overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 33

Thread: ใครใช้ Amd ทำงานตัดต่อ มั่งครับ !!

  1. #1
    OverclockZone Member artbum's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Thailand

    Default ใครใช้ Amd ทำงานตัดต่อ มั่งครับ !!

    1. ขอดูรายละเอียด Spec ของท่านและขอความเห็นหน่อยครับ
    2. ตัดต่อแบบ home vdo จำเป็นต้องมี Hdd ถึง 2 ลูกแล้วทำ raid มั๊ยครับ
    3. PSU นี่จำเป็นต้อง watt สูงๆ มั๊ย Enermax 460 watt นี่พอมั๊ย
    4. ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member artbum's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Thailand

    Default

    แล้วมีใครเคยใช้ Fatal1ty AN9 32X มั่งครับ มันดียังไง

  3. #3
    OverclockZone Member artbum's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Thailand

    Default

    ตัวนี้อะ ..
    Last edited by artbum; 14 Aug 2008 at 12:05:04.

  4. #4
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    เคยใช้เมื่อนานมาแล้วครับ
    AthlonXP 1600+
    Ram 512 MB
    HDD 40 GB
    Radeon 9550
    แรมกับฮาร์ดดิสน้อยไปหน่อย แต่ถ้ามาทีละโปรเจคก็สู้ไหวครับ สมัยนั้นใช้ Premier pro 1.5
    สมัยนั้นเป็นเครื่องเทพของภาคฯเลยนะ ทุกคนต้องมาตัดหนังเครื่องนี้^^

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ผมนี้ไง ไรส์กันทุกวัน ตัดต่อกันทุกคืนครับ

    ไรส์ไป เค้าเคอร์ออนไล ไป ยังใหวเลยครับ อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member mangzab's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2007
    Location
    ม.รังสิต

    Default

    เครื่องเก่าที่ใช้ปีที่แล้วอ่ะครับ คล้ายๆคุณข้างบนเลยครับ
    1. Athonxp 1800+
    Abit AN7
    ram 1G
    hd 80GB
    GF6600GT
    ใช้มาสองปี แล้วพอ premiere pro 2.0 กับ cs3 มาก็ใช้ไม่ได้เพราะมันไม่ซัพพอร์ท SSE3 เลยต้องเปลี่ยน - -
    แต่ตอนทำงานไม่มีปัญหาอะไรครับ ไวดี (แต่ pro1.5 บั๊คเยอะ -*-)
    ตอนนี้ใช้
    Athlon X2 4000+
    ALiveNF6P-VSTA
    ram 2g
    HD 320,+320 external box
    XFX 8600GT XXX
    ทำงานกะเล่นเกมใหม่ๆได้ซาบายเลยครับ ^_^

    2. HD ต่อ raid มั้ยต้องดูที่การใช้งานครับ ถ้าโปรเจคใหญ่ๆหลายชั่วโมงก็อาจจะใช้เพราะช่วยได้มากในเรื่องของการทำงาน เคยทำโปรเจคนึง 3ชั่วโมง ปาไป 80GB+ บานเลย (แต่ผมเลือกติดเครื่องลูกนึงแล้วทำเป็นแบบพกพาครับ เพราะต้องการใช้นอกสถานที่บ่อยๆ) แต่ถ้าทำโฮมวิดีโอ ชั่วโมงกว่าๆนี่ตามสเปคข้างบนทำได้สบายเลยครับ

    3. psu ผมใช้แค่ delux 450w ตัวละ 700กว่าๆ ไม่มีปัญหา ไม่เคยงอแงครับ (จน -_-'')

  7. #7
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    x2 4000+
    ----------
    asrock alive
    ----------
    ram 1 gb
    ----------
    hd 400 gb
    ----------
    ตัวจ่ายไฟ 550 tsunami 550 w
    ---------
    การ์ดจอไม่มีใช้ออนบอร์ดครับ แชร์แรมเอา
    ---------
    2.ไม่จำเป็นครับ ไม่ต้องใช้ raid ก็ทำงานได้ครับ
    ---------
    3.มันขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ภายในครับ ถ้าไม่ได้ต่อพ่วงอะไร ไม่จำเป็นต้องใช้วัตต์สูงครับ
    ---------
    เพิ่มนิดนึง การตัดต่อต้องใช้เวลานาน หาเครื่องสำรองไฟไว้หน่อยก็ดีครับ เวลาไฟมันดับจะได้ไม่ต้องเริ่มทำใหม่ครับ ถ้ามีอยู่แล้วแต่กำลังไฟไม่พอ ก็สำรองเฉพาะเคสก็พอครับ มอนิเตอร์ไม่ต้องก็ได้ เวลาตัดต่อหรือแปลงไฟล์เราไม่จำเป็นต้องนั่งเฝ้าที่หน้าจอตลอดเวลาครับ ตั้งทำงานไว้ก็ได้ครับ บางโปรแกรมถ้าแปลงไฟล์เสร็จเราก็ตั้งมันให้ปิดอัตโนมัติไปเลยก็ได้ครับ
    ----------
    ปล.สเป็คที่ผมบอกเป็นสเป็คคอมที่ทำงานครับ ตัวนี้เร็วที่สุดครับ ตัวอื่นช้ากว่านี้เป็นซีพียูคอร์เดียว
    ----------
    เรื่องนี้ท่านวิกรสันทัดครับ ท่านตัดหนังญี่ปุ่นเป็นประจำครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    แรมควรจะ2กิกขึ้น ครับใช้ 4 กิก
    ซีพียูควรจะ 2หัวเป็นอย่างต่ำ ต้อง 4000+ ขึ้น ใช้อีดำ 5000+
    ไฟใช้ตามสเปคเครื่องแต่ต้องนิ่งจริง ๆ ครับ ใช้ดีลัก 650วัตต์ ตัวเซฟเวอร์อยู่
    การ์ดจอนี่ไม่ค่อยเกี่ยว เมื่อก่อนตัดต่อบ่อย แต่เดี่ยวนี้ไรอย่างเดียว ใช้ยูลีดก็ได้ง่ายดี
    แต่ตอนนี้ใช้ roxio อยู่เครื่องมือครบดี

  9. #9
    OverclockZone Member artbum's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Thailand

    Default

    อย่างไฟล์ vdo ผมก็ปาเข้าไปแบบม้วน mini dv 6 ม้วนน่ะครับ พอเอาลงเครื่องแล้ว ก็ 80 GB น่ะครับ นี่กะว่าจะตัดๆๆออกให้เหลือเวลาประมาณสัก 2 ชม. ไม่รู้จะไหวมั๊ย แล้วอย่างถ้าเราต้องการทำเป็น dvd เนี่ยในโปรแกรมอย่าง Sony vegas 5.0 B นี่มันก็แปลงไฟล์ได้เลยใช่มั๊ยครับ แปลงเป็น mpeg 2 แล้วก็ค่อยเอาไปเขียนอีกทีใน nero ทีนี้มีคำถามนะครับ
    1. ผมเคยทำตามขั้นตอนข้างบนอะนะ คือ render งานให้ออกมาเป็น mpeg 2
    2. ผมเอาไฟล์ mpeg 2 มาเพื่อจะเขียนด้วย nero มันยังจะต้องผ่านการ encode อีกเหรอครับ ซึ่งมันนานมากเลย
    3. ผมเขียนด้วย nero ผลที่ได้ บางครั้งภาพมันก็แตกๆ บ้างเป็นระยะ ครับ บางครั้งก็ไม่เป็น เกิดจากสาเหตุอะไรครับ
    4. พรีเมียร์ โปร 2.0 นี่ใช้ยากมั๊ยครับ เคยอ่านๆ เจอ เค้าว่ามัน render เร็วจริงรึป่าวครับ ตอนนี้ cpu ผมยังเป็น แบบหัวเดียวเอง

  10. #10
    OverclockZone Member zombieto's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    KMUTT Now in Chiangmai

    Default

    Quote Originally Posted by artbum View Post
    แล้วมีใครเคยใช้ Fatal1ty AN9 32X มั่งครับ มันดียังไง
    ใช้อยู่ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Kunio's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006
    Location
    อยู่ข้างๆสาวแว่นตลอดไป...ว่าแต่จะไปหาไหนอะ ?

    Default

    อย่าลืมคับ มี IEEE1394 ไหมคับ ไว้ทำ VDO

  12. #12
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by artbum View Post
    2. ผมเอาไฟล์ mpeg 2 มาเพื่อจะเขียนด้วย nero มันยังจะต้องผ่านการ encode อีกเหรอครับ ซึ่งมันนานมากเลย
    ไม่ควรจะำต้อง encode อีกครั้งนะครับ ตอนออกไฟล์น่าจะมีอะไรผิดมาตรฐานสักอย่าง
    แล้วที่มันแตก ๆ ก็เพราะ encode ใหม่นี่ล่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member OVERMAN's Avatar
    Join Date
    12 May 2007
    Location
    ่ร่มเกล้า - สุวรรณภูมิ

    Default

    Quote Originally Posted by heatie View Post
    เคยใช้เมื่อนานมาแล้วครับ
    AthlonXP 1600+
    Ram 512 MB
    HDD 40 GB
    Radeon 9550
    แรมกับฮาร์ดดิสน้อยไปหน่อย แต่ถ้ามาทีละโปรเจคก็สู้ไหวครับ สมัยนั้นใช้ Premier pro 1.5
    สมัยนั้นเป็นเครื่องเทพของภาคฯเลยนะ ทุกคนต้องมาตัดหนังเครื่องนี้^^
    เครื่องเทพฮาร์ดดิสก์ย้ายหย่ายยยจังเลยเนอะ


  14. #14
    OverclockZone Member artbum's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by heatie View Post
    ไม่ควรจะำต้อง encode อีกครั้งนะครับ ตอนออกไฟล์น่าจะมีอะไรผิดมาตรฐานสักอย่าง
    แล้วที่มันแตก ๆ ก็เพราะ encode ใหม่นี่ล่ะ
    nero มัน บอกต้อง encode อะนะครับ ผมก็งง อยู่ว่าไฟล์ที่มามันก็เป็น mpeg2 อยู่แล้ว รึว่าสามารถเขียนแบบ data ได้เลยครับ คือผมก็เข้าใจว่า เราต้องเอา mpeg2 มาเขียนให้เป็น dvd ไงครับ เพราะใช้ nero express มันก็จะมีขั้นตอนที่แบบ สร้าง vdo cd dvd พวกนี้อะนะ

  15. #15
    OverclockZone Member mangzab's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2007
    Location
    ม.รังสิต

    Default

    Quote Originally Posted by artbum View Post
    อย่างไฟล์ vdo ผมก็ปาเข้าไปแบบม้วน mini dv 6 ม้วนน่ะครับ พอเอาลงเครื่องแล้ว ก็ 80 GB น่ะครับ นี่กะว่าจะตัดๆๆออกให้เหลือเวลาประมาณสัก 2 ชม. ไม่รู้จะไหวมั๊ย แล้วอย่างถ้าเราต้องการทำเป็น dvd เนี่ยในโปรแกรมอย่าง Sony vegas 5.0 B นี่มันก็แปลงไฟล์ได้เลยใช่มั๊ยครับ แปลงเป็น mpeg 2 แล้วก็ค่อยเอาไปเขียนอีกทีใน nero ทีนี้มีคำถามนะครับ
    1. ผมเคยทำตามขั้นตอนข้างบนอะนะ คือ render งานให้ออกมาเป็น mpeg 2
    2. ผมเอาไฟล์ mpeg 2 มาเพื่อจะเขียนด้วย nero มันยังจะต้องผ่านการ encode อีกเหรอครับ ซึ่งมันนานมากเลย
    3. ผมเขียนด้วย nero ผลที่ได้ บางครั้งภาพมันก็แตกๆ บ้างเป็นระยะ ครับ บางครั้งก็ไม่เป็น เกิดจากสาเหตุอะไรครับ
    4. พรีเมียร์ โปร 2.0 นี่ใช้ยากมั๊ยครับ เคยอ่านๆ เจอ เค้าว่ามัน render เร็วจริงรึป่าวครับ ตอนนี้ cpu ผมยังเป็น แบบหัวเดียวเอง
    ตอบได้บางข้อนะครับ เพราะผมไม่เคยใช้เวกัส เหอๆ >__<
    1. ไฟล์ที่แปลงออกมาได้ ไม่ใช่ไฟล์ dvd ที่เราเปิดกันนะครับ แต่หมายถึงคุณภาพของชิ้นงานที่นำออกมานั้นความคมชัดเท่ากับ dvd ตามชนิดที่เราตั้งไว้ครับ อาจเป็นไฟล์ mpeg1-2 ก็ได้ครับ
    2. ถ้านำไฟล์วิดีโอเข้า nero ไม่ว่าจะเป็น avi, mpeg1-2, etc. เพื่อทำการแปลงเป็น แผ่นวิดีโอเพื่อเล่นกับเครื่องเล่นแล้วละก็ nero จะทำการ encode ใหม่อีกรอบนึงครับ
    3. เพราะ nero นำเอาไฟล์ของเราไป encode อีกรอบและลดคุณภาพลงครับ
    4. พรีเมียร์จะว่ายากมั้ยก็ไม่มากนะครับ เครื่องมือมันเยอะหน่อยแต่เวลาใช้งานจริงๆก็ไม่กี่ตัวเอง จำง่าย ส่วนข้อดีมีเยอะครับ เช่น ใส่ตัวหนังสือ เอฟเฟคจากโฟโต้ช๊อปได้โดยตรง ปรับแต่งรายละเอียดปลีกย่อยได้ดี ส่วนเรื่องเรนเดอร์นั้นเร็วขึ้นตามภาคครับ 1.5-2.0-cs3 เร็วขึ้นทีละนิโหน่ยๆ แต่ความเร็วหลักๆอยู่ที่ cpu ของเครื่องเราครับ

    ถ้าต้องการทำแผ่น dvd เพื่อเสนองานหรือส่งให้ลูกค้านะครับ แนะนำ 2.0-cs3 เพราะมีการเลือก export แบบเป็น dvd เลย (export งานทั้งโปรเจคเป็นไฟล์ dvd กล่องเก็บไว้ในเครื่องแล้วนำไปไรท์ลง dvd เลยหรือแบบเรนเดอร์เสร็จไรท์ dvd ให้เราด้วยตัวมันเองก็ได้ครับ ไม่ต้องใช้ nero เลย สบายมากๆ ^_^ (แต่ 1.5 ไม่มีการ export เป็น dvd นะครับ)

    ผมเป็นสาวก adobe ครับ งิงิ
    (หาโปรแกรมตามรูปมาใช้สิครับ ตัวเดียวคุ้ม มีครบเลย)
    รูป รูป

  16. #16
    OverclockZone Member OVERMAN's Avatar
    Join Date
    12 May 2007
    Location
    ่ร่มเกล้า - สุวรรณภูมิ

    Default

    1. ผมเคยทำตามขั้นตอนข้างบนอะนะ คือ render งานให้ออกมาเป็น mpeg 2
    2. ผมเอาไฟล์ mpeg 2 มาเพื่อจะเขียนด้วย nero มันยังจะต้องผ่านการ encode อีกเหรอครับ ซึ่งมันนานมากเลย


    ใช่ครับ เวกัสสามารถแปลงไฟล์ได้ อย่างเช่น วีซีดีนี่แปลงแล้วเอาไปเขียนในนีโรได้เลย แต่สำหรับดีวีดีนี่ไม่แ่น่ใจว่าจะได้หรือเปล่านะครับ เพราะเท่าที่ลองมาตัวที่เรนเดอร์เป็น mpeg2 ของเวกัสมันใช้ไม่ได้กับนีโรครับ มันเหมาะเอาไปใช้ร่วมกันโปรแกรมประัพันธ์ดีวีดีเช่นพวก Encore DVD หรือ DVD Architech มากกว่าครับ ถ้าเรนเดอร์จากเวกัสมาเป็น mpeg2 แล้วมาสั่งเขียนในนีโร่เท่าที่พยายามทำมายังทำไม่ได้ครับ


    3. ผมเขียนด้วย nero ผลที่ได้ บางครั้งภาพมันก็แตกๆ บ้างเป็นระยะ ครับ บางครั้งก็ไม่เป็น เกิดจากสาเหตุอะไรครับ

    น่าจะเกิดจากการที่เรนเดอร์หลายรอบทำให้คุณภาพลดลง หรือไม่ก็เป็นที่การตั้งค่าการเรนเดอร์ไฟล์ครับ

    4. พรีเมียร์ โปร 2.0 นี่ใช้ยากมั๊ยครับ เคยอ่านๆ เจอ เค้าว่ามัน render เร็วจริงรึป่าวครับ ตอนนี้ cpu ผมยังเป็น แบบหัวเดียวเอง[/Quote]

    ใช้ยากมั้ยผมก็ไม่ทราบครับ เพราะยังเคยใช้มากสุดแค่พรีเมียร์โปร 1.5 แล้วก็หนีมา่ใช้เวกัสตลอด แต่ถ้าคุณพอมีพื้นฐานจากพรีเมียร์โปร 1.5 มันก็คงไม่ยากหรอกครับ คำสั่งพื้นฐานเหมือนๆ กัน แต่จะมีอะไรแตกต่างกันบ้างนั้นก็ต้องลองศึกษาเองครับ แล้วถ้าจะใช้พรีัเมียร์ ผมคงจะต้องแนะนำให้ลงโปรแกรมแปลงไฟล์ ProCoder ไว้ด้วยนะครับ ข้อดีของโปรแกรมตัวนี้คือ ถ้าลงโปรแกรมแล้วมันจะเป็นปลั๊กอินฝังอยู่ในพรีเมียร์เลยครับ (แต่กับพรีเมียร์โปร 2.0 นี่ได้ยินข่าวว่า ProCoder บางเวอร์ชั่นมันไม่เป็นปลั๊กอินบนพรีเมียร์ 2.0) เราสามารถใช้ ProCoder เรนเดอร์งานได้สามารถฟอร์แมตได้พร้อมกันได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว และคมชัดสุดๆ ด้วย แต่ถ้าไม่ได้ใช้พรีเมียร์ เช่น ใช้เวกัส ยูลีด ก็คงจะแนะนำให้ลงปลั๊กอิน Debugmode FrameServer ไว้ด้วย ซึ่งจะช่วยเป็นสะพานเชื่อมระหว่างโปรแกรมตัดต่อกับโปรแกรมแปลงไฟล์ให้สามารถเรนเดอร์งานได้โดยตรงเลย ไม่ต้องเรนเดอร์กลับไปกลับมาให้เสียเวลา เสียคุณภาพงาน เสียพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ไปอย่างไร้ประโยชน์ครับ


    ปล. เครื่องที่ผมใช้ตัดต่อครับ
    AMD Athlon XP 2500+
    Gigabyte GA - 7NNXP
    Kingston 512/400 x 2
    Gigabyte Radeon 9200 VIVO 128 MB
    WD800JB ATA100 + WD1600AAJS SATA
    Asus 1814BLT
    Sound ON
    PSU Enermax 350w
    มีแค่นี้ละครับ อัตราส่วนในการเรนเดอร์ดีวีดี = 1:5 (วิดีโอยาว 1 ชั่วโมง เรนเดอร์ไป 5 ชั่วโมง)


  17. #17
    OverclockZone Member OVERMAN's Avatar
    Join Date
    12 May 2007
    Location
    ่ร่มเกล้า - สุวรรณภูมิ

    Thumbs up

    Quote Originally Posted by mangzab View Post

    ผมเป็นสาวก adobe ครับ งิงิ
    (หาโปรแกรมตามรูปมาใช้สิครับ ตัวเดียวคุ้ม มีครบเลย)
    โอ้โห นี่ใช้ทุกโปรแกรมเลยหรอครับเนี่ย สุดยอดๆๆ

  18. #18

  19. #19
    OverclockZone Member mangzab's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2007
    Location
    ม.รังสิต

    Default

    Quote Originally Posted by OVERMAN View Post
    โอ้โห นี่ใช้ทุกโปรแกรมเลยหรอครับเนี่ย สุดยอดๆๆ
    ผมใช้แค่ 6-7 ตัวเองครับ นอกนั้นแทบไม่รู้จักเลย ลงเผื่อ เอิ๊กๆ อายจัง ><
    เป็น master suit ของ adobe cs3 อ่ะครับ dvd แผ่นเดียว 3gb กว่าๆ กดลงครั้งเดียว ได้หมดทุกโปรแกรมตามที่เห็นเลยครับ(กินเนื้อที่ประมาณ 7กิ๊กกว่าๆ เอิ๊ก!!) เหมาะสำหรับคนที่ทำงานมัลติมีเดียครับ เพราะปกติต้องลงโปรแกรมพวกนี้อย่างน้อย 3-4โปรแกรมอยู่แล้ว ^_^

  20. #20
    OverclockZone Member artbum's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by OVERMAN View Post
    [B] อัตราส่วนในการเรนเดอร์ดีวีดี = 1:5 (วิดีโอยาว 1 ชั่วโมง เรนเดอร์ไป 5 ชั่วโมง)


    อันนี้เป็น แบบเต็มจอรึแบบที่ dvd เค้าชอบทำกันครับ แล้วความยาว 1 ชั่วโมง เรนเดอร์ 5 ชม. นี่เป็น ไฟล์อะไครับ mpeg 1 , mpeg2 ครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •