overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ถามเซียน Dos หน่อยครับ เกี่ยวกับการ Format HD Ntfs

  1. #1
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default ถามเซียน Dos หน่อยครับ เกี่ยวกับการ Format HD Ntfs

    คือตอนแรกผมได้ Heren Boot มา (แผ่นรวมหลาย Tools )

    ทีนี้เข้า Dos เพื่อจะไป Fdisk ใน Harddisk



    ปรากฏว่า Harddisk ผม (ลอง WinXP ที่เป็น NTFS ไว้อยู่แล้ว) มัน format d:/s ไม่ได้ครับ(D: คือ Hardisk)


    ไม่ทราบว่ามี Tool ตัวไหนบ้างอ่ะครับที่ทำให้มันอ่าน Nffs แล้วทำให้มัน fdisk
    ได้เช่น Create Partition กับ ลบ partition และก็ Format อ่ะครับ


    ผมลอง Partition Magic8 แล้วมัน Error อ่ะครับ



    ปล.เวลาช่างเค้าประกอบคอมที่ซื้อจากร้านนั้นๆ (พวกร้าน Jib AMDino ไรพวกนี้) ส่วนใหญ่เค้าจะลงวินแบบธรรมดา หรือ Ghost ให้ครับ
    ปล2.สรุปผมจะ Format ผ่าน Dos แล้วเอา Image(Ghost) ยัด 2 Partition
    ปล3.ลงแบบธรรมดาไม่ต้องพูดถึงนะครับ ผมแค่อยากรู้วิธีนี้เฉยๆ

  2. #2
    OverclockZone Member Virgin_Killer's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    เดี๋ยวนี้เค้าไม่ใช้ FDisk กันแล้วครับ ใน tool ของ Windows Setup จะมีข้นตอนให้เราแบ่งพาร์ติชั่นด้วย

  3. #3
    OverclockZone Member nasekas's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

    Default

    .. ในตัว Hiren BootCD มีตัวอ่าน drive ntfs ครับ .. จำได้ประมาณว่าชื่อไฟล์มี ntfs ต่อท้ายอะ

    .. เออ แล้วทำไมต้อง format อะครับ ในเมื่อ ghost มันก็ทับของเก่าไม่ใช่เหรอ ?

  4. #4
    OverclockZone Member karanikov's Avatar
    Join Date
    5 May 2007

    Default

    เริ่มต้นด้วย a:\fdisk ครับ แล้วก็ตอบว่าเราจะใช้ large harddisk และ NTSF แล้วก็เลือก ข้อ 3 เพื่อลบ partition โดยเลือกข้อ non dos partition แล้วก็ค่อย สร้าง dos drive ใหม่ครับ ลองดูครับ

  5. #5
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    Quote Originally Posted by nasekas View Post
    .. ในตัว Hiren BootCD มีตัวอ่าน drive ntfs ครับ .. จำได้ประมาณว่าชื่อไฟล์มี ntfs ต่อท้ายอะ

    .. เออ แล้วทำไมต้อง format อะครับ ในเมื่อ ghost มันก็ทับของเก่าไม่ใช่เหรอ ?

    Image to Partition ครับ

    ผมจะลง 2 Image ในแต่ Partition ครับ (Partition ละ 1 Image หรือ OS ละ Partition)


    ปล.หรือว่า Ghost มันกำหนดขนาดได้???
    ปล.Image โกสนะ

  6. #6
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    ผมก็ลืม

    มันน่าจะอยู่ในหมวดไหนอ่ะครับ Harddisk หรือ Flie info

  7. #7
    OverclockZone Member N_Zone's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007

    Default

    Fdisk ไม่สามารถ format NTFS ได้ครับ
    หากต้องการ format NTFS ให้ใช้ Tool ของ WinXP โดย Boot ผ่าน CD ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member madcat's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    ....นอกกรอบ!!~

    Default

    ...ลองใช้ XFDisk(eXtended FDisk) ดูหรือยังครับ? รู้สึกว่าจะใช้กับ NTFSได้นะ

  9. #9
    OverclockZone Member tummut2001's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007
    Location
    CCNA,MCSE,RHCE,MTCNA,MTCWE,CompTIA Sec+

    Default

    มี Disk Manager ครับ ไม่รู้ว่าลองแล้วหรือยัง programจะสามารถdetect เจอ hdd เลย ไม่ว่าจะเคย format เป็น fat32 หรือ ntfs มาก่อน แล้วเราก็มาแบ่ง partition เอาเองอีกทีเหมือนกับตอนซื้อ hdd มาใหม่ๆ โดยที่ยังไม่ผ่านการ format
    ตัวนี้แบ่ง partition ได้เร็วกว่า fdisk เยอะ แต่จะ format ได้แต่ fat32 แต่พอลงเสร็จแล้วค่อยไป convert เป็น ntfs อีกทีก็ได้ ไม่รู้ว่าตรงตามความต้องการหรือป่าว

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Talking

    Quote Originally Posted by penguinbenz View Post
    คือตอนแรกผมได้ Heren Boot มา (แผ่นรวมหลาย Tools )
    แผ่นที่ว่ามี Win PE ไหม
    ปรกติมักจะมาด้วยนิ
    ................

    หาแผ่นที่เป็นพวก WinPE, XPE มาใช้จะง่ายกว่าครับสำหรับมือใหม่ๆ

    Boot XPe เลย

  11. #11
    OverclockZone Member ponknook's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    จังหวัดสงขลา

    Default

    win PE ครับ เครื่องมือ Partition เพียบ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2006
    Location
    thailand

    Default

    ทุกทีผมก็ใช้ patition magic ใน Hiren 9.3 อ่ะครับ ไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ ลองดูใน hiren อ่ะครับ โปรแกรม แบ่ง patition เพียบเลยครับ

    ตอบ ปล1 ส่วนมากจะโกสครับ แล้วมาลง driver อีกที
    ตอบ ปล2 ถ้าจะโกสก็ไม่ต้อง format แล้วครับ โกสทับไปได้เลย

  13. #13
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    เป้นไงบ้าง ทำถึงไหนแล้ว

  14. #14
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    Quote Originally Posted by estrellas View Post
    เป้นไงบ้าง ทำถึงไหนแล้ว



    อืมม

    รู้สึกเหมือนว่ามันใช้ format D:/s ไม่ได้
    หลังจากผมใช้ Tools ที่ทำให้มันอ่าน Ntfs ไปแล้ว



    แต่เข้าไป Create Partition กับ Ext ได้



    แต่หลังจาก Post เสร็จแล้ว มันเหมือนโหลดอะไรอยู่พักนึงแล้วขึ้นข้อความว่า
    An Enternal stack overflow has caused this session to be halted.
    Change the STACKS setting in your CONFIG.SYS file, and then try again.


    ปล.แต่จริงๆแล้วมันก็ไม่ต้องไป Format หนิครับ Ghost ทับไปได้เลย แต่ทำไมมันเข้า Win ไม่ได้เหมือนกัน งง
    ปล2.เซ็งเป็ด

  15. #15
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    ปล.แต่จริงๆแล้วมันก็ไม่ต้องไป Format หนิครับ Ghost ทับไปได้เลย
    ใช่

    แต่ที่เข้าวินโดว์ไม่ได้ น่าจะเป็นเพราะ bootloader มันงง สืบจากไดรฟ์ C: มีไฟล์ไม่ครบ

    แล้วที่อยากเนี่ย คือจะให้โกสท์ windows ลง ไดรฟ์ D: แล้วให้เลือก boot ได้ใช่มั้ย ?
    อาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิดนะ เด๋วจะลองทำดู
    Last edited by estrellas; 21 Jan 2008 at 22:06:04.

  16. #16
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    คือหลังจาก ghost ลง partition c: กับ d: มีวินโดว์เรียบร้อยแล้ว แต่มันจะยังไม่มีตัวเลือกให้บูท เราต้องเข้าวินโดใน c: แล้วก็เพิ่มไฟล์ config ลงใน bootloader โดย
    run notepad c:/boot.ini จะมีไฟล์ประมาณนี้
    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect
    ให้เพิ่มไปอีกบรรทัดเป็น
    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP 1" /noexecute=optin /fastdetect
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)\WINDOWS="Microsoft Windows XP 2" /noexecute=optin /fastdetect
    ก็คือ ให้มีตัวเลือกบูทพาทิชั่นที่สองนั่นเอง

    รีเครื่องแล้วมันก็เลือกบู้ดได้ แต่พอเข้าตัวที่สองมันก็แบบงงๆ นะ
    คือ windows ไดรฟ์ d: มันจะไปใช้บางไฟล์ของไดรฟ์ c: ด้วย คงต้องแก้อะไรอีกหน่อย ...


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •