overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ช่วยบอกวิธีใช้ Partition Magic 8.0 หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member maxmagod's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2007
    Location
    อ้อมน้อย บางใหญ่ บางแค ปิ่นเกล้า

    Default ช่วยบอกวิธีใช้ Partition Magic 8.0 หน่อยครับ

    คือผมต้องการแบ่ง partition อ่ะครับ คือไดฟ์ c ผมเหลือน้อยแล้วอ่ะครับ แต่ ไดฟ์ D ยังมีที่ว่าอยู่เยอะ แล้วผมต้องการที่จะเอาพื้นที่จอก ไดฟ์ D มารวมใน ไดฟ์ c จะทำยังไงอ่ะครับ ทั้งสองไดฟ์ มีข้อมูลสำคัญหมด(ใช้โหลด Bit) แต่ไม่ต้องการใช้ ข้อมูลมันหายไปด้วยอ่ะน่ะ

    และตามรูปอ่ะครับ ต้องการใช้ พื้นที่ไดฟ์ H ประมาณ 50Gb มาไว้ที่ ไดฟ์ G แต่ทั้ง 2 ไดฟ์ก็มีข้อมูลสำคัญหมดเลย
    จะทำไงอ่ะครับ ช่วยที
    Last edited by maxmagod; 16 Aug 2008 at 21:01:16.

  2. #2
    OverclockZone Member sumnurgrug's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    อันดับแรก สำคัญสุดคับ สำรองข้อมูลไว้ที่ปลอดภัยสุด กันพลาด
    ต่อมาคับ เปลี่ยน Clusters Size ของไดรฟ์ที่เราจะเปลี่ยนให้เท่ากับไดรฟ์ตัวหลักที่เราจะรวมก่อน ในกรณีของผมเปลี่ยนไม่ได้ เพราะทำ RAID 0 อยู่ Clusters Size มันเท่ากันอยู่แล้ว อ้อ อย่าลิมดูฟอร์แมตด้วยว่าเหมือนกันรึปล่าว? ถ้าเป็น NTFS ก็เอาให้เหมือนกันทั้งสองไดรฟ์
    Last edited by sumnurgrug; 24 Dec 2007 at 00:04:12.

  3. #3
    OverclockZone Member sumnurgrug's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    จากนั้นกดที่ Merge Patition

  4. #4
    OverclockZone Member sumnurgrug's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    กด Next เลือกไดร์หลักก่อน ตามด้วยไดรฟ์รอง

  5. #5
    OverclockZone Member sumnurgrug's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    จากนั้นเค้าจะให้เราตั้งชื่อโฟลเดอร์สำหรับเก็บข้อมูลที่ในไดรฟ์รอง

  6. #6
    OverclockZone Member sumnurgrug's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    ว้า ของผมทำต่อไม่ได้แระ พอดีข้อมูลในไดรฟ์Dไม่พอเก็บใส่ไดรฟ์C วิธีแก้คือลบข้อมูลในไดร์D ให้หมด แต่ผมคงทำอย่างนั้นไม่ได้ เอาเป็นว่าพอตั้งโฟลเดอร์เสร็จ เค้าจะให้เรากรอกหน่วยความจุว่าจะรวมเข้าไปกี่ MB จากนั้นกด Apply ที่ด้านล่างซ้ายมือ แล้วเค้าจะให้เรารีสต๊าดเครื่อง แล้วเค้าจะขึ้นจอเหมือนตอนวินโดว์แสกนฮาร์ดดิสก์ ขึ้นตอนนี้ต้องระวังอย่ากดรีสต๊าดเครื่องหรือไฟดับเด็ดขาด (ไปแจ้ง กฟผ. กับชาวบ้านหลังเลยว่าชั่วโมงนี้ห้ามทำให้ไฟดับเด็ดขาด) เสร็จแล้วก็จะเข้าสู้วินโดว์ตามปกติคับ

  7. #7
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ใช้คำสั่ง Resize Partition นะครับ..


    กดเลือกคำสั่ง Resize Partition




    เลือกดิสลูกที่จะปรับขนาด




    เลือกพาร์ติชั่น ที่จะปรับขนาด





    ใส่ตัวเลขขนาดที่ต้องการ ตัวอย่างที่ไดร์ C 3,0718MB > เป็น 3,5718MB





    เลือกไดร์ที่จะเอามาเพิ่มให้ไดร์ C ก็คือติ๊กเครื่องหมายถูกที่ไดร์ F ถ้ามีไดร์อื่นๆ ก็เลือกเอา.. แต่อย่าให้ไดร์ Fเหลือพื้รที่ น้อยกว่าข้อมูลที่มีอยู่..





    ก็กดไปเรื่อยๆ.. ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเช็คดูว่า Clusters Size ของแต่ละไดร์ มีขนาดเท่ากันหรือเปล่า..?? คือต้องเท่ากัน



    ข้างล่าง ป๋าเดียร์เขามาเตือนให้ระวังนะครับ..

    ขอแนะนำว่าถ้าข้อมูลที่มีอยู่เป็นหนังชีวิต (อิคึ อิคึ) ที่สำคัญมากๆ ให้หาที่เก็บที่อื่นไว้ก่อนนะครับ.. ไปฝากไว้ที่เครื่องป๋าเดียร์ ก็จะดีมากนะครับ..
    Last edited by hornetpc719; 24 Dec 2007 at 01:19:50.

  8. #8
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ไฟดับ ไฟดับ....เอิ๊กกกกกกกกกกกกกก

  9. #9
    OverclockZone Member sumnurgrug's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    เหมือนคุณ hornetpc719 จะชำนาญกว่าผมซะอีก อิอิอิ ขอบคุณคับ

  10. #10
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    ไฟดับ ไฟดับ....เอิ๊กกกกกกกกกกกกกก
    เล่นกับไฟฟ้าเลยหรอ เดี๋ยวเหอะ อิอิอิ

    ไฟดับขึ้นมา ฮากันทั้งวงเลย


    ต้อง Resize Partition นะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member zenleora's Avatar
    Join Date
    31 May 2008
    Location
    สาย4 เดอะมอล-บางแค สาย 2 เซน-ปิ่นเกล้า

    Default

    ขอบคุณคับ ได้ความรู้

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Feb 2008
    Location
    somewhere in the f$$$$$g world

    Default

    Merge ก็ได้ Resize ก็ดี


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •