overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: สอบถามปัญหาฮาร์ดดิสก์

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default สอบถามปัญหาฮาร์ดดิสก์

    ฮาร์ดดิสก์ผมมันเป็นอะไรไม่รู้ครับ อยู่ๆก็อ่านข้อมูลไม่ได้ (จริงๆแล้วผมไปแก้สายมันน่ะ ) แล้วแก้กลับไม่เป็น

    มีอยู่ 3 ตัว

    ตัวแรกปกติ
    ตัว 2 อ่านไม่ได้ เปิดอ่านในไบออสขึ้น S.M.A.R.T. Capable but Command Failesd
    ตัว 3 ก็อ่านไม่ได้ เป็นเพราะอะไรไม่รู้ เดี๋ยวผมมาอัพเดทให้

    ตั้งกระทู้ถามหลายครั้งแล้ว แต่ผมแก้ไม่ได้สักที ต้องขอรบกวนอีกครั้งนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    เบื้องต้นตัวที่ 2 เสียหรือเปล่า

  3. #3
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ก็ดู jumper ว่า ลูกไหน master ลูกไหนเป็น slave คับ

  4. #4
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    ก็ดู jumper ว่า ลูกไหน master ลูกไหนเป็น slave คับ
    ตามนี้ล่ะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    3 ลูก ต่อไงคับ อีกตัวไปพ่วงกับ cd-rom เหรอคับ^^"

  6. #6
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    แสดงว่าต่อเต็มหมด ถ้าเป็น IDE ตัวที่ 3 ที่ต่อกับ CD-ROM คงช้าลงน่าดูเลย เป็นผม เปลี่ยนเป็น SATA หมดแล้ว

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    ก็ดู jumper ว่า ลูกไหน master ลูกไหนเป็น slave คับ
    ของผมเป็น SATA-II มีั Master กับ Slave ด้วยหรอครับ

    เห็นพี่ๆที่เคยตอบคำถามให้ครั้งก่อน บอกว่าถ้าเป็น SATA-II ไม่ต้องเซ็ตจัมเปอร์อ่ะครับ

    หรือยังไง ช่วยบอกด้วยครับ ขอบคุณครับ

    เบื้องต้นตัวที่ 2 ไม่เสียครับ พึ่งมาเสียตอนที่พยายามแก้ปัญหาตัวที่ 3

  8. #8
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    นึกสังหรณ์ใจอยู่แล้ว หน้าแหกเลยเอิ๊ก ๆ งานนี้วัดดวงเอา ระหว่าง Mainboard สายเสียบ หรือ HDD ล่ะครับ เพราะ SATA สายไม่มีผล สลับกันระหว่างอุปกรณ์แต่ละตัว ให้ดียกไปให้ที่ร้านเทสต์เลยดีกว่า จะได้คำตอบชัวร์ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    อ้อ อีกครั้ง ผมถอดจัมเปอร์มันออกหมดเลย เกี่ยวไรป่าวครับ

  10. #10
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by Independence View Post
    อ้อ อีกครั้ง ผมถอดจัมเปอร์มันออกหมดเลย เกี่ยวไรป่าวครับ
    ไม่น่าเกี่ยว สำหรับ HDD Seagate มี Jumper = SATA I ไม่มี Jumper = SATA II ดังนั้นไม่ว่าจะมีหรือๆม่มี Jumper HDD ของเราก็ทำงานได้ตามปกติครับ แต่ยี่ห้ออื่นไม่ทราบล่ะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    เกี่ยวคับ ถอดออกมันก็จะเป็น sata 2 3.0

    บอดรับ sata 2 ได้ป่าวคับ ใช้บอดไรอยู่ คับ

    ลองดูคู่มือก่อน

    ถ้ารับได้ ก้อลองเสียบเรียงตามช่อง sata 1-2-3 บนเมนบอดคับ

  12. #12
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    คือที่ผมว่าไม่เกี่ยวนี่ เพราะ Mainboard ของผม P5KR แล้ว HDD เป็น Seagate

    ปกติถ้าเราเอา HDD มาแล้วเสียบเลยมันก็ติดครับ แต่มันวิ่งแค่ SATA-I แต่ถ้าเราดึง Jumper ออก มันก็ติดครับ แต่วิ่ง SATA-II ประเด็นที่ผมตอบ คือตอบว่า Jumper ไม่มีผลหรือไม่เกี่ยวกับว่า HDD ทำงานหรือไม่ทำงานนะครับ อันนี้คือต้องตอบให้ชัดเจนและตรงประเด็นนะครับ ไม่ว่าจะมี Jumper HDD ก็ทำงานปกติ Boot เข้า Windows ได้ เขียนอ่านข้อมูลได้

  13. #13
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    คือที่ผมว่าไม่เกี่ยวนี่ เพราะ Mainboard ของผม P5KR แล้ว HDD เป็น Seagate

    ปกติถ้าเราเอา HDD มาแล้วเสียบเลยมันก็ติดครับ แต่มันวิ่งแค่ SATA-I แต่ถ้าเราดึง Jumper ออก มันก็ติดครับ แต่วิ่ง SATA-II ประเด็นที่ผมตอบ คือตอบว่า Jumper ไม่มีผลหรือไม่เกี่ยวกับว่า HDD ทำงานหรือไม่ทำงานนะครับ อันนี้คือต้องตอบให้ชัดเจนและตรงประเด็นนะครับ ไม่ว่าจะมี Jumper HDD ก็ทำงานปกติ Boot เข้า Windows ได้ เขียนอ่านข้อมูลได้
    คือ บอดไหม่มันเห็นอะคับ

    แต่ของ จขกท.ถ้าตามลายเซ็น ก้อไม่เกี่ยวกับ jumper แล้วคับ

  14. #14
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    คือ บอดไหม่มันเห็นอะคับ

    แต่ของ จขกท. ไม่รู้บอดรุ่นเก่าหรือเปล่าคับ ต้องรอชือรุ่นคับ
    อันนี้ก็มีเหตุผลนะ แต่ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ผมใช้ P5S800-VM Mainboard เป็น SATA-I แต่ HDD Seagate ของผมทางร้านเขาดึง Jumper ออกตั้งแต่ตอนซื้อ มันก็วิ่ง SATA-I ตาม Mainboard ใช้มาเป็นปีไม่มีปัญหา มารู้อีกทีตอนเอา HDSD ไปขายนั่นแหล่ะ เพราะร้านเขาถามหา Jumper ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •