overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26

Thread: ถ้า OC แล้วขึ้นจอฟ้า แสดงว่าไม่ผ่านใช่ป่ะครับ ต้องทำไง

  1. #1
    OverclockZone Member Kim_Ji_CO's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007

    Default ถ้า OC แล้วขึ้นจอฟ้า แสดงว่าไม่ผ่านใช่ป่ะครับ ต้องทำไง

    Spec ผม
    E6750 2.66Ghz ใส่ซิ้ง ACER HI 2490C.004 RevA
    DFI Dark non -s
    WD 250 Sata ll 16 MB
    XFX 8800 GT G92

    Crucial Ballistix Tracer 1G*2 PC2 6400 LED+EPP CLCL4 4-4-4-12 2.2V
    Enermax 460 W

    ตอนนี้ปรับ Default แล้วใช้ปรกติ
    แต่อยาก OC ครับ เมื่อคืนลองปรับเล่นๆ
    ใช้ๆไปมันขึ้นจอฟ้าเลย
    ไม่รู้ต้องทำไงมั่งครับ
    หรือ Spec ผมมันไม่ match กัน
    รบกวนท่านเทพทั้งหลายชี้แนะด้วยครับ


    ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Last edited by Kim_Ji_CO; 4 Feb 2008 at 10:45:51.

  2. #2
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    1. ใช้โน้ตแพดเปิดไฟล์ system.ini ที่อยู่ในไดเรกทอรี C:\windows\
    2. ไปที่หัวข้อที่เขียนว่า [ 386enh] เพิ่ม 2 บรรทัดนี้เข้าไป
    MessageBackColor=2
    MessageTextColor=F
    3. เซฟไฟล์ให้เรียบร้อย

    หายขาด100%เลย ไม่เชื่อลองทำดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by ARES View Post
    1. ใช้โน้ตแพดเปิดไฟล์ system.ini ที่อยู่ในไดเรกทอรี C:\windows\
    2. ไปที่หัวข้อที่เขียนว่า [ 386enh] เพิ่ม 2 บรรทัดนี้เข้าไป
    MessageBackColor=2
    MessageTextColor=F
    3. เซฟไฟล์ให้เรียบร้อย

    หายขาด100%เลย ไม่เชื่อลองทำดูครับ



    Quote Originally Posted by Kim_Ji_CO View Post
    Spec ผม
    E6750 2.66Ghz ใส่ซิ้ง ACER HI 2490C.004 RevA
    DFI Dark non -s
    WD 250 Sata ll 16 MB
    XFX 8800 GT G92
    G-Skill 800PK 1G*2 CL4 4-4-4-12 1.8-2.0V
    Enermax 460 W

    ตอนนี้ปรับ Default แล้วใช้ปรกติ
    แต่อยาก OC ครับ เมื่อคืนลองปรับเล่นๆ
    ใช้ๆไปมันขึ้นจอฟ้าเลย
    ไม่รู้ต้องทำไงมั่งครับ
    หรือ Spec ผมมันไม่ match กัน
    รบกวนท่านเทพทั้งหลายชี้แนะด้วยครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    ลองแบบขำๆดูก่อนนะงับ
    ไฟเดิมๆทั้งหมดเลย ปรับมาที่ 400x8 ทดแรมให้วิ่ง 1:1 ไปฟิค CL ให้ได้ตามสเป็กแรม ลองแค่นี้ก่อนละกัน
    หากอยากไปไกลๆ ต้องคำนึงเสมอว่า 6750 มันตัวคูณ8 ดังนั้นแรมต้องวิ่งได้ไกลด้วย ไม่งั้นรอดยาก

  4. #4
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by ARES View Post
    1. ใช้โน้ตแพดเปิดไฟล์ system.ini ที่อยู่ในไดเรกทอรี C:\windows\
    2. ไปที่หัวข้อที่เขียนว่า [ 386enh] เพิ่ม 2 บรรทัดนี้เข้าไป
    MessageBackColor=2
    MessageTextColor=F
    3. เซฟไฟล์ให้เรียบร้อย

    หายขาด100%เลย ไม่เชื่อลองทำดูครับ
    มานจะกลายเป็นจอดำแทนอะจิ

  5. #5
    OverclockZone Member hil4552's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2007
    Location
    Southampton, UK

    Default

    Quote Originally Posted by Kim_Ji_CO View Post
    Spec ผม
    E6750 2.66Ghz ใส่ซิ้ง ACER HI 2490C.004 RevA
    DFI Dark non -s
    WD 250 Sata ll 16 MB
    XFX 8800 GT G92
    G-Skill 800PK 1G*2 CL4 4-4-4-12 1.8-2.0V
    Enermax 460 W

    ตอนนี้ปรับ Default แล้วใช้ปรกติ
    แต่อยาก OC ครับ เมื่อคืนลองปรับเล่นๆ
    ใช้ๆไปมันขึ้นจอฟ้าเลย
    ไม่รู้ต้องทำไงมั่งครับ
    หรือ Spec ผมมันไม่ match กัน
    รบกวนท่านเทพทั้งหลายชี้แนะด้วยครับ


    ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    สืบเนื่องจากคุณไม่ได้บอกรายละเอียดการ OC ทำให้วินิฉัยยาก แต่ถ้าถามผมปรกติปัญหาจะเป็นดังนี้ครับ
    ถ้า OC ไปไม่เกิน 3.2 ส่วนใหญ่ก็เกิดจาก
    1 ถ้ายังไม่เพิ่ม Vcore ก็เพิ่มด้วยนะครับ จำเป็นสำหรับ OC
    2 ถ้า OC แรมไปด้วยแนะว่าควรเริ่มทำทีละตัวครับ
    3 ลองเช็คอุณภูมิดูครับไม่ควรให้เกิน 65 full load แต่ปรกติถ้าไม่ใด้ใช้พวก q fan และติดพัดลมถูดต้องไม่น่ามีปัญหา
    4 อาจเป็น FSB hole ครับเมนบอร์ดบางตัวไม่สามารถทำงานได้ในบางช่วง fsb ลองลดตัวคูณแล้วเพิ่ม FSB แทน
    ถ้าเกิน 3.2
    1 ถ้าเซ็ต vcore สูงๆ ก็ดูอุณภูมิครับ
    2 ถ้า FSB เยอะๆ ก็ควรเพิ่ม ไป north bridge ด้วยครับ
    3 ถ้ากดเกินไป กว่า 3.6 อาจจะเพราะ limit cpu ครับแต่ละตัวมันไม่เท่ากันบางตัวอาจเกิน 4 แต่คุณอาจจะโชคร้าย

  6. #6
    OverclockZone Member Kim_Ji_CO's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับ

    ผมเป็นมือใหม่ด้านนี้
    สงสัยต้องลองผิดลองถูกเอง

    แต่ถามอีกนิด
    การเพิ่ม v core นี่เป็นการเสี่ยงใช่ไหมครับ
    เพราะในตอนปรับ bios มันขึ้นตัวแดง
    หมายถึงให้ระวังเอาเองใช่ป่ะ

    แล้วถ้า NB ไหม้นี่ เคลมได้ไหมครับ

    คือ ที่สงสัยเรื่องจอฟ้า เพราะ เห็นหลายท่านโชว์ การ OC โดยยังไม่เพิ่มไฟ เลยอ่ะครับ
    ทำกันได้ไง

  7. #7
    OverclockZone Member Kim_Ji_CO's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post




    ลองแบบขำๆดูก่อนนะงับ
    ไฟเดิมๆทั้งหมดเลย ปรับมาที่ 400x8 ทดแรมให้วิ่ง 1:1 ไปฟิค CL ให้ได้ตามสเป็กแรม ลองแค่นี้ก่อนละกัน
    หากอยากไปไกลๆ ต้องคำนึงเสมอว่า 6750 มันตัวคูณ8 ดังนั้นแรมต้องวิ่งได้ไกลด้วย ไม่งั้นรอดยาก
    ทดแรม 1:1 fix CL ตาม spec RAM ทำไงเหรอครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Kim_Ji_CO's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007

    Default

    ดัน ตังเอง

  9. #9
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ตกลงแรม2แถวหรือ4แถวเนี่ยะ

    เอ๊ะยังงัย....

  10. #10
    OverclockZone Member Kim_Ji_CO's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007

    Default

    ตอนนี้เป็น 4 ครับ
    ใช้ Windows 2003 เห็นครบ 4 GB

    อยากได้ ข้อแนะนำในการ ปรับแต่งครับ

  11. #11
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    เอา cpuz มาลงใหม่หน่อยจิ จะได้รู้ว่าทำถึงไหนแล้ว
    จากนั้นค่อยร่ายต่อจากนั้นไปเลย จะได้ง่ายกว่างับ

  12. #12
    OverclockZone Member Kim_Ji_CO's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    เอา cpuz มาลงใหม่หน่อยจิ จะได้รู้ว่าทำถึงไหนแล้ว
    จากนั้นค่อยร่ายต่อจากนั้นไปเลย จะได้ง่ายกว่างับ








    ตามนี้ครับ ต้องปรับยังไงมั่งครับ เด๋วผมไปเริ่มที่ Default เลยดีมะ

  13. #13
    OverclockZone Member Kim_Ji_CO's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007

    Default

    dun

  14. #14
    OverclockZone Member excomics's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    bangkok

    Default

    Dark นี่ลาก ง่ายสุดแล้ว นะพี่ *-*

  15. #15
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ในเมื่อเอา cpuz มาลงเรียนร้อยละ งั้นเราก็มาเริ่มต่อจากนั้นกันเลย
    ปิด C1E
    1:1 ปรับแรมเป็น 667 (รู้ว่าแรมวิ่งไหว แต่ให้ลองตามนี้ก่อน)
    แรมให้ฟิคแค่ 4ตัวแรก ที่ 4-4-4-12 ถ้าจะเอาแบบละเอียด เดี๋ยวป๋มแนะนำวิธีเซ็ตแรมให้ครบทุกตัวให้ แต่ต้องเอาให้แน่นะว่าเข้าใจจริงๆ
    ไฟทุกอย่างเดิมๆโล้ด ค่อยๆขยับบัสไปเรื่อยๆ ตันเมื่อไหร่ค่อยไล่ไฟ cpu (ย้ำ..ไฟ cpu อย่างเดียว)

  16. #16
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    Quote Originally Posted by excomics View Post
    Dark นี่ลาก ง่ายสุดแล้ว นะพี่ *-*
    DFI ผมว่ายากนะ แต่ก็ไม่เกินความสามารถ

  17. #17
    OverclockZone Member Kim_Ji_CO's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    ในเมื่อเอา cpuz มาลงเรียนร้อยละ งั้นเราก็มาเริ่มต่อจากนั้นกันเลย
    ปิด C1E
    1:1 ปรับแรมเป็น 667 (รู้ว่าแรมวิ่งไหว แต่ให้ลองตามนี้ก่อน)
    แรมให้ฟิคแค่ 4ตัวแรก ที่ 4-4-4-12 ถ้าจะเอาแบบละเอียด เดี๋ยวป๋มแนะนำวิธีเซ็ตแรมให้ครบทุกตัวให้ แต่ต้องเอาให้แน่นะว่าเข้าใจจริงๆ
    ไฟทุกอย่างเดิมๆโล้ด ค่อยๆขยับบัสไปเรื่อยๆ ตันเมื่อไหร่ค่อยไล่ไฟ cpu (ย้ำ..ไฟ cpu อย่างเดียว)
    ขอบคุณครับ เด๋วจะลองดู

    ส่วนแรม เอาแบบพื้นฐานก่อนก้อได้ครับ

    ไฟ CPU นี่ต้องเพิ่มใช่มั้ยครับ คือ บอร์ดมันเตือนด้วยตัวแดง แต่ถ้าไม่มากคงไม่เป็นไรใช่ป่ะ

    ดันไปเรื่อยจนสุด ที่นี้จะรู้ได้ไงว่าสุดแล้ว

    ตอนนี้แรมเหลือแค่ Crucial 2 แถว

  18. #18
    OverclockZone Member meen182's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2007

    Default

    จิงๆ Dark ลากไม่ยากนะครับ ผมเพิ่งลองเล่นดู OK เลยครับ เวลาเปิดเครื่องไม่กระชากเหมือน P5KR ครับ เสป็คคล้ายๆกันครับ ดันได้อีกเยอะ อยู่ที่กาัรเพิ่มไฟครับ

  19. #19
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    DFI ผมว่ายากนะ แต่ก็ไม่เกินความสามารถ

    ขอเพิ่มเป็นโคตรยากครับ ถ้าจะไปไกลๆ ต้องfix cl ซึ่ง นั้นคือนรก...

    ปรับ auto ผมเคยลองแล้วไม่ไกล แถมคะแนนออกมาไม่ดีเท่าที่ควรด้วยครับ

  20. #20
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by Kim_Ji_CO View Post
    ขอบคุณครับ เด๋วจะลองดู

    ส่วนแรม เอาแบบพื้นฐานก่อนก้อได้ครับ

    ไฟ CPU นี่ต้องเพิ่มใช่มั้ยครับ คือ บอร์ดมันเตือนด้วยตัวแดง แต่ถ้าไม่มากคงไม่เป็นไรใช่ป่ะ

    ดันไปเรื่อยจนสุด ที่นี้จะรู้ได้ไงว่าสุดแล้ว

    ตอนนี้แรมเหลือแค่ Crucial 2 แถว
    เรื่องที่มันเตือนตัวแดงเพราะมันเกินลิมิตที่โปรแกรมมันระบุไว้งับ ไปแก้ไม่ให้มันแดงก็ได้นะ เข้า option แล้วเลือกแก้ไขในส่วนของ voltage เพิ่ม % มันขึ้นไปเลยงับ จนมันหายแดงอ่ะ จริงเรื่องนี้ไม่ต้องซีเรียสงับ ชิวๆ

    เรื่องไฟต่างๆก็ลองเล่นเดิมๆก่อนก็ได้งับ E6750@3.6 ไฟเดิมยังวิ่งได้สบายๆเลย (ของป๋มนะ) แต่หากไม่ผ่านคงต้องไล่ไฟ cpu เพิ่มทีละหน่อย ค่อยเป็นสเต็ปไปงับ
    เรื่องไฟตัวอื่นยังไม่ต้องไปยุ่งหรอก ปล่อยมันไว้ก่อน เรื่องแรมก็สำคัญ พอลากเอามากๆเข้า ระวังจะบูทไม่เข้าเน้อ dfi มันยุ่งยากเรื่องแรม แต่ถ้าหากติดขัดเราค่อยแก้ไขไปทีละจุดงับ
    เรื่อง timing ต่างๆของแรม มันฟิคไม่ยากหรอกงับ มันมีมาตรฐานของแรมแต่ละตัวอยู่แล้ว บอร์ดตัวนี้แค่ฟิคสิบกว่าตัวเอง ไม่ยากหรอก หากอยากลองก็ได้งับ เดี๋ยวไล่ให้ทีละตัว

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •