overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: ช่วยเพื่อนผมด้วยครับ จะถอยโนตบุค ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member DIFFLOCK's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2007

    Default ช่วยเพื่อนผมด้วยครับ จะถอยโนตบุค ครับ

    งบรวม vat ไม่เกิน 30000 บาท

    ใช้งานหลักๆ : โทรศัพท์ผ่านเน็ท(หาแฟน) ,พิมพ์งานทำพาวเวอร์พ้อยเสนอหัวหน้า ,เล่นเกมยิงๆคลายเครียดพวก house of dead ,เก็บรูปถ่าย

    ขอบคุณครับ ก็ใช้ไม่กี่อย่างนี่ละครับ แนะนำหน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member pingkungg's Avatar
    Join Date
    2 Dec 2007

    Default

    Compaq V3607TU
    - Intel Pentium Dual Core T2330 1.6GHz Cache 1MB FSB533MHz (Merom-1M)
    - RAM 512MB (แถมฟรีอีก 1GB)
    - 965G Express
    - X3100 Integrated
    - 120GB HDD
    - Intel Pro Wireless, Bluetooth
    - LCD 14.1"
    - DVD-RAM Writer

    ราคายังไม่รวม VAT 21900 บาท

    url: http://www.unlimitpc.com/gigotalk/showthread.php?t=4628

    เล่นเกมหนักๆไม่ได้น้า แต่ใช้งานตามที่บอกมาเราว่าแรง คุ้มแล้วนะตัวนี้
    Last edited by pingkungg; 28 Jan 2008 at 14:16:48.

  3. #3
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    ผมว่านะครับ ลักาณะการใช้งานของทาน ตามท่าน pingkungg ก้อเหมาะนะครับ ไม่จำเป็นต้องถึง 30000 ที่ท่านตั้งไว้ อยางของผม(ตามลายเซ็นต์) ผมว่า ผมใช้งานยังไม่ถึงครึ่งนึงเลยครับ มีการ์ดจอแยก ก้อแค่ซื้อมาลองเล่นเกมดูเพื่อวัดความแรงเฉยๆ แล้วก้อไม่ได้เล่นอีก (กลัวมันพัง เลยเล่นเกมบนเครื่องเดสทอป)ส่วนมากก้อแค่เอามาทำเวบบ้าง ตกแต่งภาพบ้าง ก้อ OK ดีครับ ยังไงก้อรอท่าน beersonic มาตอบก้อได้ครับ ผมก้อได้คำแนะนำจากท่านนี้แหล่ะครับ เลยได้โน๊ตบุ๊คที่คุ้มกับราคา และเหมาะสมกับงานที่เราทำเป็นหลัก

  4. #4
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    ครับ ผมใช้บน Vista 32bit นะ RAM 1.5GB ตามนั้นล่ะคับ ที่ใช้อยู่ปกติก็
    - เล่นเน็ต เล่นเว็บ
    - เล่นเกมบ้าง neighbour from hell, popcap ทั้งหลาย, o2jam, warcraft III, gun metal
    - เขียนโปรแกรมบน VS2008
    - ดูหนัง ตามลิงค์ที่ท่าน pingkungg เอามาแปะ ก็สบายๆ ที่ 720p ครับ

    ข้อเสีย
    - ไม่มี webcam built in

    แต่ผมซื้อเพิ่มเอง ตัวชัดๆ แค่ 400 - 500 บาท เอาไว้คุยกะแฟนผ่าน msn / skype เหมือนกัน


    แต่ถ้าท่านมีงบตามนั้นจิงๆ ผมมีอีกตัวแนะนำครับ BenQ S32 ครับ ครบทุกอย่างสำหรับความต้องการพื้นฐานรวมทั้ง webcam ด้วย จอ 13.3 นิ้ว ลองดูละกันครับ เผื่อจะชอบ

    ปล.เพิ่มแรมเป็น 2GB นะครับ ไม่ว่าจะซื้อสเปคไหน ด้วยความต้องการของคุณ เงินเหลืออยู่แล้ว (RAM 512MB ถ้าขายไม่ได้ก็เก็บไว้เฉยๆ ครับ)
    Last edited by beersonic; 28 Jan 2008 at 17:15:18.

  5. #5
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    Joybook S32B-L.M04
    http://www.benq.co.th/products/joybo...specifications

    - T5250 1.5GHz FSB667 cache 2MB
    - Chipset GM965
    - VGA X3100
    - RAM 1GB (น่าจะแถมอีก 1GB)
    - HDD 120GB
    - ประกัน 2 ปี
    - 26900 บาท (คงโดน VAT อีกประมาณ 1000 หรือน้อยกว่า)

    ลองไปดูๆ ละกันครับว่าชอบมั้ย ราคามันจะแพงกว่ายี่ห้ออื่นเพราะมันเป็นขนาด 13.3 นิ้วครับ ปกติ notebook ยิ่งเล็กจะยิ่งแพง

  6. #6
    OverclockZone Member DIFFLOCK's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by beersonic View Post
    ครับ ผมใช้บน Vista 32bit นะ RAM 1.5GB ตามนั้นล่ะคับ ที่ใช้อยู่ปกติก็
    - เล่นเน็ต เล่นเว็บ
    - เล่นเกมบ้าง neighbour from hell, popcap ทั้งหลาย, o2jam, warcraft III, gun metal
    - เขียนโปรแกรมบน VS2008
    - ดูหนัง ตามลิงค์ที่ท่าน pingkungg เอามาแปะ ก็สบายๆ ที่ 720p ครับ

    ข้อเสีย
    - ไม่มี webcam built in

    แต่ผมซื้อเพิ่มเอง ตัวชัดๆ แค่ 400 - 500 บาท เอาไว้คุยกะแฟนผ่าน msn / skype เหมือนกัน


    แต่ถ้าท่านมีงบตามนั้นจิงๆ ผมมีอีกตัวแนะนำครับ BenQ S32 ครับ ครบทุกอย่างสำหรับความต้องการพื้นฐานรวมทั้ง webcam ด้วย จอ 13.3 นิ้ว ลองดูละกันครับ เผื่อจะชอบ

    ปล.เพิ่มแรมเป็น 2GB นะครับ ไม่ว่าจะซื้อสเปคไหน ด้วยความต้องการของคุณ เงินเหลืออยู่แล้ว (RAM 512MB ถ้าขายไม่ได้ก็เก็บไว้เฉยๆ ครับ)
    ถามเพิ่มนิดนึงครับ RAM ต้องเพิ่มเป็น 2GB เลยเหรอครับ ถ้าไม่เพิ่มมันจะสะดุดเวลาเราทำอะไรครับ (ไม่ได้กวนนะครับ อยากไว้เป็นความรู้นะครับ ว่าเพิ่มกับไม่เพิ่มต่างกันยังไง) ขอบคุณมากครับ

  7. #7
    OverclockZone Member sandy207's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007

    Default

    การ์ดจออย่างต่ำตอนนี้ไม่ใช่ x3100 แล้ว จะต้องเป็น gf8400M GS แทนนะ อย่างน้อยก็เล่นเกมส์กลาง ๆ ได้ลื่นพอสมควร

    ราคาไม่เกิน 28000 ถ้าเกินกว่านี้เครื่องที่มีการ์ดจอ 8400M GS ถือว่าแพง
    Last edited by sandy207; 28 Jan 2008 at 18:36:40.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by DIFFLOCK View Post
    ถามเพิ่มนิดนึงครับ RAM ต้องเพิ่มเป็น 2GB เลยเหรอครับ ถ้าไม่เพิ่มมันจะสะดุดเวลาเราทำอะไรครับ (ไม่ได้กวนนะครับ อยากไว้เป็นความรู้นะครับ ว่าเพิ่มกับไม่เพิ่มต่างกันยังไง) ขอบคุณมากครับ
    คือตอนนี้แรมมันถูกครับ ประมาณ 1400-1500 /2GB
    เลยมองว่าคุ้มครับ เสียตังอีกนิดหน่อยเอง

    ราคาแรมมันขึ้นๆลงๆครับ ไม่ได้ลงตลอดแบบพวก CPU

  9. #9
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by sandy207 View Post
    การ์ดจออย่างต่ำตอนนี้ไม่ใช่ x3100 แล้ว จะต้องเป็น gf8400M GS แทนนะ อย่างน้อยก็เล่นเกมส์กลาง ๆ ได้ลื่นพอสมควร

    ราคาไม่เกิน 28000 ถ้าเกินกว่านี้เครื่องที่มีการ์ดจอ 8400M GS ถือว่าแพง
    มันไม่เกี่ยวกันนะคับ X3100 กะ GF8400gs อ่ะ เพราะ X3100 มันเป็น integrated on chipset
    อย่าง V3603TX ที่เป็น GF8400gs แต่จิงๆ มันก็มี X3100 นะคับ เพราะเป็น chipset GM965
    chipset ของ Intel ที่มีตัว G คือมี VGA on board คับ
    Last edited by beersonic; 28 Jan 2008 at 22:07:10.

  10. #10
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by DIFFLOCK View Post
    ถามเพิ่มนิดนึงครับ RAM ต้องเพิ่มเป็น 2GB เลยเหรอครับ ถ้าไม่เพิ่มมันจะสะดุดเวลาเราทำอะไรครับ (ไม่ได้กวนนะครับ อยากไว้เป็นความรู้นะครับ ว่าเพิ่มกับไม่เพิ่มต่างกันยังไง) ขอบคุณมากครับ
    จะอธิบายให้ฟังละเอียดๆ เป็นภาษาคนละกันนะครับ

    การใช้งานทั่วไปเช่น เล่นเน็ต พิมพ์งาน จะใช้งาน CPU แค่ประมาณ 10 - 20% แม้ว่าจะเป็น Celeron ก็ตาม (อย่างมากก็ 100% แป๊บหนึ่งตอบเริ่ม) VGA ไม่ต้องพูดถึงเพราะแทบจะไม่ได้ประมวลผลอะไรเลย

    แต่ที่ใช้เยอะคือ RAM......การทำงานของโปรแกรมทุกโปรแกรม ต้องเอาข้อมูลไปไว้ใน RAM ก่อน เช่น เราจะเล่น MSN มันก็จะโหลด MSN เราจาก HDD ลงไปไว้ใน RAM แล้วค่อยรันโปรแกรมขึ้นมาให้เราใช้ อะไรๆ ก็ RAM

    แล้ว...ถ้า RAM น้อย...จะเกิดอะไรขึ้น........Windows ก็จะทำการเอาส่วนที่ "ควรจะ" อยู่ใน RAM แต่ไม่ค่อยจะได้ใช้ ไปฝากไว้ใน Harddisk ก่อน ส่วนนี้เค้าเรียกว่า Virtual Memory แล้วถ้าเกิดส่วนนั้นต้องการใช้ขึ้นมา...Windows ก็จะย้ายส่วนอื่นลงไปไว้ใน Virtual Memory แทน แล้วดึงส่วนที่ต้องการจาก Virtual Memory มาไว้ใน RAM เพื่อทำงาน

    มาถึงตรงนี้ Virtual Memory ก็ฟังดูดี แล้วมันมีข้อเสียอะไร?

    ข้อเสียคือ HDD เป็นส่วนที่ช้าโคตรรรรรรรรรรรรรร เมื่อเทียบกับส่วนอื่น การที่ Windows ต้องทำการย้ายข้อมูลระหว่าง HDD บ่อยๆ จะทำให้เปิดอะไรก็ช้าไปหมด

    แล้ว......เราจะลดการใช้ Virtual Memory ได้ยังไง...............คำตอบคือ.......ให้ RAM มันเยอะๆ ครับ มันจะได้ย้ายข้อมูลเฉพาะแค่ใน RAM ไม่ต้องไปแตะ HDD


    การทำงานของ Virtual Memory ที่ผมเคยเจอตอนเล่นเกมคือ ตอนผมเล่น NFS เมื่อก่อน เครื่องผมมี RAM 1GB เล่นเกม NFS แล้ว..ตอนวิ่งๆ ไปมันชอบกระตุกแป๊บหนึ่ง.....ผมสังเกตว่า....ไฟ HDD ติดขึ้นมาแป๊บหนึ่ง แสดงว่า HDD ทำงาน......หลังจากนั้นผมเลยเพิ่ม RAM อีก 512MB เป็น 1.5GB....อาการกระตุกแว๊บหนึ่งขณะเล่น NFS หายไปทันที ผมเลยอุปมาอุปมัยว่า.....เนื่องจาก RAM ไม่พอให้มันโหลด map ทั้งหมด มันเลยต้องฝากไว้ใน HDD ก่อน...แล้วพอเราขับไปจนถึงตรงที่มันต้องใช้ map ที่ฝากใน HDD......มันก็ย้ายออกมา.....ทำให้กระตุก

    เครื่องผม (desktop) ณ ขณะที่ตอบกระทู้นี้ CPU วิ่งอยู่ที่ 10% โดยประมาณ RAM 2GB ใช้ไป 870MB แล้วก็มี Virtual Memory ที่ถูกใช้ไปอีก....1.2GB


    อาจจะยาวหน่อย แต่ถ้าไม่ขี้เกียจขอให้อ่านครับ มันเป็นเหตุผลที่ผมบอกท่านว่า VGA ไม่ต้องสนก็ได้ถ้าไม่เล่นเกมเยอะ CPU ก็ไม่ต้องแรงมากถ้าใช้แค่งานทั่วไป.....ถ้าเงินเหลืออัด RAM 2GB โลด

  11. #11
    OverclockZone Member DIFFLOCK's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2007

    Default

    โอ้ว อ่านหมดครับ สองรอบเลย ขอบคุณมากๆเลยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member PJ99OVER's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    ได้ความรู้เพิ่มขึ้นครับ เยี่ยมมาก

  13. #13
    OverclockZone Member ยองยองซอย's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    ลำปาง/เชียงใหม่

    Default

    1.5 GB สำหรับวิสต้าพอแล้วนะ แต่ถ้าเล่นเกม ไม่พอ
    ไหนจะแชร์การ์ดจอ ไหนจะ process มากมาย
    แต่ผมเล่น 2 GB เล่นธรรมดาไม่เคยถึง 1.5 GB เลย

  14. #14
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    เห็นมะ ผมบอกแล้วว่า รอท่าน beersonic สุดยอดไหมล่ะครับ อิอิ

  15. #15
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    เครื่องผม (desktop) ณ ขณะที่ตอบกระทู้นี้ CPU วิ่งอยู่ที่ 10% โดยประมาณ RAM 2GB ใช้ไป 870MB แล้วก็มี Virtual Memory ที่ถูกใช้ไปอีก....1.2GB
    ช่วยบอกวิธีดู Virtual Memory ที่ถูกใช้หน่อยครับว่าดูไงครับ ท่าน beersonic

  16. #16
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    เปิด Task manager ขึ้นมา แล้วดูตรง tab performance ครับ ตรง page file น่ะ

    ถ้าจะเซ็ต
    - ให้ไปที่ My computer คลิกขวา เลือก properties
    - ไปที่ tab Advanced เข้าไปที่ Setting ของ performance
    - มันจะมี Virtual Memory อยู่

    เราจะเซ็ตให้เป็น System manage ก็ได้ คือ Windows จะเป็นคนปรับขนาดให้เอง หรือเราจะ Fixed ก็ได้ว่าจะให้ page ไฟล์มีขนาดเท่าไหร่

    ปกติผมเซ็ตไว้ที่ประมาณ 2500 GB ครับ (จำตัวเลขแน่นอนไม่ได้ แต่ใน Vista มันจะมี recommended อยู่ว่าใช้ที่เท่าไหร่ ผมก็เลยเซ็ตตามนั้น)



    setting ตามรูปเลยครับ.....ใน setting มันจะมีคำว่า No paging file.... แสดงว่า....page file usage ใน task manager น่าะรวมถึง Virtual Memory ด้วย (ตรงนี้เป็นของ XP ซึ่งดูแล้วยังขัดๆ นิด) เดี๋ยวกลับห้องแล้วจะเอาของ vista มาลงอีกที อันนี้ลองกับเครื่ืองที่ำทำงานคับ
    Last edited by beersonic; 30 Jan 2008 at 14:04:55.

  17. #17
    OverclockZone Member DIFFLOCK's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2007

    Default

    ตกลงว่า วันนี้พาเพื่อนไปถอยมาแล้วครับ

    รุ่น Compaq Presario V3723AU

    AMD Turion 64 X2 Mobile Technology TL-58 (1.9Ghz, 1600MHz FSB, 1M L2 Cache)
    Nvidia C51M (North bridge) and MCP51 (South bridge)
    1024MB DDR2 667 (1024MBx1DIMM),160GB Hard Drive 5400rpm (Serial ATA)
    DVD+/-RW Drive (Super Multi DVD Writer Dual format, Double Layer)
    "5-in-1 Media Reader
    SD, MMC, SDIO, MS, MsPro, xD (includes SD, Mini, RS, MMC, MS Duo plus adapters)"
    "14.1"" WXGA

    ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นนะครับ

    ปล.เพิ่ม แรม เป็น 2 กิ๊ก ตามคำแนะนำแล้วเดินกลับบ้านสบายกราเป๋าเยย (เป๋ามานแฟบๆ)

  18. #18
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ยินดีด้วยนะคร้าบบ

  19. #19
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    มายินดีด้วยคนครับ 2 ท่านนี้ทำไรกัน ทำไมนอนดึก

  20. #20
    OverclockZone Member DIFFLOCK's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by DIFFLOCK View Post
    ตกลงว่า วันนี้พาเพื่อนไปถอยมาแล้วครับ

    รุ่น Compaq Presario V3723AU

    AMD Turion 64 X2 Mobile Technology TL-58 (1.9Ghz, 1600MHz FSB, 1M L2 Cache)
    Nvidia C51M (North bridge) and MCP51 (South bridge)
    1024MB DDR2 667 (1024MBx1DIMM),160GB Hard Drive 5400rpm (Serial ATA)
    DVD+/-RW Drive (Super Multi DVD Writer Dual format, Double Layer)
    "5-in-1 Media Reader
    SD, MMC, SDIO, MS, MsPro, xD (includes SD, Mini, RS, MMC, MS Duo plus adapters)"
    "14.1"" WXGA

    ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นนะครับ

    ปล.เพิ่ม แรม เป็น 2 กิ๊ก ตามคำแนะนำแล้วเดินกลับบ้านสบายกราเป๋าเยย (เป๋ามานแฟบๆ)

    มาอัพเดทเล็กน้อย รุ่นที่ซื้อไป มีปัญหาเรื่องไมล์มากนะครับ ไมโคโฟน มันเสียงเบาก่าเครื่องอื่น

    ปล.เพื่อนมันบ่นให้ฟัง (วันนั้นไปซื้อให้เพื่อนอ่ะ) เลยมาบอก เผื่อมีคนสนใจ จะได้ไว้เปงข้อตัดสินใจครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •