overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29

Thread: ช่วยผมหาผู้ต้องสงสัย กรณีเล่นเกม จอฟ้า hang หน่อยคร้าบ จนปัญญาแล้ว >_<

  1. #1
    OverclockZone Member Tetsunosuke's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Exclamation ช่วยผมหาผู้ต้องสงสัย กรณีเล่นเกม จอฟ้า hang หน่อยคร้าบ จนปัญญาแล้ว >_<

    ช่วยผมหาผู้ต้องสงสัยในกรณีนี้หน่อยคร้าบ จนปัญญาอย่างแรงไม่รู้เกิดจาก hw ตัวไหนกันแน่

    SPEC นะครับ
    - C2D E6420
    - Kingston DDR2 667 1G*2
    - HDD Seagate 160 + 250 GB Sata2
    - M/B AsRock 4Core Dual-VSTA (bios ver. ใหม่สุดครับ)
    - XFX 6800 GS (AGP) driver ล่าสุด
    - PSU Enermax 465 watt


    อาการคือ
    - เมื่อเล่นเกมไปได้สักพัก (ไม่มีช่วงเวลาที่แน่นอนครับ) มักจะเกิดอาการเกมค้าง ต้อง endtask ทิ้งสถานเดียว
    หรือไม่ก็เกิดอาการจอฟ้า จำพวก IRQ less not equal , memory management ซึ่งลองไป search จาก google พบว่าเป็นปัญหาที่ memory จึงได้ไปขอยืม Kingston 1G*2 ของเพื่อนมาก็ยังเป็นเหมือนเดิม
    - ถ้ามีการ copy file ใหญ่ๆ เช่น .rar ของเกม เมื่อ copyเสร็จมัก extract ไม่ได้ แจ้งว่า CRC failed
    - บางครั้งถ้าเสียบ usb ด้านหลัง case เครื่องมัก hang


    สิ่งที่ได้ลองทำไปแล้ว
    - ใช้ memtest run ไว้ 1 ชั่วโมงไม่พบ error --> ไม่น่าเป็นที่ ram เพราะยืม ram เพื่อนมาก็อาการเดิม
    - ใช้ HDtune, scandisk, active s.m.a.r.t เช็คสภาพ HDD ปรกติดีทุกอย่าง (benchmark ด้วย sisoft sandra ก็ปรกติดี) --> จึงไม่น่าเกิดจาก HDD
    - ลง windows ใหม่ก็เหมือนเดิม
    - update driver vga เป็น ver. ใหม่สุดหรือลองเปลี่ยน driver ไปเรื่อยๆก็ยังเป็นเหมือนเดิม
    - ถอดอุปกรณ์มาทำความสะอาดหน้า contact ทองแดงเรียบร้อย
    - อุณหภูมิของ vga คือ 47 องศา full loadราวๆ 65 องศา


    ข้อสงสัย ???
    - ใช้ speed fan เช็คไฟ 12V พบว่าจ่ายแค่ 11.4-11.5 V เท่านั้น ทั้งๆที่ใช้ enermax 465w ที่พึ่งซื้อมาใหม่ ได้ทดลองเปลี่ยน PSU เป็นตัวอื่นๆก็ยังแจ้งว่าไฟแค่ 11.4-11.5 เท่านั้น แต่เมื่อไปดูใน bios แจ้งว่าไฟ +12V มีแค่ 11.2 เท่านั้น







    ผล benchmark HDD


    จนปัญญาจริงๆครับ ไม่รู้เกิดจาก h/w ไหนกันแน่ ใครพอวิเคราะห์อาการแปลกๆแบบนี้ได้ไหมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    IRQ less not equal , memory management ไฟตกก็เกี่ยว ยังไม่เห็นSpecการ์ดจอเลย เอามาดูหน่อย

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ดูที่แรมก่อนเลย จอฟ้า นะ

  4. #4
    OverclockZone Member auu1212's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2007

    Default

    driver ที่ว่าล่าสุด ใช่ตัว 169.21 whql รึป่าวครับ ตัวนี้ผมใช้กับ GF6600 จอฟ้าหลายเกมเหมือนกันนะ

    แต่เป็นเฉพาะตอนเล่นเกมนะครับ พอเปลี่ยนมาใช้ 163.75 whql ก็หายเป็นปลิดทิ้งเลยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member magnetic's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    พระราม 2

    Default

    ไดร์เวอร์ใหม่ระวังนะคับเพราะมานอาจจาไม่เสถียร ลองใช้ของเก่าดูสิ เผื่อจาหาย

  6. #6
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    น่าจะ เป็นที่แรม

    OC ป่าวครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Tetsunosuke's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mrchosit View Post
    IRQ less not equal , memory management ไฟตกก็เกี่ยว ยังไม่เห็นSpecการ์ดจอเลย เอามาดูหน่อย
    รันจาก GPUZ นะครับ


  8. #8
    OverclockZone Member Tetsunosuke's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ดูที่แรมก่อนเลย จอฟ้า นะ
    แรมเพิ่งยืมเพื่อนมาทดลองครับ เดิมเป็น 512*2 ยืมมาเป็น 1GB*2 ครับยังอาการเหมือนเดิม

  9. #9
    OverclockZone Member Tetsunosuke's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    ได้ทดลองเปลี่ยน version driver ไปหลายครั้งแล้วครับ ยังเน่าๆเหมือนเดิม ยังไงจะลองเปลี่ยนไปใช้ 163.75 ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Tetsunosuke's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    น่าจะ เป็นที่แรม

    OC ป่าวครับ

    ไม่ได้ OC ครับทุกอย่างตั้งเป็น auto หมดเลย

  11. #11
    OverclockZone Member Tetsunosuke's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    แต่ผมสงสัยที่ว่าทำไม
    speed fan ผมตรวจว่าแรงดันไฟ +12V มันมีแค่ 11.4-11.5 ละครับ ยิ่งถ้าไปดูแรงดันไฟใน bios จะเห็นแค่ 11.2 - 11.3 ด้วยซ้ำมันเป็นที่บอร์ดมันเอ๋อๆหรือเปล่าครับ

  12. #12
    OverclockZone Member auu1212's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2007

    Default

    ตอนที่จอฟ้า มีคำว่า nv4_disxxx.. อะไรนี่ล่ะ ขึ้นมารึป่าว ถ้ามี ก็น่าจะ driver อะแหละครับ ตัวใหม่ๆ อาจมีปัญหากับซีรีย์5-6 เพราะเท่าที่ดู เค้าออกมาเพื่อ ซีรีย์8 โดยเฉพาะเลย

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    เป็นเพราะคุนอัพเดทbiosรึป่าวครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Tetsunosuke's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by auu1212 View Post
    ตอนที่จอฟ้า มีคำว่า nv4_disxxx.. อะไรนี่ล่ะ ขึ้นมารึป่าว ถ้ามี ก็น่าจะ driver อะแหละครับ ตัวใหม่ๆ อาจมีปัญหากับซีรีย์5-6 เพราะเท่าที่ดู เค้าออกมาเพื่อ ซีรีย์8 โดยเฉพาะเลย
    ไม่มีนะครับ ส่วนใหญ่จะเจอแต่ error ที่เกี่ยวกับ memory ทั้งนั้นเลย

  15. #15
    OverclockZone Member เอวัน's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ลองเปลี่ยนกาดจอตัวไหม่ดูครับ น่าจะหาย

  16. #16
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    ไฟตกซะขนาดนั้น เวลาการ์ดดึงไฟ ไม่รอดเเน่ถ้าเปิดการทำงานเป็นAuto หรือเปิดทุกอย่าง (ปิดหมดยังอาจไม่ผ่านเลย)

    เเล้วเรื่องDriver ที่เถียงกันว่าของใหม่ๆUp ให้series8 ก็ถูกครับ เเต่ปลีกย่อยการทำงานมันเร็วขึ้นสำหรับทุกรุ่นด้วย
    series5, 6, 7 มีUpdateที่เห็นได้ชัดจนถึง169.13ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    ดูเเต่ของคนอื่น ของเราก็ตกเหมือนกัน เครื่องมันหนืดๆหลังจากตอบข้างบนเเล้วลองวัดดูบ้าง ไฟตกครับ5-7% ที่ไฟ5Vกะ12V เลยผ่าPSUมาโกงไฟสักเล็กน้อย เพิ่งเสร็จครับ การSwitchเปลี่ยนหน้าจอดีขึ้นเห็นๆ

  18. #18
    OverclockZone Member P5W's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007
    Location
    พระโขนง, กทม.

    Default

    เป็นที่เมนบอร์ดหรือเปล่าครับ ลอง Flash BIOS ดู

  19. #19
    OverclockZone Member Tetsunosuke's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mrchosit View Post
    ดูเเต่ของคนอื่น ของเราก็ตกเหมือนกัน เครื่องมันหนืดๆหลังจากตอบข้างบนเเล้วลองวัดดูบ้าง ไฟตกครับ5-7% ที่ไฟ5Vกะ12V เลยผ่าPSUมาโกงไฟสักเล็กน้อย เพิ่งเสร็จครับ การSwitchเปลี่ยนหน้าจอดีขึ้นเห็นๆ
    PSU _ผมเป็น enermax 465 watt นะครับ ไม่น่าจะไฟไม่พอ (ทดลองเปลี่ยน PSU ตัวอื่นมาเสียบก็ยังโชว์ว่าไฟ 12V ยังตกอยู่ แบบนี้เป็นที่บอร์ดละมั้งครับเนี่ย

  20. #20
    OverclockZone Member Tetsunosuke's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by P5W View Post
    เป็นที่เมนบอร์ดหรือเปล่าครับ ลอง Flash BIOS ดู
    ได้ทดลอง flash ไปเป็น ver ล่าสุดแล้วถอยหลัง ver. เก่าๆแล้วด้วยครับ ก็ยังอาการเหมือนเดิม แถมใน bios ก็ยังโชว์ไฟ +12V แค่ 11.29 ตามเดิม
    Last edited by Tetsunosuke; 27 Dec 2007 at 10:31:14.

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •