overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: สงสัยเรื่อง Asus A8N5X กับ Vista32 ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member mammothxp's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default สงสัยเรื่อง Asus A8N5X กับ Vista32 ครับ

    ตัวนี้เป็น NF4 Chipset ครับ

    1. ผมใส่ DDR400 1 GB x 4 ระบบในไบออสจะบอกว่าเป็น 4 GB Dual Channel BUS 333 งง....

    ทั้งๆ ที่แรมเป็น 400 ทั้งหมด และถ้าใส่ 2 ใบ ก็เป็น 2 GB Dual Channel BUS 400 ปกติ


    2. VISTA 32 เห็น 3 GB ทั้งๆ ที่ไบออสก็เห็น 4 GB.

    รบกวน 2 เรื่องครับ สงสัยจะซื้อแรมมาเกินไปซะแล้ว

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    1 เซ๊ตใน BIOS ให้เปเน 400 ได้เลย
    2.เป็นปกติของ OS 32bit เห็นจริงไม่เกิน 4GB (เห็นเต็มที่ไม่เกิน 3.5GB ด้วยซ้ำ) ใช้ 64bit ซิ จะได้เห็นเต็มใช้เต็มนะ

  3. #3
    OverclockZone Member mammothxp's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    อ่าครับ

    ลองปรับในไบออสแล้วให้เป็น 400 ผลคือไม่ยอมบูทเข้า hdd อะครับ ไบออสมันฟ้องให้ไปปรับเป็นดีฟ้อลท์ก่อนถึงจะบู้ทให้อะครับ สงสัยเป็นข้อจำกัดของ NF4 หรือเปล่า


  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by mammothxp View Post
    อ่าครับ

    ลองปรับในไบออสแล้วให้เป็น 400 ผลคือไม่ยอมบูทเข้า hdd อะครับ ไบออสมันฟ้องให้ไปปรับเป็นดีฟ้อลท์ก่อนถึงจะบู้ทให้อะครับ สงสัยเป็นข้อจำกัดของ NF4 หรือเปล่า

    อืม... แปลก
    ลองเพิ่มไฟแรมเข้าไปนิดนะ

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ไม่แปลกครับ สำหรับ AMD ชิพ NF4 ปรับ400ก็เห็น 333 ครับ สำหรับ ชิพ NF4 ครับ A8N-E ก็เป็นครับ เขียบไว้ชัดเจนในคู่มือการเสียบแรมสำหรับ ชิพ NF4 เมือ่เสียบครบ 4 แถว จะทำงานได้สูงสุกที่ 333 ครับ แบบ ปกติ

    ทดแรมในตัวเลยครับ อิอิ
    Last edited by wikorn; 16 Jan 2008 at 20:05:25.

  6. #6
    OverclockZone Member mammothxp's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ไม่แปลกครับ สำหรับ AMD ชิพ NF4 ปรับ400ก็เห็น 333 ครับ สำหรับ ชิพ NF4 ครับ A8N-E ก็เป็นครับ เขียบไว้ชัดเจนในคู่มือการเสียงแรมสำหรับ ชิพ NF4 เมือ่เสียบครับ 4 แถว จะทำงานได้สูงสุกที่ 333 ครับ แบบ ปกติ

    ทดแรมในตัวเลยครับ อิอิ
    อ่าขอบคุณทั้งสองท่านครับ สรุปว่ามันดีใช่ไหมครับผม ...

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by mammothxp View Post
    อ่าขอบคุณทั้งสองท่านครับ สรุปว่ามันดีใช่ไหมครับผม ...
    มันก็เป็นแบบนี้แหละครับ อิอิ ยอมรับสภาพครับ OC ไปเลยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member joutboo's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2007

    Default

    ตอบให้ชัดเจนเรยนะครับ เป็นที่ OS (วิสต้า เอ็กพี ฯลฯ) โดยระบบ OS เป็น 32 บิต มันจะอ้างอิงแรมของระบบได้เพียง 4 จิก ทั้งระบบจะประกอบไปด้วยแรมปกติ แรมจอ แรมอื่นๆ (พูดภาษาชาวบ้าน) วิธีแก้ที่สมบูรณ์นั้นยังไม่มีนะครับ โดยทั่วไปแล้วจะเห็นเพียง 3 จิกก่าๆ (เวลาใส่ 4 จิก) ทางแก้ทางเดียวก็คือ คุณต้องหันไปใช้ OS 64 บิตครับ OS จึงจะเห็น 4 จิก ซึ่งที่จริงแล้วใส่ไปได้คับ ไม่มีปัญหาเพียงแต่มองไม่เห็นเท่านั้นครับ ส่วน 64 บิต ผมขอบายคับ เคยลงแล้วกระซวกเเรมไป 1 จิก แถมเกมส์รองรับน้อย 32 บิตนี่หล่ะดีสุดแระ ขอให้โชคดีคับ

  9. #9
    OverclockZone Member mammothxp's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by joutboo View Post
    ตอบให้ชัดเจนเรยนะครับ เป็นที่ OS (วิสต้า เอ็กพี ฯลฯ) โดยระบบ OS เป็น 32 บิต มันจะอ้างอิงแรมของระบบได้เพียง 4 จิก ทั้งระบบจะประกอบไปด้วยแรมปกติ แรมจอ แรมอื่นๆ (พูดภาษาชาวบ้าน) วิธีแก้ที่สมบูรณ์นั้นยังไม่มีนะครับ โดยทั่วไปแล้วจะเห็นเพียง 3 จิกก่าๆ (เวลาใส่ 4 จิก) ทางแก้ทางเดียวก็คือ คุณต้องหันไปใช้ OS 64 บิตครับ OS จึงจะเห็น 4 จิก ซึ่งที่จริงแล้วใส่ไปได้คับ ไม่มีปัญหาเพียงแต่มองไม่เห็นเท่านั้นครับ ส่วน 64 บิต ผมขอบายคับ เคยลงแล้วกระซวกเเรมไป 1 จิก แถมเกมส์รองรับน้อย 32 บิตนี่หล่ะดีสุดแระ ขอให้โชคดีคับ

    แจ่มครับท่าน ขอบคุณมักๆ ครับ ผมมือใหม่กำลังศึกษาต้องรบกวนด้วยนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member mammothxp's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    สรุปว่าตอนนี้ถอดแรมออกใบนึง แล้วปรับในไบออสเป็น BUS 400 เลยเห็น 3 GB SINGLE 64 bits ครับ ใช้งานได้ปกติ

    ส่วนแรมที่เหลือถอดมาลองขาโต๊ะเอาไว้ ..... อุ้ย ล้อเล่ง

  11. #11
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ถ้าไม่ OC เข้าไปออส ปรับแรม วิ่ง 1T จะช่วยได้มากขึ้นครับ ลองดู


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •