overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28

Thread: "DirecX10" มีใครรู้สึกว่ามันแป้กบ้างมั้ย?

  1. #1
    OverclockZone Member auu1212's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2007

    Default "DirecX10" มีใครรู้สึกว่ามันแป้กบ้างมั้ย?

    ผมล่ะอดสงสัยไม่ได้ ทำไม Dx10 ก็ออกมาตั้งนานแล้ว VGA ที่เล่นเกมแบบ Dx10 แรงๆก็มีแล้ว
    (การ์ดที่รองรับ Dx10.1 ยังมีแล้วเลย)

    แต่ทำไม๊ ทำไม ยังไม่เห็นมีเกมที่ใช้ Dx10 ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยสักที

    รวมไปถึงเกมใหม่ๆที่พึ่งออก และกำลังจะออกด้วยด้วย ดังต่อไป

    1.ในหลายๆเกม = แสง เงา ดูดีขึ้น
    (สำหรับบางเกมดูแทบไม่ออก บางเกมก็เห็นชัดเจน แต่ก็มีคำถามเพิ่มมาอีกว่า "จำเป็นไหม")

    2.ใน GOW = ทำให้สามารถเปิด aa ได้ ( ซึ่ง Dx9 ก็สวยมากอยู่แล้ว แล้วเอาDx10มาใช้เปิด aa เวงกำ)

    3.ใน HG:london = สามารถเปิด motion blur ได้ใน Dx10
    (ซึ่งในหลายๆเกม ที่ใช้ Dx9 ก็เปิดออฟชั่นนี้ได้ แล้วทำไมเกมนี้ดันต้องใช้ Dx10 เอาซะงง!?)

    และอื่นๆอีกมากมาย


    และก็ดูได้ถึงยอดเกม หลายๆเกมที่คว้ารางวัล Games of the year ไปนอนกอดกัน

    หลายๆเกม แทบไม่ได้ใช้ Dx10 เลย หรือใช้ก็น้อยมาก (ตัวอย่างเช่น COD4)

    และโปรดอย่าสงสัย ว่าทำไมผมไม่กล่าวถึง เกมที่มีกราฟฟิคขั้นเทพ ที่ใช้ Dx10 เต็มสูบ อย่าง crysis เลย

    เพราะในเมื่อ Dx10 ในเกมนี้มันหลอกลวงผู้เล่นเกมอย่างเราๆ อย่างสิ้นเชิง

    เพราะ Dx9 ก็สามารถเปิดกราฟฟิคได้ระดับเดียวกับ dx10 ได้แทบทุกออฟชั้น
    (ชึ่งส่วนนี้ ปรับได้ไม่ยุ่งยากเลยจากไฟล์ config ในโฟลเดอร์หลักของเกมเอง)

    ซึ่งตัวผมเองก็ได้ลองมาแล้ว โดยใช้การ์ด GF6600 เปิดออฟชั่น sunshafts ที่มีเฉพาะ very high dx10
    ที่มีแสงส่องเป็นลำ ส่องผ่านตามใบไม้ แบบนี้



    ซึ่งก็เปิดได้ และหลายๆออฟชั่นของ very high การ์ดนี้ก็เปิดได้(ถึงจะกระตุกแหลกก็ตาม แต่ผมยืนยันว่ามันเปิดได้) ตั้งแต่นั้นมา ผมก็มีคำถามผุดขึ้นในใจ ว่าตกลงแล้ว Dx10 กับ Dx9 มันแตกต่างกันตรงไหนนอกจากชื่อของมัน

    สรุปแล้ว microsoft ต้องการอะไรจากเรา ในการออก Dx10 มา?

    สำหรับตัวผมคิดว่า เป็นเพราะทาง microsoft ได้ออก OS ใหม่มา(vista) และก็หาทางทำให้ user อย่างเราๆ

    มีเหตุผลในการเปลี่ยนไปใช้ vista ให้มากขึ้น โดยการล็อคออฟชั่นบางอย่างในเกม แล้วอ้างว่าต้องใช้ Dx10 และ เล่นบน vista เท่านั้น (แน่นอน เพื่อผลประโยชน์ของ microsoft เอง)

    ทีนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไป ว่าจะมีเกมไหนที่ใช้ Dx10(แท้ๆ)

    สร้างผลงาน ที่มันอลังการงานสร้าง ให้สมกับ "Dx10" สักที

    ปล.เหมือนจะเครียด แต่แค่อยากทราบความคิดเห็นของพี่ๆเพื่อนๆ ต่อ Dx10 ในตอนนี้กันเท่านั้นครับ

    ปล2.จะผิดห้องมั้ยนี่ คงไม่นะ ก็เกี่ยวกับเกมนี่เนอะ *0*

    ปล3.รูปที่ผมเอาให้ดู ผมไม่ได้cap มาจากเครื่องผมนะครับ ผมหามาเป็นตย.เฉยๆ เน็ทผม56k เองครับ
    อัพรูปที เป็นนาทีๆ -*-
    Last edited by auu1212; 26 Dec 2007 at 02:15:37.

  2. #2
    OverclockZone Member Hangger's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    In Hell

    Default

    คงสักปีหน้า น่าจะมีเกมส์ DX10 ออกมาบ้างแล้วละครับแต่ถ้ามันออกมาก็ น่าจะได้อัพเครื่องใหม่ด้วย - -
    รอมันออกมาสัก 10-15 เกมส์ก่อนดีกว่า เหอๆ

  3. #3
    ddd32
    Guest

    Default

    ใช้vista แล้วเร็วดี ดูหนังเล่นเกมส์ก็ดีขึ้น ไมรู้อ่ะลองไปใช้ก่อนดีกว่านะแล้วจะรู้ถึงความต่าง เพราะถ้าใช้xp ต่อไปก็ยังไม่รู้หรอกเปรียบได้แต่ตากับรูปที่คนอื่นเอามาลง

  4. #4
    OverclockZone Member bankhyper's Avatar
    Join Date
    26 May 2007
    Location
    Emporium

    Default

    ตอนแรกๆของเทคโนโลยีใหม่ๆก็อย่างงี้แหละครับ ^^
    (แต่แอบเซ็งที่ทำV.highในXPได้เหมือน Vista แล้วFPSยังมากกว่า เหมือนMicrosoftแค่อยากขาย Vista ทั้งๆที่ทำ DX10 ให้ XP ได้)

  5. #5
    OverclockZone Member auu1212's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2007

    Default

    ผมไม่ได้บอกว่า vista ไม่ดีนะครับ เดี๋ยวจะยาว ซึ่ง vista ดีกว่า xp แน่นอนอยู่แล้ว(ในแง่การใช้งานทั่วไป) แต่ในที่นี้พูดถึงเรื่องของ Dx ครับผม

    ปล.กลัวกระทู้กลายพันธุ์จัง - -"
    Last edited by auu1212; 26 Dec 2007 at 02:21:39.

  6. #6
    OverclockZone Member jarzabrike's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    อาร์ดา (Arda)

    Default

    Vista ไม่ดีอ่ะ ใช้แล้วเป็นเดือนๆ เครื่องเดียวลงมันหมดสามos vista64 32 xp สรุปxpยังดีที่สุดปัญหาน้้อย เล่นเกมส์ไวกว่าเยอะ นะจะบอกให้

  7. #7
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    vista กินทรัพยากรมากมายมหาสารทำให้ application ต่างๆใน vista กินทรัพยากรมากตามไปด้วยจึงไม่แปลกที่ตัวเกมส์จะช้าลง

  8. #8
    OverclockZone Member xecution's Avatar
    Join Date
    8 May 2007

    Default

    ต้องไปเคลีย์กับตาบิว

  9. #9
    OverclockZone Member VINCEz's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007

    Default

    ยังไม่รู้สึกว่า DX10 จะดีกว่า DX9 ยังไงเลย = =

  10. #10
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    ImplementationParticles stored in a vertex buffer
    DirectX9: particles would be stored in a texture

    Computation in Geometry Shader and Vertex Shader
    DirectX9: computation in pixel shader

    Synchronization (between passes) through Stream Out
    DirectX9: synchronization with writes to frame buffer and read from texture

    Cloth cutting by adding triangles
    DirectX9: removing triangles

    Fewer passes in DirectX10: 4 vs. 8 in DirectX9

    ส่วนต่างครับ เเล้วมันเพิ่งออก ลองเขียนโปรเเกรมที่เปลี่ยนไปตามข้างบนนั่นก็ใช้เวลามากเเล้ว
    ตอนนี้คงต้องรอสักพักล่ะครับ พัฒนาตามfeatureนั้นให้สมบูรณ์คงต้องใช้เวลา

  11. #11
    OverclockZone Member Solidworks's Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    South-East Asia

    Default

    ผมเห็นด้วยกับ จขกท.

  12. #12
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    ผมใช้วิสต้า เล่นเกมส์ดีกว่าดีกว่าเดิมอีก ที่สำคัญอีกคือ ยังไม่เคยโดนไวรัสเลยตอนนี้ ส่วน crysis ที่เป็น v.high ใน xp นั้น ไม่ได้เป็น V.high หมดเพราะทางด้านฟิสิกหรือฝั่งขวาทั้งหมดอยู่ที่ high ปกติ ไม่แปลกที่จะลื่นขึ้น

    ส่วนความต่างนั้นต้องไปเล่นเกมส์บางเกมส์ดูถึงจะรู้ ถ้าเทียบดูทุกอย่างแล้ว จะรู้ว่ามันช่วยลดภาระการใช้ cpu ลง อย่างดูหนัง HD เปงต้นนะ

  13. #13
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    เขาว่ากันว่า DirectX10 ไม่ได้ทำให้อะไรสวยขึ้นครับ ไม่ได้มีเอฟเฟ็คอะไรใหม่ แต่มันจะทำให้แต่ละเอฟเฟ็ค แต่ละงาน กินกำลังเครื่อง กำลังการ์ดจอน้อยลง นักพัฒนาก็จะอัดเอฟเฟ็คต่าง ๆ ลงไปได้มากขึ้น

    พอดีว่าฮาร์ดแวร์สมัยนี้มันก็แรงพอตัวครับ เอฟเฟ็คใน Crysis แม้จะรันบน DX9 ก็ยังโดนกินเรียบ บวกกับแรมที่เพิ่มขึ้นประมาณครึ่งกิ๊ก(ส่วนต่างของแรมที่ระบบมันกินเข้าไป ระหว่างวิสต้ากับxp) เลยกลายเป็นลื่นกว่าบนวิสต้าซะงั้น

    ผมยังเชื่อนะว่าทั้งวิสต้า ทั้งDX10 เป็นสิ่งที่เดินมาถูกทาง แต่ไม่ค่อยถูกเวลา

    เชื่อว่า เมื่อแรม 2 กิ๊ก ซีพียูมัลติคอร์(ทั้งหมดนี้เพื่อการรัน service ต่าง ๆ ของวิสต้าให้ราบรื่น!) เป็นมาตรฐานทั่วไปเมื่อไหร่ ทั้งวิสต้า ทั้งDX10 จะดูไฉไลขึ้นนะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member jarzabrike's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    อาร์ดา (Arda)

    Default

    Quote Originally Posted by ballmakoto View Post
    ผมใช้วิสต้า เล่นเกมส์ดีกว่าดีกว่าเดิมอีก ที่สำคัญอีกคือ ยังไม่เคยโดนไวรัสเลยตอนนี้ ส่วน crysis ที่เป็น v.high ใน xp นั้น ไม่ได้เป็น V.high หมดเพราะทางด้านฟิสิกหรือฝั่งขวาทั้งหมดอยู่ที่ high ปกติ ไม่แปลกที่จะลื่นขึ้น

    ส่วนความต่างนั้นต้องไปเล่นเกมส์บางเกมส์ดูถึงจะรู้ ถ้าเทียบดูทุกอย่างแล้ว จะรู้ว่ามันช่วยลดภาระการใช้ cpu ลง อย่างดูหนัง HD เปงต้นนะ
    Crysis ปรับเท่ากัน xp ก็ยังลื่นกว่า(เยอะ)อยู่ดีแหละครับ ลองมาหมดแล้ว แล้วก็มีปัญหากับโปรแกรมที่ใช้งานหลายๆโปรแกรม มันใช้ไฟล์ .rag Crack โปรแกรมไม่ได้ Trainner โกงเกมส์ก็ใช้ไม่ได้ ไดร์เวอร์sound เจ๋งก็ใช้ไม่ได้ โอ้ยอีกบายทุ่งเลย-*-

  15. #15
    OverclockZone Member ping0168's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2007
    Location
    Akina

    Default

    ^^
    ใช้DX10 ก็ลื่นดีนิ

  16. #16
    OverclockZone Member auu1212's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ballmakoto View Post
    ผมใช้วิสต้า เล่นเกมส์ดีกว่าดีกว่าเดิมอีก ที่สำคัญอีกคือ ยังไม่เคยโดนไวรัสเลยตอนนี้ ส่วน crysis ที่เป็น v.high ใน xp นั้น ไม่ได้เป็น V.high หมดเพราะทางด้านฟิสิกหรือฝั่งขวาทั้งหมดอยู่ที่ high ปกติ ไม่แปลกที่จะลื่นขึ้น

    ส่วนความต่างนั้นต้องไปเล่นเกมส์บางเกมส์ดูถึงจะรู้ ถ้าเทียบดูทุกอย่างแล้ว จะรู้ว่ามันช่วยลดภาระการใช้ cpu ลง อย่างดูหนัง HD เปงต้นนะ
    ที่ผมบอกว่าแก้ในไฟล์ config ในตัวเกมได้ ก็หมายความว่ามันแก้ได้ทุกอย่างเลยครับ ละเอียดยิบ

    ตั้งแต่ระยะที่ จะให้เกิดโมเดล จะเอาเท่าไรใส่ไปได้เลย และอีกหลายอย่าง ลองเข้าไปดูนะ

    ที่ X:\Program Files\Electronic Arts\Crytek\Crysis\Game\Config\CVarGroups ไฟล์ config จะอยู่ในนี้ ถ้าเข้าใจ eng ก็ทำไม่ยากเลยครับ

    และในเกม ออฟชั่นมันจะแสดงเป็น custom ครับ ไม่ได้ขึ้นว่า very high

    เพราะบางอย่างมันปรับให้ทะลุ very high ยังได้ครับ

    แต่เรื่องที่ Dx10 ลดภาระของ Dx9 ลง อันนี้ผมก็ไม่ค่อยรู้รายละเอียดเท่าไร no comment ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Khow's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007

    Default

    Vista ถ้าเป็น 32 bit ผมบอกตรงๆว่ามันห่วยครับคือมันรองรับแรมได้ไม่เกิน 4GB
    แถม RAM ถูกฉิบหายอีกต่างหากถ้า RAM 2GB ราคาค่าตัวๆละ 900-1000
    OS 64 Bit ก็ยังมีปัญหาอยู่ถ้ามันเล่นเกมที่เป็น 32 bit ได้โดยไม่มีปัญหาหรือ จำลอง 32 bit ได้
    ผมคนนึงแหละที่จะเล่น Vista 64bit (Vista 32Bit ใส่แรมให้ายก็เห็นไม่เกิน 4GB)

  18. #18
    OverclockZone Member KITJ's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    dx10 เพิ่มในส่วนการคำณวณฟิสิกด้วยนะ

  19. #19
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    DX10มันเป็นของใหม่น่ะครับ ต้องรอดูกันยาวๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เรียกว่า Depth on field ที่แยกระยะใกล้ไกลออกจากกัน โดยระยะใกล้จะชัดแจ๋ว ส่วนระยะไกลจะเบลอๆ เหมือนเล่นเกมPS2 อันนั้นน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกมDX10
    มีส่วนในการลดภาระซีพียูหรือจีพียูลงบ้าง(ละมั้ง) อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะครับ

  20. #20

    Default

    อยากไปว่าตัวเกมส์เลยคับ MSก็ออกมายอมรับเเล้วว่า
    วินโดน์วิสต้าบั็กมันยังเยอะอยู่ คับ
    เเละเป็นบั็กตรงไหนไม่เป็น ดันไปเป็นที่API ซึ่ง
    เกี่ยวกับกราฟิกโดยตรง ต้องรอSP1 เเก้ไข คับ
    ก็เหมือนกับXP ออกมาใหม่ๆก็เน่าคับ เเต่พอSP2ออกมา
    เป็นไงคับดีโคตรเลยคับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •