overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: Windows เห็น HDD Master เป็น Slave ช่วยด้วยนะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Socket A's Avatar
    Join Date
    1 May 2007

    Default Windows เห็น HDD Master เป็น Slave ช่วยด้วยนะครับ

    เครื่องผมมี HDD 2 ตัว (IDEนะครับ) ตัว ละ 40 GB
    ตัวหลัก (MASTER) เป็นของ Seagate ตัวรอง (Slave) เป็นของ Samsung
    Bios เห็นปกติครับ คือ Seagate เป็น Master Samsung เป็น Slave
    แต่พอเข้า Windows กลับกลายเป็นตรงกันข้ามครับ
    ปกติ HDD 1 ลูก แบ่งเป็น 2 Patition ก็จะได้
    C: , D: ถ้ามีอีกก็จะต่อไปเรื่อยๆ (E,F,G,H,...)
    แต่ของผม มันเห็น ตัว Slaveเป็น C: , D: เห็น Master เป็น F: , G:
    (E: เป็นของ CD-Rom ครับ)
    ***ผมก็เลยอย่างจะทราบว่า
    1. เกิดจากอะไร ?
    2. จะแก้ไขได้ยังไง ?
    อยากจะให้ช่วยกันหน่อยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะครับ
    ปล. ผมลองเปลี่ยนไดร์ใน Disk Management ตัวที่ติดตั้ง Windows (F เปลี่ยนไม่ได้ครับ
    XP นะครับ แหะๆ

  2. #2
    OverclockZone Member nu_vios's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2007
    Location
    พัทยากลาง ชลบุรี

    Default

    มันมีจั๊มเปอร์ที่ตูดฮาร์ดดิส ให้เลือกว่าจะเอาเป็นมาสเตอร์หรือสลาฟ ลองไปจั๊มดูคับ


  3. #3
    OverclockZone Member Socket A's Avatar
    Join Date
    1 May 2007

    Default

    กำหนดแล้วครับ ใน Bios เห็น ปกติครับ

  4. #4
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    แล้วลงวินโดว์ลูกไหนคับ

    หรือ hdd ลูกไหนมีไฟล์ systems คับ^^"

  5. #5
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ท่านลงวินโดว์ลูกที่เป็น Slave หรือป่าว ถ้าท่านลงไว้ลูกใหนลูกนั้นมันจะเป็นไดรฟ์ C ไม่ว่าจะเป็น Slave หรือ Master แต่มันก็เพียนได้เหมือนกัน วิธีแก้เวลาลงววินโดว์ให้ถอดสาย HDD ลูกที่ไม่ได้ลงวินโดว์ออกก่อน ลงเสร็จค่อยเสียบเท่านี้ก็ได้แล้วครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Socket A's Avatar
    Join Date
    1 May 2007

    Default

    ผมลง windows HDD ตัว MASTER อะครับ
    ผมยกไปที่ร้านซ่อมครับ จะทำเองไม่มีเวลา
    ช่างเค้าคงไม่ได้ถอด HDD ลูกที่เก็บข้อมูลอย่างเดียว
    เดี๋ยวว่างๆ ผมค่อยลง Windows ใหม่ละกัน
    สาเหตุจะเกิดขึ้นได้จากอย่างอื่นรึเปล่าครับ (อยากจะทราบเผื่อจะเป็นกรณีตัวอย่างได้)
    ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นนะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Socket A's Avatar
    Join Date
    1 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    แล้วลงวินโดว์ลูกไหนคับ

    หรือ hdd ลูกไหนมีไฟล์ systems คับ^^"
    ลูก MASTER (SEAGATE) ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Socket A's Avatar
    Join Date
    1 May 2007

    Default

    ถ้าผมจะแก้นี้ คง ต้องลง Windows ใหม่เลยใช่ป่ะครับ
    มีวิธีแก้อย่างอื่นรึเปล่าคับผม

  9. #9
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ลองทำแบบนี้ดู แต่ ไดรที่มีมี วินโดว์อยู่เปลี่ยนไม่ได้ครับ^^"


  10. #10
    OverclockZone Member Socket A's Avatar
    Join Date
    1 May 2007

    Default

    วิธีในดิสเมเนสเมน ทำไปแล้วครับ
    แต่มันติดที่ไดว์ที่เราลงวินโดว์มันเปลี่ยนไม่ได้

  11. #11
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    คงต้องถอดตัว slave ออกก่อนแล้วลงวินโดว ไหม่คับ

  12. #12
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    คงจะไม่มีวีธีอื่น เพราะไดรฟ์ที่มี system มันถูกกำหนดแล้ว

  13. #13
    OverclockZone Member Socket A's Avatar
    Join Date
    1 May 2007

    Default

    OK ครับ ตัดสินใจละว่าต้องลงใหม่อย่างเดียว
    แง้แง้ .......
    ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับผม


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •