overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 31

Thread: support NCQ รึเปล่า

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2007

    Default support NCQ รึเปล่า

    ARSrock concore1333 D667 มันสนับสนุนฮาร์ดดิวที่มีNCQรึเปล่าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ไม่น่ามีนะ หาไม่เจอลองดูแล้วกัน

    http://www.asrock.com/mb/overview.as...D667%20R2.0&s=

  3. #3
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ทำ RAID ได้ แสดงว่ามี ทำ RAID ไม่ได้แสดงว่าไม่มี จบข่าว

  4. #4
    OverclockZone Member aknetwork's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2007
    Location
    2nd floor

    Default

    NCQ มันเกี่ยวกับ Mainboard ด้วยเหรอ ?

  5. #5
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    เกี่ยวครับ เพราะใน Mainboard ที่ทำ RAID ได้ จะมี Function AHCI ให้เลือก ตรง SATA Configuration as : [IDE] แล้วถ้าจะเปิด Function NCQ ให้ทำงาน นอกจาก HDD จะสนับสนุน NCQ แล้ว ต้องเปิด AHCI ใน BIOS ของ Mainboard ด้วย

    ปกติ จะมีให้เลือก 3 Option ในนั้น ได้แก IDE, AHCI, RAID ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    จดๆ^^"

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2007

    Default

    แล้วตกลงมีมั้ยอ่ะครับๆๆๆๆ

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ดันให้ครับ อยากรู้ด้วย หิหิหิ
    ท่านใดใช้อยู่ ก็โชว์ ให้ จขกท ทราบด้วย ครับ
    ผมไม่ใช่นะ แต่เอารูปลงให้ นะ (ผมใช้โน๊ตบุ๊ก อะ)



  9. #9
    OverclockZone Member ทองดี's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ทำ RAID ได้ แสดงว่ามี ทำ RAID ไม่ได้แสดงว่าไม่มี จบข่าว

    ฮาร์ดดิส ที่มีระบบ NCQ เพิ่งเกิดได้ไม่กี่ปีนี้เอง ปี 2006 ละมัง

    แต่ระบบ เรท ( R-X) RAID มีมาตั้งนานแล้ว โดยมีในเซิฟร์เวอร์ แล้วประมาณ ปี 2003 - 2004 ก็มีมาในเครื่องเดสทอป

    แต่ในปี 2004 ฮาร์ดิส ที่มีระบบ NCQ ยังไมีมีวางจำหน่ายเลย แต่เมนบอร์ดในปี 2004 ก็ทำ RAID ได้ ทั้ง 0 1 5

    ดังนั้น เมนบอร์ดที่ทำ RAID ได้ (อย่างน้อยก็ในปี 2004 เช่น Asus P4C 800 ) อาจจะไม่รู้จักระบบ NCQ ก็ได้ (ก็ตอนนั้นฮาร์ดิสที่มี NCQ มันยังไม่วางจำหน่ายน่ะ)

    คือกำลังจะบอกว่า บอร์ดที่ทำ RAID ได้ ไม่ได้หมายความว่าจะซับพอร์ท ระบบ NCQ แต่ในทางตรงกันข้าม เมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ แม้ว่าไม่มีฟังชั้น RAID แต่มันก็รู้จัก ฮารดแวร์ใหม่ๆ ในยุคสมัยของมัน เช่นฮาร์ดิสที่มีระบบ NCQ เป็นต้น

    ------------------------------------------
    ความเห็นส่วนตัวนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member aknetwork's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2007
    Location
    2nd floor

    Default

    เครื่องน้องผมใช้ ASRock ConRoe1333-D677 ดูด้วย HD Tune มี NCQ น่ะ (HD ต้องมี NCQ ด้วย)
    แต่ในคู่มือมันบอกทำ RAID ไม่ได้

    อันที่จริงเครื่องผมก็ใช้ ASRock ConRoe1333-D677 แต่ว่า HD ไม่มี NCQ

  11. #11
    OverclockZone Member torwash's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2006
    Location
    บางกะปิ

    Default

    เอ้าพึ่งรู้เกี่ยวกับ เมนบอร์ดด้วย ขอบคุณคับได้ความรู้เพิ่ม

  12. #12
    OverclockZone Member bassthank's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ดันให้ครับ อยากรู้ด้วย หิหิหิ
    ท่านใดใช้อยู่ ก็โชว์ ให้ จขกท ทราบด้วย ครับ
    ผมไม่ใช่นะ แต่เอารูปลงให้ นะ (ผมใช้โน๊ตบุ๊ก อะ)


    อย่างในรูปที่กรอบไว้นี่คือมันกำลังใช้เทคโนโย NCQ อยู่แล้วรึปล่าวอ่ะครับ

    หรือบอกแต่ว่า HDD สนับสนุน NCQ เฉยๆอ่ะครับ

    แล้วบอร์ด Asrock wolfdale 1333/D667 นี่มัน support รึปล่าวหว่า

    ถ้าจะดูว่าบอร์ดมัน support รึปล่าวนี่ต้องดูตรงไหนอ่ะครับ ลองไปเช็คดูตามสเป๊กแล้วแต่ก็งงๆอยู่

  13. #13
    OverclockZone Member aknetwork's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2007
    Location
    2nd floor

    Default

    อยากรู้ด้วยเหมือนกันครับว่าว่าในกรอบนั้น

    บอกแค่ว่า HD มี NCQ อย่างเดียว หรือ กำลังใช้อยู่ด้วยครับ

  14. #14
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by bassthank View Post
    อย่างในรูปที่กรอบไว้นี่คือมันกำลังใช้เทคโนโย NCQ อยู่แล้วรึปล่าวอ่ะครับ

    หรือบอกแต่ว่า HDD สนับสนุน NCQ เฉยๆอ่ะครับ

    แล้วบอร์ด Asrock wolfdale 1333/D667 นี่มัน support รึปล่าวหว่า

    ถ้าจะดูว่าบอร์ดมัน support รึปล่าวนี่ต้องดูตรงไหนอ่ะครับ ลองไปเช็คดูตามสเป๊กแล้วแต่ก็งงๆอยู่
    อย่างในรูปของท่าน TWK. ก็แค่บอกว่า HDD อันนี้ Support NCQ เท่านั้น แต่ยังไม่เปิดใช้งาน NCQ แต่อย่างไร

  15. #15
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by ทองดี View Post
    ฮาร์ดดิส ที่มีระบบ NCQ เพิ่งเกิดได้ไม่กี่ปีนี้เอง ปี 2006 ละมัง

    แต่ระบบ เรท ( R-X) RAID มีมาตั้งนานแล้ว โดยมีในเซิฟร์เวอร์ แล้วประมาณ ปี 2003 - 2004 ก็มีมาในเครื่องเดสทอป

    แต่ในปี 2004 ฮาร์ดิส ที่มีระบบ NCQ ยังไมีมีวางจำหน่ายเลย แต่เมนบอร์ดในปี 2004 ก็ทำ RAID ได้ ทั้ง 0 1 5

    ดังนั้น เมนบอร์ดที่ทำ RAID ได้ (อย่างน้อยก็ในปี 2004 เช่น Asus P4C 800 ) อาจจะไม่รู้จักระบบ NCQ ก็ได้ (ก็ตอนนั้นฮาร์ดิสที่มี NCQ มันยังไม่วางจำหน่ายน่ะ)

    คือกำลังจะบอกว่า บอร์ดที่ทำ RAID ได้ ไม่ได้หมายความว่าจะซับพอร์ท ระบบ NCQ แต่ในทางตรงกันข้าม เมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ แม้ว่าไม่มีฟังชั้น RAID แต่มันก็รู้จัก ฮารดแวร์ใหม่ๆ ในยุคสมัยของมัน เช่นฮาร์ดิสที่มีระบบ NCQ เป็นต้น

    ------------------------------------------
    ความเห็นส่วนตัวนะครับ
    AHCI เป็นทางออกของผู้ที่ต้องการใช้งาน HDD ในโหมด SATA แต่ไม่อยากจะต่อ RAID หรือ HDD เพียงลูกเดียว ด้วยเหตุนี้ AHCI จึงถูกพัฒนาขึ้นมาหลัง RAID ล่ะครับ ถ้าให้ชัดดู คู่มือ Mainboard ที่ทำ RAID ได้ เช่นพวก P5KR ใน User Guide เป็น text เขียนไว้ชัดเจนว่า ถ้าจะเปิดใช้งาน NCQ ต้องปรับ Sata Configuration ให้เป็น AHCI ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    ถ้าปรับ เป็นAHCI นี้ผมต้อง ฟอตแมต ใหม่เลยใช่ปะครับ Ds4 แล้วมันเร็วขึ้นเยอะ ปะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by kidnapped1 View Post
    ถ้าปรับ เป็นAHCI นี้ผมต้อง ฟอตแมต ใหม่เลยใช่ปะครับ Ds4 แล้วมันเร็วขึ้นเยอะ ปะครับ
    จากการใช้งานก็เร็วขึ้นพอสมควรจากการ Boot เข้า Windows ส่วนการปรับเป็น AHCI ทำเหมือนการติดตั้ง Driver RAID ทุกประการ เมื่อปรับ BIOS จาก IDE เป็น AHCI แล้ว ต้องลง Windows ใหม่ พร้อม Driver ถ้าเราไม่ลง Windows ใหม่จะเกิด Blue Screen ขึ้น หลังจากปรับ จาก IDE เป็น AHCI แล้วครับ

  18. #18
    OverclockZone Member JINDASAMUD's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    อ.สะเดา จ.สงขลา

    Default

    ความรู้ทั้งนั้น

  19. #19
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    อิอิ ไม่เคยรู้ไรกะเขาเลยคับผม(จดๆ)

  20. #20
    OverclockZone Member bassthank's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    ถ้ามันไม่มีให้ปรับเป็น AHCI ก็แสดงว่ามันไม่รองรับใช่ป่ะครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •