overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: ๐6600 เข้ามาดูมือใหม่ให้หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2008

    Default ๐6600 เข้ามาดูมือใหม่ให้หน่อยครับ

    ตอนนี้ปรับเป็นแต่ Bus Speed เป็นอย่างเดียว ทำอย่างอื่นไม่เป็นครับ ตอนนี้ปรับเป็น 323 รู้สึกวินโดว์เริ่มเพี่ยน หาเมาส์ USB ไม่เจอตอนเปิดเครื่อง ต้องดึงออกแล้วเสียบใหม่ทุกที พอเปลี่ยน Bus SPeed แล้วต้องไปเปลี่ยนอะไรเพิ่มอีกเปล่าครับ

    ตอนนี้ CPU Temp 40 องศา
    Current System Temp 41 องศา
    Temp แบบนี้มันร้อนไปเปล่าครับ

    Q6600
    Gigabyte P35 DS3R
    Sapphire HD3870
    Enermax 460W
    Ram Kingston 1GHZ*2 / 800

    ใจอยากลากไปถึง 3.2-3.4 ไหวมั้ยครับ ต้องไปเซ็ตอะไรเพิ่มเปล่าครับ
    รูป รูป
    • File Type: jpg 2.jpg (46.1 KB, 134 views)

  2. #2
    OverclockZone Member matoom's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    ทุกที่ที่มีอ้อย

    Default

    ขอกากอย่างผมลองแนะบ้างคับ

    ลองไฟเดิมบัสสูงสุดที่เปิดติดก่อน จากนั้นค่อยขยับไฟขยับบัส << นี่จำมากจากเทพนะครับ

    Ram 1:1 เหลือๆ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Dec 2006

    Default

    เอ๊ะ ทำไมตัวคูณเป็น 6

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2008

    Default

    พอไม่ค่อยใช้อะไรมันจะคูณ 6 พอใช้โปรแกรมหนักๆ มันจะปรับเป็นคูณ 9 เองน่ะครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ

  5. #5
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    อยากไม่ให้เด้งไปปิด c1e ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member meen182's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Bubble b View Post
    พอไม่ค่อยใช้อะไรมันจะคูณ 6 พอใช้โปรแกรมหนักๆ มันจะปรับเป็นคูณ 9 เองน่ะครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ
    ไปปิดโหมด C1E ใน Bios ครับ
    วิธีคำนวณการทำ OC เพื่อให้ RAM ทำงานเต็ม BUS มีดังนี้

    1. หาตัวคูณจากความเร็ว CPU กับความเร็วของแรมจากสมการ
    ตัวคูณ = CPU speed / RAM speed
    ตัวอย่าง CPU 3800+ (2.0 GHz) กับ RAM 667 MHz (ความเร็วพื้นฐานคือ 333 MHz)
    ตัวคูณ = 2000 / 333 = 6.00 (หากมีเศษให้ปัดขึ้นไปไม่ว่าเศษจะเป็นเท่าไร)
    เมื่อได้ตัวคูณแล้วก็นำมาคำนวณกับความเร็วที่ทำ OC
    RAM speed = CPU speed (OC) / ตัวคูณ
    ตัวอย่างที่ 2. หากคุณไม่ทำ OC เลย นั่นคือคุณใช้งานที่ 2.0 GHz ก็จะได้ว่า
    RAM speed = 2000 / 6 = 333 = 333*2 = 667 MHz เต็ม BUS นั่นเอง
    ตัวอย่างที่ 3. หากคุณทำ OC ที่ 2.4 GHz
    RAM speed = 2400 /6 = 400 = 400*2 = 800 MHz หรือเทียบเท่ากับ DDR-800 แต่โอกาสที่จะทำได้มีน้อยมาก

    หากใช้กับ RAM ธรรมดาๆ

    ดังนั้นหากคุณต้องการทำ OC กับ AMD x2 คุณควรเลือกใช้ RAM bus 533 ดังตัวอย่างนี้

    ตัวคูณ = 2000 / 266 = 7.5 --> 8
    ทำ OC ไปที่ 2.4 GHz
    RAM speed = 2400/8 = 300 = 600 MHz ซึ่ง RAM 533 สามารถทำ OC จาก 266 ขึ้นไปถึง 300 MHz ได้

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2008

    Default

    ขอบคุณครับ รู้วิธีคำนวณล่ะ จะได้ไม่มั่ว เดี๋ยวคืนนี้ไปลองดูต่อครับ

  8. #8
    OverclockZone Member meen182's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2007

    Default

    OC ทุกครั้ง ถ้าบูทเครื่องได้ปกติ อย่าลืม Test CPU หนักๆเช็คความร้อนด้วยนะครับ เพื่อความเสถียร!!

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2008

    Default

    Test CPU ยังไงเหรอครับ อยากรู้เหมือนกันครับ
    ตอนนี้ดู Temp ดูเป็นแต่ใน Bios น่ะครับ
    ช่วยแนะนำทีนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member meen182's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2007

    Default

    ครับ โปรแกรมเช็คอุณหภูมิ ก็มีอยู่หลายโปรแกรมครับผมแนะนำ HWmonitor ตัวนี้ละกันครับ
    http://www.cpuid.com/hwmonitor.php



    ส่วนโปรแกรมรัน CPU หนักๆก็มี ORTHOS, Everest Stability test, Super PI ครับ
    ORTHOS รันตัวนี้ทิ้งไว้ซักชม.เอา Priority 8 หรือ 10 ไปเลยครับ ยาวๆไป ถ้าผ่านก็ OK เลย
    http://sp2004.fre3.com/beta/beta2.htm


  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2008

    Default

    โอ้ว ขอบคุณมากๆ เลยนะครับ
    คืนนี้มีงานทำแล้วเรา
    ถ้าไม่ Test ผ่านจะขอเข้ามาปรึกษาอีกนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Dec 2006

    Default

    เพิ่มเติมการใช้ ORTHOS สำหรับ Quad core
    ปกติมันจะใช้ 2 core โดย default น่ะครับ สำหรับ 1 instance
    ถ้าจะ test 4 core ต้อง copy มาอีก folder นึง เปลี่ยนชื่อไฟล์ exe เป็นชื่ออื่น

    แล้วเปิด มา 2 instance คือ จาก exe ต้นฉบับ กับ อีกนึงอันที่เปลี่ยนชื่อ

    หลังจากนั้นเปิด task manager เลือก tab process
    เลือก process ของ instance แรก click ขวาเลือก Set Affinity..
    แล้วเลือก cp0,cpu1

    ส่วนอีก process นึงก็เหมือนกันแต่เลือกเป็น cpu2 กับ cpu3
    แล้ว start พร้อมๆ กันทั้งสอง instance แค่ นี้ ทั้ง 4 core ก็ ร้อนระอุแล้วครับ

    อย่าลืม check อุณหภูมิ ด้วยนะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member meen182's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2007

    Default

    ู^
    ^
    แจ่มเป๊ด!! ลืมไปว่า จขกท. ใช้ Q6600 ทำตาม rep ด้านบนด้วยนะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2008

    Default

    วันนี้ลองรัน Orthos ไป 1 ชั่วโมงแล้วครับ ที่ priority8 ผ่านครับ อุณหภูมิ CPU ทั้ง 4 คอร์ วิ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 60
    เดี๋ยววีคเอนด์นี้จะฝึกปรับแรม แล้วจะลองไปที่ 3.0-3.2 ดูนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •