overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ขอถามเรื่อง ram dual channel หน่อย

  1. #1
    OverclockZone Member TJS's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2007
    Location
    Seacon Square / Paradise Park

    Default ขอถามเรื่อง ram dual channel หน่อย

    1) ผมใส่ ram แค่ตัวเดียว แต่ตอน boot เครื่อง มันขึ้นตรงรายละเอียด dram slot ว่า 0 1 ซึ่งเหมือนกับใส่อยู่ 2 ตัว นี่เป็นเพราะระบบ dual channel รึป่าว ?

    2) dual channel หมายถึง ต้องใส่ ram 2 ตัวเท่านั้น เครื่องถึงจะเปิดได้ หรือตัวเดียวก็ใช้ได้ แค่ว่ามันจะไม่ทำงานในระบบ dual แค่นั้น m/b ที่มีระบบ ram dual channel จะเท่ากับว่า บังคับเราใส่ 2 ตัวรึป่าว ?

    ถามแค่นี้แหละคับ ขอบคุณล่วงหน้า คือผมไม่รู้จริงๆ กำลังตัดสินเรื่องเปลี่ยน m/b อยู่น่ะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default

    ตัวเดียวก็ใช้ได้ แค่ว่ามันจะไม่ทำงานในระบบ dual

    ไม่ fix ครับ

    แต่ถ้าใส่ ก้อรุ่นเดียวกัน นะครับ ชิฟเดียวกัน

    ประกันคนละอันได้นะฮ่าๆ

  3. #3
    OverclockZone Member newzbaba's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007
    Location
    Chiang Mai Thailand

    Default

    จะ dual เน้น บัส เท่ากัน ซิปเดียวกัน ไว้ก่อน

    ถ้าจะเอาชัวร์ ซื้อ พร้อมกันเลยเป็นคู่ มักจะได้ lot เดียวกัน ปล.แถวบ้าน

  4. #4
    OverclockZone Member TJS's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2007
    Location
    Seacon Square / Paradise Park

    Default

    Quote Originally Posted by RunN18 View Post
    ตัวเดียวก็ใช้ได้ แค่ว่ามันจะไม่ทำงานในระบบ dual

    ไม่ fix ครับ

    แต่ถ้าใส่ ก้อรุ่นเดียวกัน นะครับ ชิฟเดียวกัน

    ประกันคนละอันได้นะฮ่าๆ
    ถามเพิ่มเติมอีกนิด ... แล้วถ้าเราใส่ 2 ตัว มันจะบังคับเป็น dual เลยรึป่าว หรือ เราเลือกได้ว่าจะไม่เป็นก็ได้ เผื่อซื้อไม่พร้อมกัน แล้วมันได้คนละรุ่นคนละชิพเนี่ย ถามไว้เป็นทางรอดคับ เอิ๊กๆ ...

  5. #5
    OverclockZone Member TJS's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2007
    Location
    Seacon Square / Paradise Park

    Default

    Quote Originally Posted by newzbaba View Post
    จะ dual เน้น บัส เท่ากัน ซิปเดียวกัน ไว้ก่อน

    ถ้าจะเอาชัวร์ ซื้อ พร้อมกันเลยเป็นคู่ มักจะได้ lot เดียวกัน ปล.แถวบ้าน
    แถวบ้าน อาไรอะ งง ???

  6. #6
    OverclockZone Member potogus's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007

    Default

    ท่าบัสและขนาดแรมไม่เท่ากันมันก็ไม่ dualคับ
    สรุปคือ ใส่แรมตัวเดียวเครื่องก็ใช้ได้ ปกติดี
    แต่อยากให้มันdualก็ไปซื้อแรมแบบเดียวกับตัวที่มีอยู่ คือ ขนาด/บัสเท่ากัน
    มันก็จะเป็นdual คอมก็ใช้งานได้ปกติดีกว่าเดิม นิดส์นึงหรือไม่รู้สึกเลยในบางงาน

  7. #7
    OverclockZone Member TJS's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2007
    Location
    Seacon Square / Paradise Park

    Default

    Quote Originally Posted by potogus View Post
    ท่าบัสและขนาดแรมไม่เท่ากันมันก็ไม่ dualคับ
    สรุปคือ ใส่แรมตัวเดียวเครื่องก็ใช้ได้ ปกติดี
    แต่อยากให้มันdualก็ไปซื้อแรมแบบเดียวกับตัวที่มีอยู่ คือ ขนาด/บัสเท่ากัน
    มันก็จะเป็นdual คอมก็ใช้งานได้ปกติดีกว่าเดิม นิดส์นึงหรือไม่รู้สึกเลยในบางงาน
    ถ้า 2 ตัว ทั้งขนาดและ bus เท่ากัน มันจะเป็น dual เองเลยเหรอ หรือต้องไปปรับ bios
    แล้วสมมติ 512*2 ปกติคิดเป็น 1GB ถ้าเป็น dual มันจะคิดเป็น 1GB หรือแค่ 512 ?

  8. #8
    OverclockZone Member Fon589's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by TJS View Post
    ถ้า 2 ตัว ทั้งขนาดและ bus เท่ากัน มันจะเป็น dual เองเลยเหรอ หรือต้องไปปรับ bios
    แล้วสมมติ 512*2 ปกติคิดเป็น 1GB ถ้าเป็น dual มันจะคิดเป็น 1GB หรือแค่ 512 ?
    มันก็จะ Dual เองเลยคับ อย่างของผม 1GB 667 *2 ก็เท่ากับ 2GB อ่ะ
    แล้ว mainboard ก็ต้องรองรับ dual ด้วยนะ คือส่วนใหญ่ M/B ที่รองรับก็จะมี slot Ram 2 สีใช่ม่ะ
    ใส่ 2 อันให้ตรงกะสีนั้น แค่นั้นแหละ

    Ps. ของผมก็เหมือนกันหมดนะ Ram แต่คนละชิพ แต่ก็ทำงาร Dual อ่ะแหละ ไม่ต่างกัน
    ขอแค่ Bus กะ ram เท่ากันก็พอ จบ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •