overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 31

Thread: ถามเรื่องswitchครับ กับหอพัก

  1. #1
    OverclockZone Member hamylee's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007
    Location
    Siriraj Hospital

    Default ถามเรื่องswitchครับ กับหอพัก

    ผมจะใช้switchได้มั้ยครับ ถ้าห้องพักผมมีรูสายแลนแค่รูเดียว แล้วต้องการใช้เน็ตทั้งสองเครื่อง

    ผมเข้าใจถูกป่ะครับ แล้วมันต้องปรับอะไรอีกรึเปล่า แล้วผมต้องซื้อswitchแบบไหนครับ

  2. #2
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ทำได้หลายแบบครับ ผมยกตัวอย่างในการเชื่อมต่อผ่านสาย UTP แล้วกัน
    1.ซื้อ Switch มาใช้ที่ห้องอีก1ตัว
    2.ซื้อ Lan Adaptor เพิ่มที่ PC อีก 1unit แล้วทำ Bridge
    3.ซื้อ Lan Adaptor เพิ่มที่ PC อีก 1unit แล้ว Share ไปอีก Adaptor

  3. #3
    OverclockZone Member hamylee's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007
    Location
    Siriraj Hospital

    Default

    ไอที่ว่ามารู้จักแต่switchอย่างเดียว แหะๆ ตกลงผมคิดถูกแล้วใช่ป่ะ

  4. #4
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ถูกครับ

    เลือกตามศรัทธาเลยครับมีขายเยอะแยะมากมาย
    Desktop Switch ก็มี 5Port , 8Port
    ความเร็ว 10/100Mbps หรือ 10/100/1000Mbps เลือกตามใจชอบเลยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member hamylee's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007
    Location
    Siriraj Hospital

    Default

    โห่ๆขอบคุณมากนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member deadsoller's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007
    Location
    My home

    Default

    เออ ว่าแต่ว่าที่หอพัก ได้ กำหนด IP หรือ ป่าวครับ
    ถ้ามีการกำหนด IP จะไม่สามารถใช้ Switch ได้ต้องใช้ อุปกรณ์ พวก Router แทน อะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member hamylee's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007
    Location
    Siriraj Hospital

    Default

    ไม่รู้สิครับ แต่เล่นเน็ตก็ตั้งautoเลยนะครับ เพราะว่าที่ห้องมันจะแยกออกมาจากswitchอใหญ่อีีกตัว ครับ
    แต่ก็ต้องใส่พร๊อคซี่ปกติครับ

  8. #8
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ถ้าแบบประหยัดหน่อยก็เพิ่ม Lan Adaptor อีกตัวพ่วงที่ PC ตัวหลักก็ได้ครับ

    ถ้าหอไม่กำหนด IP ที่ใช้ต่อห้องก็กดให้ Lan Adaptor ทั้ง 2 เป็น Brigde Network (มันจะเชื่อมต่อคล้าย Switch)

    ถ้าหอกำหนดให้ IP ที่ใช้ต่อห้องก็ตั้งค่า Lan Adaptor ตัวหลักให้ Share Internet ไปที่ Adaptor อีกตัวที่พ่วงหาอีกเครื่อง(มันจะเชื่อมต่อเหมือนผ่าน Wan ของ Router)

    อุปกรณ์ที่ใช้
    1.Lan Adaptor 10/100Mbps ราคา 200บาท
    2.สาย UTP (AMP CAT5e)ความยาวสัก 2เมตรคงพอถ้าเครื่องไม่***งมาก ราคา 30บาท
    3.หัว RJ-45 (AMP) 2หัว ราคา 30บาท
    รวม 260บาท


    *** ในการเชื่อมต่อแบบนี้ต้องเปิดหลักไว้ตลอดเวลา
    *** ในกรณีอีกเครื่องเป็น Gigabit Lan ให้ซื้อ Adaptor ที่เป็น Gigabit มาพ่วงก็ได้จะทำให้เวลาแชร์ไฟล์เร็วขึ้นประมาณ 700บาท
    Last edited by JO; 17 Dec 2007 at 03:16:57.

  9. #9
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ในกรณีหอพักจำกัด 1IP/1ห้อง

    รูปที่2 Router ที่ใช้ Share ในห้องเป็น DSL Router 1Wan+4Lan
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:22:09.

  10. #10
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ในกรณีหอพักไม่จำกัด IP การใช้งานแต่ละห้อง
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:22:09.

  11. #11
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    อันนี้เป็นการเข้าหัว RJ-45

    ในกรณีเป็นอุปกรณ์ Layer เดียวกันให้เข้าหัวคนและแบบกัน (Crossover)
    ในกรณีเป็นอุปกรณ์ต่าง Layer กันให้เข้าหัวแบบเดียวกัน (Strength through)

    Layer2
    Switch

    Layer3
    Router , PC

    *** แต่จริงๆ Router , Switch , Lan Adaptor รุ่นใหม่ๆมันสามารถ Auto Cross ให้ได้เพราะฉะนั้นจะเข้าแบบไหนก็ได้แระ
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:22:09.

  12. #12
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    กรณีใช้ Static IP ในการเซ็ท PC ให้ใส่ DNS ด้วยนะ (ใส่ของ ISP ไหนก้ได้)

    DNS ของ Ture Internet
    203.144.207.29
    203.144.207.49

  13. #13
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ทีนี้เป็นการ Share File & Printer นะครับ

    1.ตั้งค่า Firewall อนุญาติให้ Share File & Printer ผ่านได้
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:22:09.

  14. #14
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    2.เปิดการ Share File แบบ Advance
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:22:09.

  15. #15
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    กำหนดชื่อ Folder ที่ต้องการแชร์(ถ้าต้องการซ่อนให้ใส่ $ หลังชื่อFolder)
    กำหนดจำนวนของ User ที่ Access ได้พร้อมกัน
    กำหนดสิทธิของ User ที่เข้าใช้ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:22:09.

  16. #16
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ในแบบ ที่ 1
    รูป1 เครื่อง สุดท้ายจะถูกจัดอยู่คนละวง Lan กับชาวบ้านนะงบ เวลาเล่นเกม ผ่าน Lan จะไม่เหน
    รูปที่ 2 เครื่องหลัง Router ทั้งหมด จะอยู่ วง Lan เดียว กัน แต่จะถือเป็นคนละวงกับ ห้องอื่นๆ ในหอพักนะงับ

    แต่แบบที่ 2 นี้ วงเดียวกันหมดงับ ^^"

    ถ้ารักจะเล่นเกม ผ่าน lan กับเพื่อนๆ ห้องอื่นในห้องด้วย ลุ้นให้ได้แบบ 2 งับ

  17. #17
    OverclockZone Member hamylee's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007
    Location
    Siriraj Hospital

    Default

    คือว่าอยู่หอพักมหาลัยครับ แล้วก็อยากได้แบบเล่นใครเล่นมันอ่ะครับ ไม่ต้องมีเครื่องหลักด้วย แต่ถ้าใช้wireless routerก็ทำได้ใช่มั้ยครับ
    แต่อ่านดูแล้วยังงงๆอยู่
    เด๋วจะพยายามนะครับ
    Last edited by hamylee; 17 Dec 2007 at 08:24:14.

  18. #18
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by Teardrop View Post
    ในแบบ ที่ 1
    รูป1 เครื่อง สุดท้ายจะถูกจัดอยู่คนละวง Lan กับชาวบ้านนะงบ เวลาเล่นเกม ผ่าน Lan จะไม่เหน
    รูปที่ 2 เครื่องหลัง Router ทั้งหมด จะอยู่ วง Lan เดียว กัน แต่จะถือเป็นคนละวงกับ ห้องอื่นๆ ในหอพักนะงับ

    แต่แบบที่ 2 นี้ วงเดียวกันหมดงับ ^^"

    ถ้ารักจะเล่นเกม ผ่าน lan กับเพื่อนๆ ห้องอื่นในห้องด้วย ลุ้นให้ได้แบบ 2 งับ
    แบบที่ 1 ก็เล่นผ่าน Lan ได้ครับ

    แต่มันจะต้องกำหนดค่าก่อนเล่นนิดหน่อยเพราะเวลากดเข้าเกมส์ปกติจะมองไม่เห็นกัน

    ถ้าใช้เครื่องเราเป็นตัว Create เราต้องกำหนด Forwart Port ที่ Router เพื่อให้เครื่องอื่น Join เข้ามาได้

    ถ้าเครื่องข้างนอก Create เราก็พิมพ์ IP เครื่องข้างนอกที่เป็นตัว Create เข้าไปตอนจะ Join แค่นั้นเองครับ(Router มันจะ Route IP ให้อยู่แล้ว)


  19. #19
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by hamylee View Post
    คือว่าอยู่หอพักมหาลัยครับ แล้วก็อยากได้แบบเล่นใครเล่นมันอ่ะครับ ไม่ต้องมีเครื่องหลักด้วย แต่ถ้าใช้wireless routerก็ทำได้ใช่มั้ยครับ
    แต่อ่านดูแล้วยังงงๆอยู่
    เด๋วจะพยายามนะครับ
    ทั้ง 4รูปนี้สามารถประยุกต์ใช้เป็น Wireless ได้ทั้งหมดโดย

    1.ใช้ Wireless Adaptor มา Ad-hoc แทนการใช้ Lan Adaptor2 ในรูปที่ 1.1 และ 2.1
    2.ใช้ Wireless Router แทน Router ในรูปที่ 1.2
    3.ใช้ Access Point แทน Switch ในรูปที่ 2.2

    แล้วก็กำหนด Wireless Security ส่วนการตั้งค่าอ่านอื่นยังคงเดิม

    Last edited by JO; 17 Dec 2007 at 10:32:40.

  20. #20
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by JO View Post
    แบบที่ 1 ก็เล่นผ่าน Lan ได้ครับ

    แต่มันจะต้องกำหนดค่าก่อนเล่นนิดหน่อยเพราะเวลากดเข้าเกมส์ปกติจะมองไม่เห็นกัน

    ถ้าใช้เครื่องเราเป็นตัว Create เราต้องกำหนด Forwart Port ที่ Router เพื่อให้เครื่องอื่น Join เข้ามาได้

    ถ้าเครื่องข้างนอก Create เราก็พิมพ์ IP เครื่องข้างนอกที่เป็นตัว Create เข้าไปตอนจะ Join แค่นั้นเองครับ(Router มันจะ Route IP ให้อยู่แล้ว)


    บางเกมมันม่ายมีให้ พิม IP อะสิงับ ที่ห่วง ^^"

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •