overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: Raid 0 จำเป็นต้องลบข้อมูลก่อนทำหรือเปล่าครับ ?

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Suphanburi,Thailand

    Wink Raid 0 จำเป็นต้องลบข้อมูลก่อนทำหรือเปล่าครับ ?

    Raid 0 จำเป็นต้องลบข้อมูลก่อนทำหรือเปล่าครับ ?

    คือตอนนี้ผมมี Harddisk อยู่ 2 ลูกนะครับ 160 GB x2 SATA-II
    มี WIndows ตัวนึง แล้วก็ข้อมูลตัวนึง

    ที่จะถามก็คือ
    - สามารถทำ raid ได้เลยโดยที่ไม่ต้องลบ หรือ ย้ายข้อมูลก่อนหรือเปล่าครับ
    - Raid 0 ล่มยากไหมครับ
    - กรณีผมซื้อ hdd 160 gb มาอีก ตัว raid 0 กัน 3 ตัวเพิ่มได้เลยทันทีไหมครับ
    Last edited by Dojo-mAn; 13 Jan 2008 at 00:14:46.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    ทำ Raid0 ข้อมูลเดิมก็ต้องหายอยู่แล้วครับ
    ถ้าต้องการเก็บข้อมูลเดิมไว้ ก็ต้องหาhddลูกอื่นมาถ่ายโอนให้เรียบร้อยก่อน

    ของผมยังไม่เคยล่มเลยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    ขออนุญาตถามมั้งนะครับ
    1.) Raid 0 นี่ทำ 3 ตัว 4 ตัว ได้ด้วยหรือครับ แล้วทำได้สูงสุดกี่ตัว
    2.) ถ้า HDD ขนาดเท่ากันแต่ไม่เหมือนกัน เช่น คนละยี่ห้อนี่ทำ raid 0 ได้มั้ยครับ --> เจอคำตอบแล้วครับ กระทู้ข้างล่าง
    Last edited by hikky; 13 Jan 2008 at 00:34:20.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by hikky View Post
    ขออนุญาตถามมั้งนะครับ
    1.) Raid 0 นี่ทำ 3 ตัว 4 ตัว ได้ด้วยหรือครับ แล้วทำได้สูงสุดกี่ตัว
    2.) ถ้า HDD ขนาดเท่ากันแต่ไม่เหมือนกัน เช่น คนละยี่ห้อนี่ทำ raid 0 ได้มั้ยครับ --> เจอคำตอบแล้วครับ กระทู้ข้างล่าง
    1. 3-4ตัว ทำได้ครับ แต่เท่าที่ดูความแรง/ความคุ้มค่า ผมว่าไม่ค่อยนะ(ความเห็นส่วนตัว) ดูแล้ว สอง-สามตัวกำลังดี

    2.ไม่เคยลองครับ แต่คิดว่ามันแปลกๆนะ เพราะมันคนละรุ่นกัน จะทำได้มั้ยหว่า

  5. #5
    OverclockZone Member joutboo's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by hikky View Post
    ขออนุญาตถามมั้งนะครับ
    1.) Raid 0 นี่ทำ 3 ตัว 4 ตัว ได้ด้วยหรือครับ แล้วทำได้สูงสุดกี่ตัว
    2.) ถ้า HDD ขนาดเท่ากันแต่ไม่เหมือนกัน เช่น คนละยี่ห้อนี่ทำ raid 0 ได้มั้ยครับ --> เจอคำตอบแล้วครับ กระทู้ข้างล่าง
    ความคิดเห็นส่วนตัวครับ Raid 0 ผมว่าสองตัวก็เกินกินแล้วครับ เร็วกว่ากันไม่มากแถมประหยัดไฟ หรือไม่ต้องอัพเพาเวอร์ให้เสียตังค์ แต่ที่ผมเคยใช้หากเป็นพวกการ์ด raid เฉพาะจะทำงานได้ดีและเร็วกว่าชิพออนบอร์ด แนะนำเรย Silicon ครับ แต่ฮาร์ดดิสควรจะใช้ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน จะทำงานได้เต็มที่กว่าครับ ผมเคยลอง Seagate กับ WD แล้วไม่ไหวช้ากว่าลูกเดียวอีก

  6. #6
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by Dojo-mAn View Post
    Raid 0 จำเป็นต้องลบข้อมูลก่อนทำหรือเปล่าครับ ?

    คือตอนนี้ผมมี Harddisk อยู่ 2 ลูกนะครับ 160 GB x2 SATA-II
    มี WIndows ตัวนึง แล้วก็ข้อมูลตัวนึง

    ที่จะถามก็คือ
    - สามารถทำ raid ได้เลยโดยที่ไม่ต้องลบ หรือ ย้ายข้อมูลก่อนหรือเปล่าครับ
    - Raid 0 ล่มยากไหมครับ
    - กรณีผมซื้อ hdd 160 gb มาอีก ตัว raid 0 กัน 3 ตัวเพิ่มได้เลยทันทีไหมครับ
    1. ทำ Raid0 ไม่จำเป็นต้องลบข้อมูลครับ เพราะว่า มันหายอยู่แล้ว ไม่รอดครับ อิอิอิ
    2. Raid0 ล่มยากครับ ถ้า Harddisk ไม่พังไปเสียก่อน
    3. ถ้าทำ Raid0 อยู่แล้ว 2 ตัว จะซื้อมาเพิ่มอีกตัวเป็น 3 ตัว ทำได้ครับ แต่ต้องล้างระบบใหม่หมด พูดง่ายๆ คือ ข้อมูลหายหมดครับ แล้วก็ต้อง Format ใหม่หมดอยู่แล้ว

    Raid0 จำนวน 2 ลูกคุ้มที่สุดครับ กับการซื้อ Harddisk ถ้าจะซื้ออีกลูก เอามา Backup ข้อมูลดีกว่าครับ

    ถ้าเทียบความเร็วเป็นคะแนนนะครับ เอา Harddisk 1 ลูกเป็น 10 คะแนน

    Harddisk 1 ลูก 10 คะแนน
    Raid0 2 ลูก 20 คะแนน
    Raid0 3 ลูก 26.5 คะแนน
    Raid0 4 ลูก 30 คะแนน

    มันจะอยู่ประมาณนี้อ่ะครับ เมื่อเทียบกับความเร็ว เพราะฉะนั้น 2 ลูกคุ้มที่สุดครับ กับการลงทุน
    Last edited by Drunk; 13 Jan 2008 at 10:46:02.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •