overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: การต่อ RAID 0 มันมีโอกาสเสี่ยงสูงไหมครับ มีคำถามถามด้วย

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Sep 2006

    Default การต่อ RAID 0 มันมีโอกาสเสี่ยงสูงไหมครับ มีคำถามถามด้วย

    หลังจากที่ผมปล้ำมา 3 คืนในการต่อ RAID 0 กับบอร์ด P4C800 E-Delux และแล้วก็ทำการRAID 0 ด้วยชิพ Promise controller ในการต่อ RAID 0 กับ HDD WD 320G buffer 16M NCQ จำนวน 2 ตัว ที่ซื้อมาจากท่าน Ekkit ได้สำเร็จ เนื้อที่ที่ได้มา 610G กว่าๆ แต่ใจจริงๆไม่ชอบเท่าไร มันใหญ่จัด ฟอแม็ต นานโคตร จริงๆอยากได้ตัว WD raptor 10000 รอบ 2 ตัวมากกว่า โดยมี HDD Maxtor 250G SATA1 ไว้สำรอง โดยต่อกับช่องเสียบ SATA1 ที่คอนโทรลด้วยชิพเซาท์บิท ซึ่งมี 2 ช่อง (เดิมใช้ตัวนี้ตัวเดียว แต่ข้อมูลใกล้เต็มและ) มีเรื่องสงสัยคาใจอยู่ในการต่อ RAID 0 เพราะมีหลายท่านพูดเยอะเหลือเกินว่าถ้าตัวไหนพัง ข้อมูลหายหมด เลยคิดหนักจะเอาข้อมูลไว้ได้บ้างหรือไม่ เลยมีคำถามนี้ครับ
    1. ในกรณีที่ ผมถอด HDD ออกทั้งสองลูก แล้วเอาไปเสียบบอร์ดอื่นที่รองรับ RAID 0 ข้อมูลมันจะอยู่ครบไหมครับ โดยลงไดวเวอร์ และเซ็ตไบออส RAID ไว้ มันจะทำงานได้เลยหรือป่าว
    2. โอกาสในการเสี่ยงที่ข้อมูลจะหายมีไรบ้างครับ นอกจาก HDD ตัวใดตัวหนึ่งพัง
    3. คุ้มไหมที่เอา 2 ตัวนี้ต่อ RAID 0 (แต่ผมต่อไปและ เพราะ ว่าเสียบแบบไม่ต่อ RAID 0 มันใช้ HDD ได้แค่ 2 ตัว)
    4. ท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติมจะดีมาครับ ขอข้อแนะนำในการใช้งานด้วยครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าในการตอบข้อมูล

  2. #2
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ตอบ
    ข้อ 1 ICH9R เท่าที่ผมใช้ ถ้าลบทิ้งแล้ว create Array ใหม่ข้อมูลทุกอย่างหายเรียบ
    ข้อ 2 เหมือนข้อ 1
    ข้อ 3 ถ้าคิดจะให้เร็วล่ะผมว่าคุ้มแน่ ๆ ผมเคยจับเวลาตอน boot เครื่องตั้งแต่กดปุ่ม power จนเข้า windows ไม่มี raid 2 นาทีกว่า ๆ พอมี raid Boot เร็วขึ้น 2 เท่าเห็น ๆ
    ข้อ 4 ไม่มีครับ เพราะผมก็เพิ่งลองต่อ RAID ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Sep 2006

    Default

    กรรมมีคนตอบแค่คนเดียวเองหรือเหล่าเทพๆ ทั้งหลายหายไปไหนหมด

  4. #4
    OverclockZone Member ratth's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    อ.แกลง จ.ระยอง/คลอง5 ปทุมธานี

    Default

    1. ถ้า COntroller เป็นรุ่นใกล้เคียงกันแล้วคุณถอดออกไปเฉยๆ 70/30 ครับ แต่ถ้าเป็นรุ่นเดียวกันเลยก็ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีปัญหาครับ แต่ถ้าคุณลบ RAID Config ก่อนถอดจากเครื่องเดิมก็บ๊ายบายครับ
    2. ถ้าไม่มี HDD พัง 95% ข้อมูลไม่มีปัญหา จะเลวร้ายก็ตอนที่ controller มันเจ๊งนั่นล่ะครับ
    3. เรื่องความเร็วคุ้มครับ บูทเร็วโคตรๆ แพ้แค่ 5+0(50) กับ RAMDRIVE
    4. ข้อแนะนำคือถ้าตังเยอะนะครับ ใช้ 3 - 6 ตัว ถ้างบพอ จะ 3 ตัวไหวก็ 0 ซะ 2 ตัว แล้วใช้อีกตัวที่เหลือ เก็บข้อมูลสำคัญ โดยให้ตัวเดียวเนี่ยมีขนาดเท่ากับ Raid 0 ได้เลยจะดีมากๆ แถมคุณยังลง OS ได้เพรียบ อย่างน้อยๆก็ 4-6 OS ล่ะครับ(เอาไว้ลองระบบต่างๆ) แต่ทั้งนี้ต้องดูด้วยว่าบอร์ดคุณมันยอมให้ใช้ 3 ตัวได้ไหมเพราะบางบอร์ดบังคับเป็นคู่ครับ คือ 2 4 หรือ 6
    ถ้า มีตังค์ขึ้นอีกหน่อยก็ 4 ตัว Raid 0 2ตัว Raid 1 2ตัว ทำให้ข้อมูลยังอยู่แม้ว่า hdd จะเสีย 2 ตัว
    หรือรวยเลยนี่เลยครับ 6 ตัว Raid 0 2 ตัวเอาเร็ว standalone 1ตัว ใช้งานทั่วไปหรือจะทำ hotspare ไว้ให้ Raid 5ก็ได้ และ Raid 5 3ตัว ปลอดภัย+ใหญ่และเร็วกว่า Standalone หรือ Raid1

    เท่าที่ผมใช้มา เคยย้าย raid 5 จากเครื่องที่บอร์ดเสียทั้งชุดไปอีกเครื่อง(บอร์ดต่างยี่ห้อ แต่ chipt รุ่นเดียวกันครับ)ข้อมูลยังอยู่ดีมีสุขเสียก็แต่ว่าต้องไป rebuilt parity ซะ 8 ช.ม. แต่ระหว่าง rebulit ข้อมูลยังใช้งานได้ปกติ

  5. #5
    OverclockZone Member Broken Hell's Avatar
    Join Date
    26 May 2007

    Default

    ถ้าใช้ raid0 อยู่แล้วบอร์ดเกิดเสียขึ้นมาแปลว่าข้อมูลหายหมดสิเนี่ย

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Sep 2006

    Default

    มีคนมาอธิบาย แจ่มเลยขอบคุณท่าน ratth และ tanawat30 มีใครเพิ่มเติมอีกไหมครับ

  7. #7
    OverclockZone Member sudswing's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ทุ่งครุ พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by Broken Hell View Post
    ถ้าใช้ raid0 อยู่แล้วบอร์ดเกิดเสียขึ้นมาแปลว่าข้อมูลหายหมดสิเนี่ย
    ท่องภาวนา พุทธโธ ได้เลย โอกาสน้อยมากที่จะได้ข้อมูลคืน นอกจากเป็น chip เดียวกัน หรือ ใกล้เคียง คุณ ratth แจ้งไว้นะครับ

    อย่างของผม ผมต่อไว้เฉพาะ windows
    ส่วน data ต่างหากอีกลูก ปลอดภัยสุด
    Last edited by sudswing; 24 Dec 2007 at 23:04:27.

  8. #8
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    อีกข้อหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง คือจำนวนช่อง SATA ว่าต่อได้กี่ช่อง เท่าที่เห็นของ ASUS 4 ช่องบ้าง 6 ช่องบ้างแล้วแต่รุ่น อย่างของผมแบ่งไปต่อ DVD-RW แล้ว 2 ช่อง ที่เหลือต่อ HDD 2 ช่อง ของผมมีช่องเสียบ 4 ช่องหมดแล้วครับ นี่คือข้อจำกัดอีกอันที่ต้องคำนึงถึง

  9. #9
    OverclockZone Member Zoo's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    สุพรรณบุรี

    Default

    เดียวนี้ตัว Sata2 บางตัวก็ค่อนข้างเร็วนะครับ Raid 0 มันก้อย่างว่าต้องเคยโดนซะก่อน จึงจะเข้าใจว่า

    Raid 0 เป็นอย่างไร

  10. #10
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    ขอแจมด้วยคน

    1. ผมเคยใช้ RAID จากชิป Jmicron แล้วเปลี่ยนเมนบอร์ดข้ามรุ่นไปสองครั้ง (965P ds3 ไป P35 ds3 และไป P35 ds4) สามารถใช้ RAID เดิมที่สร้างได้ แค่เซตในไบออส เครื่องก็จะพบ RAID เดิมที่สร้างไว้ ข้อมุลอยู่ครบ บูตเครื่องได้ ไม่ต้องจับคู่ใหม่ (แต่วินฯ เดิม เอ๋อโครต) แต่ถ้าใช้กับ ICH9R ไม่สามารถทำอย่างนี้ได้ ต้องจับคู่ใหม่สถานเดียว (ข้อมูลเดิมหายเกลี้ยง)

    2. เท่าที่เจอมา ถ้าใช้กับบอร์ดเดิมหรือเปลี่นบอร์ดแต่ชิปเดิม (ในเงื่อนไขข้อ 1) ไม่เจอนะ เสียบผิดช่องแล้วเสียบใหม่ ก็ยังใช้ได้ปกติ ขออย่าให้ HDD พังเป็นพอ

    3. คุ้ม เพราะสามารถลดปัญหาความเร็วคอขวดในระบบได้เยอะมาก

    4. ผมใช้แต่บอร์ดกิ๊ก มันมีช่อง SATA ให้ 8 ช่อง เลยไม่ค่อยเดือนร้อนเรื่องช่องไม่พอซักเท่าไหร่ครับ เรื่องการใช้งาน ผมก็ใช้แค่ลงวินฯ โปรแกรม เกมส์เท่านั้น (160กิ๊ก2ลูก =320 ใช้เป็นไดร์ฟ C ไดร์ฟเดียว แถมตอนนี้เริ่มจะเต็มละ) ส่วนข้อมูลอื่น เซฟลงลูกอื่นสถานเดียวครับ ให้แน่นอนยังไงแต่โอกาสเสียมันมี ผมก็ไม่เสี่ยง
    Last edited by gidd009; 24 Dec 2007 at 23:29:27.

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Sep 2006

    Default

    น่าจะมีข้อมูลอีกเยอะๆ

  12. #12
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ข้อมูลอีกหน่อยก็คือว่า ผมเปลี่ยนสาย SATA จากสายสีแดงเป็นสาย SATA-II แบบ UV ยี่ห้อ Silverstone มาต่อแล้วได้แค่ความสวย แต่เท่าที่ผมเทสต์แล้ว ระหว่างสายธรรมดากับสาย UV เส้นละ 200 ได้ความเร็วไม่ต่างกันในเบื้องต้น สรุปแล้วไม่ประทับใจ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Aug 2007

    Default

    1. ไม่เคยลองเพราะไม่มีบอร์ดให้ลอง
    2. ก็ตอนมีคนอื่นมาเล่นเครื่องตอนคุณไม่อยู่อะ แล้วไป set array ใหม่
    3. เร็วขึ้นแบบ รู้สึกได้
    4. รุ้สึกว่า บนชิพ nforce จะช้ากว่าชิพอื่นๆ แต่ก็เร็วกว่า hdd ตัวเดียว

  14. #14
    OverclockZone Member The MOO's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30
    ข้อมูลอีกหน่อยก็คือว่า ผมเปลี่ยนสาย SATA จากสายสีแดงเป็นสาย SATA-II แบบ UV ยี่ห้อ Silverstone มาต่อแล้วได้แค่ความสวย แต่เท่าที่ผมเทสต์แล้ว ระหว่างสายธรรมดากับสาย UV เส้นละ 200 ได้ความเร็วไม่ต่างกันในเบื้องต้น สรุปแล้วไม่ประทับใจ
    กำลังจะไปซื้อมาใช้แทนเส้นเก่าอยู่พอดี อ่านแล้วขอหยุดคิดก่อนละกัน

  15. #15
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by The MOO View Post
    กำลังจะไปซื้อมาใช้แทนเส้นเก่าอยู่พอดี อ่านแล้วขอหยุดคิดก่อนละกัน
    คืองานนี้ถ้าจะให้ได้คำตอบก็หลายวันล่ะครับ เพราะผมจะรื้อ RAID ไปทำ AHCI แล้วทำแบบ IDE คิดว่าจะหาเวลาเทสต์ช่วงเสาร์อาทิตย์ ที่ไม่ได้ใช้เครื่องทำงาน แล้วจะเอาผลมาตั้งเป็นกระทู้ให้เห็นว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง แต่ถ้าผลที่ได้ไม่เป็นที่ประทับใจผมก็ไม่เอามาตั้งเป็นกระทู้ล่ะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member munkaola's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    2. โอกาสในการเสี่ยงที่ข้อมูลจะหายมีไรบ้างครับ นอกจาก HDD ตัวใดตัวหนึ่งพัง


    ตัวใดตัวหนึ่งเสีย ข้อมูลหายเรียบ หรือตัวใดตัวหนึ่งมีปัญหา แม้จะกู้กลับมาได้ มักไม่สมบูรณ์
    เช่น ถ้าเป็นเพลง/หนังก้จะกระตุก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •