กรณีที่บอร์ดมี IDE ช่องเดียว
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: กรณีที่บอร์ดมี IDE ช่องเดียว

  1. #1

    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 2 เอกชัย-บางบอน บางขุนเทียน

    Default กรณีที่บอร์ดมี IDE ช่องเดียว

    กรณีที่บอร์ดมี IDE ช่องเดียวอะครับ แต่เรามี HDD IDE 1 ตัว กับ DVDROM IDE ท่านจะต่อยังไงให้มันใช้ได้ครับและบูตได้แบบไม่มีปัญหาครับ โดยไม่เกี่ยวกับ SATA เลยนะครับ

    เพิ่มเติมนะครับ เคยเซ๊ตตัวหนึ่งเป็น Master อีกตัวหนึ่ง เป็น Slave แล้วครับ แต่ก็ยังเคยเจอปัญหาแบบลง WINDOWS ไม่เข้า หรือลงเข้าก็มีอาการประมาณว่า WINDOWS ไม่สมประกอบอะครับ
    Last edited by visionnet; 18 Jan 2008 at 23:31:43.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ก็เสียบทั้งคู่ เซ๊ตตัวหนึ่งเป็น Master อีกตัวหนึ่ง เป็น Slave

  3. #3
    OverclockZone Member pattrick's Avatar
    Join Date
    16 May 2007

    Default

    ที่บอดมีช่องเดียว ต่อได้1สาย มี2หัว ตัวนึงเป้น master อีกตัว slave ไงคับ เซ็ตjumper เอา

  4. #4

    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 2 เอกชัย-บางบอน บางขุนเทียน

    Default

    ดันนะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ก็เสียบทั้งคู่ เซ๊ตตัวหนึ่งเป็น Master อีกตัวหนึ่ง เป็น Slave
    ก็ตามนั้นแหละ

    Quote Originally Posted by pattrick
    ที่บอดมีช่องเดียว ต่อได้1สาย มี2หัว ตัวนึงเป้น master อีกตัว slave ไงคับ เซ็ตjumper เอา
    อันนี้ก็ถูก

  6. #6
    OverclockZone Member redondo16's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    มันจะดึงกันหรือเปล่าครับ CDช้ากว่าHDDพอสมควรเลยนิ

    ถ้ามีHDD IDE*2 กับ CD-RW+DVDRW ต้องใช้IDE2ช่องแต่บอร์ดมีช่องเดียวจะทำยังไงครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Zemos's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    สายIDEมันมี2หัวนี่ครับ
    หัว1 (ปลายบนสุด) Master > เสียบไปที่HDD
    หัว2 (ตรงกลาง) Slave > เสียบไปที่CD-Rom

    ผมใช้แบบนี้อยู่ ลงวินโดว์ได้ปกติสุข (เดือนหน้าจะหนีไปใช้HD Sataละ)

    ปล.อย่าลืมเซ็ทจัมเปอร์ที่อยู่หลังCD-Romให้เป็นSlaveด้วยเง้อออ...-3-

  8. #8
    OverclockZone Member Zemos's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by redondo16 View Post
    มันจะดึงกันหรือเปล่าครับ CDช้ากว่าHDDพอสมควรเลยนิ

    ถ้ามีHDD IDE*2 กับ CD-RW+DVDRW ต้องใช้IDE2ช่องแต่บอร์ดมีช่องเดียวจะทำยังไงครับ
    ทำไจครับ หรือใช้หัวแปลงแบบSataก็ได้ แต่ไม่แนะนำครับ

  9. #9
    OverclockZone Member redondo16's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Zemos View Post
    ทำไจครับ หรือใช้หัวแปลงแบบSataก็ได้ แต่ไม่แนะนำครับ
    เคยเห็นการ์ดPCIมีช่องIDE2ตัว มีรูปในเวปนี้แหละแต่หาม่ายเจอ มันใช้ดีไหมอ่ะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Gep's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    udonthanee

    Default

    หัวตรงปลาย เป็น 1 ตรงกลางเป็น 2 ยืนยันอีกเสียง แต่ เซ็ทจั๊มเปอร์ นี่มั่วจริงๆครับ
    เครื่องผม 3 เครื่องเซ็ทเหมือนกัน ผลออกมาไม่เหมือนกัน
    สำหรับผม ide มันน่าเบื่อตรงกำหนด master นี่แหละครับ

    ตอนนี้เลยต่อๆไปเห๊อะใช้ได้เป็นพอ ไม่ยึดติดละ

  11. #11
    OverclockZone Member karanikov's Avatar
    Join Date
    5 May 2007

    Default

    การต่อ IDE ทั้งสองอย่าง บนสายเดียวกันทำได้อย่างที่เพื่อนๆข้างบนตอบมาครับ แต่มีข้อเสียอยู่ว่า board มันจะมองเห็น อุปกรณ์ที่ความเร็วช้าที่สุดเท่ากัน เช่น ATA133 ต่อคู่กับ DVDRom-ATA33 มันก็จะวิ่งที่ความเร็ว 33 MB/s เท่านั้น และอีกอย่างหนึ่ง การ copy จากอุปกรณ์ master ไป slave หรือ กลับกัน มันจะทำได้ช้ามากๆ

    ทางแก้ไขนอกเหนือจากต่อด้วยสายเส้นเดียวกัน ก็หา การ์ด PCI ที่มี IDE port มาต่อเพิ่ม หรือไม่ก็ หาตัวแปรง SATA มาต่อกับ Harddisk IDE เลือกตัวที่ต่อกับท้าย harddisk ครับ ลองดูครับ

  12. #12
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    ต่อทั้ง 2 อย่าง บนสายเดียวกัน แล้วเซ็ต Jumper มันก็ใช้ได้ปกติแล้วนิครับ

    แรงด้วย...

  13. #13
    OverclockZone Member madeaw's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007

    Default

    บอร์ด ??
    DVD ??
    hdd ??

    เผื่อว่าอาจจาช่วยตอบได้ง่ายขึ้นคับ

  14. #14
    OverclockZone Member deedee's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    ถ้าใช้แค่ DVDROM (IDE) ก็น่าขายไปนะ....
    ซื้อ DVD-rom แบบ Sata ตัว 600 กว่าๆ ได้เงินจากตัวเก่ามานิดหน่อย
    ก็เหมือนเพิ่มไม่กี่ร้อย
    ดีกว่าซื้อพวกการ์ดแปลงนะ

  15. #15

    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 2 เอกชัย-บางบอน บางขุนเทียน

    Default

    Quote Originally Posted by madeaw View Post
    บอร์ด ??
    DVD ??
    hdd ??

    เผื่อว่าอาจจาช่วยตอบได้ง่ายขึ้นคับ
    M2N-E
    HDD 30 GB IDE
    DVDRW LG IDE
    DVDROM ASUS IDE
    ขอแบบไม่เกี่ยวกับ SATA นะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member qbert's Avatar
    Join Date
    7 Dec 2006
    Location
    CNX

    Default

    มันช้านะคับ เมื่อก่อนก็เคยลอง ทนไม่ไหวเลยกัดฟันซื้อHddแบบ sataซะ ให้มันจบๆ

  17. #17
    OverclockZone Member deedee's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by visionnet View Post
    M2N-E
    HDD 30 GB IDE
    DVDRW LG IDE
    DVDROM ASUS IDE
    ขอแบบไม่เกี่ยวกับ SATA นะครับ

    อย่างนี้ลงทุนกับฮาร์ดดิส Sata น่าจะตรงจุดสุด

  18. #18
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    เคยใช้ Board ATA133 ต่อกับ IDE80GB, ATA DVD-ROM พ่วงสาย
    ใช้งานปกติได้เร็วพอๆ กับต่อHDD อันเดียวเลยครับ เทสได้ประมาณ 50 - 60 MB/s แต่เฉพาะตอนคุณไม่โหลดแผ่นนะ
    ถ้าใส่แผ่นเข้าไป จะช้าตอนรออ่าน และถ้าแผ่นมีปัญหา อ่านไม่ได้สักที ประสาทกินเลยทีเดียว เหมือนเครื่องแฮงค์เลยอ่ะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •