overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ต่อปั้มน้ำ2ตัว จะดีหรือเปล่าครับ

  1. #1
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default ต่อปั้มน้ำ2ตัว จะดีหรือเปล่าครับ

    ตอนนี้ผมมีปั้มน้ำ P400 อยู่ตัวนึงครับ
    แรงดันไม่ค่อยได้เรื่องเลยครับ
    ถ้าเกิดจะหา P500 มาต่อเสริมอีกตัวนึง (ตัวแรกวางไว้ในเคส อีกตัวจะวางไว้ด้านบนเคส ข้างๆ หม้อน้ำ)
    มันจะสมควรไหมครับ ทำให้ปั้มน้ำเสียเร็วรึเปล่าครับ
    แบบเอารูที่ต่อจากแท๊งค์ไปโมเป็น รับสายยางแทนหน่ะครับคือกะจะทำไว้แบบนี้หน่ะครับ

    Tank > P400Pump > CPU Waterblock > P500Pump > Radiator 240 > Radiator 120 > Zalman VGA Waterblock > Tank

    ขอคำแนะนำด้วยครับ
    Last edited by KiDMaioRKz; 9 Jan 2008 at 19:37:49.
    GLORIOUS PC MASTER RACE
    May your frame rate be mighty and your draw distance far.

  2. #2
    OverclockZone Member hahaturnback's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    เอ เคยคิดจะทำอยุ๋ แต่ผม เป็น 500 กับ 500 ยังไม่ได้ลองเลย แต่รู้สึก pump500ลิตร ต้อง มีtankอีก 1 ชุด กันน้ำมันขาด

    แล้วน่าจะเป็น
    Tank > P400Pump > CPU Waterblock >Radiator 120> P500Pump+tank >Zalman VGA Waterblock >Radiator 240> Tank

    รอความคิดเห็นท่านอื่นครับ

  3. #3
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ป๋มเล่นที 2 ระบบไปเลย ตัวใครตัวมัน
    pump > cpu > raditor > tank
    pump > vga > raditor > tank
    แต่น้ำลง tank เดียวกันง่ะ
    ปล.ปั้มตู้ปลา600ลิตร เหอะๆๆๆ

  4. #4
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    มันต้องอยู่กับ Tank อีกอันด้วยเหรอครับ จำเป็นเหรอครับ ??
    GLORIOUS PC MASTER RACE
    May your frame rate be mighty and your draw distance far.

  5. #5
    OverclockZone Member numz's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2006
    Location
    เร่ร่อน ไปเรื่อยๆ

    Default

    ทำมัยต้องปั้ม 2ตัว หรอคับ .... ปั้ม 2ตัว ขึ้น 2 loop ไม่ดีกว่าหรอคับ ความร้อนไม่สะสมด้วย แบบว่า อยากรู้อ่ะคับ

  6. #6
    User มีปัญหา ห้ามโอน sc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ลำลูกกา..ค.13

    Default

    ผมปั้ม400l 2ตัว ตอนแรกคิดเอา500l คิดไปคิดว่ากลัวแรงดันการไหลเวียนของน้ำไม่เท่ากัน เลยเอา400l 2ตัวแรงก็ถือว่าใช้ได้ครับ
    Tank > P400Pump > CPU Waterblock >Radiator 240 >VGA Waterblock> P400Pump > Radiator 240 > Tank ตามรูปด้านข้างซ้าย

  7. #7
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    P400 นี่ค่าตัว มือ 1 มันเท่าไหร่ครับ ถ้าไม่มี Tank
    GLORIOUS PC MASTER RACE
    May your frame rate be mighty and your draw distance far.

  8. #8
    OverclockZone Member Terabyte's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK, Thailand

    Default

    เมื่อปั้มตัวแรกดันน้ำออกไปแล้ว พอจะถึงปั้มตัวที่ 2 ต้องทำให้แรงดันเกือบหมดนะครับ แล้วถึงจะเข้าปั้มได้ เพราะว่า ถ้าน้ำที่เข้าปั้มมีแรงดันสูง ตัวปั้มจะเสียได้ครับ

  9. #9
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    งั้นมันก็ต้องเข้าแท๊งค์ก่อนใช่ไหมครับ - -
    GLORIOUS PC MASTER RACE
    May your frame rate be mighty and your draw distance far.

  10. #10
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    ว่าแต่มีคนที่ต่อเข้าปั้มเลยไหมครับเนี่ย
    GLORIOUS PC MASTER RACE
    May your frame rate be mighty and your draw distance far.

  11. #11
    OverclockZone Member llkill's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    ถ้าเป็นผมต่อ 2 loop ครับ
    แต่อย่าลืมเปิดไปนานปั้มจะร้อนครับ ทำให้น้ำที่ออกจากปั้มร้อนด้วยประมาณ 3-6c
    สมมุติน่ะครับ น้ำที่เข้าปั้ม 25c แต่ออกจากปั้มจะกลายเป็น 25+5=30c ครับ
    ดังนั้นควรจะมี Radiator ต่อระหว่างปั้มกับบล็อกด้วยยิ่งดี

  12. #12
    OverclockZone Member puknate's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ถ้าต่ปปั๊ม 2 ตัวแบบอนุกรมแล้วปั๊มตัวแรกมีความดันน้อยกว่าตัวที่ 2 จะเกิดฟองอากาศก่อนเข้าปั๊มตัวที่2 ครับ
    การเกิดฟองอากาศในระบบนี้เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงครับเพราะจะทำให้อายุการใช้งานของปั๊มที่เกิดฟองอากาศสั้นลง
    ปั๊มออกแบบมาให้ดูดน้ำมีน้ำเป็นตัวหล่อลื่นถ้าเกิดฟองอากาศก็นะปั๊มก็จะหุหุใช้ได้ไม่นานก็มีโอกาศลาโลกครับ
    วิธีแก้ก็หาถังพักแทรกไว้ตรงกลางหรือไม่ก็แยกเป็น2ระบบไปเลย
    การเกิดฟองอากาศอย่างนี้เค้าเรียกว่า คาวิเตชั่น ครับ
    Last edited by puknate; 14 Jan 2008 at 22:38:50.

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by puknate View Post
    ถ้าต่ปปั๊ม 2 ตัวแบบอนุกรมแล้วปั๊มตัวแรกมีความดันน้อยกว่าตัวที่ 2 จะเกิดฟองอากาศก่อนเข้าปั๊มตัวที่2 ครับ
    การเกิดฟองอากาศในระบบนี้เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงครับเพราะจะทำให้อายุการใช้งานของปั๊มที่เกิดฟองอากาศสั้นลง
    ปั๊มออกแบบมาให้ดูดน้ำมีน้ำเป็นตัวหล่อลื่นถ้าเกิดฟองอากาศก็นะปั๊มก็จะหุหุใช้ได้ไม่นานก็มีโอกาศลาโลกครับ
    วิธีแก้ก็หาถังพักแทรกไว้ตรงกลางหรือไม่ก็แยกเป็น2ระบบไปเลย
    การเกิดฟองอากาศอย่างนี้เค้าเรียกว่า คาวิเตชั่น ครับ
    ผม ว่า cpu จะไปก่อน

    ผมว่า 2x radiator ดีกว่า


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •