overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: cpu Dual-Core แต่ขึ้นแค่ core เดียวในวินโดวส์

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2008

    Default cpu Dual-Core แต่ขึ้นแค่ core เดียวในวินโดวส์

    cpu Pentium Dual-Core E2160 กับเมนบอร์ด P5GC-MX
    ทำไมถึงโชว์ cpu แค่ตัวเดียวครับใน Windows Task Manager
    เช็คดูใน system cpu ก็ขึ้นปรกติ 2 ตัว

    ลองใช้โปรแกรม cpuz เช็คดู ก็มองเห็นแค่ 1 core เท่านั้นครับ
    ช่วยไขปัญหาให้หน่อยซิครับ

    (ใช้ Windows XP pro SP2 ครับ)

    ขอขอบคุณล่วงหน้านะครับสำหรับคำแนะนำ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    1. XP แผ่นอื่นมาลอง
    2. ... เสียอ๊ะเปล่า

  3. #3
    เจ้าของกระทู้
    Guest

    Default

    ขอบคุณครับคุณ alice

    1. Windows ตัวนี้ใช้มานานแล้วครับ ไม่น่าจะมีปัญหา
    2. ส่วน cpu ก็เพิ่งซื้อมาใช้ไม่นาน ตอนเปลี่ยน cpu ใหม่ๆ ก็ไม่ได้สังเกตุว่ามันขึ้นกี่ core
    เพิ่งจะมาสังเกตุเเมื่อไม่นานมานี้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ลองอัพเดท CPU-Z ดูครับ

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    cpu z เอ๋อ นะ

  6. #6
    MSI-Technician MSI-U's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2007
    Location
    MSI-Thailand

    Default

    Up Bios ใหม่ + ลงวินใหม่ หายชัวร์ ไม่หายเอาบอร์ดมาปาหน้าผมได้เลย

    ปล. Window ขอเป็น OEM นะครับ Ver อื่น บอกได้คำเดียว (กาก....)

  7. #7
    OverclockZone Member encode-x's Avatar
    Join Date
    31 Jul 2007

    Default

    ลง Windows ใหม่น่าจะหายครับ

    เป็นเพราะเปลี่ยน CPU ใหม่

  8. #8
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ลงวินโดว์ใหม่เลย หายชัวครับ

  9. #9
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ปรับอะไรไว้ที่ไบออสหรือป่าว
    ลองเซตเป็น defualt ดูครับ หรือไม่ก้ออัพไบออส

  10. #10
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    Quote Originally Posted by smartlek View Post
    Windows Task Manager
    เช็คดูใน system cpu ก็ขึ้นปรกติ 2 ตัว

    ลองใช้โปรแกรม cpuz เช็คดู ก็มองเห็นแค่ 1 core เท่านั้นครับ
    เค้าก็บอกว่า windows เห็น 2 core ปกติ
    แต่ cpu-z เห็น core เดียว

    แล้วทำไมแนะนำให้ลง windows ใหม่กันใหญ่เลย

    ผมว่าลอง cpu-z version ใหม่ดู น่าจะเป็นที่ version ที่ใช้อยู่มันเก่าไปหรือเปล่า

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by smartlek View Post
    cpu Pentium Dual-Core E2160 กับเมนบอร์ด P5GC-MX
    ทำไมถึงโชว์ cpu แค่ตัวเดียวครับใน Windows Task Manager
    เช็คดูใน system cpu ก็ขึ้นปรกติ 2 ตัว

    ลองใช้โปรแกรม cpuz เช็คดู ก็มองเห็นแค่ 1 core เท่านั้นครับ
    ช่วยไขปัญหาให้หน่อยซิครับ

    (ใช้ Windows XP pro SP2 ครับ)

    ขอขอบคุณล่วงหน้านะครับสำหรับคำแนะนำ
    ตกลงวินมันมีกี่ CPU คือหาก 1 จริงๆก็ลงใหม่
    -*-

  12. #12
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by hikky View Post
    เค้าก็บอกว่า windows เห็น 2 core ปกติ
    แต่ cpu-z เห็น core เดียว

    แล้วทำไมแนะนำให้ลง windows ใหม่กันใหญ่เลย

    ผมว่าลอง cpu-z version ใหม่ดู น่าจะเป็นที่ version ที่ใช้อยู่มันเก่าไปหรือเปล่า
    system property มันบอกแค่ชื่อรุ่นไม่ใช่เหรอ ขอดูรูปของ จขกท.หน่อยเถอะครับ
    รูป รูป

  13. #13
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    น่านซิครับ รูปก็ไม่มีมาแสดง

    ต่างคนก็เข้าใจกันต่างความหมายเลยน่ะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member p35ds3p's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007

    Default

    ลองเช็คตัววินโดว์นะครับอาจมีปัญหา

  15. #15
    OverclockZone Member apevolution's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2007

    Default

    ผมก็เป็นเหมือนกัน เพิ่งเอาคอมไป อัพมาครับ

    แล้ว ถ้าเป็นอย่างนี้ CPU จะทำงาน 4ตัว หรือเปล่าคับ ผม ใช้ Q6600 แต่ เห็น ทำงานตัวเดียวเหมือนกัน เลย สงสัยว่า เวลาทำงานจริงมันจะทำงานทั้ง4ตัวไหมครับ

  16. #16
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    อืมตกลงมันยังไงเนี้ย เจ้าของกระทู้ พูดไม่ชัดเจน ผมอ่านแล้วเลยตีความผิดไปหรือเปล่า
    เอาเป็นว่าให้ดูที่ task manager ตามรูปของท่าน zman ถ้าทำงาน 2 core จะขึ้น 2 ช่องครับ

    ถ้าท่าน upgrade cpu มาจาก core เดียว นี่ windows จะเห็นแค่ core เดียวนะครับ(ฟังจากหลายๆท่านที่เจอมา)
    ต้องลง windows ใหม่ครับ (มีวิธีไม่ต้องลงใหม่เหมือนกันแต่ยุ่งยากและผมก็่ทำไม่เป็น)

  17. #17
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    อืมม ยังแหกได้อีกกรณีนึงนะครับ





    จขกท.ไป Ghost มาจาก System ที่มี Core เดียวหรือเปล่าครับ

    คือถ้า Ghost จากเครื่อง Core เดียว แล้วเอามาลงเครื่อง 2 Core มันก็จะเห็น Core เดียวนะครับ





    ปล.ลองดูๆๆๆๆๆ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2008

    Default เจ้าของกระทู้

    ขอบคุณทุกท่านสำหรับทุกๆ ความเห็นครับ

    ขอโทษที่พูดไม่ชัดแต่แรกครับ ขอให้ข้อมูลเพิ่มนะครับ
    - cpuz เป็นเหมือนกันทั้ง ver 1.42 และ 1.43 ครับ
    - Bios ปรับเป็น default แล้ว และใน Bios ก็มองเห็นเป็น 2 core ครับ
    - Windows ตัวนี้ ghost มาจากเครื่องเก่าที่ใช้ cpu core เดียวครับ

    มีวิธีที่ไม่ต้อง format แล้วลง Windows ใหม่มั้ยครับ ผมมีอะไรต่ออะไรอยู่เยอะมากครับใน C:\

    รูปภาพประกอบตามนี้ครับ
    รูป รูป

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2008

    Default

    คือผมมีลงโปรแกรมไว้เยอะมากครับ
    คงต้องใช้เวลามากพอสมควรครับถ้าจะต้องหาโปรแกรมต่างๆ มาลงใหม่ทั้งหมด

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    ลง windows xp แผ่นเต็ม ทับครับ ลงทับ...(เก็บเก่าก่อนก็ดีนะ)
    อ่อ repair ไม่ได้เคยลองละ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •