overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: เก่าหน่อย แต่อยากลากคับ (แต่เจ้าของไม่เป็นงาน) ช่วยอธิบายด้วยคับผม

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default เก่าหน่อย แต่อยากลากคับ (แต่เจ้าของไม่เป็นงาน) ช่วยอธิบายด้วยคับผม

    ผมใช้ Hardware ดังนี้คับ
    AMD Sempron 2400+
    MSI K7N2 Delta2-LSR
    ROX hynix PC3200 512 x2 ( 1GB )
    Geforce 6600

    คือผมไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่หรอกนะครับ
    ผมเปิด cpu-z เห็นว่าบัสแรมนั้นลดลงจาก 200 เป็น 166 ตามบัสซีพียู โดยการทดแรมเป็น 1:1
    แล้วถ้าผมลากบัสซีพียูขึ้นเป็น 200 มันก็จะแปลงกายเป็นรุ่น 2800+ กลายๆ หรือ AMD Sempron 2000Mhz (เท่ซะไม่มี) โดยทดแรม 1:1 แรมมันก็จะไปวิ่งวุ่นอยู่ที่บัส 200 FSB ก็ 200
    แต่ผมก็ได้ฉุดซีพียูมันลงมาจากบัส 200 เป็น 166 ลง เพราะ PSU Tsunami เจ้ากรรมดันล่องจุ้นซะงั้น ( เปิดคอมพ์หยั่งกะเปิดร้านเซเว่น ) เลยได้เอา PSU P&A 300w. โหลๆ มาพร้อมกับเคสใส่แทน แต่ค่าการทดแรมก็ยังเป็น 1:1 อยู่ ทำให้ ทั้งบัสแรมและบัสซีพียูไปวิ่งเท่ากันที่ 166 FSB ก็ 166 ตาม (แหงหนิ) แต่ในเมื่อผมปรับค่าทดแรมในเมนู BIOS เป็น By SPD บัสแรมก็ทะยานขึ้นเป็น 200 เหมือน เหมือนตอนทดแรม 5:6 ยังไงอย่างงั้น แต่บัสซีพียูเป็น 166 ตามเดิม

    question : ไม่ทราบว่าให้บัสแรมมันขึ้นอย่างงี้ แล้วบัสซีพียูน้อยกว่า มันจะทำงานได้ดีกว่าที่บัสแรมเท่ากับบัสซีพียูหรือไม่ หรือมันจะกลายเป็นแค่คอขวดเฉยๆ เอาเป็นว่าแนะนำผมหน่อยนะครับ

    แล้วนี่ผมเข้าใจอะไรผิดไปบ้างรึเปล่า จากที่ได้อธิบายมาตอนข้างต้นนี้
    เอาเป็นว่าช่วยอธิบายเรื่องการทดแรมให้ผมเข้าใจหน่อยนะครับ ขอบคุณทุกท่านครับ

    ปล. ไม่ต้องขำผมเรื่อง PSU หรอกนะครับ ว่าไอ้ P&A ห่วยๆ จะลากไหวเหรอ ไม่ไหวหรอกคับ จะเปลี่ยนแน่ๆ เลย แนะนำให้ผมหน่อยซักรุ่นละกันที่มันแจ่มๆ คุ้มค่าราคาเงินน่ะครับ

    ขอบคุณครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member kirk's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    PSU ลองหา Delux ของแท้ๆนะ

    เห็นว่า 500W ยังใส่เครื่องใหม่ๆสบายกันเลย

    แต่ส่วนตัวผมขอใช้ดีๆกว่า เป็นเป็นปีไม่เคยปิด มีปิดเฉพาะตอนที่ฝุ่นมันเยอะแล้วแกะมาทำความสะอาดอ่ะ ก็ปีนึงทีนึงอ่ะ

    สเป็กๆของผมที่ไว้ใช้ทำ Router Firewall ก็คงพอๆกันอ่ะ

    Barton 2500+@3200+
    ABIT NF7-S
    Corsair 256*2 XMS512 3200C2 Chip Samsung TCCD DDR400 2-2-2-5
    ATI R8500
    PSU Enermax 350 W จริงๆแล้วมันเยอะเกินมั้ง แต่เอายี่ห้อหน่อยเพราะว่าเปิดไม่เคยปิด

    ไม่เกิดขอขวดหรอกครับ เพราะว่าบัสแรมเยอะกว่าบัส CPU แต่ถ้าบัส CPU มากกว่าบัสแรมอาจจะทำให้มีขอขวดได้ครับ

    เหมือนกับว่าตอนนี้ถนนคุณ 4 ช่องทาง แต่รถที่วิ่งมีอยู่ 3 ช่องทางครับ
    Last edited by kirk; 31 Dec 2007 at 02:13:40.

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default

    มันก็เป็นไปตามนี้น่ะคับ
    cpu-z.jpg

    ก็ไม่รู้ว่าดูเวอร์ชั่นไหนกัน เลยเอามาให้ดูสองเวอร์ชั่นเลย
    อีกอันนึงว่า CPU ผมเป็น AMD Athlon XP ซะงั้นเลยอ่า (เท่ดีๆ)
    ถ้าผมปรับบัสเป็น 200 Rated FSB หรือ Bus Speed ของอีกอันคงจะเป็น 400 นะคับ ผมคิดว่างั้น

    ( MSI รุ่นนี้มี Dynamic Overclocking ตาม Profiles ที่บอร์ดตั้งมาด้วยนะคับ เพิ่มความเร็วเป็น % ตามที่เมนูได้บอกไว้ ผมก็เอาไปที่ 3% เลย Sergrant น่ะ (ชื่อ Profiles เรียกตามยศทหารน่ะคับ))

    หวังว่าคงจะไม่เจ๊งนะ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default

    แล้ว Delux รุ่นนี้ดีกว่า Enermax หรือป่าวคับ
    คือว่าขอนแก่นบ้านผมเค้ามีแต่ยี่ห้อ Enermax , Coolermaster , Tsunami , Asus , D-Tech น่ะคับ ยี่ห้ออื่นหาซื้อลำบาก

    ตอนนี้มอง Enermax EG465P-VE 460w. แล้วก็ Enhance ENP-5150GH 500w อยากให้แนะนำกันมาหน่อยนะคับ
    ซึ่ง Enermax นั้นซื้อได้เลยบัดนี้ แต่ถ้า Enhance ผมต้องหาเงินค่ารถลงกรุ่งเทพมาซื้อด้วยอ่าคับ ยี่ห้ออื่นก็ได้คับ แต่ผมเน้นสองรุ่นนี้นะ Delux ที่แนะนำมาก็สนใจนะคับ ถูกตังค์ดีด้วย อิอิ Asus ก็น่าสนใจนะ แนะนำหน่อย แพงมั๊ยยี่ห้อนี้ แต่ไม่รู้ว่ามันจะทำ PSU ได้ดีหรือเปล่า (นึกภาพ Lemel ที่ทำมาหลายอย่าง ) จะว่าไป Enhance มี Dual rail นะ ไม่รู้ว่าเจ้าอื่นจะมีเหมือนกันรึเปล่าในราคาไม่แพงนัก
    Last edited by tomnector; 31 Dec 2007 at 02:41:41.

  5. #5
    OverclockZone Member kirk's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    CPU-z 1.23 ตอนที่มันออกมา สมพร 462 มันยังไม่ออกเลยครับ มันมีแต่ Athlon XP มันก็เลยเห็นเป็นอย่างงั้นก็ไม่แปลกหรอกครับ

    ถ้าผมปรับ Bus Speed เป็น 200 แล้ว Rated FSB ก็คือ 400 ครับ ตามหลักของ DDR ครับ

    3% มันนิดเดียวเองครับ ไม่เจ๊งกันหรอกครับ ถ้าเป็นผมนะจะปรับบัส CPU จาก 166 เป็น 200 ถ้ามันไม่นิ่งหรือไม่เสถียรก็ เพิ่มไฟเอามันไม่ได้กินไฟกันเยอะเท่าไรหรอกครับ

    ถ้าคิดว่า Enermax EG465P-VE 460w ไม่แพงไปสำหรับคุณก็ซื้อไปได้เลยครับ

    Enhance ถ้าอยู่เมืองนอกซื้อได้นะครับ ตอนผมอยู่เยอรมันหิ้วถุงขาด ซื้อเมืองไทยทำไมมันเบาจังว่ะ ขนาดรุ่นเดียวกันนะนั้น

    Asus ก็ใช้ได้นะครับ รุ่น 550w ตัวถังสีดำ พัดลมไฟสีฟ้า อยู่เมืองกรุงกลับหายากซะอีก

    ซื้อ PSU ดีๆก็ไว้เผื่ออัพเกรดเครื่องก็ได้ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default

    ไฟเลี้ยง CPU ตอนนี้ตั้งเป็น CPU Default คับ มันก็กินไปตามที่ CPU-Z บอกไว้
    หมายความว่าตอนนี้ผมใช้แรม down grade ใช่มั๊ยเนี่ย

    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับผม
    Last edited by tomnector; 31 Dec 2007 at 16:57:31.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •