overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: สอบถามท่านที่ใช้ P35C-DS3R ว่าการที่เราจะเปิดใช้งาน SATA I ต้องปรับส่วนไหนของ BIOS

  1. #1
    OverclockZone Member hunterpoji's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2007
    Location
    หลักสอง+ไอทีบางแค

    Exclamation สอบถามท่านที่ใช้ P35C-DS3R ว่าการที่เราจะเปิดใช้งาน SATA I ต้องปรับส่วนไหนของ BIOS

    คือปัญหาผมคือ ถอด HDD ตัวเก่าจาก 478 มามันเป็น SATA I จ่ายไฟ เสียบสายเสร็จเรียบร้อย
    เสียบช่อง สเรฟ ให้ SATA II เป็นมาสเตอร์ใน BIOS อ่ะ มองเห็น HDD ที่เป็น สเรฟ น่ะครับ
    ต่อพอรันเข้าวินโดว์ มันมอง ไม่เห็นอ่ะ เห็นแค่ HDD SATA II ที่ผมแบ่ง พาดิชั่น ไว้
    ตอนนี้เลย ยัง งงๆ ว่าเป็นเพราะผม ไม่ได้เปิดใช้งานมันหรือเปล่า

    ก็ขอถามผู้รู้หน่อยน่ะครับ พอดี เล่น 775 ของ Gigabyte ยังไม่คล่องตัวเท่าไหร่ตอนนี้ก็ถูๆไถๆ


  2. #2
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    HDD SATA ไม่มี master , slave นะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member hunterpoji's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2007
    Location
    หลักสอง+ไอทีบางแค

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    HDD SATA ไม่มี master , slave นะครับ
    อ่อ ลืมบอกไปว่า ของ Gigabyte ใน BIOS มันมี Slot เป็นคู่ๆ หนะครับ
    เช่น 01 เป็นมาสเตอร์ 02 เป็น Slave อ่ะครับ

    ของรุ่นนี้ Rev. 2.0 มันมีอยู่ 8 Slot

  4. #4
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    HDD แบบ SATA จะให้เป็น Master หรือ Slave ไม่ได้อยู่ที่ตัว HDD นะครับ มันอยู่ที่ช่องเสียบบน Mainboard นะครับ ในคู่มือ Mainboard มันจะบอกอยู่ว่าช่องไหนเป็น Master ช่องไหนเป็น Slave ครับ

    เปิดคู่มือ Mainboard แล้วไล่สาย SATA เสียบให้ถูกต้องก็ OK แล้วครับ ส่วน SATA I หรือ SATA II นั้น ให้ดู Jumper ที่ตัว HDD ครับ นอกนั้นไม่น่ามีปัญหาครับ

  5. #5
    OverclockZone Member hunterpoji's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2007
    Location
    หลักสอง+ไอทีบางแค

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    HDD แบบ SATA จะให้เป็น Master หรือ Slave ไม่ได้อยู่ที่ตัว HDD นะครับ มันอยู่ที่ช่องเสียบบน Mainboard นะครับ ในคู่มือ Mainboard มันจะบอกอยู่ว่าช่องไหนเป็น Master ช่องไหนเป็น Slave ครับ

    เปิดคู่มือ Mainboard แล้วไล่สาย SATA เสียบให้ถูกต้องก็ OK แล้วครับ ส่วน SATA I หรือ SATA II นั้น ให้ดู Jumper ที่ตัว HDD ครับ นอกนั้นไม่น่ามีปัญหาครับ

    แล้วถ้าใช้ SATA I บน บรอด SATA II ต้อง เสียบ Jumper แบบ ไหน อ่ะ ครับ เห็นมันมีอยู่ 4 แถว แนว ดิ่ง ถ้า SATA II มัน แค่เอาไว้จำกัดความเร็ว ชิมิ เป็นแนว นอน

  6. #6
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ถ้า HDD เราเป็น SATA I อยู่แล้ว เอาไปเสียบ Mainboard SATA II มันก็ได้ความเร็ว = SATA I ตาม HDD อยู่แล้ว เสียบเลยไม่ต้องไปทำอะไรครับ

    ที่ผมเขียนไว้ตาม Rep บนของผม คือในกรณีที่เอา HDD SATA II ไปเสียบกับ Mainboard SATA I น่ะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member hunterpoji's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2007
    Location
    หลักสอง+ไอทีบางแค

    Default

    ผมเสียบ จ่ายไฟ แล้วมันก็ยังไม่เห็น ตอนบูทเสร็จแล้ว อยู่ดี

  8. #8
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by hunterpoji View Post
    ผมเสียบ จ่ายไฟ แล้วมันก็ยังไม่เห็น ตอนบูทเสร็จแล้ว อยู่ดี
    ใน BIOS เห็นมั้ย

  9. #9
    OverclockZone Member hunterpoji's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2007
    Location
    หลักสอง+ไอทีบางแค

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ใน BIOS เห็นมั้ย
    เห็นครับ บูทเสร็จ มีขึ้นที่ Hard Ware / Device Manager ด้วยอ่ะครับ แต่ไม่เห็นไดฟ์ของมันเพิ่มขึ้นมาเลย

  10. #10
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    งั้นรอท่านต่อไป ผมก็เป็นครับ ตอนซื้อ HDD 320 GB อีกลูกมาเสียบก็เป็นครับ คือ HDD ใหม่ เห็นครับ แต่ Access ไม่ได้เหมือนกัน แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้สนใจแก้ปัญหา เพราะจะเอามาทำ RAID เลยลงใหม่พร้อมทำ RAID ลูกเดียว

  11. #11
    OverclockZone Legend akiTheCrepe's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    สน.หัวหมาก

    Default

    Quote Originally Posted by hunterpoji View Post
    เห็นครับ บูทเสร็จ มีขึ้นที่ Hard Ware / Device Manager ด้วยอ่ะครับ แต่ไม่เห็นไดฟ์ของมันเพิ่มขึ้นมาเลย
    เปิด Disk Management ก่อนสิครับ แล้วจะเข้าใจทุกอย่าง

    ยังไม่ได้กำหนดรหัสไดรว์ให้มัน มันก็ไม่แสดงให้เราเห็นในหน้า My Computer หรอกครับ

  12. #12
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ของผมตาม rep 10 ปกติ Windows เวลา Detect เจอ จะกำหนดรหัส Drive ให้เอง แถมเรียง Drive ให้ใหม่ตามลำดับด้วย เพราะพอติดตั้งเสร็จ Windows จะให้เรา restart ครับ แล้วก็เห็นใน My computer ด้วย แต่ Format ไม่ได้ เพราะมันขึ้น Acess Denind พอมาอ่าน rep 11 ผมก็เลย งง ครับ

    ตั้งแต่สมัยที่ผมใช้ Windows 98 มา ตอนนั้นผมมี HDD 800 MB อยู่ ไปเอา 1.7 GB มาต่อ เป็น Slave Windows มันก็จัดการเอง Detect เองเรียง Drive ให้เอง

    ด้วยเหตุนี้ทำให้ผมงงไปเลยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member hunterpoji's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2007
    Location
    หลักสอง+ไอทีบางแค

    Default

    Quote Originally Posted by akiTheCrepe View Post
    เปิด Disk Management ก่อนสิครับ แล้วจะเข้าใจทุกอย่าง

    ยังไม่ได้กำหนดรหัสไดรว์ให้มัน มันก็ไม่แสดงให้เราเห็นในหน้า My Computer หรอกครับ
    ขอบคุณมากครับ ทำได้หละ รอ ฟอแมต อยู่ ตอนนี้ ปรกติ เคยใช้พอเสียบ HDD ไป มันก็จะเรียงแล้วก็ขึ้นมาให้เลยแล้วก็ ต้อง ฟอแมต ก่อน แค่ นั้น เอง ทำเอางงซะ ตั้ง นาน

  14. #14
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by hunterpoji View Post
    ขอบคุณมากครับ ทำได้หละ รอ ฟอแมต อยู่ ตอนนี้ ปรกติ เคยใช้พอเสียบ HDD ไป มันก็จะเรียงแล้วก็ขึ้นมาให้เลยแล้วก็ ต้อง ฟอแมต ก่อน แค่ นั้น เอง ทำเอางงซะ ตั้ง นาน
    แสดงว่าเคสนี้มันแปลก เพราะปกติไม่ต้องเข้า Disk Management จากที่ผมเคยทำ เสียบเสร็จ Windows มันกำหนดรหัส Drive ให้เอง มีแปลก ๆ แบบนี้ได้เก็บไว้เป็นความรู้มั่ง ผมก็เลยนึกไม่ถึงว่า Windows จะเพี้ยนถึงขนาดต้องเข้าไปกำหนดรหัส Drive ใน Disk Management เอาเอง เพราะต่อ HDD จากร้านที่เคยทำงานมันก็ไม่เคยเป็นแบบนี้

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Jun 2007

    Default

    ผมว่ามันน่าสงสัยนะคับ เพราะว่าผมก็เอา sata I ของ478มาเสียบกับ DS3P ก็เจอเลยนะคับแต่ให้ระวังนะคับ มันมีพอร์ด SATA
    สองชุด ผมเสียบชุดแรก แต่ชุดสองมันเสียบกับฮาร์ดดิกประเภทไหนก็ไม่รู้คับ คอยท่านต่อไปคับ

  16. #16
    OverclockZone Member hunterpoji's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2007
    Location
    หลักสอง+ไอทีบางแค

    Default

    Quote Originally Posted by thawat123 View Post
    ผมว่ามันน่าสงสัยนะคับ เพราะว่าผมก็เอา sata I ของ478มาเสียบกับ DS3P ก็เจอเลยนะคับแต่ให้ระวังนะคับ มันมีพอร์ด SATA
    สองชุด ผมเสียบชุดแรก แต่ชุดสองมันเสียบกับฮาร์ดดิกประเภทไหนก็ไม่รู้คับ คอยท่านต่อไปคับ
    E-SATAอ่ะป่าว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •