overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 58

Thread: 8800 GT/X3870 VS. 3D Application

  1. #1
    OverclockZone Member Can't Sleep's Avatar
    Join Date
    13 Jan 2008
    Location
    BKK

    Default 8800 GT/X3870 VS. 3D Application

    มีใครใช้แล้วบ้างครับ

    8800 GT 512/X3870 512

    ผมใช้ MAYA เป็นหลัก ทีเหลือก็ Body Paint, Z Brush, Fusion,Mach Mover

    กำลังคิดจะเปลี่ยนเลย หาข้อมูลไว้ก่อน


    คือที่ทำงานใช้ 8800 GTX แล้วมีปัญหา(MAYA)กับ การ select face หรือ vertex แล้ว fps ตกลงมาเหลือแค่ 10 และไม่สามารถใช้ (Hardware)high quality rendering ใน viewport ได้ ไม่ว่าจะใช้ driver ตัวไหนก็เหมือนเดิม เลยไม่แน่ใจว่า GT จะเป็นด้วยหรือเปล่า

    ส่วน ATI ได้ยินว่าอย่าได้ใช้กับงาน 3d เลย แต่ก็อยากลองใช้ดู ภาพมันสวย ดูหนังก็ดี


    มีไครใช่้กับ Program พวกนี้แล้วเจอปัญหาอะไรบ้างไหมครับ

    แล้วถ้า mod เป็น Quardro / Fire GL จะช่วยอะไร(กับปัญหาพวกนี้)ไหมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member zx430564's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2007
    Location
    ฺBKK

    Default

    อย่าได้คิดใช้ ATI กับ maya เป็นอันขาดครับ bug เยอะมากมาย เส้น timeline หายบ้าง ตัวจับ axis หายบ้าง โอยย

    ผมใช้ maya มาตั้งแต่เวอร์ชั่น 4.0 มีปัญหากะ ati ตลอด ati 8500 , ati 9700 , 2400pro , 2600xt , 2900xt

    แต่พอใช้ nvidia แล้วไม่มีปัญหานะสำหรับผม ตั้งแต่ gf2mx , gf 5900s , gf6800gs , 8800gts [g90] 8800GT[g92] ทั้ง select face , select vertex , select edge ปกติเลย

    ส่วน high quality rendering นี่ผมใช้ได้ทั้ง ati และ nvidia นะ

    ที่ทำไม่ได้ทั้งคู่คือ hardware render อ่ะ พวกเรน particle

    แต่ที่ office ใช้ quadro นี่สบายครับ ทำได้หมดทุกอย่าง แต่เล่น css กระตุก 5555
    Last edited by zx430564; 19 Jan 2008 at 13:49:57.

  3. #3
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    [IMG]hardware render[/IMG]
    ถ้าใช้ Riva Tuner ปรับเป็น quadro ได้ครับ ผมใช้ 6600gt ปรับไป fx540 สบาย ๆ แต่เล่นบางเกมไม่ได้ ถ้าจะเล่นก็ปรับกลับคืน ใช้ง่ายมากครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Can't Sleep's Avatar
    Join Date
    13 Jan 2008
    Location
    BKK

    Default

    ขอบคุณครับท่าน

    สรุปว่า อดลองใช้ ATI เลย

    ่เรื่อง select face หรือ vertex แล้ว fps ตกลงมาเหลือแค่ 10 เนี่ย ผมลืมบอกไปว่าในกรณีที่เห็นชัดคือ มากกว่า 300,000 face ไปแล้วน่ะครับ ถ้าปกติจะอยู่ราวๆ 150 fps(ไม่แน่ใจตัวเลข) แต่พอ select face/vertex ปุ้ป จะค้างประมาณ 20 วิ แล้วก็จะตามมาด้วย 10 fps ทันที (แต่ 6800 ultra ไม่เป็นไร)

    ผมลองไปหาตามforumต่างประเทศ ก็มีปัญหาคล้ายๆกัน แล้วเขาก็บอกให้ไปปรับใน forceware พวกค่า openGL แล้วใส่ command ใน .env ของ maya มันถึงจะดีขึ้น แต่ก็ไม่หายสนิท

    ส่วน high quality rendering นี่ ท่านใส่ normal map หรือเปล่าครับ ผมไม่ได้ลองด้วยตัวเอง แต่เท่าที่รู้มา มันจะมีปัญหามาก กับการ display normal map

    อีกปัญหาคือ ถ้าใช้ fusion มันจะเลื่อนแถบพวกปรับสีไม่ค่อยได้ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับค่า alpha ต้องพิมพ์เลขใส่ไปอย่างเดียว ไม่งั้นก็อาจจะค้างไปเลย

    แต่ถ้าเอา 8800 GTX ไปลองเสียบกับเครื่องอื่น(Pentium 4e 3.0/Pentium D) ที่ไม่ใช่ core 2 duo + P5B Deluxe มันจะไม่มีปัญหาพวกนี้

    ก็เลยไม่แน่ใจว่ามันเป็นที่ Mainboard/cpu หรือเปล่า

    ็เลยลองเอา 7800/6800 มาเสียบกับ core 2 duo + P5B P5B Deluxe มันก็ไม่มีปัญหาอะไร

    งง

    หรือเป็นที่การ set bios

    ท่าน zx430564 ใช้ spec อะไรครับ แล้วแก้ปัญหาได้ยังไง

    ผมยังไม่เคยลอง mod 8800 GTX เป็น Quadro (รอ admin อนุมัติอยู่)

    ปล. ขอโทษที่บอกปัญหาไม่ละเอียดครับ

    ปล.2 แต่ยังไม่มีการรายงานอะไรเลย ของการ์ดที่ใช้ชิป G92 vs maya เลยไม่แน่ใจ

    ปล.3 อยากลองใช้ ATI

  5. #5
    OverclockZone Member Can't Sleep's Avatar
    Join Date
    13 Jan 2008
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by TaO_OaT View Post
    [IMG]hardware render[/IMG]
    ถ้าใช้ Riva Tuner ปรับเป็น quadro ได้ครับ ผมใช้ 6600gt ปรับไป fx540 สบาย ๆ แต่เล่นบางเกมไม่ได้ ถ้าจะเล่นก็ปรับกลับคืน ใช้ง่ายมากครับ
    ยินดีด้วยครับท่าน ที่ผมใช้อยู่ ก็ 6600 gt เหมือนกัน แต่เป็นตัว revision A04+Pci X มัน mod ไม่ได้ (ของท่านเป็น A01/A02 หรือ agp ใช่ไหม)

  6. #6
    OverclockZone Member saikano's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    อยากลองใช้ATIหรือเอา8800GTXมาแลกกานใช้กับHD3870มะคับ อิอิ

  7. #7
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    Quote Originally Posted by Can't Sleep View Post
    ยินดีด้วยครับท่าน ที่ผมใช้อยู่ ก็ 6600 gt เหมือนกัน แต่เป็นตัว revision A04+Pci X มัน mod ไม่ได้ (ของท่านเป็น A01/A02 หรือ agp ใช่ไหม)
    pci-x ครับ revision A4 คลิกไม่กี่ที เป็น quadro ไปเลย
    รูป รูป
    Last edited by TaO_OaT; 19 Jan 2008 at 17:09:18.

  8. #8
    OverclockZone Member Can't Sleep's Avatar
    Join Date
    13 Jan 2008
    Location
    BKK

    Default

    ได้ไง?????

    Riva / forceware Ver. ไหนครับท่าน TaO_OaT

    บอกหน่อยสิ

    เคยลองนานแล้วทำไม่ได้ ไปเจอใน forum เขาบอกว่า A03/04 mod ไม่ได้ก็เลยไม่สนใจอีก

    โดนแน่

    หาได้แต่อันใหม่ 2.06 กับ 167 กว่าๆใช้ได้ไหม

  9. #9
    OverclockZone Member Can't Sleep's Avatar
    Join Date
    13 Jan 2008
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by saikano View Post
    อยากลองใช้ATIหรือเอา8800GTXมาแลกกานใช้กับHD3870มะคับ อิอิ
    น่าเสียดายนะ 8800 GTX ไม่ใช่ของผม

  10. #10
    OverclockZone Member Can't Sleep's Avatar
    Join Date
    13 Jan 2008
    Location
    BKK

    Default

    ขอแก้นิดนะครับ ที่บอกว่า Pentium D ไม่มีปัญหา

    วันนี้ได้ไปลองปัญหาที่บอกไว้(Maya)ที่คอมเพื่อน

    8800 gts 320 MB + Pentium D (เท่าไหร่ไม่รู้) + Board ประมาณ 965 หรือ เก่ากว่า +2 GB G.Skill

    ลองเปลี่ยน Forceware ไป 3 ตัว (Ver. ประมาณ 150 - 167)แต่ไม่ได้ mod เป็น quadro เพื่อนไม่เล่นด้วย (เซ็ง)

    มีปัญหาเดียวกันเลยยยยยยย วู้

    หรือ G80 กับ Maya จะไปด้วยกันไม่ได้จริงๆ

    แล้ว G92 ล่ะ มีใครใช้กับ Maya/Fusion บ้างรึยัง

    บอกหน่อยน่า จะได้ไปถอยเครื่องใหม่มาใช้ซะที

  11. #11
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    Quote Originally Posted by Can't Sleep View Post
    ได้ไง?????

    Riva / forceware Ver. ไหนครับท่าน TaO_OaT

    บอกหน่อยสิ

    เคยลองนานแล้วทำไม่ได้ ไปเจอใน forum เขาบอกว่า A03/04 mod ไม่ได้ก็เลยไม่สนใจอีก

    โดนแน่

    หาได้แต่อันใหม่ 2.06 กับ 167 กว่าๆใช้ได้ไหม
    http://www.unlimitpc.com/modules.php...&pid=65&page=3
    ที่นี้ครับ
    http://194.71.11.70/pub/games/PC/gur...u3D.com%5D.exe
    rivatuner
    รูป รูป
    Last edited by TaO_OaT; 20 Jan 2008 at 10:35:25.

  12. #12
    OverclockZone Member kiros's Avatar
    Join Date
    6 Dec 2006
    Location
    -:- งามวงศ์วาน -:-

    Default

    ดันๆ กระทู้สาระ ^^

  13. #13
    OverclockZone Member norank's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2007
    Location
    ม.เกษตร

    Default

    เจ๋งว่ะ มีประโยชน์กับผมมากเลยนะเนี่ย

  14. #14
    OverclockZone Member samutss's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2007
    Location
    samutsognkram city fc.

    Default

    ปัญหาจุกจิกเยอะกับ ati card กับ maya น่ะ ลอง lightwave ยัง เห็นว่าไม่ค่อยมีปัญหาน่ะ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    ไม่ทราบเหมือนกันคะ ใช้ MAX

  16. #16
    OverclockZone Member norank's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2007
    Location
    ม.เกษตร

    Default

    ดันให้คนอื่นอ่าน

  17. #17
    OverclockZone Member norank's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2007
    Location
    ม.เกษตร

    Default

    ดันไป

  18. #18
    OverclockZone Member Can't Sleep's Avatar
    Join Date
    13 Jan 2008
    Location
    BKK

    Default

    ทำได้แล้วครับ พี่น้อง
    6600 GT (A04) @ Quadro FX 450 หรือ 540 นี่แหละ ช่างมันเหอะ

    มันไม่น่่าสนใจแล้ว เพราะ

    วันนี้ ผมมีเรื่องใหม่มาเล่าให้ฟัง(อ่าน)

    7900 GS VS Maya (อีกแล้วครับพี่น้อง)

    เริ่มที่ วันนี้ ผมไปสอย 7900 GS ของเพื่อนมาถูกๆ
    กลับมาปุ๊ป ยังไม่เสียบ ยังไม่ test อะไรทั่งนี้น

    ก็เกิดอยาก Mod 6600 GT ให้ได้

    ก็จัดไป

    แล้วไง

    ก็ถอดดิครับ ช่างมัน Modได้แล้ว ทำงานดีขึ้นนิดนึง แต่เล่นเกมได้เท่าเดิม ก็ไปให้พ้น

    ลองของใหม่ดีกว่า

    ก็ Uninstall Riva / Forceware ถอดของเก่า แล้วก็เสียบของใหม่(7900GS) ลง Forceware 163.75
    เปิด maya 7.0ขึ้นมา(ด้วยความมั่นใจเต็มร้อย)

    ลอง Sphere เบาะๆ 40000 face ก่อน

    ทำไมมันอืดวะ (24 fps) ยิ่งเข้าใกล้ ยิ่งอืด (3 fps)

    เอาล่ะสิ ซื้อมาถูกป่าววะ ยังกะ Riva TNT2

    เลยลองเกมในฝัน Bioshock(Demo) โอ้ว แรง ่ไม่ลื่นนัก แต่ก็ OK

    ก็เอาเป็นว่ามันไม่เสียละกัน

    กลับมาลองอีกที กับ Maya 8.5 ด้วย Sphere เจ้าเก่า( 100 Face พอ)

    อืดเหมือนเดิม เฮ้ย อะไรวะ

    Z Brush, Mudbox ก็เป็นกันหมด
    เลยลองลง maya ใหม่ ลง zbrush ใหม่ แล้ว restart ปรับโน่นนี่ อยู่ 3 ชม.

    ยังคงอืดเหมือนเดิม คือ ถ้าอยู่ไกล Object มันจะลื่นจนน่าหมั่นไส้(60-80) แต่พอเข้าระยะใกล้ มันจะอืดขึ้นเรื่อยๆ(12-26) ถ้าติดเลยน่ี ล่อไป0.6-2 fps อะไรของมันวะ

    เฮ่อ ก็เหลือวิธีเดียวแล้วซินะ

    เอาวะ Mod ซะวันแรกนี่แหละ

    แล้วก็ได้ง่ายๆเลย ด้วย Riva 2.0.6 + Fw 162.65 + 7900GS = Quadro FX 3500

    ก็เปิด Maya ซะ(มั่นใจขึ้นมาอีกนิด)

    เอาเบาะๆก่อน 10,000 Face ลื่นดี(60fps) dolly เข้าไปเรื่อยๆ ก็ยัง 60 ติดเลย ก็ 60
    แถมเปิด high quality rendering ได้ด้วย

    เอาละ 30,000-----------> 100,000 face ยังอยู่ที่ 50 fps ก็ตกใจสิครับ(มันมั่วเลขป่าววะ)

    สุดๆเลย 1,000,000 face ก็ยังอยู่ที่ 4-6 fps

    เล่นเกมก็ได้เหมือนเดิม ไม่มีปัญหาอะไร(เร็วเท่าเดิมด้วยมั้ง เพราะไม่เคยใช้มาก่อน ก็เลยไม่รู้)

    เล่ามายาวซะ สรุปว่า
    - 7900 GS (ของผม)ก็มีปัญหากับ maya น่ะแหละ คือ
    1. Frame Rate ตกเวลา Show Smooth shade หรือ เข้าใกล้มากๆ
    2. เปิด high quality rendering ไม่ได้
    3. มีแน่ๆ แต่อะไรไม่รู้ ขี้เกิยจลอง

    - วิธีแก้ ต้อง mod เป็น Quadro อย่างเดียว ไม่งั้นก็เอา 6600 gt มาใช้เหมือนเดิม

    - Riva 2.0.6/ Forceware 162.65 ล่าสุด สามารถใช้ได้ชัวร์(แต่ต้องทนภาษาไทย)

    - ผมเพิ่งรู้ว่า 7900GS สามารถ mod to Quadro FX 3500/1500 ตัวไหนก็ได้(มั้ง ผมลองแต่ FX3500 ไม่รู้จะลองอีกตัวไปทำไม)

    -การ Mod เป็น Quadro นั้น มีประโยชน์อย่างยิ่งในการทำงานใน Maya แถมยังเล่นเกมได้เหมือนเดิม โดยสิ่งที่ได้ คือสิ่งที่ตรงข้ามกับปัญหาในข้อแรก


    ดังนั้น ทำซะ(นะครับ)

    ขอบคุณท่านๆที่ให้ความรู้ในกระทู้ เปิดโปง GF8800GTS @ QuadroFX4600 ด้วยนะครับ(Linkข้างล่างนี่)
    http://forums.overclockzone.com/foru...ghlight=quadro
    Last edited by Can't Sleep; 21 Jan 2008 at 05:18:35.

  19. #19
    OverclockZone Member excomics's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    bangkok

    Default

    ...โอว พอดีใช้ 3Ds Max อยู่มันไม่มีปัญหาอะไร ครับ อิอิ

    แต่ก็ แนะนำให้โม Quadro นะครับ จะได้ สะดวกขึ้น

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    8800GTS @ Quadro FX4500

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •