HDD ลง windows 7 ชมไม่เสร็จ
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: HDD ลง windows 7 ชมไม่เสร็จ

  1. #1
    OverclockZone Member coljack's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    RUNGSIT

    Default HDD ลง windows 7 ชมไม่เสร็จ

    ครับ ผมมีปัญหาเรื่อง HDD เรื่องมันมีอยู่ว่า ผมซื้อ HDD SATA2 250G มาแล้วใช้งานได้ไม่นานก็มีปัญหา อยู่ดีๆก็วูบขึ้นจอฟ้ามีเสียงดังแต๊กๆๆ จากHDD เลยเคลมเปลี่ยนใช้เวลาเคลม2สัปดาห์ หลังจากนั้นใช้งานมา 3เดือนระหว่างที่ใช้งานมักมีปัญหาเปิดเครื่องมาแล้ว HDD หายไปเฉยๆหรือหาOperate ไม่เจอ ต้องเข้าไบออสไปเซท ทั้งๆที่มันก็ค่านั้นอยู่แล้ว แล้ว รีเครื่อง ถึงจะหาย จนที่สุดก็เล่นเกมส์อยู่ดีๆก็ดับเลยรีเครื่องใหม่ก็ปรากฏว่าเห็น HDD แต่ windows พัง เลยจะลง windows ใหม่ปรากฏว่าหา HDD ไม่เจอ(ตอนหลังๆเดาว่าเพราะใช้ windowXP เวอร์ชั่นที่มันไม่มี driverSATA มาให้) แต่ตอนนั้นก็เลยรีเครื่องลองมันอยู่นั่นแหละปรับไบออสไปมาจนHDD หาไม่เจอเลยทีนี้ ก็เลยไปเคลมมาอีกเป็นตัวปัจจุบันนี่แหละ ลงโปรแกรมด้วย window V.9 ได้ตามปรกติแต่มีความรู้สึกว่า windows ช้าและ copy file ไปอีก partition ไม่ได้ เลยนึกไงไม่รู้ลองปรับค่าไบออส ให้เป็นแบบ enable sata--AHCT(หรืออะไรนี่แหละมันจะมีให้เลือกสองตัวคือ AHCT และ RAID) ปรากฏว่า boot แล้ว windows พังให้ลงใหม่ ก็เลยลงใหม่ปรากฏว่า ลงวินโดวช้าตั้งแต่เริ่มเขียนข้อมูลพื้นฐานลงเครื่อง จนเช้าเกือบ 2 โมง(ถึงตอนที่มันหา Driverให้ HW)ร่วม 7 ชม ไม่เสร็จ ตอนนี้ปิดทิ้งไว้ อยากให้ช่วยหาสาเหตุหน่อยครับกังวลมาก
    ASROCK HDTV ,SEAGATE HDD250G SATA2
    ปรกติใน bios ตั้งค่า HDD เป็น enable combine mode
    ถ้า enable ไว้ ค่า Enable SATA จะไม่มีให้เซต แต่ถ้า disable จะมี2mode ให้เลือกจะเลือกทั้งสองก็ได้คือ parallel และ SATA ถ้า enable sata ก็จะมี AHCT กับRAID ให้เลือกใช้

  2. #2
    OverclockZone Member putd_9's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    น่าจะบอกสเป็คเครื่องมาให้หมดนะครับ

    ท่านใช้ PSU กี่วัตต์ครับ ไฟไม่พอป่าว แต่ถ้าใช้สูงแล้วก็น่าจะเริ่มมีปัญหาแล้ว (50-50)

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Nov 2006

    Default

    โหแหะอาการหนักหน่วงมากๆ

    ไม่ลองเอา hdd ไปเสียบเทสเครื่องไหมว่า ยังดีปกติอยู่ไหม

    HDD ลง windows 7 ผมเคยลงวินโด้ ใร duron 700MHz ยังไม่นานขนาดนี้เล้ย

    hdd ไม่เสีย ก็มีเวว mb เอ๋อแน่เลย เคยได้ยินแว่วๆว่า ASROCK ไม่ถูกกะ sata ไม่รุ้ตัวนี้เป่า

  4. #4
    OverclockZone Member coljack's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    RUNGSIT

    Default

    ขอบคุณมากครับว่าจะลองทดสอบ HW ทีละชิ้นดู

    เป็นไปได้มั้ยว่าเป็นที่ Mainboard หนะครับคือ เมื่อคืนนี้ลองลง windows ต่อดูอีกทีก็ยังช้าอยู่ เลยลองลงแบบล้างทุก partition แล้ว full format ntfs แล้วหลับไปแต่รู้สึกว่ามันจะลงเร้วขึ้นนะตื่นเช้ามาพบว่าระบบผ่านไปจนถึงให้กรอกชื่อผู้ใช้ พออาบน้ำเสร็จก็ปรากฏว่ามันรีสตารทโปรแกรมแล้วให้เลือก safe mode กับ start windows normally - -!!!

    จากcoljack จขกท (โจรขบวนการกระเทย)

  5. #5
    OverclockZone Member coljack's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    RUNGSIT

    Default test

    test test test
    (Not linked)
    Last edited by coljack; 16 Nov 2006 at 09:28:09.

  6. #6
    cjj
    Guest

    Default

    รายงานผลด้วยครับ อยากรู้

  7. #7
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    อาการแบบนี้ ตอบไม่ถูกเลย ลง windows 7 ชมไม่เสร็จ เห็นแล้วก็ปวดขี้ไปเลยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member หล่องง's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ป้าด 7 ช.ม. -_-"

  9. #9
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    อาการนี้ผมเคยเจอแต่ไม่นานขนาดนี้โหลดประมาณครึ่งชั่วโมง
    --------
    ของผมเฟรชไบออสแล้วหายครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ZIPLORD's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2006
    Location
    ถนนอิสรภาพ40 แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กทม. 10600

    Default

    อาจจะเป็นที่เมนบอร์ดก็เป็นได้ เครื่องเก่าของผมเป็นบ่อย เล่นเกมอยู่ดีๆ มันฟ้อง cd หายงะงั้น หรือบางที บูต แล้ว บอกฮาร์ดดิสหายสะงั้น ถอด สายpsu สลับกัน หาย หรือบางทีถอดสาย แพ เสียบใหม่ตรงบอร์ดหาย อาการแบบนี้น่าจะเป็นที่บอร์ดมากกว่าครับ ผมเคยไม่ยอมถอดสาย แล้วไปตั้งค่าไบออส มองเห็น hhd จริง แต่พอออกจากไบออส แล้ว มีเสียงแต๊กๆ วิ่งเข้าวินโดว์หน่อยก็หลุดมางั้นจอฟ้าสะงั้น แต่ถ้าถอดสาย แพหรือไม่ก็สาย psu ตรงที่ต่อ hhd มักจะหายเสมอ ตะก่อนผมไม่รู้พยายามลงวินไหม่ก็ไม่สามารถลงได้ฟ้องโน้นฟ้องนี้ เดี๋ยวนี้รู้แล้วว่าต้องถอดสลับกันหาย นานๆจะเป็นสักครั้ง ไม่ค่อยเป็นบ่อย ส่วนมากมักฟ้อง cd หายในขณะเล่นเกม หรือดูหนังโป๊ครับฮิฮิ มะรู้เป็นไง มันจะเป็นเฉพาะสองอย่างนี้ นอกนั้นใช้งานอื่นๆก็เป็นปรกติทุกอย่าง
    พอเปลี่ยนเมนบอร์ด ทุกอย่างหายเป็นปรกติครับ เอาบอร์ดเก่าไปซ่อม ซ่างบอกตรงตะกั่วปริหลายจุดบนบอร์ด บักรีใหม่หายเป็นปรกติครับ ปัจจุบันบอร์ดนี้ขายให้เพื่อนเพื่อนใช้อยู่ปรกติไม่มีปัญหาใดๆเลยครับ

  11. #11
    coljackus@hotmail.com
    Guest

    Default

    เรื่องทดสอบระบบเครื่องอาจจะยังไม่ใช่ช่วงนี้เพราะไม่ค่อยมีใครรุ้จักสนิทพอไปยืมเครื่องทดลองด้วยเท่าไหร่ที่สนิทก็ไปธุระ ตจว กลับวันที่20นี้ แต่เพอิจได้ผู้รู้ 1 ท่านแนะนำว่ามันน่าจะเกิดจาก ตัววินโดวมากกว่าเพราะ วินโดวที่ใช้ในช่วงนี้ driver มันมักจะเป็นของเก่าหรือไม่ก็ไม่เข้ารุ่นมากกว่า เวลาที่เรามี HDD หรือบอร์ดใหม่ๆบางทีมัน ไม่เข้ากับ driver กัน แนะนำให้ลงวินดดวเพรียวๆไม่ต้องไปอินติเกรตอะไรมากแล้วไปหา driver จากผู้ผลิต (แผ่นบูต) มาติดตั้งเครื่องก่อนค่อยลงวินโดว แล้วก้ค่อยหาพวก hotfix มาลงทีหลัง สังเกตได้จากว่าบอร์ดรุ่นเก่ามักไม่มีปัญหาแนวนี้

    PSU 500 watt 450 baht.
    ขอบคุณมากครับ ยังเชคกระทู้เรื่องๆครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •