overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: AMD L2 2 MB

  1. #1
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default AMD L2 2 MB

    วันก่อนผมไปซื้อ CPU X2 4000+ มา ก่อนไป ผมเช็คในเวบ AMD ก่อน เห็นมี L2 2 MB ก้อเลยตั้งใจไปหาซื้อมา แต่คนขายบอกว่า X2 4000+ ที่มี L2 2 MB ในไทย ไม่มีใครนำเข้า เพราะจะทำให้ ตัวรุ่นใหญ่ขายลำบาก จริงหรือป่าวครับ ช่วยบอกที แล้วในไทย มี AMD ตัวไหนบ้างที่มี L2 2 MB บ้างครับ รบกวนที

    ตามนี้ครับ
    http://products.amd.com/en-us/Deskto...60&id=61&id=62
    Last edited by ปฐมวงศ์; 15 Dec 2007 at 18:12:06.

  2. #2
    OverclockZone Member Herulaya's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ไม่มีครับ L 2M ของAMD มีแต่ 128K 256K 256K *2 512K 512K*2 1024K*2

  3. #3
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    Quote Originally Posted by Herulaya View Post
    ไม่มีครับ L 2M ของAMD มีแต่ 128K 256K 256K *2 512K 512K*2 1024K*2


    แต่ก้อมีอีกเวบนะครับ บอกว่า 2 x 1024 KiB = 2048 KB หรือว่า ผมเข้าใจผิด

    http://en.wikipedia.org/wiki/List_of...icroprocessors
    ลองเข้าไปหาดูครับ เวบนี้บอกว่ามีจริงๆครับผม
    Last edited by ปฐมวงศ์; 15 Dec 2007 at 18:29:38.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    X2 4000+ รุ่น L2 cache 1 MB/core มีจริงๆครับผม เป็น X2 4000+ สำหรับ AM2 และ 939 ยุคแรกๆเลยครับ
    เนื่องจาก AMD เคยใช้ปริมาณ L2 cache มาเพิ่ม PR Rating ของตนเช่น
    X2 4200+ มี clock 2.2 GHz L2 cache 512 KB/core รวมเป็นทั้งหมด 1 MB
    X2 4400+ มี clock 2.2 GHz L2 cache 1 MB/core รวมเป็น 2 MB
    ดังนั้นในยุคแรกๆก็เลยมี
    X2 3800+ clock 2.0 GHz L2 cache 512 KB/core
    X2 4000+ clock 2.0 GHz L2 cache 1 MB/core
    แต่ต่อมาเนื่องจากการเพิ่ม L2 cache ให้ใหญ่ๆแต่ clock ต่ำๆมันไม่เห็นผลเท่าที่ควรครับ ทำให้เจ้า X2 3800+ ไม่ได้ด้อยไปกว่า X2 4000+ เลย AMD เห็นว่าผลิตไปก็เปลือง silicon เปล่าๆเพราะ L2 cache โตๆมันใช้ขนาด die ใหญ่กว่า จึงยุติสายการผลิตพวกตัว L2 cache 1 MB/core สำหรับรุ่นต่ำๆทิ้งไป
    และหันไปเพิ่ม clock ขึ้นอีก 100 MHz แทนในกรณี 65 nm SOI

  5. #5
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    Quote Originally Posted by digimontamer View Post
    X2 4000+ รุ่น L2 cache 1 MB/core มีจริงๆครับผม เป็น X2 4000+ สำหรับ AM2 และ 939 ยุคแรกๆเลยครับ
    เนื่องจาก AMD เคยใช้ปริมาณ L2 cache มาเพิ่ม PR Rating ของตนเช่น
    X2 4200+ มี clock 2.2 GHz L2 cache 512 KB/core รวมเป็นทั้งหมด 1 MB
    X2 4400+ มี clock 2.2 GHz L2 cache 1 MB/core รวมเป็น 2 MB
    ดังนั้นในยุคแรกๆก็เลยมี
    X2 3800+ clock 2.0 GHz L2 cache 512 KB/core
    X2 4000+ clock 2.0 GHz L2 cache 1 MB/core
    แต่ต่อมาเนื่องจากการเพิ่ม L2 cache ให้ใหญ่ๆแต่ clock ต่ำๆมันไม่เห็นผลเท่าที่ควรครับ ทำให้เจ้า X2 3800+ ไม่ได้ด้อยไปกว่า X2 4000+ เลย AMD เห็นว่าผลิตไปก็เปลือง silicon เปล่าๆเพราะ L2 cache โตๆมันใช้ขนาด die ใหญ่กว่า จึงยุติสายการผลิตพวกตัว L2 cache 1 MB/core สำหรับรุ่นต่ำๆทิ้งไป
    และหันไปเพิ่ม clock ขึ้นอีก 100 MHz แทนในกรณี 65 nm SOI
    อืม ความรู้ แล้วปัจจุบันล่ะครับ X2 4000+ มีไหม L2 2MB ตัวที่ซื้อมา เป็น 1MB(512/core) ที่เห็นก้อคงจะมี รุ่น X2 5200+,X2 5600+,X2 6000+ และ X2 6400+ (มั้ง)

    ขอบคุณทุกคำตอบครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    กลัวคล็อกแล้ว X2 6000+ ขายไม่ออกสิ อิอิอิ

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ใช่ ถ้ารุ่นเล็กL2 มาก เดียวรุ่นใหย่ ตายพอดี จริงๆ CPU L2 มาก อย่าง AMD ก็ดันบัสได้ไม่มากอยู่แล้วครับ อิอิ

  8. #8
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    มีครับ เป็นรุ่นแรกๆเลย หายากๆมากๆครับ ในไทยไม่มีนำเข้าและตอนนี้ก็คงจะหาที่ไหนไม่ได้แล้วด้วยครับ เคยได้ยินมาว่าในสมัยนั้น ถึงมี 1MB*2 ก็จริงแต่ความแรงไม่ต่างกับตัว 512*2 แม้แต่น้อย
    ปล.เมื่อนานมาแล้วผมก็เคยหาครับ จนถึงวันนี้ยังหาไม่ได้เลย




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  9. #9
    OverclockZone Member TrueNooB's Avatar
    Join Date
    30 Jan 2007

    Default

    ความรู้ๆ^^

  10. #10
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    มีแต่5200ขึ้น 1024*2
    รูป รูป

  11. #11
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    เคยมีจริงๆครับ มันเป็นหนึ่งในซีพียูในตำนาน หุหุ

  12. #12
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    ขอบคุณ ๆ หวังว่า X2 5200+ L2 2 MB น่าจะเร็วกว่า X2 4000+ แบบรู้สึกได้นะ
    Last edited by ปฐมวงศ์; 16 Dec 2007 at 14:03:40.

  13. #13
    OverclockZone Member netzone's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007

    Default

    ความรู้ทั้งนั้น

  14. #14
    OverclockZone Member jamebone7's Avatar
    Join Date
    29 Oct 2007
    Location
    ใกล้ BTS สยาม

    Default

    ตำนานเทพๆ อย่าง จิ๊บ จิ๊บ เลย นะเนี่ย

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by ปฐมวงศ์ View Post
    ขอบคุณ ๆ หวังว่า X2 5200+ L2 2 MB น่าจะเร็วกว่า X2 4000+ แบบรู้สึกได้นะ
    แล้วจะรู้ว่า มันแรงจริง อย่าเอาไปเทียบกันตอน พิมงานละครับ อิอิ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •