผมซื้อผิดแต่ผมส่งเคลมจาก 16chip (ตอนแรกมัน dual ได้อยู่) มันส่งกลับมาเป็น 8 chip ตอนแรกเป็น 16chip (chip หายล่ะสิที่นี้ความผิด supplier INGRAM)
    แต่เดี๋ยวนี้ DDRII 1GB ส่วนใหญ่จะเป็น8chip ครับ
    เพราะขนาด DDRI 400 Kingston กับ NCP 16chip เหมือนกัน มันก็ dual ได้ผมถึงบอกว่าไม่จำเป็นไงครับ (ไม่จำเป็นกับไม่ต้องนี่คนละความหมายเลย)
    ขนาดเท่ากันในความหมายผมก็คือ chip เท่ากันนั่นแหละครับ

    แล้วที่สำคัญตอนเคลมระวังนะครับส่ง 16 chip ไประวังได้กลับมาเป็น 8chip

  19. #19
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    4000+ ทำไงให้วิ่งเต็มดีกว่า
    แบบไม่ต้องลดตัวคูณ อะ อิอิ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •