overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 39

Thread: Intelจะมี 3DNow!+ กับเค้าเมื่อไหรครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Zemos's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default Intelจะมี 3DNow!+ กับเค้าเมื่อไหรครับ

    ตามนั้นเลย เมื่อไหร่มันจะใส่ซักทีครับเคยได้ยินมานานแล้วว่า
    จะใส่ 3DNow!+แบบเค้าแต่เป็นคนละอย่างกันเพราะเค้าจดไว้แล้ว
    แต่ไม่รู้จะใส่ตอนรุ่นไหนอะ เจ้านู้นเค้ามีมานานละ อินเทลไม่มีกะเค้าซะที

  2. #2
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    Intel เขามี SSE ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของเขามานานแล้วครับ

    SSE ของ Intel มันเทียบได้กับ 3D Now ของ AMD ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member fluzzy's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    Phayao City

    Default

    Quote Originally Posted by XP_armor View Post
    Intel เขามี SSE ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของเขามานานแล้วครับ

    SSE ของ Intel มันเทียบได้กับ 3D Now ของ AMD ครับ
    ใช่ครับตามนี้ ตอน SSE ออก AMD ก็เอา 3Dnow มาชน

  4. #4
    OverclockZone Member Zemos's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    อันนี้เหรอครับ

  5. #5
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เมื่อไหร่AMDของเราจะมีL2Cache6MBซะทีน้า

  6. #6
    OverclockZone Member Fon589's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2006

    Default

    ไปเจอมาคับ เอามาให้อ่านล่ะกาน

    Intel MMX: Multimedia Extention ถูกนำมาใช้ในซีพียูตระกูลเพนเทียมของอินเทลที่เรียกกันว่า “Pentium MMX” ที่พัฒนาต่อจากเพนเทียมธรรมดา มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความสามารถในการประมวลผลด้วยมิลติมีเดียให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

    Intell SSE เทคโนโลยี SSE นี้เป็นชุดคำสั่งที่อินเทลพัฒนาต่อจากเทคโนโลยีชุดคำสั่ง MMX โดยเพิ่มชุดคำสั่งใหม่เข้าไป ที่ใช้ช่วยในการประมวลผลมัลติมีเดีย การคำนวณการสร้างภาพ 3 มิติ

    Intel SSE2เป็นชุดคำสั่งที่นำมาใช้กับซีพียูเพนเทียมโฟร์ พัฒนาต่อจากเทคโนโลยีชุดคำสั่ง SSE เพิ่มประสิทธิภาพอัตราการคำนวณสำหรับ SIMD Integer เป็น 2 เท่า ช่วยเร็วประสิทธิภาพในการคำนวณทางด้านบัญชี ด้านวิศวกรรม

    AMD 3DNow! 3DNow! เป็นเทคโนโลยีชุดคำสั่งจากเอเอ็มดี เริ่มใช้ในซีพียูรุ่น K6-II และ K6-III เทคโนโลยี 3DNow! ใช้เทคนิคการทำงานแบบ SIMD เช่นเดี่ยวกับเทคโนโลยี SSE รวมถึงได้แก้ปัญหาคอขวด ของ 3D Graphice ระหว่าง CPU และ 2D/3D Graphic Card ด้วย เพื่อเพิ่มความสวยงามและความสมจริงมากขึ้น

    AMD Enhance 3DNow! เป็นชุดคำสั่งที่ทางเอเอ็มดีได้ทำการพัฒนาต่อจากชุดคำสั่ง 3DNow! ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเร่งความเร็วในการเคลื่อนย้ายข้อมูล ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับงานกราฟิกที่มีรายละเอียดสูง เริ่มใช้กับซีพียูจากเอเอ็มดีในรุ่นแอธลอนเป็นรุ่นแรก และจะใช้กับซีพียูต่อๆ ไปของเอเอ็มดี
    Ps. ผมก็เพิ่งรู้มาเหมือนกัน วันก่อนไปร้านคอมที่นึง คุยกะช่างระหว่างทำคอมให้เพื่อน รู้สึกช่างจะสาวก AMD บอกทำไมไม่เล่น AMD ล่ะ CPU มันข้างกล่องบอกรองรับ 3DNow! ผมก็ งง เออ แล้วไงว่ะ Intel มันไม่มีดีรึไง แต่ตอนนั้นผมไม่รู้ถึง SSE เดี๋ยวถ้าวันนี้ไปผมจะบอกเค้าได้เต็มปากและ 555+

  7. #7
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    Quote Originally Posted by XP_armor View Post
    Intel เขามี SSE ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของเขามานานแล้วครับ

    SSE ของ Intel มันเทียบได้กับ 3D Now ของ AMD ครับ
    ตามเฮียเลยท่าน (กุเลียด เอเอ็มดี)

  8. #8
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    อ๋อๆแบบนี้ใช่ไหมครับ
    ความรู้ใหม่ครับ SSE เท่ากับ 3D Now !
    อันนี้ของผมครับ
    Last edited by X1950Pro; 24 Aug 2008 at 11:40:49.

  9. #9
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    Intel ไม่อยากจ่ายค่าใช้ 3DNow เลยพัฒนาของตัวเองขึ้นมา เลยเป็น SSE
    สมัยก่อน MMX ว่าจะช่วยเรื่อง 3D แต่เอาเข้าจริงๆก็ได้แค่ 2D เท่านั้น
    แล้ว AMD เลยทำ 3DNow ขึ้นมาชูโรงแข่งกับ MMX ซึ่งก็ได้ผลในเรื่อง 3D ได้จริงๆ

  10. #10
    OverclockZone Member Khow's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007

    Default

    AMD มันไป 3D Now + แล้วครับ
    EM64T นี่ก็เอา SSE3 ไปแลกมาไม่ใช่รึ เพราะตัวมันคือ X86-64 นั่นแหละ
    ยังจำ 64bit ช่วงแรกๆของอินเทลที่ MS สั่งให้ไปแก้ได้มั้ยครับ
    Last edited by Khow; 20 Jan 2008 at 13:29:30.

  11. #11
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    AMD มี MMX, MMX+, 3DNow!, 3DNow!+, SSE, SSE2, SSE3, X86-64 ตัวใหม่เพิ่ม SSE4A
    Inhel มี MMX, SSE, SSE2, SSE3, SSSE3, EM64T ตัวใหม่เพิ่ม SSE4



  12. #12
    OverclockZone Member Zemos's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    AMD มี MMX, MMX+, 3DNow!, 3DNow!+, SSE, SSE2, SSE3, X86-64 ตัวใหม่เพิ่ม SSE4A
    Inhel มี MMX, SSE, SSE2, SSE3, SSSE3, EM64T ตัวใหม่เพิ่ม SSE4


    MMX, SSE, SSE2, SSE3 ของทั้ง2ค่ายเหมือนกันหรือเปล่าครับ

  13. #13
    bambo
    Guest

    Default

    ชุดคำสั่ง 3DNow ไม่เหมื่อนกับ SSE
    ถึงAMD จะมี 3DNow +, 3DNow++ ก็ไม่สำคัญหรอก เพราะ App ส่วนใหญ่ใช้ชุดคำสั่ง SSE ไม่ได้ใช้ 3DNow

  14. #14
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    3DNow เป็นชุดคำสั่ง 21 คำสั่ง (ออกมาเพื่อเกมส์ 2D และ 3D โดยเฉพาะครับ)
    SSE เป็นชุดคำสั่ง 71 คำสั่ง แต่ Intel ใช้แค่ 70 คำสั่ง

    มีแล้วไม่ได้ใช้ ก็ยังดีกว่า ต้องการใช้แต่ไม่มีนะครับ อิอิอิ



    Quote Originally Posted by 3DNow!
    3DNow! นั้น เป็นชุดคำสั่งใหม่ ที่ทาง AMD เป็นผู้คิดค้น และ พัฒนา โดยจะมีคำสั่งใหม่ๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามาอีก คำสั่งที่ใช้งานในแบบ SIMD ( Single Instruction Multiple Data stream ) เพื่อ เพิ่มประสิทธิภาพในด้านการคำนวนเชิงทศนิยม รวมถึงได้แก้ไขปัญหาคอขวด ( BottleNeck ) ของ 3D Graphics Pipeline ระหว่าง CPU และ 2D/3D Graphic Card ด้วย
    Quote Originally Posted by SSE VS 3DNow!

    มีหลายๆท่าน คิดว่า SSE มีชุดคำสั่งถึง 70 คำสั่ง ในขณะที่ 3DNow! มีเพียง 21 คำสั่ง เพราะฉะนั้น SSE ก็น่าจะดีกว่า 3DNow! แต่ ... ลองคิดให้ดีๆ อีกทีนะครับ 3DNow! นั้น มีชุดคำสั่งที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีแล้ว และ ได้รวมการทำงานพื้นฐานของเกมส์ 3D เข้าไว้ในชุดคำสั่งนี้แล้ว เรียกว่า 21 คำสั่ง น้อย แต่มีประสิทธิภาพสูง ว่างั้นเถอะ

    ลองนึกถึงสถาปัตยกรรมแบบ CISC สิครับ CPU ตระกูล x86 ที่เราๆกล่าวถึงกันอยู่นี้ ล้วนมีสถาปัตยกรรมพื้นฐานมาจาก CISC ทั้งนั้น ซึ่งก็แน่นอน มีชุดคำสั่งที่สลับซับซ้อนมากมาย อยู่แล้ว และในการใช้งานจริงๆ จะมีเพียงประมาณ 50% ของชุดคำสั่งทั้งหมด ที่มีการเรียกใช้อยู่บ่อยๆ เท่านั้น อีก 50% นั้นแทบไม่มีการเรียกใช้ หรือ ใช้น้อยมากๆ นั่นก็เป็นสาเหตุหลักอีกข้อหนึ่ง ที่ว่าทำไม CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ RISC ซึ่งมีชุดคำสั่งน้อยกว่า ถึงมีประสิทธิภาพดีกว่า CISC

    แต่ในชุดคำสั่งที่มากกว่าของ SSE ก็ใช่ว่าจะด้อยกว่า 21 คำสั่งของ 3DNow! ( อ้าว!? ) สิ่งที่ชุดคำสั่ง SSE ทำงานได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดนั้นก็คือ การถอดค่าราก ( Inverse Root ) ซึ่ง SSE สามารถทำได้ภายใน 1 คำสั่งเท่านั้น ในขณะที่ที่ 3DNow! จะต้องเรียกใช้ 4-5 ชุดคำสั่ง ในการถอดค่าราก ค่าเดียว ซึ่งถ้ามองง่ายๆ ก็คือว่า ทำให้ 3DNow! นั้นต้องเสียเวลา นานกว่า 4-5 เท่าเลยทีเดียว

    ในการใช้งานจริงๆ นั้น ก็ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนา Application ว่าจะมีการเลือกใช้ชุดคำสั่งใหม่ดังกล่าว ในการคำนวนบ่อยมากแค่ไหน ซึ่งในความเป็นจริง ชุดคำสั่งที่มีการเรียกใช้บ่อยๆ กลับเป็น การบวก การลบ การคูณ และ การคูณด้วยเลขตรงกันข้าม ( เช่น 5 กับ 1/5 = 0.2 ) ซึ่งใช้แทนการหาร

    สำหรับในเรื่องนี้ คงหาผู้ชนะได้ยากละครับ เพราะแม้ 3DNow! จะมีชุดคำสั่งน้อยกว่า แต่ก็มีเป็นคำสั่งที่เป็นพื้นฐานกว่า แต่ในขณะเดียวกัน ชุดคำสั่งของ SSE ก็กลับมีประสิทธิภาพ ในการทำงานบางด้าน ที่เด่นกว่า
    อย่างไรก็ตาม AMD มีทุกคำสั่งครับ

  15. #15
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    ในทัศนะของผมนะครับ เพราะ Intel ไม่จำเป็นต้องตาม AMD
    เนื่องจาก Intel เป็นผู้นำตลาดมาโดยตลอด ทำให้โปรแกรมส่วนใหญ่ Optimize มาสำหรับ MMX , ถึง 3dNow! จะดีกว่าก็เถอะ เช่นเดียวกันกับ SSE ที่ก็พอ ๆ กับ 3dNow! ของ Athlon
    จนสุดท้าย AMD ก็ต้องยอมจำใจซื้อลิขสิทธิ์ของ MMX และ SSE มาใส่ CPU ตัวเอง มิฉะนั้นจะไม่ได้ประสิทธิภาพจากซอฟท์แวร์ที่เขียนขึ้นมาส่วนใหญ่

    เป็นผู้นำตลาดก็เลยหยิ่งหน่ะครับ คิดว่า คงไม่มีวันที่ Intel จะมี 3dNow!

  16. #16
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by estrellas View Post
    ในทัศนะของผมนะครับ เพราะ Intel ไม่จำเป็นต้องตาม AMD
    เนื่องจาก Intel เป็นผู้นำตลาดมาโดยตลอด ทำให้โปรแกรมส่วนใหญ่ Optimize มาสำหรับ MMX , ถึง 3dNow! จะดีกว่าก็เถอะ เช่นเดียวกันกับ SSE ที่ก็พอ ๆ กับ 3dNow! ของ Athlon
    จนสุดท้าย AMD ก็ต้องยอมจำใจซื้อลิขสิทธิ์ของ MMX และ SSE มาใส่ CPU ตัวเอง มิฉะนั้นจะไม่ได้ประสิทธิภาพจากซอฟท์แวร์ที่เขียนขึ้นมาส่วนใหญ่

    เป็นผู้นำตลาดก็เลยหยิ่งหน่ะครับ คิดว่า คงไม่มีวันที่ Intel จะมี 3dNow!
    มีหรือไม่มีมันไม่ใช่ปัญหาใหญ่หรอก

    แต่มีไว้ก็ไม่เสียหลาย
    แล้วที่ AMD ซื้อลิขสิทธิ์ MMX กับ SSE มาใส่ใน CPU ของตัวเอา ผมก็ว่าดีครับ เพราะว่า คนใช้ AMD ก็จะได้ใช้ของที่มีชุดคำสั่งรองรับเยอะๆ เป็นผลดีต่อผู้ใช้ CPU เอง

    ชอบครับ ซื้อ แล้วมีของแถมเยอะๆ อิอิอิ

    จะได้ไม่ต้องไปค่อยหาซื้ออย่างอื่นมาใส่ให้มากมาย แค่ตัวเดียวก็เกินพอ

    ปล. แค่ DirectX รองรับ 3DNow! ก็ถือว่าคุ้มแล้วครับ

  17. #17
    OverclockZone Member chonnaphat's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by bambo View Post
    ชุดคำสั่ง 3DNow ไม่เหมื่อนกับ SSE
    ถึงAMD จะมี 3DNow +, 3DNow++ ก็ไม่สำคัญหรอก เพราะ App ส่วนใหญ่ใช้ชุดคำสั่ง SSE ไม่ได้ใช้ 3DNow
    เห็นด้วยครับ

  18. #18
    OverclockZone Member dewiez's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    ดาวโลก

    Default

    คับๆ ขุดมาทำไมคับเนี่ยยยยยยยยย

  19. #19
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เข้ามีให้ใช้อะไรก็ใช้ๆไปเถอะครับ พี่น้อง ผลิตเองไม่ได้สักหน่อย เอิ้กๆๆ

  20. #20
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    เข้ามีให้ใช้อะไรก็ใช้ๆไปเถอะครับ พี่น้อง ผลิตเองไม่ได้สักหน่อย เอิ้กๆๆ
    จริงครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •