overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: กราบเรียนท่านวิกร..จัดspec com แบบคนไม่มีความรู้

  1. #1
    OverclockZone Member plugman's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006

    Arrow กราบเรียนท่านวิกร..จัดspec com แบบคนไม่มีความรู้

    ด้วยผม...อยากจะขอให้ช่วยจัดชุด SPEC COM ดังนี้
    1.อยากได้ CPU QUAD-CORE แรงๆ(ตามกระแสหรือจะแนะนำให้ผมรอ 45 nmก้อด้ายเพราะไม่รีบร้อนเท่าไหร่)
    2. MAIN BOARD ASUS รุ่นที่เข้ากันได้ดี (ชอบยี่ห้อนี้ครับ แต่..ถ้ามียี่ห้ออื่นที่เข้ากันได้ดีกว่า ผมก้อOK) ,
    3.RAM 2GBx2 bus800/667
    4.VGA CARD ดีๆ(พอดีตัวเก่าใช้มานานแล้ว อยากจะใช้ให้มันดีขึ้นกว่าเก่า อ้อ!!..ลืมบอกไปว่า..เดิมผมใช้แค่ 7300GT DDR3 128 MB เวลาเล่นเกมบางเกม load หนักๆมีอาการกระตุกเหมือนกันครับ)
    5.case สวยๆ(ไม่ค่อยมีความรู้ เคยเห็นแค่ของasus ก้อดูสวยดี ยังไงก้อรบกวนช่วยเลือกให้หน่อยครับ)
    6.POWER-SUPPLY ENERMAX หรือยี่ห้ออื่น ที่สามารถจ่ายไฟเพียงพอ
    7.DVD-RW lightscribe (ยี่ห้ออะไรก้อด้าย)
    8.KEYBOARD แบบไร้สาย (ยี่ห้อ microsoft หรือ logitech ก้อok.)
    9.พัดลมระบายความร้อน ไม่ทราบว่าจำเป็นหรือเปล่าครับ
    ป.ล.ของเดิมที่ผมมีอยู่แล้ว และคิดจะนำมาใช้กับชุดนี้
    HARDDISK WD 750GBx2
    MOUSE LOGITECH MX REVOLUTION
    งบประมาณมีแค่25,000-40,000 ขอความกรุณาอนุเคราะห์ด้วยครับ ขอขอบคุณมาก....

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    สเปคนะ ไม่ยากครับ แต่จะเอาไปทำไรก็ไม่บอก

  3. #3
    OverclockZone Member plugman's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006

    Arrow

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    สเปคนะ ไม่ยากครับ แต่จะเอาไปทำไรก็ไม่บอก
    ผมต้องการจะใช้งานแบบอเนกประสงค์..โดยเน้นเล่นอินเตอร์เนตเป็นหลัก..แบบเร็วฟ้าผ่า...นอกจากนั้นก้อ..เล่นเกมบ้าง..ไร้ท์แผ่นดีวีดีบ้าง..แต่อยากจะให้คอมเร็วจี๋เท่าที่จะเป็นไปได้..เท่าที่คาดฝัน.อิอิ..ขอบคุณมากคร๊าบบบบบ......
    ป.ล..พอดีมี HARDDISK ลูกใหญ่อยู่..เดิมใส่ใน external box อยู่..แต่คิดว่าเอามาใช้ในเครื่องน่าจะดีกว่า..ก้อแค่อยากทำให้ชีวิต..ดีขึ้นกว่าเก่า..:

  4. #4
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    เล่นเกมส์ เล่นเน็ต
    แค่นี้ก็พอแล้วครับ


    CPU : E6550 2.33 GHz. [Authorized Card] _(C2D) *****6,050
    MB : P5K-SE -1333/1066/800 P35 SupportCPU 45 nm (No Raid) *****3,800
    RAM : 1024/667 CORSAIR ''Dcom'' ไหม้เคลมได้ 800 x 4 *****3,200
    GPU : MSI GF8800GT OC GeForce 8800GT, 512MB 660/1900 MHz *****9,490
    HD : 160/7200 HITACHI_ SATA II 8 MB.*****1,790
    PSU : ENERMAX EG465P-VE 460W *****2,550
    Case: ATX Case NT-604 B/O ด้านหน้า, ซ่อนCD, ด้านข้างโปร่งใส*****740
    DVD : DVD-RW LITE-ON 20X [20A3H],[20A4H]_BOX *****1,160
    Moniter: MONITOR 17'' LG T-713SH *****3,100
    Mouse&Keyboard: 500


    Total = 32,380 ฿
    ***No Moniter&MK*** = 28,780 ฿


    ถ้าอยากเร็วเกมส์เร็วๆสายฟ้าแล่บ แปร้บๆๆ ก็


    CPU : Q6600 2.40 GHz.[Authorized Card] _(CORE2) *****9,780
    MB : P5N32-E SLI / nForce 680i SLI / full x16, x16 speed / Support45nm (No Q45nm)*****7,990
    RAM : 1024/667 CORSAIR ''Dcom'' ไหม้เคลมได้ 800 x 4 *****3,200
    GPU : MSI GF8800GT OC GeForce 8800GT, 512MB 660/1900 MHz 9,490X2 *****18,980
    HD : 160/7200 HITACHI_ SATA II 8 MB.*****1,790
    PSU : Real Power Pro 850W *****7,190
    Case: RaidMax Sagitta*****1,990
    DVD : DVD-RW LITE-ON 20X [20A3H],[20A4H]_BOX *****1,160
    Moniter: MONITOR 17'' LG T-713SH *****3,100
    Mouse&Keyboard: 500


    Total = 55,680
    ***No Moniter&MK*** = 52,080


    แต่เพิ่มอีกบานเลย

    ปล.แรงตอนนี้เท่านั้นนะครับ ปีหน้า 45nm มาค่อยว่ากันอีกทีนึง
    ปล2.ชุดที่ 2 นี้เพิ่มตังอีกบานเลย(สำหรับผม)
    ปล3.ส่วนเรื่องเน็ต เร็วปู้ดๆ นี้ขึ้นอยู่กับ ผู้ให้บริการกับตังในตัวท่านนะครับ(ยิ่งจ่ายแพงต่อเดือนเท่าไหร่ก็ยิ่งปู้ดๆนะครับ)

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by plugman View Post
    ผมต้องการจะใช้งานแบบอเนกประสงค์..โดยเน้นเล่นอินเตอร์เนตเป็นหลัก..แบบเร็วฟ้าผ่า...นอกจากนั้นก้อ..เล่นเกมบ้าง..ไร้ท์แผ่นดีวีดีบ้าง..แต่อยากจะให้คอมเร็วจี๋เท่าที่จะเป็นไปได้..เท่าที่คาดฝัน.อิอิ..ขอบคุณมากคร๊าบบบบบ......
    ป.ล..พอดีมี HARDDISK ลูกใหญ่อยู่..เดิมใส่ใน external box อยู่..แต่คิดว่าเอามาใช้ในเครื่องน่าจะดีกว่า..ก้อแค่อยากทำให้ชีวิต..ดีขึ้นกว่าเก่า..:
    ถามอีกนิด ก่อนจัดรับ HDD ที่มี แบบใหน ยี้ห้ออะไร ความจะเท่าไรครับ มีแล้วมันต้องใช้ให้คุ้มที่สุดครับ เดียว จับมา RAID ให้ครับ

    อยากได้ไว้ที่สุดเท่าที่เงินใช้ได้ไม่ใช่เหรอครับ

    ปล ไม่ต้องตัวใหญ่ก็ได้ครับ อิอิ


    เกมก็ไม่ได้เล่น อะไรมาก เดียวเน้นไปที่ การปรัมวลผมและ การ รับส่งข้อมูลให้ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Alexis's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2007

    Default

    นอนดู ไม่ได้เข้ามาช่วย คุณ วิกร จัด ชุดนานแระ อิๆ

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by Alexis View Post
    นอนดู ไม่ได้เข้ามาช่วย คุณ วิกร จัด ชุดนานแระ อิๆ
    หายไปเหล่สาวๆ ที่ใหนมา อิอิ

  8. #8
    OverclockZone Member plugman's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006

    Arrow

    คือว่า..เดิมผมใช้เครื่องของ HP Pavilion a 12571 spec ดังต่อไปนี้
    INTEL PENTIUM4 519k (3.06 GHz, 1MB L2 ,533 MHz FSB)
    MB ASUS i915p chipset รุ่นอะไรม่ายรู้ (ผมดูจาก CPU-Z )
    RAM infineon pc3200 256MBx2 , rox pc 5300 512MBx2
    HDD 160GBx2 sata 7200rpm (ต่อปกติ เห็นเป็น2ลูก ทำraidไม่เป็น..กลัวมันเสีย!!..อ้อมันคนละยี่ห้อด้วย..เกี่ยวกันมั๊ยครับ)
    VGA SPARK 7300GT 128MB DDR3 PCI-X
    DVD RW 16X (ยี่ห้อม่ายรู้ ดูจากตรงไหน ก้อมันอยู่ในเครื่องนะครับ)
    LCD 19" no-wide ยี่ห้อ Hann-s (ซื้อในงาน commart ปีกว่าๆ)
    PSU ของเดิม มันอยู่ในเครื่อง ก้อม่ายรู้ จาดูยังไง..
    ..
    แล้วผมก้อมี hdd ใส่ใน external box อยู่อีก 3 ลูก (เต็มทุกลูก)
    750GB ใช้เก็บข้อมูล เพลง+mp3+karaoke (ชอบสะสมนะครับ..ไม่ชอบร้อง..อายเค๊าครับ)
    750GB ใช้เก็บข้อมูล หนังพิเศษ แบบที่ผู้ชายทั่วไปเขาสะสมกันนะครับ
    500GB ใช้เก็บข้อมูล หนังการ์ตูน หนังaction +เกมpsp(พอดี เพื่อนมันให้มาเยอะกว่า 300GB)
    ..
    ท่านครับ ผมก้อมีเพียงแค่นี้....ผมควรทำยังไงดี..(เครื่องเดิม ตั้งใจจะให้ลูกใช้งานต่อ ส่วนเครื่องใหม่ ผมจะใช้เองครับ)
    ..
    ลืมบอกไป..ผม overclock ไม่เป็น แล้วก้อไม่ได้คิดจะทำ เพราะชอบใช้ แบบเดิมๆ (ถูกสอนมาแบบคนโบราณนะครับ)
    ..
    ต้องขออนุญาต..ท่านผู้มีความรู้ทุกท่าน..ช่วยอนุเคราะห์ด้วยครับ..ขอขอบคุณมาก..

  9. #9
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Q6600 9800
    ASUS P5KR 4200
    RAM ROX 667 1Gx4 3000
    HDD 160Gx2 RAID 0 + 320G บอกร้านทำRAID 0+1 ให้ด็ได้ครับ ถ้าร้านทำไม่ได้ก็ซื้อร้านอื่นเลยครับ 7000
    DVDRW 1200
    CASE 3000 ลองเดินดูเองชั้นล่างพันทิพย์นะครับ ชอบอันใหนก็เอาอันนั้นเลยครับ เรื่อง สวยๆงามๆ ผมตาถั่วครับ
    PCI-E HD 3850 6500 ตัวนี้ กำลังดี เกมส์ก็ไม่ได้เล่นหนักเท่าไรครับ
    PSU ENERMAX 500W 4500

    ที่เหลือก็เมาส์ คีบอร์ดนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member plugman's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006

    Arrow

    รบกวน..ถามอีกนิดนึงครับ..
    RAID 0+1 คืออะไรครับ..ไม่รู้จริงๆ
    ..
    RAID 0 = HDD 2 ลูก แบ่งกันเขียน+แบ่งกันอ่าน..หรือเปล่าครับ
    RAID 1 = HDD 2 ลูก เขียน+อ่านทีละลูก..ใช่หรือเปล่าครับ..
    ..
    แล้วมันดีกว่ายังไงครับ..ขออนุญาตเรียนถามครับ..ขอบคุณมากครับ

  11. #11
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    ตั้งกระทู้มีลูกอ้อน LOL
    Quote Originally Posted by plugman View Post
    รบกวน..ถามอีกนิดนึงครับ..
    RAID 0+1 คืออะไรครับ..ไม่รู้จริงๆ
    ..
    RAID 0 = HDD 2 ลูก แบ่งกันเขียน+แบ่งกันอ่าน..หรือเปล่าครับ
    RAID 1 = HDD 2 ลูก เขียน+อ่านทีละลูก..ใช่หรือเปล่าครับ..
    ..
    แล้วมันดีกว่ายังไงครับ..ขออนุญาตเรียนถามครับ..ขอบคุณมากครับ
    Raid 0 เป็น Miror ครับ น่าใช้
    Raid 1 เป็น Optimize ครับ ไม่น่าใช้
    Raid 0+1 รวมกันก้อเยี่ยมเลย เพราะใช้ HDD 4 ตัว(2+2)
    เพื่อจะเพิ่มความเร็วในการ write และยังเป็น auto backup

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by hutchan View Post
    ตั้งกระทู้มีลูกอ้อน LOL

    Raid 0 เป็น Miror ครับ น่าใช้ STRIP ครับ ไม่ใช่ Miror
    Raid 1 เป็น Optimize ครับ ไม่น่าใช้ อันนี้ครับ Miror
    Raid 0+1 รวมกันก้อเยี่ยมเลย เพราะใช้ HDD 4 ตัว(2+2) เฮ้อๆๆๆ
    เพื่อจะเพิ่มความเร็วในการ write และยังเป็น auto backup
    .

  13. #13
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by plugman View Post
    รบกวน..ถามอีกนิดนึงครับ..
    RAID 0+1 คืออะไรครับ..ไม่รู้จริงๆ
    ..
    RAID 0 = HDD 2 ลูก แบ่งกันเขียน+แบ่งกันอ่าน..หรือเปล่าครับ
    RAID 1 = HDD 2 ลูก เขียน+อ่านทีละลูก..ใช่หรือเปล่าครับ..
    ..
    แล้วมันดีกว่ายังไงครับ..ขออนุญาตเรียนถามครับ..ขอบคุณมากครับ
    ตามนี้ครับ http://forums.overclockzone.com/foru...highlight=raid

    ยกเครดิตให้ คุณโจ้ ครับ ข้อมูลในลิ้งที่ให้ ชัวครับ รับรอง ผมก็ขี้เกียรจเขียนนะครับ เรื่องมันยาว เอาในลิ่งนี้แหละครับ

  14. #14
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    ^
    ^
    อ่า สลับครับ ทั้ง raid 0 กับ raid 1
    และ raid 0+1 กับ 1+0
    3 ตัว 4 ตัวมั่วไปหมด ขออภัยที่ทำให้งงครับ ไม่มีอะไรยากครับ มีแต่คนเมา
    ขอบคุณ คุณ wikorn ครับ
    โดน Raid 20 เข้าไปตั้งแต่ห้าโมงครึ่ง หกป๋องแระ

    วันว่างครับ มาช่วยจัด spec ดีกว่าอยู่เปล่าๆ
    :P
    Last edited by hutchan; 21 Dec 2007 at 14:26:45.

  15. #15
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    ขอแก้ตัว copy เอามาให้อ่านครับ

    RAID 0
    RAID 0 เป็นแบบที่ง่ายและเป็นพื้นฐานที่สุดเลย คือ ทำการรวม HDD 2 ตัว (หรือมากกว่า) ให้กลายเป็น HDD ตัวเดียวกัน (เรียกว่า Logic Drive) เช่น ถ้ามี HDD 40G 2 ตัว ตัวแรกจะเป็น C อีกตัวก็จะเป็น D เมื่อเราแปลงเป็น RAID 0 เนื้อที่ของทั้ง 2 ตัวก็จะรวมกันเป็น Drive เดียวกัน ชื่อ C มีขนาด 80G โดยเมื่อแปลงเป็น RAID 0 แล้ว OS และโปรแกรมต่างๆ ก็จะมอง Drive ใหม่นี่ เสมือนเป็น Drive เดีวยวกันที่สามารถอ่านเขียนข้อมูลต่างๆ ได้ตามปกติ
    ข้อดี คือ ทำให้การอ่านหรือเขียนข้อมูลเร็วขึ้นมาก เพราะมีหัวอ่าน/เขียนข้อมูลเพิ่มมากขึ้น (ในระบบ SCSI นะครับ ถ้า IDE หัวอ่านเพิ่มขึ้น ก็ไม่เร็วขึ้นหรอก ไปอ่านที่ อันแรกก็ได้ครับ) และมันยังขยายเนื้อที่สำหรับเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้นด้วย
    ข้อเสีย เนื่องจากมันไม่ได้ทำการสำรองข้อมูลเลย หรือแม้แต่ Parity Bit มันก็ไม่ได้ทำ (แม้แต่นิดเดียว) ถ้า HDD ตัวไหนเสีย มันจะทำให้ Logic Drive ที่เราสร้างขึ้น เสียไปทั้งหมด ข้อมูลของเราก็จะหมดไปด้วย (เศร้า)

    RAID 1
    RAID 1 ต่างจาก RAID 0 แบบว่า หน้ามือเป็นหลังมือเลย เนื่องจาก RAID 1 จะเก็บข้อมูลทั้งหมดลง HDD ตัวแรก เหมือนการใช้งานทั่วๆ ไป แต่จะมี HDD ตัวที่สองเพิ่มเข้ามา เราเรียก HDD ตัวนี้ว่า MIRRORING หรือ DUPLEXED โดยที่ HDD ตัวทั่สองนี้ จะทำการสำรองข้อมูลจากตัวแรก เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูล โดยมีข้อกำหนดว่า HDD ทั้ง 2 ตัว ต้องขนาดเท่ากันพอดี ถ้าเป็นไปได้ ควรจะเป็นยี่ห้อ และรุ่นเดียวกันด้วย
    ข้อดี อย่างที่เห็นล่ะครับ ข้อมูลจะถูกสำรองไว้ตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวว่าจะหายเลย ถ้า HDD ตัวไหนเสีย อีกตัวก็จะขึ้นมาทำงานแทนทันที ถ้าเป็น Server ที่มีระบบ Hot Swap เราสามารถถอด HDD ตัวที่เสีย ไปเปลี่ยน แล้วเอาตัวใหม่มาใส่ได้ทันที โดยไม่ต้องปิดเครื่องเลย เมื่อเราเอา HDD ตัวใหม่มาใส่ ระบบก็จะทำการสำรองข้อมูลไปที่ HDD ตัวใหม่เอง โดยอัตโนมัติ และข้อดีอีกอย่างคือ มันสามารถเลือกที่จะอ่านข้อมูลจาก HDD ตัวไหนก็ได้ ทำให้มันอ่านข้อมูลได้เร็วขึ้น
    ข้อเสีย เนื่องจากมันต้องเขียนข้อมูลลง HDD ถึง 2 ตัวต่อข้อมูล 1 ชุด ทำให้ภาระในการเรียนข้อมูลมีมากขึ้นเป็น 2 เท่าเลย ทำให้เวลาในการเขียนข้อมูลมากกว่าปกติ และระบบนี้ใช้เงินเยอะพอสมควร เพราะต้องใช้ HDD 2 ชุด ต่อข้อมูล 1 ชุด

    RAID 0 + 1
    RAID 0+1 คือการนำข้อดีของ RAID 0 และ RAID 1 มารวมกัน ทำให้มีการรวมเนื้อที่จาก HDD หลายๆ ตัวเข้าด้วยกัน ละมีการทำสำเนาไปพร้อมกันด้วย โดยต้องนำ HDD มาแปลงเป็น RAID 0 จำนวน 2 ชุดก่อน ทำให้ได้ Logic Drive ที่มีเนื้อที่ของ HDD มารวมกัน แล้วจึงสร้าง RAID 1 ขึ้นมาอีกทีจาก Logic Drive ทั้ง 2 ชุด
    ข้อเสีย เปลือง HDD อย่างมาก และถ้า HDD ตัวไหนเสียไป อาจทำให้ Logic Drive เสีย และเจ้งทั้งระบบ

    RAID 1 + 0
    RAID 1+0 มีการทำงานเหมือนกับ RAID 0+1 เพียงแต่จะเริ่มสร้าง RAID 1 มาก่อน 2 ชุด เพื่อทำการสำรองข้อมูลกันก่อน แล้วค่อยสร้าง RAID 0 ขึ้นมาอีกที เพื่อรวมข้อมูลทั้งหมดเข้าด้วยกัน วิธีนี้เป็นที่นิยมมากกว่า RAID 0+1 อีกนะ (ผมก็ใช้ตัวนี้)
    ข้อดี ถ้า HDD ตัวไหนเสีย จะไม่ทำให้ Logic Drive เสียไปด้วย
    ข้อเสีย เปลือง HDD มากกว่า RAID 0+1 อีก ;-(

    credit : http://www.expert2you.com/view_article.php?art_id=1032

  16. #16
    OverclockZone Member CROW's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    ซีคอน พาราไดซ์ปาร์ค BTS ลาดกระบัง

    Default

    4.VGA CARD ดีๆ(พอดีตัวเก่าใช้มานานแล้ว อยากจะใช้ให้มันดีขึ้นกว่าเก่า อ้อ!!..ลืมบอกไปว่า..เดิมผมใช้แค่ 7300GT DDR3 128 MB เวลาเล่นเกมบางเกม load หนักๆมีอาการกระตุกเหมือนกันครับ)


    เหลือใช้มาขายให้ผมครับ

  17. #17
    OverclockZone Member plugman's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006

    Arrow

    Quote Originally Posted by hutchan View Post
    ขอแก้ตัว copy เอามาให้อ่านครับ

    RAID 0
    RAID 0 เป็นแบบที่ง่ายและเป็นพื้นฐานที่สุดเลย คือ ทำการรวม HDD 2 ตัว (หรือมากกว่า) ให้กลายเป็น HDD ตัวเดียวกัน (เรียกว่า Logic Drive) เช่น ถ้ามี HDD 40G 2 ตัว ตัวแรกจะเป็น C อีกตัวก็จะเป็น D เมื่อเราแปลงเป็น RAID 0 เนื้อที่ของทั้ง 2 ตัวก็จะรวมกันเป็น Drive เดียวกัน ชื่อ C มีขนาด 80G โดยเมื่อแปลงเป็น RAID 0 แล้ว OS และโปรแกรมต่างๆ ก็จะมอง Drive ใหม่นี่ เสมือนเป็น Drive เดีวยวกันที่สามารถอ่านเขียนข้อมูลต่างๆ ได้ตามปกติ
    ข้อดี คือ ทำให้การอ่านหรือเขียนข้อมูลเร็วขึ้นมาก เพราะมีหัวอ่าน/เขียนข้อมูลเพิ่มมากขึ้น (ในระบบ SCSI นะครับ ถ้า IDE หัวอ่านเพิ่มขึ้น ก็ไม่เร็วขึ้นหรอก ไปอ่านที่ อันแรกก็ได้ครับ) และมันยังขยายเนื้อที่สำหรับเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้นด้วย
    ข้อเสีย เนื่องจากมันไม่ได้ทำการสำรองข้อมูลเลย หรือแม้แต่ Parity Bit มันก็ไม่ได้ทำ (แม้แต่นิดเดียว) ถ้า HDD ตัวไหนเสีย มันจะทำให้ Logic Drive ที่เราสร้างขึ้น เสียไปทั้งหมด ข้อมูลของเราก็จะหมดไปด้วย (เศร้า)

    RAID 1
    RAID 1 ต่างจาก RAID 0 แบบว่า หน้ามือเป็นหลังมือเลย เนื่องจาก RAID 1 จะเก็บข้อมูลทั้งหมดลง HDD ตัวแรก เหมือนการใช้งานทั่วๆ ไป แต่จะมี HDD ตัวที่สองเพิ่มเข้ามา เราเรียก HDD ตัวนี้ว่า MIRRORING หรือ DUPLEXED โดยที่ HDD ตัวทั่สองนี้ จะทำการสำรองข้อมูลจากตัวแรก เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูล โดยมีข้อกำหนดว่า HDD ทั้ง 2 ตัว ต้องขนาดเท่ากันพอดี ถ้าเป็นไปได้ ควรจะเป็นยี่ห้อ และรุ่นเดียวกันด้วย
    ข้อดี อย่างที่เห็นล่ะครับ ข้อมูลจะถูกสำรองไว้ตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวว่าจะหายเลย ถ้า HDD ตัวไหนเสีย อีกตัวก็จะขึ้นมาทำงานแทนทันที ถ้าเป็น Server ที่มีระบบ Hot Swap เราสามารถถอด HDD ตัวที่เสีย ไปเปลี่ยน แล้วเอาตัวใหม่มาใส่ได้ทันที โดยไม่ต้องปิดเครื่องเลย เมื่อเราเอา HDD ตัวใหม่มาใส่ ระบบก็จะทำการสำรองข้อมูลไปที่ HDD ตัวใหม่เอง โดยอัตโนมัติ และข้อดีอีกอย่างคือ มันสามารถเลือกที่จะอ่านข้อมูลจาก HDD ตัวไหนก็ได้ ทำให้มันอ่านข้อมูลได้เร็วขึ้น
    ข้อเสีย เนื่องจากมันต้องเขียนข้อมูลลง HDD ถึง 2 ตัวต่อข้อมูล 1 ชุด ทำให้ภาระในการเรียนข้อมูลมีมากขึ้นเป็น 2 เท่าเลย ทำให้เวลาในการเขียนข้อมูลมากกว่าปกติ และระบบนี้ใช้เงินเยอะพอสมควร เพราะต้องใช้ HDD 2 ชุด ต่อข้อมูล 1 ชุด

    RAID 0 + 1
    RAID 0+1 คือการนำข้อดีของ RAID 0 และ RAID 1 มารวมกัน ทำให้มีการรวมเนื้อที่จาก HDD หลายๆ ตัวเข้าด้วยกัน ละมีการทำสำเนาไปพร้อมกันด้วย โดยต้องนำ HDD มาแปลงเป็น RAID 0 จำนวน 2 ชุดก่อน ทำให้ได้ Logic Drive ที่มีเนื้อที่ของ HDD มารวมกัน แล้วจึงสร้าง RAID 1 ขึ้นมาอีกทีจาก Logic Drive ทั้ง 2 ชุด
    ข้อเสีย เปลือง HDD อย่างมาก และถ้า HDD ตัวไหนเสียไป อาจทำให้ Logic Drive เสีย และเจ้งทั้งระบบ

    RAID 1 + 0
    RAID 1+0 มีการทำงานเหมือนกับ RAID 0+1 เพียงแต่จะเริ่มสร้าง RAID 1 มาก่อน 2 ชุด เพื่อทำการสำรองข้อมูลกันก่อน แล้วค่อยสร้าง RAID 0 ขึ้นมาอีกที เพื่อรวมข้อมูลทั้งหมดเข้าด้วยกัน วิธีนี้เป็นที่นิยมมากกว่า RAID 0+1 อีกนะ (ผมก็ใช้ตัวนี้)
    ข้อดี ถ้า HDD ตัวไหนเสีย จะไม่ทำให้ Logic Drive เสียไปด้วย
    ข้อเสีย เปลือง HDD มากกว่า RAID 0+1 อีก ;-(

    credit : http://www.expert2you.com/view_article.php?art_id=1032
    อ๋อ..เข้าใจแล้วขอรับ...เป็นประโยชน์มากเลย..คิดว่าจะใช้แบบสุดท้าย RAID 1+0น่าจะดีที่สุด..

  18. #18
    OverclockZone Member plugman's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006

    Arrow

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ตามนี้ครับ http://forums.overclockzone.com/foru...highlight=raid

    ยกเครดิตให้ คุณโจ้ ครับ ข้อมูลในลิ้งที่ให้ ชัวครับ รับรอง ผมก็ขี้เกียรจเขียนนะครับ เรื่องมันยาว เอาในลิ่งนี้แหละครับ
    ขอบคุณมากครับ...ด้วยจิตคาราวะ..

  19. #19
    OverclockZone Member plugman's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006

    Arrow

    Quote Originally Posted by CROW View Post
    4.VGA CARD ดีๆ(พอดีตัวเก่าใช้มานานแล้ว อยากจะใช้ให้มันดีขึ้นกว่าเก่า อ้อ!!..ลืมบอกไปว่า..เดิมผมใช้แค่ 7300GT DDR3 128 MB เวลาเล่นเกมบางเกม load หนักๆมีอาการกระตุกเหมือนกันครับ)


    เหลือใช้มาขายให้ผมครับ
    ต้องขอโทษด้วย..พอดีเครื่องเดิมยังต้องการใช้อยู่นะครับ....ขอขอบพระคุณมากที่ให้ความสนใจ..
    ..
    ..

  20. #20
    OverclockZone Member plugman's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006

    Arrow

    ลืมขอบคุณ..ท่านhutchan..ในการอนุเคราะห์ข้อมูลอันเป็นประโยชน์ยิ่ง...ขอบคุณมากครับ..
    ..
    ..
    ป.ล.ชอบรูปภาพ Avatar ของท่าน penguinbenz มากมายเลยครับ..มีความเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่อง แบบvery smooth..ดูไม่เบื่อเลยเนอะ..


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •