overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: จำเป็นมั้ย

  1. #1
    OverclockZone Member zany's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2007

    Default จำเป็นมั้ย

    ในการใช้งานจริงๆ การใช้ CPU เป็นแบบไหน สองคอหรือคอเดียว
    ครับ พูดถึงการใช้งานจริงๆนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member nattt's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    !! อัมพวา !!

    Default

    อันนี้ก็แล้วแต่ท่าน..ใช้งานแบบไหน !!

    รักตัวไหนสอยตัวนั้น..ได้เลยคับ ??

  3. #3
    OverclockZone Member zany's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by nattt View Post
    อันนี้ก็แล้วแต่ท่าน..ใช้งานแบบไหน !!

    รักตัวไหนสอยตัวนั้น..ได้เลยคับ ??
    ลองอธิบายแบบที่เห็นชัดๆได้ป่ะ

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    อยู่ที่ ตัวโปรแกรม และ แอปพิเคชั้น ว่า ถูกออกแบบ มาให้ รองรับ การ ทำงาบแบบใหนครับ

    เหลือเวลา เรา ใช้โปรแกรม รุ่นใหม่ๆ เทสคะแนน CPU ครับ ถ้าลง OC 64 bit คะแนนในส่วนของ CPU ก็จะ ถีบขั้นมา แบบ ผิดหูผิดตาครับ เพราะ OC มัน คำนวนคะแนน จาก ความสามาร ถ64 บิต ครับ แต่ บางโปรแกรม ทั่วไป ก็ ไม่สามารถ ดึงความสามาร ถของ 64 บิต มาใช้ได้อยู่ดีครับ

    เหมือนกับ จำนวนCORE ของ CPU เช่นครับครับ

  5. #5
    OverclockZone Member zany's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    อยู่ที่ ตัวโปรแกรม และ แอปพิเคชั้น ว่า ถูกออกแบบ มาให้ รองรับ การ ทำงาบแบบใหนครับ


    เหลือเวลา เรา ใช้โปรแกรม รุ่นใหม่ๆ เทสคะแนน CPU ครับ ถ้าลง OC 64 bit คะแนนในส่วนของ CPU ก็จะ ถีบขั้นมา แบบ ผิดหูผิดตาครับ เพราะ OC มัน คำนวนคะแนน จาก ความสามาร ถ64 บิต ครับ แต่ บางโปรแกรม ทั่วไป ก็ ไม่สามารถ ดึงความสามาร ถของ 64 บิต มาใช้ได้อยู่ดีครับ

    เหมือนกับ จำนวนCORE ของ CPU เช่นครับครับ
    ชี้ชัดเลยครับ

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    2 หัวซิครับ ถูกสุ ด 2400 เอง ถ้าไม่ งบจำกัดแบบ สุดๆขนาดต้อง กินมาม่ากันจริงๆ ซื้อๆไปเถอะ 2 หัวน่ะ

  7. #7
    OverclockZone Member zany's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2007

    Default

    ใครมีเหตุผลอื่นอีกป่าวครับ
    ช่วยมาตอบหน่อยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Satanic's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007
    Location
    ดาวเคโรน สังกัด K66

    Default

    ท่านต้องการอะไรจากคำถามอ่ะ ของผมนะคอเดียวก็เพียงพอสำหรับดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์นิดหน่อย ถ้าจะเอามาโชว์คะแนนกัน เล่นเกมส์โหดๆ ที่ต้องการ spac สูงๆ ก็สองคอจัดไป แต่ปัจจุบันปัจจัยทางการตลาดตอนนี้มันเป็นยุคของสองคอกันหมดแล้ว คอเดียวก็เริ่มๆจะหาซื้อยาก

  9. #9
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    นั้นผมยกตัวอย่างแบบ Core เดียวบ้างนะครับ

    เอาเป็นว่า การเข้ารหัสเลยละกันนะครับ

    คือแปลงไฟล์ จาก VCD หลายเรื่องอ่ะครับ ให้เป็น DVD แผ่นเดียว หรือเรียกว่า V2D ครับ
    สมมุติว่าใช้ Athlon LE ที่มี L2 ขนาด 1M คล็อกที่ 2.8 นะครับ
    ใช้โปรแกรม Nero แปลงแล้วกันครับ จะได้เข้าใจง่ายดี (อาจจะสู้ตัวอื่นไม่ได้เพราะว่าตัวอื่นอาจจะเร็วกว่า)
    ที่ยกตัวอย่างนี้เพราะว่า Nero รู้จักแต่ CPU หัวเดียว จึงทำงานใช้ CPU หัวเดียวแล้วเหมาะกับ CPU หัวเดียวด้วย

    คราวนี้ผมจะเอา Athlon LE ที่มี Cache L2 ขนาด 1M เทียบกับ Athlon64 X2 5600+ ที่มี L2 ขนาด 1M จำนวน 2 Core

    ฝ่ายน้ำเงิน เป็น Athlon LE ผมไม่รู้ว่าคล็อกที่แท้จริงเท่าไร เลยเอาแบบให้มันคล็อกที่ 2.8G แล้วกันครับ
    ฝ่ายแดง เป็น Athlon64 x2 5600+ เอาแบบไม่ต้องคล็อกนะครับ จะได้เข้าใจง่ายๆ มันน่าจะอยู่ที่ 2.8G เท่ากัน (ตอนแรกจะใช้ Athlon64 X2 6000+ เอาแบบคล็อก 3.0G เท่ากันก็เกรงใจครับ เอาแค่นี้พอ แค่พอเห็นภาพ)

    เอา CPU ทั้ง 2 ตัว ทำการ แปลงไฟล์โดยใช้ Nero แปลง VCD เป็น V2D

    ต่อมาเป็นผลครับ

    เนื่องจาก Nero ใช้ CPU แค่ Core เดียว แปลงไฟล์ครับ
    จึงมีผลให้ CPU ทั้ง 2 ตัวใช้เวลาแปลงไฟล์ เท่ากัน หรือไม่เท่าก็ใกล้เคียงกันครับ


    ปล. แต่ถ้าใช้งานอย่างอื่นหลายๆ งานพร้อมกัน X2 ทุกตัวกินขาดครับ
    ปล. 2 อย่างว่ากันนะครับ พูดตามเนื้อผ้า
    Last edited by Drunk; 14 Jan 2008 at 19:01:54.

  10. #10
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    ไปหาลองของจริงเลยครับ ตามร้านเกมส์ก็ได้ อีกทางในการช่วยตัดสินใจ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Mar 2007

    Default

    สิบปากว่าไม่ท่าตาดู สิบตาดูไม่เท่ามือคลำครับ ขยำด้วยก็ได้ครับบ

  12. #12
    OverclockZone Member nawachookit's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2007
    Location
    Wonderland

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    อยู่ที่ ตัวโปรแกรม และ แอปพิเคชั้น ว่า ถูกออกแบบ มาให้ รองรับ การ ทำงาบแบบใหนครับ

    เหลือเวลา เรา ใช้โปรแกรม รุ่นใหม่ๆ เทสคะแนน CPU ครับ ถ้าลง OC 64 bit คะแนนในส่วนของ CPU ก็จะ ถีบขั้นมา แบบ ผิดหูผิดตาครับ เพราะ OC มัน คำนวนคะแนน จาก ความสามาร ถ64 บิต ครับ แต่ บางโปรแกรม ทั่วไป ก็ ไม่สามารถ ดึงความสามาร ถของ 64 บิต มาใช้ได้อยู่ดีครับ

    เหมือนกับ จำนวนCORE ของ CPU เช่นครับครับ
    ตามนี้ อยู่ที่ โปรแกรมและ แอปพิเคชั่น ที่รองรับ

    ต่อไปโปรแกรมและแอปิเคชั่น ส่วนใหญ่ก็อาจจะต้องพึ่งพาCPU 2หัวมากขึ้น ตามกลไกการพัฒนาของเทคโนโลยี จากที่เคยใช้เปิดด้วยหัวเดียวนานๆ อาจจะใช้2หัวช่วยกันเปิด ทำให้เร็วขึ้น

    *ถ้าราคาต่างกันไม่แรงมาก เลือก2หัวก้ได้ครับ ได้ใช้แน่ๆครับ ^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •