overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: DVD Pioneer SATA ทำไงให้ Bios เห็นอ่ะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default DVD Pioneer SATA ทำไงให้ Bios เห็นอ่ะครับ

    DVD Pioneer SATA ทำไงให้ Bios เห็นอ่ะครับ

    คือผมจะลง Windows ใหม่ ต้องให้การ Boot จากแผ่น CD แต่พอเข้าไปใน Bios มันมองไม่เห็นไดร์ DVD SATA อ่ะครับ แต่ดันเห็น Harddisk Seaget SATA ซะงั้น -0-

  2. #2
    OverclockZone Member Khow's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007

    Default

    ต้องตั้งค่านะครับให้ boot จาก DVD มันเห็นเป็น drive DVD ตัวนึงเลยครับ
    ไม่งั้นก็ต้องตรวจสอบว่าสาย SATA หลวมหรือมีปัญหาเสียบไม่สนิทดีหรือเปล่า

  3. #3
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ตั้งในไบออส first boot => cd-rom คับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    ตั้งในไบออส first boot => cd-rom คับ
    ปัญหามันคือ Bios มองไม่เห็น drive DVD ครับ ซึ่งเป็นสาย SATA ครับ แต่มันดันมองเห็น

    Harddisk ที่เป็น SATA เหมือนกันครับ

    ส่วน DVD เวลาบูตเข้าวินโดว์ เครื่องก็มองเห็นไดร์ DVD ปกติครับ และทำงานได้ปกติเลย

    เพียงแต่ตอนที่ไปเซตในไบออส เพื่อจะให้มันบูต DVD ไดร์ก่อน ไบออสดันมองไม่เห็นไดร์ DVD ซะงั้น

  5. #5
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ใส่ cd-rom กี่ตัวคับ ถ้าใส่สองตัวต้องเลือกตัว sata เป็นที่ 1 นะคับ เพราะถ้าในวินโดใช้งานได้ ก็หมายความว่าบอดเจอฮาทแวร์นะคับ^^"

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    ใส่ดีวีดีไรท์ตัวเดียวคับ

  7. #7
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ลอง up bios ดูไหมคับ

  8. #8
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ปัญหาก็คือไบออสมองไม่เห็นไดรฟ์ DVD มีสองวิธี
    1. แฟลชไบออสเวอร์ชันใหม่ อาจจะช่วยให้มองเห็นได้
    2. เอา DVD ตัวอื่นมาลงวินโดว์แทน

    ปัญหานี้จะเกิดกับเมนบอร์ดรุ่นเก่าๆหน่อย จะไม่รู้จักฮาร์ดแวร์ใหม่ๆการอัพเดรตก็อาจจะช่วยได้ เมื่อก่อนผมใช้ Cel 500 ซื้อ HDD 40G มาใส่ก็มองไม่เห็น จะลงวินโดว์ก็ลงไม่ได้ แฟลชไบออสก็ยังใช้ไม่ได้ แต่ในวินโดว์มองเห็น อาการเหมือนท่านเลย

  9. #9
    OverclockZone Member nutto1150's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2006

    Default

    ผมเคยเป็นนะครับใช้หัวแปลงจากซัพพลายที่เสียบไฟธรรมดามาเป็น sata คอมมะเห็น แต่ถ้าเป็น หัวsata โดยตรงเลยเห็น


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •