overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: ถามเรื่อง ซาวน์การ์ด Creative SB 0100

  1. #1
    OverclockZone Member YOYO-AMD's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    อุดมสุข-บางนา ได้หมด

    Default ถามเรื่อง ซาวน์การ์ด Creative SB 0100

    พอดีผมเพิ่งซื้อจากคนรู้จักมาครับ ซาวน์การ์ด + แผ่นไดร์เวอร์

    อยากถามว่า หลังจากผมทำการใส่ การ์ดลงในบอร์แล้วพร้อมกับการติดตั้งไดร์เวอร์ที่ได้มา

    เสียงที่ออกจากลำโพง ผมลองเปิดจาก Winamp กับ โปรแกรมที่ติดตั้งใหม่ (ของ Creative)

    มันให้เสียงเหมือนกันใช่ไหมครับ ไม่ว่าผมจะเล่นจากโปรแกรมอะไร เสียงที่ออกมามันก็จะมาจาก

    ซาวน์การ์ดตัวที่ผมติดใช่ไหมคับ (ก่อนหน้านี้ผมใช้ออน์บอร์ด)

  2. #2
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    winamp > preference >plugins > output >directsoundoutput > เลือก sb live แล้วกด ok



    จะให้ดี ไป disable soundonboard เลย

  3. #3
    OverclockZone Member YOYO-AMD's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    อุดมสุข-บางนา ได้หมด

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    winamp > preference >plugins > output >directsoundoutput > เลือก sb live แล้วกด ok



    จะให้ดี ไป disable soundonboard เลย
    ขอบคุณมากครับพี่

    ตอนนี้ผม เซ็ท BIOS ในส่วน ที่พี่บอกว่า disable เป็น Auto ได้เหมือนกันใช้ไหมครับ

    หรือว่าต้อง Disable อย่างเดียวครับ

    อ้อลืมบอกไปครับ แล้ว ไอตรงรูสีเขียวเขียว ที่เสียบลำโพง จากเดิมผมเสียบตัวที่บอร์ด

    ในตอนนี้คือผมต้องเสียบสีเขียวของการ์ดซาวน์ใช่ไหมครับ ขอบคุณคร๊าฟ..

  4. #4
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ใช่

  5. #5
    OverclockZone Member Loghearth's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Prince of Songkla University (Hatyai)

    Default

    เหมือนกันครับ แต่ โปรแกรมต่างๆก็มี EQ ที่เราเซ็ทได้แตกต่างกันไป เสียงมันก็ออกแตกต่างกันไป
    โปรแกรม Surround Mix ก็เซ็ท bas,tre ได้ Winamp ก็เซ็ทได้เหมือนกัน

  6. #6
    OverclockZone Member Loghearth's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Prince of Songkla University (Hatyai)

    Default

    Quote Originally Posted by YOYO-AMD View Post
    ขอบคุณมากครับพี่

    ตอนนี้ผม เซ็ท BIOS ในส่วน ที่พี่บอกว่า disable เป็น Auto ได้เหมือนกันใช้ไหมครับ

    หรือว่าต้อง Disable อย่างเดียวครับ

    อ้อลืมบอกไปครับ แล้ว ไอตรงรูสีเขียวเขียว ที่เสียบลำโพง จากเดิมผมเสียบตัวที่บอร์ด

    ในตอนนี้คือผมต้องเสียบสีเขียวของการ์ดซาวน์ใช่ไหมครับ ขอบคุณคร๊าฟ..

    จะใช้ซาวการ์ด SB 0100 ก็ไป disable soundcard on board ก่อนสิครับ
    เวลาเสียบก็เสียบรูเขียวที่ SB0100 ได้เลย

  7. #7
    OverclockZone Member rongpower17's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2007

    Default

    ผมเคยใช้ นะ Winamp เพราะมันเล่นง่ายดี แต่ผมไม่ชอบเสียงมันเลย เสียงที่ได้จาก winamp มันหลอกๆ ไงไม่รู้ ตั้งแต่หันมาเล่น jetAudio ไม่เคยลงเลย winamp โดยไม่ปรับอะไรเสียงที่ได้จาก jetAudio จะออกมาค่อนข้างดี ฟังเพลงได้ทุกแนว โดยความคิดของผมคิดว่า เสียงที่ออกมา โปรแกรมที่ใช้เล่นก็มีส่วนเยอะเหมือนกัน ผมอยากให้ลองโปรแกรม jetAudio โปรแกรมอื่น หลายๆ โปรแกรม แล้วลองฟังดูว่าแนวเพลงที่ออกมา นั้น คุณจะชอบแนวไหน (แต่ผมใช้ jetAudio ฟังเพลงเป็นหลัก ) หรือท่านอื่นเนะนำอีกแล่ะกันคับ

  8. #8
    OverclockZone Member YOYO-AMD's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    อุดมสุข-บางนา ได้หมด

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ใช่
    ใช่ คือ Disable กับ Auto มันเหมือนกันใช่ไหมครับคุณพี่ (แฮะ แฮะ ถามมากหน่อยนะคับ)

    ผมไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไรครับ

  9. #9
    OverclockZone Member YOYO-AMD's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    อุดมสุข-บางนา ได้หมด

    Default

    Quote Originally Posted by rongpower17 View Post
    ผมเคยใช้ นะ Winamp เพราะมันเล่นง่ายดี แต่ผมไม่ชอบเสียงมันเลย เสียงที่ได้จาก winamp มันหลอกๆ ไงไม่รู้ ตั้งแต่หันมาเล่น jetAudio ไม่เคยลงเลย winamp โดยไม่ปรับอะไรเสียงที่ได้จาก jetAudio จะออกมาค่อนข้างดี ฟังเพลงได้ทุกแนว โดยความคิดของผมคิดว่า เสียงที่ออกมา โปรแกรมที่ใช้เล่นก็มีส่วนเยอะเหมือนกัน ผมอยากให้ลองโปรแกรม jetAudio โปรแกรมอื่น หลายๆ โปรแกรม แล้วลองฟังดูว่าแนวเพลงที่ออกมา นั้น คุณจะชอบแนวไหน (แต่ผมใช้ jetAudio ฟังเพลงเป็นหลัก ) หรือท่านอื่นเนะนำอีกแล่ะกันคับ
    ขอบคุณครับ คิดเหมือนผมเลย ผมใช้ WINAMP ในความรู้สึก ในแต่ละเพลงผมจะปรับ eq บ่อยครั้ง

    เพราะเสียงที่ได้มันจะไม่ค่อยเหมือนกันครับ

  10. #10
    OverclockZone Member oddy's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007

    Default

    disable กะ Auto ไม่เหมือนกันครับ

    ไม่ใช้ onboard ให้ disable ไปเลย

  11. #11
    OverclockZone Member YOYO-AMD's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    อุดมสุข-บางนา ได้หมด

    Default

    Quote Originally Posted by Loghearth View Post
    จะใช้ซาวการ์ด SB 0100 ก็ไป disable soundcard on board ก่อนสิครับ
    เวลาเสียบก็เสียบรูเขียวที่ SB0100 ได้เลย
    ขอบคุณมากเลยนะครับ ที่ตอบครับ

    แล้วทีนี้พอผมลงไดร์เวอร์ปุ๊ปมันจะถาม Serial Number (เหมือนว่าให้เรา REgister อะไรซักอย่าง)

    แต่ผมข้ามขั้นตอนนี้ไปโดยไม่ได้ลง ตรงนี้ไม่เป็นไรใช่ไหมครับ

    แล้วพี่พอจะมี ไดร์เวอร์แนะนำให้ใช้กับตัวนี้ไหมครับ หรือให้ใช้ตัวที่มาคู่กันไป

    เพราะคนที่ขายให้ผมบอกว่าลองไปหาไดร์เวอร์ใหม่ๆ มาใช้ดู (ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจครับ)

    ว่าไดร์เวอร์มันมีผลต่อคุณภาพเสียงด้วยหรือป่าว

    ปล.ลำโพงผม 2.1 ครับ ยี่ห้อจำไม่ได้แต่ก็ดังคุณภาพโอเคนะ พอผมใส่ซาวน์การ์ดรู้สึกได้เลยว่าเสียงดีขึ้นครับ

  12. #12
    OverclockZone Member YOYO-AMD's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    อุดมสุข-บางนา ได้หมด

    Default

    พี่ๆ คร๊าฟ (อย่าเพิ่งเบื่อผมนะคร๊าฟ) แล้วไอสาย 2 สายมันเป็นสายสีดำอ่ะครับ ที่มันต้องเสียบช่อง SPDIF อ่ะครับ

    1.ในการ์ดเราเสียบตรงช่อง ที่เขียนว่า SPDIF แล้วในเมนบอร์ด เราต้องเสียบตรงไหนครับ ถ้าไม่เสียบเป็นไรป่าวคับ

    2.อีกสายหนึ่งที่ได้มารู้สึกว่าในการ์ดต้องเสียบ AUX แล้วในบอร์ดต้องเสียบตรงไหนครับ

    3.หรือว่าจริงๆ แล้ว ข้อ1 กับ ข้อ2 ผมไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ถ้าใช้แค่ลำโพง 2.1


    รบกวนช่วยตอบผมทีนะครับ อย่าเพิ่งเบื่อนะครับ ขอบคุณทุกคำตอบคับพี่ๆ

  13. #13
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ไม่ต้องเสียบ

  14. #14
    OverclockZone Member Loghearth's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Prince of Songkla University (Hatyai)

    Default

    Quote Originally Posted by YOYO-AMD View Post
    ขอบคุณมากเลยนะครับ ที่ตอบครับ

    แล้วทีนี้พอผมลงไดร์เวอร์ปุ๊ปมันจะถาม Serial Number (เหมือนว่าให้เรา REgister อะไรซักอย่าง)

    แต่ผมข้ามขั้นตอนนี้ไปโดยไม่ได้ลง ตรงนี้ไม่เป็นไรใช่ไหมครับ

    แล้วพี่พอจะมี ไดร์เวอร์แนะนำให้ใช้กับตัวนี้ไหมครับ หรือให้ใช้ตัวที่มาคู่กันไป

    เพราะคนที่ขายให้ผมบอกว่าลองไปหาไดร์เวอร์ใหม่ๆ มาใช้ดู (ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจครับ)

    ว่าไดร์เวอร์มันมีผลต่อคุณภาพเสียงด้วยหรือป่าว

    ปล.ลำโพงผม 2.1 ครับ ยี่ห้อจำไม่ได้แต่ก็ดังคุณภาพโอเคนะ พอผมใส่ซาวน์การ์ดรู้สึกได้เลยว่าเสียงดีขึ้นครับ
    - ตอน register ใส่มั่วๆเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวไปก็ได้ครับ ไม่ซีเรียส
    ถ้ามันว่าจะ รีจีส เมือ่ไหร่ก็ตอนไปเลย ไม่รีจีส (Never....)
    - ไดรเวอร์แนะนำผมมีตัวนึง kxdrv3537 เท่าที่ลอง ผมว่าไม่ได้แตกต่างมากมาย

  15. #15
    OverclockZone Member YOYO-AMD's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    อุดมสุข-บางนา ได้หมด

    Default

    ^
    ^
    ตัวนี้เป็นตัวโมใช่ไหมครับพี่ จะได้ EQ เพิ่มขึ้นมาใช่ไหมครับ รบกวนขอ ลิงค์หน่อยครับ

    PM ก็ได้นะครับ

    ขอบคุณท่านพี่ทุกคนคร๊าฟ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •