overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ไม่ต้องใช้เดินสายLANยาวๆ ใช้สายLANผ่านปล๊กไฟ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default ไม่ต้องใช้เดินสายLANยาวๆ ใช้สายLANผ่านปล๊กไฟ

    คอมฯที่ชั้น2 ต่อADSL Router Wireless คอมฯอีกเครื่องอยู่ชั้น4 ต่อUSB Wireless รุ่นชื่อดัง รุ่นแรง แล้วหลุดๆบ้าง ความเร็วขึ้นๆลงๆ จนน่าเบื่อ คิดว่าWireless เน้นกระจายสัญญาณแนวนอนมากกว่าแนวตั้ง
    เลยติดว่า เดินสายLAN ดีกว่า แต่ต้องเจาะรูอีกเยอะ ตอกตะปู ทำให้ไม่สวย
    บังเอิญเดินไปดูร้านZoneLink ขายnetworkล้วนๆ ใกล้ร้านทรูที่IT Mall รัชดาฯ มีขายPowerLine ดูคล้ายๆกับRouter ที่ใช้สายแลนกับสายไฟผ่านปล๊กไฟ ยี่ห้อZyXEL รุ่นPLA-400 รองรับความเร็ว200Mbps ราคา3250บาท ต่อรองเหลือ3พัน ซื้อ2เครื่องรวมเป็น6พัน
    PowerLine ต่อADSL Router Wireless และต่อปล๊กไฟ ที่ชั้น2 แล้วPowerLine อีกเครื่อง ต่อปล๊กไฟ และต่อLAN port ที่ด้านหลังคอมฯ ที่ชั้น4
    ดูตัวอย่าง ที่ZyXEL Thailand ออกจำหน่ายแล้ว
    http://www.zyxel.com/web/product_fam...7-28E458968C55
    ถ้าสนใจสอบถามZyXEL Thailand ในhttp://www.zyxel.co.th/web/contact_us.php
    รุ่นเก่า มีขายPLA-100 ความเร็ว85Mbps ราคาอาจถูกกว่ารุ่นPLA-400ที่ความเร็ว200Mbps รุ่นPLA-400 มีมาตรฐานHomePlug AV ซึ่งรองรับความเร็วMbpsสูง เผื่ออนาคต วิทยุออนไลน์ TVต่อnetwork เครื่องเล่นวิดีโอต่อnetwork เครื่องเล่นเกมส์ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต่อnetwork ฯลฯ ที่มีLAN port จะใช้ได้ ใช้งานผ่านเน็ต หรือไม่ต้องผ่านเน็ตก็ได้ที่คนไม่ชอบลากเดินสายLAN ใช้ปล๊กไฟแทนได้
    ZyXELต่างประเทศ มีขายหลายรุ่นที่ใช้ปล๊กไฟ แต่ละรุ่น มีLAN port 1พอร์ต อีกรุ่นมี 4พอร์ต แล้วมีรุ่นWirelessด้วย(ไม่เห็นมีขายในไทย อนาคตอาจจะมี) PowerLine สามารถใช้งานได้ระยะทาง300เมตร
    ปล.ติดตั้งแล้วต้องตั้งpassword เผื่อคนข้างบ้าน ใช้PowerLine Password ไม่ซ้ำกัน เหมือนตั้งpassword ในWireless
    ตอนแรกเล่นเว็บได้ MSNได้ แต่โหลดบิตไม่ได้ เลยลองอัพfirmware v.ล่าสุด แล้วเล่นบิตได้สบายเลย ตอนแรกดูfirmware แล้วเป็นv.แรกของปีที่แล้ว
    ถ้าอยากอัพเอง ต้องอ่านวิธีทำก่อน เพราะมีขั้นตอนตามลำดับ จะได้ผล ถ้าไม่ จะไม่มีผล โทร.ปรึกษาZyXEL Thailandได้ หรือให้ZyXEL ช่วยทำให้ก็ได้
    ผมลองผิดลองถูก ไม่มีเสียหาย คิดว่าZyxel ออกแบบมาดี เผื่อคนมือใหม่มั่ง
    เมื่ออัพfirmware ถูกต้องตามขั้นตอนแล้ว จะเห็นv.ใหม่ล่าสุด
    อย่าใช้UPS ร่วมกัน เพราะUPS จะกรองความถี่สัญญาณข้อมูลที่ต้องใช้
    ราคาคุ้มมั้ย แล้วแต่คนคิด PowerLine ใช้สายไฟแทนสายแลน 300เมตร สายแลนเมตรละ10บาท คิดเป็น3000บาท เท่าราคาซื้อมา (สายแลนเส้นหนึ่งไม่เกิน150เมตร หากต่อยาวอีกต้องเพิ่มอุปกรณ์ช่วยเร่งหรือบูสเตอร์ หรือขยายระยะทาง) PowerLine สามารถต่อRouter Wireless ได้ ต่อPS2หรือXBOX ก็ได้ และต่ออื่นๆอีก เช็คราคา ZyXEL แล้วถูกกว่าบางยี่ห้อเช่นLINKSYS ฯลฯ
    รูปตัวอย่าง(PDF) ftp://ftp.zyxel.com/PLA-400/datasheet/PLA-400_1.pdf

    ข้อมูลHomePlug
    http://www.homeplug.org/home















    ปล.บ้านผมเกือบไฟไหม้ (27 ก.พ. 51) http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=166217
    Last edited by aouaou; 27 Feb 2008 at 14:49:36.

  2. #2
    OverclockZone Member jshow's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    คนดี?ไม่มีที่อยู่

    Default

    ผมใช้ของ PANASONIC มานานแล้วค๊าบ ก็แหล่มดีนะค๊าบ

  3. #3
    OverclockZone Member shokolez's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    แจ่มจิงๆ ครับ แต่ไม่สู้ราคา
    รอ เน็ตสายไฟ (ของ การไฟฟ้า) ออกมาก่อนดีกว่าคงถูกกว่านี้
    และได้เน็ตที่เร็วกว่านี้
    ตัวนี้เหมือนเป็น การ์ดแลน ใช่ป่ะครับ แต่เปลี่ยนจากที่เราต้องไปลากสายแลนขึ้นไป แต่แทนที่ด้วยสายไฟและเจ้าตัวนี้ทำหน้าที่คล้ายๆ กับการ์ด (ถ้าในสายแลน)
    แล้วผมสงสัยอีกอย่างครับ เร้าเตอร์ที่ต่อเน็ตปัจจุบันจะใช้ได้ไงหว่า ในเมื่อ เจ้าตัวนี้มีพอร์ตเดียว
    ปล. ขอบคุณครับที่เอาข่าวดีๆมาบอกต่อ
    Last edited by shokolez; 28 Jan 2008 at 04:13:59.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    PowerLine ตัวที่ชั้น2 เสียบปล๊กไฟ แล้วนำสายแลน ไปต่อLAN port ที่ADSL Router Wireless ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    แล้วหากผมเอามันมาต่อกับ Wireless Router อีกตัวแล้วเซต Router เป็น Access Point จะทำได้ไหมครับ ไม่ต้องลากสายแลนให้ยุ่งยากอะไร

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    ทำได้ รูปตัวอย่าง(PDF) ครับ
    ftp://ftp.zyxel.com/PLA-400/datasheet/PLA-400_1.pdf

  7. #7
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    ปล.ติดตั้งแล้วต้องตั้งpassword เผื่อคนข้างบ้าน ใช้PowerLine Password ไม่ซ้ำกัน เหมือนตั้งpassword ในWireless

    ถามต่ออีกนิดนะครับ แล้วหากผมต่อ Wireless Access Point แล้ว เรื่อง Password ของตัวแปลงแลนตัวนี้ผมจะทำอย่างไรครับ งง

    และหากผมจะต่อ Wireless Router กับ Access Point โดยใช้ อุปกรณ์ตัวนี้ได้ใช่ไหมครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    ผม มีแต่ USB Access Point ที่ไม่มีพอร์ตLAN เลยเอาไปทดลองไม่ได้ครับ ไม่รู้ข้อมูล โทร.ถามZyXEL Thailand ได้ แต่ถามร้าน บางที คนรู้บ้างไม่รู้บ้าง เดี๋ยวบอกผิดไป โทร.ถามZyXEL Thailand ได้คำตอบถูกต้องกว่าครับ
    ถ้าไม่มีเวลาโทร.ถาม ลองค้นหาgoogle พิมพ์คำว่า รุ่น+ยี่ห้อ อาจเจอforums ผมไม่เก่งภาษาครับ
    Last edited by aouaou; 8 Mar 2008 at 20:31:53.

  9. #9
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Cool

    Quote Originally Posted by aouaou View Post
    ผม มีแต่ USB Access Point ที่ไม่มีพอร์ตLAN เลยเอาไปทดลองไม่ได้ครับ ทำให้รู้น้อยมาก โทร.ถามZyXEL Thailand ได้ แต่ถามร้าน บางที คนรู้บ้างไม่รู้บ้าง เดี๋ยวบอกผิดไป โทร.ถามZyXEL Thailand ได้คำตอบถูกต้องกว่าครับ
    ถ้าไม่มีเวลาโทร.ถาม ลองค้นหาgoogle พิมพ์คำว่า รุ่น+ยี่ห้อ อาจเจอforums ผมไม่เก่งภาษาครับ
    ขอบคุณมากครับ พอดีผมอยู่เมืองนอกไม่สะดวกโทรเท่าไร ส่วนหาข้อมูลในเนตก็ไม่ค่อยกระจ่างเท่าไร เพราะมีคนใช้จุดนี้ยังน้อยกระมั่ง

  10. #10

    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 2 เอกชัย-บางบอน บางขุนเทียน

    Default

    Quote Originally Posted by shokolez View Post
    แจ่มจิงๆ ครับ แต่ไม่สู้ราคา
    รอ เน็ตสายไฟ (ของ การไฟฟ้า) ออกมาก่อนดีกว่าคงถูกกว่านี้
    และได้เน็ตที่เร็วกว่านี้
    ตัวนี้เหมือนเป็น การ์ดแลน ใช่ป่ะครับ แต่เปลี่ยนจากที่เราต้องไปลากสายแลนขึ้นไป แต่แทนที่ด้วยสายไฟและเจ้าตัวนี้ทำหน้าที่คล้ายๆ กับการ์ด (ถ้าในสายแลน)
    แล้วผมสงสัยอีกอย่างครับ เร้าเตอร์ที่ต่อเน็ตปัจจุบันจะใช้ได้ไงหว่า ในเมื่อ เจ้าตัวนี้มีพอร์ตเดียว
    ปล. ขอบคุณครับที่เอาข่าวดีๆมาบอกต่อ

    เน็ตสายไฟไม่ได้เรื่องละครับ เขาว่ามีคลื่นรบกวนวิทยุตํารวจและสมัครเล่นครับ และเวลามีเหตุฉุกเฉินก็ซวยดิครับ เน็ตสายไฟกวนวิทยุสมัครเล่น

  11. #11
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    เห็นในจีนใช้แบบนี้กันนะครับ ในการเล่นเนตกัน

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by visionnet View Post
    เน็ตสายไฟไม่ได้เรื่องละครับ เขาว่ามีคลื่นรบกวนวิทยุตํารวจและสมัครเล่นครับ และเวลามีเหตุฉุกเฉินก็ซวยดิครับ เน็ตสายไฟกวนวิทยุสมัครเล่น
    ถ้าเป็นไปได้ ไม่น่าเอาสายไฟ ใกล้ๆเครื่องสื่อสารมั่ง หรือ ฝังสายไฟใต้ดิน เหมือน ถนนสีลม
    ถ้ามีทางแก้(ถ้าทำได้) สายไฟหุ้มฉนวนกันรบกวน
    ไม่แน่ใจว่า คลื่นความถี่เท่าไร จะได้รับรบกวน แต่เห็นขายWiFi ระดับไกลๆหลายกิโล คงไม่ไปรบกวนมั่ง

  13. #13
    OverclockZone Member KamuiShirou's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ถ้าเรื่อง LAN ผมก็พอทราบนะครับ - ตัว PowerLine Password น่าจะเป็นการ encryption/decryption อย่างนึง ทำให้การรับส่งข้อมูลมีแค่เพียงภายในบ้านน่ะครับ ปลายทางก็จะรับทราบว่าเราอยู่วง LAN เดียวกัน เหมือนกับการต่อ VPN ถึงแม้ IP ที่อุปกรณ์ 2 ตัวจะเป็น Real IP เหมือนกับเราใช้เนต ADSL ต่อ vpn ไปยัง server ที่มี fixed IP นั่นแหละ แต่พอเวลาที่เรา connect ปุ๊บ มันก็จะจำลองเหมือนกับเราอยู่ใน LAN วงเดียวกับต้นทาง ซึ่งเราก็จะได้ IP ที่อยู่ในวงเดียวกันด้วย

    สำหรับคนที่ใช้ AP ก็เสียบ AP เข้าไปกับตัวนี้ได้เลยครับ แต่ก่อนอื่นเนี่ย ตรงต้นทางที่เป็น ADSL Router จะต้องมีการต่อ Internet และกำหนดก่อน ว่าใครจะเป็นคนจ่าย IP ... อย่างเช่น เราจะให้ Router เป็น DHCP server เลย ก็จะต้องมี Router เป็นคนแจก IP ตัวเดียว

    พอ Router ต่อสายโทรศัพท์ ต่อเนตเรียบร้อย ก็ต้องจับเสียบสาย LAN เข้าจุดต่างๆซะ เช่น PC หรือ Switch และอุปกรณ์อื่นๆใกล้เคียง รวมไปถึง PowerLine ตัวที่จะจ่ายสัญญาณด้วย

    ทีนี้ พวก PC หรืออุปกรณ์ใกล้ๆ Router ก็ใช้งานเนตได้แล้ว

    ส่วนปลายทาง ก็จับ PowerLine ต่อเข้า AP ซะ และอย่าลืมปิด DHCP บน AP ด้วยล่ะ เดี๋ยวตีกันมั่ว ...

    พอเครื่องที่อยู่ใกล้ๆกับ AP connect ผ่าน wireless lan แล้ว ตัว router ก็จะแจก IP มาให้โน๊ตบุคตัวนั้นๆ แล้วโน๊ตบุคของคุณ ก็จะใช้งาน internet ได้ครับ

    สงสัยก็ PM มาได้ครับ จะแนะนำให้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •