overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: ถ้าอยู่ดีๆเครื่อง shutdown เอง เป็นทุก 2-3 วัน มันเกิดจากอะไรครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default ถ้าอยู่ดีๆเครื่อง shutdown เอง เป็นทุก 2-3 วัน มันเกิดจากอะไรครับ

    ถ้าอยู่ดีๆเครื่อง shutdown เอง เป็นทุก 2-3 วัน มันเกิดจากอะไรครับ

    เป็นปัญหาของ Hardware หรือ OS ครับ

  2. #2
    king
    Guest

    Default

    เอาแบบที่เคยเจอนะ อันดับแรกมาจากไวรัสครับ อย่างที่2 powersupply ซึ่งมี2กรณี
    1. ไฟไม่พอครับ คือมีอุปกรณ์ต่อพ่วงมากจนpowersupplyจ่ายไฟไม่ไหว
    2. powersupply มันเสีย ติดๆดับๆ

    วิธีแก้
    1. ลองformatเครื่องดูก่อนครับ
    2. ถ้ายังไม่หายก็เปลี่ยน powersupply

    แต่อาจจะเป็นจากสาเหตุอื่นได้อีก เช่นการ์ดจอ กรณีผมเคยเจออยู่ครั้งเดียวครับ ซึ่งมันเป็นจากpowersupplyมาก่อน เพราะฟ้าผ่าน่ะครับ คราวนั้นโชคดีที่เมนบอร์ดไม่พังไปด้วย

  3. #3
    คน
    Guest

    Default

    ซับพายยันเลยเนอะ แหม

    ซํบพายไม่พอเครื่องจะดับ ถ้าไม่พอ แล้วมาshutdown นั่นผีหลอกแล่ว

    แบบนี้ น่าจะมาจากผลพวง ของโปรแกรมไรซักอย่างแน่ๆครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    spec เครื่องผมนะครับ
    PD 805
    Mainboard Asus P5B
    Ram Kingston 1 GB 667 จำนวน 2 แผง
    VGA card Winfast PX7300 (ไม่แน่ใจครับ)
    HD 4 ตัว
    Power supply enermax 460W

    ผมลองใช้ speedfan check ดูแล้วได้ดังรูปครับ


    check หมดทุกอย่างแล้วครับว่า HD ก้อนที่เป็น OS มันbad ไหม ด้วย HD tune พบว่า HD ก็ไม่ bad

    เครื่องนี้เป็น server น่ะครับ เลยต้องเปิด 24 ชม.

    ผมก็ว่าน่าจะเป็นที่ OS win 2003 R2 เหมือนกันครับ แต่ยังไม่แน่ใจ เลย post ถามทุกๆท่านก่อน่ะครับ

    สรุปว่า ผมควนจะ format เครื่องแล้วลง window ใหม่เลยใช่ไหมครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Nov 2006

    Default

    ก็คงจะเป็นง้านแหนะ

    ดูจากสเปคแล้ว ไม่ใช้แอะอะ โทดซับพายแน่ๆ

  6. #6
    ต้องยูไนเต็ด
    Guest

    Default

    วายร้ายไวรัสแน่ๆคับ ลองเช็คไวรัสดู เคยเป็นแล้วต้องฟอร์แมททิ้งคับผม พาวเวอร์ซัพพายถ้าเสียอาจจะไม่ดับก็ได้ ผมเคยเสียคือเน็ตวิ่งแล้วหลุด เปลี่ยนพาวเวอร์ซัพพลายหายเฉยเลย งมตั้งนาน

  7. #7
    OverclockZone Staff มหาชะนี's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    a happy place

    Default

    Quote Originally Posted by king View Post
    เอาแบบที่เคยเจอนะ อันดับแรกมาจากไวรัสครับ อย่างที่2 powersupply ซึ่งมี2กรณี
    1. ไฟไม่พอครับ คือมีอุปกรณ์ต่อพ่วงมากจนpowersupplyจ่ายไฟไม่ไหว
    2. powersupply มันเสีย ติดๆดับๆ

    วิธีแก้
    1. ลองformatเครื่องดูก่อนครับ
    2. ถ้ายังไม่หายก็เปลี่ยน powersupply

    แต่อาจจะเป็นจากสาเหตุอื่นได้อีก เช่นการ์ดจอ กรณีผมเคยเจออยู่ครั้งเดียวครับ ซึ่งมันเป็นจากpowersupplyมาก่อน เพราะฟ้าผ่าน่ะครับ คราวนั้นโชคดีที่เมนบอร์ดไม่พังไปด้วย
    เคยเป็นนะ แต่จะเป็นตอน ชาร์ตโทสับด้วย USB หรือตอนเครื่อง Full load นาน ๆ
    แล้วใช้การ์ดจอเยอะ ๆ พร้อม ๆ กัน ส่วนติด ๆ ดับ ๆ ก็เป็น เพราะ PSU ห่วย
    เค้าก็วิเคราะห์มาถูกนะ ก็ช่วย ๆ กัน อย่าว่ากันเลย

  8. #8
    OverclockZone Member chatanan's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ลองง่ายๆ ถ้าเครื่อง Oc ก็ ต้องไม่ Oc ดู แล้วใช้งานปกติ ถ้ายังเป็นอยู่ก็แสดงว่าน่าจะมากจาก OS แต่ถ้าหายแสดงว่าเกิดจาก Hw ซึ่งต้องตรวจสอบแล้วว่่ามาจากไหนอีกทีครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    format เเล้วครับ
    คราวนี้ วันเดียว shutdown ตัวเองเลยครับ

    1. power supply มีสิทธิ์เสียไหมครับ แล้วจะ check ยังไงว่ามันเสียครับ
    2. HD ที่เป็น os ของผมมันรุ่น เวสเทรน 10 GB เก่าประมาณ 7 ปีที่แล้ว ใช้ลง 2003 r2 enterprise น่ะครับ หรือว่า HD มันรับกับการเปิด 24 ชม. ไม่ไหวเลยดับไปเองเลยครับ
    Last edited by muad; 19 Nov 2006 at 17:40:36. Reason: เพิ่มคำถาม

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    ใครตอบผมได้มั่งครับ

  11. #11
    นัท
    Guest

    Default

    เป็นไปได้ไหมครับที่ว่า ความร้อน cpu มัน ถึงองศาที่เราเซ็ทไว้มันเลย shut down ตังเองลง

    ลองดูฝุ่ง ตัวระบายความร้อน ดูไหมครับ

    แต่คงไม่ใช่มั้งยังไง คงเปิดแอร์ตลอดใช่ไหมครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    1. mainboard p5b ครับ ไม่ได้ set ค่าอะไรเลย มันจะ default ความร้อน cpu หรอครับ ถ้าใช่ ต้องไปแก้ไขที่ไหนครับ

    2. อยู่ในห้องแอร์ 24*7 ตลอดครับ

    3. เป็นไปได้ไหมว่า power suply เสีย หรือจ่ายไฟไม่พอ สำหรับ HD4 ลูก

  13. #13
    OverclockZone Member TNTm64's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ความเห็นผม ผมว่าซัพพลายไม่น่าจะเสียครับ ส่วนจ่ายไฟไม่พอนี่น่าสงสัย เพราะผมก้เคยใช้ Enermax ตัวนี้เหมือนกัน ลองทดสอบดูอย่างงี้ได้มั้ยครับคือลองถอดฮาร์ดดิสออกให้เหลือเฉพาะัตัวที่จำเป็นจริงๆ ถ้าเหลือเฉพาะตัวที่มีโอเอสตัวเดียวเลยยิ่งดี เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งระบบใช้ไฟน้อยที่สุด อาจจะต้องรันทิ้งไว้หลายวันเพื่อทดสอบให้แน่ใจ ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความจำเป็นครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Dec 2006

    Default

    1. ความร้อนของซีพียูมากเกินไป ระบบจึงทำการตัดการทำงานของเครื่อง
    อยากอยากรู้ว่าเป็นปัญหานี้หรือป่าวต้องปิดเครื่องไว้แล้วรอจนกว่าเครื่องเย็นแล้วลองเปิดเครื่องเพื่อทำการทดสอบดูครับ
    2. น่าจะเกิดมาจากแรม เพราะว่าผมก็เคยเจอครับ (แนะนำให้ถอดแรมออก แล้วลองเปลี่ยน แรมดูครับ)
    3. ปัญหาเกิดจากค่า Cmos ที่ตั้งค่า Over clock สูงเกินไป หรือตั้งค่้าไม่เหมาะสม
    4. power supply แนะนำให้ถอด HDD รวมทั้ง CD Drive ออกให้เหลือแค่ HDD ที่ให้ Boot เท่านั้น
    5. เกิดจาก Software แนะนำให้ลองเข้า safe mode ดูก่อนคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •