overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 19 12345 ... LastLast
Results 1 to 20 of 378
  1. #1
    CEO Nvidia KAYAZUDA's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2010

    Exclamation AA Anti-Aliasing กับ Ram มันคือของคู่กัน

    เรื่องของ AA มารอบนี้จัดเต็มๆหลังจากศึกษามาซักหน่อย ไม่ยาวมากให้อ่านกันจนเมื่อยตาอีกต่อไป จัดหนักเน้นเนื้อครับ

    AA คืออะไร AA คือถ่านไฟฉาย 2 ก้อน 15 บาท ถุยส์ (ไหนเมิงว่าเนื้อๆไง)

    AA ในภาษาการ์ดจอคือ ระบบ ลดรอยหยักครับ

    แต่มันทำงานยังไงล่ะ เอางี้ เคยดู Ria Sakurai ชุดนักเรียนสาวน่ารักๆ ที่โดนลุยทะลวงหมู่หรือยัง (โว๊ย เมิงจะพาออกอ่าวไปไหนเนี่ย ตังเกี๋ยแล้วนะเว้ย)

    เอาล่ะๆ เอาดีๆ เวลาเราดูหนัง หรือ ไฟล์อะไรบางอย่าง แม้แต่รูปภาพ ที่มีความละเอียดระดับหนึ่ง สมมติ ความละเอียดซัก 1280 * 1024 แล้วกันนะครับ (จอสแควร์โบราณมากๆ)

    แล้วคราวนี้เราลอง"ลดขนาดให้มันเล็กลง ภาพจะมีความคมมากขึ้น"

    จริงมั้ย เหมือนกัน คลิปหลุดดาราหน้าเหมือน โหลดจากมือถือมา โหยภาพอย่าง "ไฮเดฟ อะ" แต่พอเอามาต่อจอใหญ่ โฮ๊ย แตกเป็นพิกเซลเลย เหลี่ยมๆ ซะ
    นั่นไงล่ะ

    ดังนั้น AA หรือ Anti - Aliasing ก็คือการ ลดรอยหยักของภาพนั่นเอง ซึ่งหลักการทำงานที่ว่าก้คือ วิธีที่ผมบอกไปนั่นเองก็คือ

    "เรนเดอร์ใหญ่กว่าภาพจริง และลดขนาดลงมาแสดงผลให้เท่าขนาดภาพที่ต้องการ"

    เช่น เล่นความละเอียด 1080P กันไปเลย แต่เปิด 4XAA แสดงว่าเวลาแสดงผลภาพออกมาเนี่ย ก่อนจะแสดงผลได้ มันจะต้องเรนเดอร์ภาพที่ใหญ่กว่า ขนาดที่จะแสดง (1080P) ซึ่ง ใน 1080P นั้น จะเป็นความละเอียดขนาด 1920*1080P ซึ่งดดยประมาณแล้ว จะใช้ Pixel ประมาณ 2 ล้าน Dot

    แปลว่าที่ 4AA มันจะต้องสร้างภาพความละเอียดสูงกว่านั้นถึง 4 เท่า ก็คือ 8 ล้าน Pixel กันเลยทีเดียว แล้วลองคิดดูว่า การ์ดจอ หากทำงานกันที่ความละเอียดหนักๆ และยังเปิด AA เยอะๆ เนี่ย มันจะเอาข้อมูลไปเก็บไว้ไหนกันล่ะทีนี้

    "ก็เก็บไว้ที่แรมไงล่ะ"


    นี่แหละคือเหตุผลที่ว่า ทำไม แรมเยอะๆ จึงเล่นเกมส์ เปิด AA ได้ลื่นกว่า ทั้งๆที่ ชิพเซ็ตบางครั้งอาจจะแรงไม่เท่ากับตัวที่แรมน้อยกว่า (อย่างกรณี GTX 470 กับ HTX 560Ti ที่เห็นได้ชัดว่า 470 ชิพสู้ไม่ได้ แต่กรณีเล่นเกมส์จริงๆเมื่อเปิด AA แล้ว กลับทำได้นิ่งกว่า และ กรณีมองยาก แต่เห็นง่ายอย่าง GTX 480 VS GTX 570 นั่นเอง ที่ ทั้งๆที่ความเร็วประมวลผลต่างๆ GTX 570 จะดีกว่า แต่ทว่า เมื่อเล่นเกมส์ GTX 480 มันกลับนิ่งกว่าในเรื่องของการเปิด AA นั่นเอง)

    ดังนั้น แรมบนระบบที่การ์ดจอที่เยอะๆก็ช่วยให้เปิด AA ได้ดีขึ้น แต่ว่า แล้วทำไม

    "บางตัวแรมเยอะแท้ๆแต่กระตุก"
    ก็เพราะชิพเซ็ตมันช้านี่เอง

    อย่างกรณีตัวอย่างที่เคยเกิด โดยท่าน Ice Berg จัดการให้เราได้เห็นคือ 6950 VS GTX 560Ti ซึ่งในการเปิด AA มากๆเข้า บนเกมส์เดียวกัน เห็นได้ชัดๆเลยว่า เฟรม "หล่นระนาว" กันเลยทีเดียว (ในขณธที่ตอนไม่เปิด AA กลับทำเฟรมได้ดีกว่าด้วยซ้ำ)

    ดังนั้นแล้ว "แรมไม่ใช่เรื่องหลัก มันคือเรื่องรอง แต่ก็ไม่ควรมองข้าม " นั่นเอง

    เอาล่ะ คราวนี้ ไอ้ AA จริงๆมันยังมีหลายรูปแบบอีก ทั้ง SSAA MSAA CSAA EQAA (อันหลัง 2 อันนั้น จะเป็นของแต่ละค่ายครับ) ตรงส่วนนี้ไปศึกษากันเอาเองก็ดีครับ ผมจะบอกแค่ 2 ตัวหลักให้รู้คือ

    SSAA หรือ SuperSample ไอ้นี่คือ AA ที่สวยที่สุดครับแต่กินทรัพยากรเครื่องมากที่สุด เพราะมันจะเล่นรูปแบบเดิมๆดุ้นๆแล้วครับก็คือ
    "กรูจะรันทั้งภาพ" มันจะรันยกระบบครับ ภาพมาเท่าไร ใส่ไปเต็มๆไม่ยั้ง (ขยายก่อนแล้วย่อลงมา) แบบนี้เปลืองสุดๆ

    MSAA หรือ Multi - Sample ไอ้นี่คือ AA ที่ลดรูปแบบลง คือ เอาเฉพาะจุดสำคัญๆ แต่เรื่องของ แสง เงา ต่างๆ จะไม่ทำให้ (ทำให้เราเห็นลูกกรงต่างๆ มีรอยหยักอยู่ หรือ เงาตัวละครในเกมส์เวลาทอดลงพื้นจะหยักๆเป็นรอย) แต่จะเน้นตรงพื้นที่หลักๆ นั่นเอง

    นอกนั้น ศึกษาเอง เพราะเป็นของ 2 ค่าย อิอิ

    นี่เองที่เป็นเหตุผลว่า ทำไมเวลาเราเปิด AA แล้ว เฟรมเรทมันตก ยิ่ง AA สูง ยิ่งตก ในขณะที่ทั้งๆที่การ์ดจอบางตัว แรงมากๆ แต่เมื่อเปิด AA แล้วแรงตก เฟรมหล่น
    และ ทำไม แม้จะบอกว่า AA ขึ้นอยู่กับแรม แต่การ์ดจอบางตัว แรมเยอะแท้ๆ แต่กลับเปิด AA ได้ไม่มาก เท่า เพราะว่า ชิพเซ็ต ไม่แรงพอที่จะเรนเดอร์ภาพขนาดใหญ่มากๆได้เร็วๆนั่นเอง

    ดังนั้น Anti Aliasing คือสิ่งชี้วัดความเก๋าเกมส์ของการ์ดจออย่างแท้จริงนั่นเอง
    Last edited by KAYAZUDA; 20 Jul 2011 at 22:00:26.

  2. #2
    akee_99
    Guest

    Default

    แล้วใช้ ออนบอร์ด จะเปิด aa ได้ไหมท่าน

  3. #3
    OverclockZone Member mazaki01's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008
    Location
    Chonburi & Roi-Et

    Default

    เจิม ให้ มาม่า เอ่ย . . .ผิด ๆ

  4. #4
    OverclockZone Member bobbangtor's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2008
    Location
    ศรีราชา ชลบุรี หลักสี่ ระยองฮิ

    Default

    ลงชื่อ + ต้มน้ำ o_O

  5. #5
    OverclockZone Member ACM's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2006
    Location
    San Siro ,โอล แทรพฟาง

    Default

    ิือ่านประจำแหล่มมากๆ น้อง ria sakurai

  6. #6
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by akee_99 View Post
    แล้วใช้ ออนบอร์ด จะเปิด aa ได้ไหมท่าน
    ได้

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    27/10/62 ทริป อุดรฯ , หนองคาย , เวียงจันทน์

    Default


  8. #8
    OverclockZone Member theupflo's Avatar
    Join Date
    31 May 2010

    Default

    เปิดกับไม่เปิดนี่ แทบไม่ต่างไม่มีเวลามองจริงๆ ขนาดว่าเพ่งดูยังหาดูยาก ตาไม่ค่อยดี

  9. #9
    OverclockZone Member Kanano's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2009
    Location
    ฝั่งธนฯนี่แหละ

    Default

    อะไรเฮีย ประเด็น 5670 2g ยังไม่เอาผลเทสมาลงเลย เปิดประเด็นใหม่แล้วหรอ

    555

  10. #10
    OverclockZone Member Yokboa's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    อยู่หลายที่ ทักมาก่อนครับ

    Default

    แล้ว
    AF ล่ะจ๊ะที่รัก

    ตอบ academy fantasia ตบฟว่ำนะจ๊ะ

    จะได้เป็นบทฟวามที่สมบูรณ์

    ป.ล.หมั่นไส้ avartar

  11. #11
    OverclockZone Member wisidsak's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2009
    Location
    Rayong

    Default

    ไม่ต้มน้ำล่ะ

    กินยำยำช้างน้อยดีฟ่า

  12. #12
    OverclockZone Member thossaphol's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2010
    Location
    bangsan

    Default

    เปิด aa ต้องเปิดเพื่อดูรีเพลย์555
    เล่นจริงไม่ได้มอง ยิ่ง dirt3 มองทางยังไม่ทันเลย

  13. #13
    OverclockZone Member Zero_2528's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2009

    Default

    แอบมาเสพ อิอิ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Sep 2010

    Default

    แถมหน่อยครับ...

    อาการ " RAM ไม่พอ " ที่เกิดขึ้นเมื่อปรับความละเอียดสูงๆ หรือ AA เยอะๆ

    มันจะไม่ใช่แค่ต่างกัน 3 เฟรม 5 เฟรม แล้วก็มาบอกว่า " อันนู้น อันนี้ เปิด AA ดีกว่านะ "

    ต่างกันแค่นั้น หมายความว่า RAM ยังพอครับ...

    แต่ถ้า RAM ไม่พอจริงๆ มันจะหล่นฮวบไปแบบนี้เลยครับ



    ดูความต่างระหว่าง 470 กับ 480 ความจริงการ์ด 2 ตัวนี้แรงต่างกันอย่างมากก็ 10 กว่าเปอร์เซ็นต์ ไม่ได้ทิ้งกันแบบนี้แน่ๆ

    ส่วนการ์ดที่มี RAM 1 GB ทั้งหลายก็ไม่ต้องพูดถึง ตายเรียบกันหมด...


    ขอขอบคุณผลเทสจากเว็บลุุงทอมครับ เพราะจะหาคนมีจอ 32 นิ้วมาเทสเรื่องพวกนี้คงยากจริงๆ
    Last edited by KarooKKooK; 20 Jul 2011 at 22:45:50.

  15. #15

    Default

    ...รอดตัวไป เราไม่เคยใช้ความละเอียด 2560x1600

  16. #16
    OverclockZone Member Kimon's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2011

    Default

    โอ.... AA ช่างน่ากลัวยิ่งนัก
    เป็นความรู้ใหม่ครับ ขอบคุณมาก !

  17. #17
    OverclockZone Member Kanano's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2009
    Location
    ฝั่งธนฯนี่แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by boyd_747 View Post
    ...รอดตัวไป เราไม่เคยใช้ความละเอียด 2560x1600
    จริงแหะ ดีนะ 2560x1600 ไม่ใช่มาตราฐานเหมือน 1080 o o''

  18. #18
    OverclockZone Member bobbychowt's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2011

    Default

    มีึความรู้คับ สำหรับคอเกมเลยอิอิ 8G เลยเล่นเกมเด๋วนี้ อิอิ เอาชัวไว้ก่อน บัส 1600 ก็พอละ

  19. #19

    Default

    Quote Originally Posted by Kanano View Post
    จริงแหะ ดีนะ 2560x1600 ไม่ใช่มาตราฐานเหมือน 1080 o o''
    ความละเอียดระดับ 2560x1600 บ้านเราผมว่าอีกสองปีโน่นแหนะ ที่จอ 27" จะมีใช้กันทุกบ้าน และถึงตอนนั้นการ์ดจอมันก็แรงขึ้นไปอีกๆๆ
    แต่ครานี้ความละเอียดที่ต้องกังวลก็จะเปลี่ยนไปอีกเป็น 5760x1080 , 5760x1600 พวกจอยาวๆหรือสามจอต่อกัน ... ปรับสุด + AAx64 ห้า ห้า

  20. #20
    OverclockZone Member noway555's Avatar
    Join Date
    12 May 2009
    Location
    ดินแดง เสารี รัชดา & ร้อยเอ็ด

    Default

    โหด ขิงๆ

Page 1 of 19 12345 ... LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •