overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: ใครมีวิธี ลงWindows XP และ Vista แบบ 1 เครื่อง 2 Windows บ้างครับ

  1. #1
    OverclockZone Member videop's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007

    Default ใครมีวิธี ลงWindows XP และ Vista แบบ 1 เครื่อง 2 Windows บ้างครับ

    ซื้อเครื่องมาใหม่
    อยากลง WINDOWS Vista 64
    แต่ไม่อยากลบ XP ครับ
    ต้องลงยังไงไม่เคยลง2ตัวครับช่วยแนะนำหน่อยครับ
    ต้องเอาแบบไม่ต้อง Format เครื่องนะครับ
    ลง Vista ไปใน ไดร์ C ที่มี XP อยู่ได้เลยมั้ยครับ
    ต้องเปลี่ยนไรบ้างครับ ขอบคุณมากครับ

    ใครมีผลข้างเคียง(ผลเสีย)ในการลง 2 Windows ก็ช่วยบอกด้วยนะครับ

    *ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยให้คำแนะนำครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ต้องใช้พาทิชั่นเมจิกแบ่งพาทิชั่นเพิ่มครับไม่สามารถลงwin 2 ตัวในพาทิชั่นเดียวกันได้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member videop's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by bapladoc View Post
    ต้องใช้พาทิชั่นเมจิกแบ่งพาทิชั่นเพิ่มครับไม่สามารถลงwin 2 ตัวในพาทิชั่นเดียวกันได้ครับ


    พาทิชั่นเมจิก ทำใน Dos หรือ Win อะครับ
    อันตรายมั้ยถ้าทำผิด ไดร์ C หาย ป่าวครับ
    พึ่งจะลง xp กะโปรแกรมต่างๆ เสร็จ

  4. #4
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ลง Windows XP ที่ C: ปกติครับฃ
    แล้วก็ลอง Vista ที่ D: ตามไปเลย

    จบ

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    ลง Windows XP ที่ C: ปกติครับฃ
    แล้วก็ลอง Vista ที่ D: ตามไปเลย

    จบ
    ตามข้างบนเลย ครับ เดี๋ยวตอนเปิดเครื่องมันจะมีให้เลือก boot OS ว่าเราจะเล่นตัวใหน นะ
    Last edited by TWK.; 14 Sep 2008 at 20:05:02.

  6. #6
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ตามข้างบนเลย ครับ เดี๋ยวตอนเปิดเครื่องมันจะมีให้เลือก boot OS ว่าเราจะเล่นตัวใหน นะ
    ตามข้างบนเลยครับ อิอิอิ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jul 2007

    Default

    ขอถามต่อหน่อยค่ะ ว่าทำไมต้องลง2ตัวเลยคะ มันมีประโยชน์ไงคะ
    แล้วมันจะมีผลให้เครื่องช้าลงไหม

  8. #8
    OverclockZone Member NE-O's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2007

    Default

    ผมลง....Vista.32.Bit/750.G..1..ตัว....XP..SP.2/320.G..อีก.1..ตัว..แรมใส่/4.Gไปเลยครับไม่มีอืด..อิ..อิ
    จะใช้ตัวไหน....ก้อเข้าใน..BIOS....เอา
    Last edited by NE-O; 8 Jan 2008 at 02:09:26.

  9. #9
    OverclockZone Member videop's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by NE-O View Post
    ผมลง....Vista.32.Bit/750.G..1..ตัว....XP..SP.2/320.G..อีก.1..ตัว..แรมใส่/4.Gไปเลยครับไม่มีอืด..อิ..อิ
    จะใช้ตัวไหน....ก้อเข้าใน..BIOS....เอา
    วิธีนี้คือการลงWindows ต่างHDD ใช่มั้ยครับคือแยกว่าลูกไหน Win อะไรแล้วเลือก Boot ใน BIOS เอาเองใช่มั้ยครับ เห็นด้วยว่าวิธีนี้น่าสนใจ แยกไปเลยแล้วมาเลือกบูทที่หลัง OK ครับ
    แล้วผมจะลองทำดูขอบคุณมากครับ

    ต้องมีพื้นที่เท่าไหร่ดีสำหรับ Vists ปกติ xp ผมให้ 40G โปรแกรมที่ใช่งานมั้นเยอะครับ แล้วสำหรับ Vista เท่าไหร่ดีครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by Ni_ni View Post
    ขอถามต่อหน่อยค่ะ ว่าทำไมต้องลง2ตัวเลยคะ มันมีประโยชน์ไงคะ
    แล้วมันจะมีผลให้เครื่องช้าลงไหม
    ที่ลง 2 ตัวเพราะว่า อยากใช้ทั้ง 2 ตัวครับ จะได้ไม่ต้องมานั่ง Format แล้วลงอีกตัว

    เวลาเปิดเครื่องมันก็จะมี Menu มาให้เลือกว่าจะใช้ Windows XP และ Vista ว่าจะเข้า OS ตัวไหน

    ผลที่ตามมาว่าจะทำให้เครื่องช้าลงหรือไม่ ขอตอบเลยว่า ไม่แน่นอนครับ

    เพราะว่าเราติดตั้ง OS ทั้ง 2 ตัว คนละ Drive แล้วมันก็เลือกใช้แค่ Drive เดียวในการ Run Windows

    ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ NE-O
    ผมลง....Vista.32.Bit/750.G..1..ตัว....XP..SP.2/320.G..อีก.1..ตัว..แรมใส่/4.Gไปเลยครับไม่มีอืด..อิ..อิ
    จะใช้ตัวไหน....ก้อเข้าใน..BIOS....เอา
    เป็นวิธีที่ดีอีกวิธีนึง แต่จะยุ่งยากนิสสนึงเพราะว่าเวลาจะเปลี่ยนไปใช้ OS อีกตัวหนึง ต้องเข้าไปเปลี่ยน Harddisk ใน Bios แล้วก็ต้องใช้ Harddisk ถึง 2 ตัว แต่ถ้า Harddisk พังไปตัวนึงก็ยังใช้อีกตัวนึงได้

    ผมก็มี Harddisk อยู่ 2 ตัวเหมือนกันครับ แต่เอาไปทำ Raid0 ซะแล้ว ก็เลยทำแบบนี้ไม่ได้
    อีกอย่าง Raid0 มันเร็วกว่า ก็เลยเลือกแบบทำ Raid0 แล้วแบ่ง Partition เป็น 3 Drive
    เอา Windows XP ลง C:
    เอา Vista64 ลง D:
    เอา E: ไว้เก็บข้อมูล
    ข้อมูลสำคัญไรท์ลง DVD เพราะว่า ถ้า Raid0 ล่ม จะได้ยังมีข้อมูล อิอิอิ
    แต่ผมใช้ Raid0 มาเป็นปีแล้ว ก็ยังไม่ล่มสักที


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •