overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: ~~ ขอถามเกี่ยวกับ Cache L2 ครับ ~~

  1. #1
    OverclockZone Member ez2o2z's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default ~~ ขอถามเกี่ยวกับ Cache L2 ครับ ~~

    มันมีผลมากน้อยแค่ไหนครับเกี่ยวกับ Cache L2

    สมมุติ X2 5000 BlackEdition Cache L2 1MB
    แต่ X 5200 Cache L2 2 MB

    ส่วนมากคนแนะนำว่าให้เลือกตัว X5200 ทุกทีเลยอะ

    แล้วงี้ X2 5000 BlackEdition ก็ไม่ค่อยดีอ่ะซิครับ

    แล้วขอยกตัวอย่างว่าทำไม Intel Cache L2 มันเยอะมากเลย

    4MB,6MB ทั้งนั้น แบบนี้ Intel ก็ดีกว่าหน่ะซิครับ หรือผมยังไม่รู้อะไรอีกหรือเปล่า

    ใจผมอยากได้ X2 5000 BlackEdition แต่ Cache L2 น้อยมาก

    ผมเลยอยากรู้ว่ามันสำคัญมากน้อยแค่ไหนครับ มีผลมากมั้ย

  2. #2
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    ตามความเข้าใจผม L2 intel เยอะ ก้อเพื่อจะชดเชยบัสที่น้อยกว่า amd มากครับ ส่วนเรื่องอื่นรอท่านต่อไปครับ


    อีกอย่างนะครับ x2 5000 ไม่มี BE กับ x2 5200 ผลการทดสอบตาม http://www23.tomshardware.com/cpu.html แทบไม่ต่างกันครับ ลองคลิกเข้าไปดู ทั้งๆที่ L2 ต่างกันประมาณ เท่าาตัว
    Last edited by ปฐมวงศ์; 3 Feb 2008 at 07:02:34.

  3. #3
    OverclockZone Member ez2o2z's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default

    ผมก็เคยคิดว่าอย่างนั้นครับ แต่ไม่ได้คิดว่ามันมาชดเชย

    แต่เคยคิดว่า L2 ที่น้อยกว่า แต่ BUS มากกว่าอะไรมันทำให้ประสิทธิภาพดีกว่ากัน

    สรุป x2 5000 กับ x2 5200 มันก็พอ ๆ กัน

    แต่ X2 5000 BE มันเพิ่มอะไรเข้ามาบ้างครับ

    มันกินไฟน้อยกว่า เย็นกว่า แล้วก็ OC ง่ายกว่า แค่นั้นใช่มั้ยครับ ตามที่ผมเข้าใจ

  4. #4
    OverclockZone Member theoneox's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Earth !!!

    Default

    ทำไม amd L2 น้อยเพราะ amd งกไงคับ L2 มันแพง มาก

  5. #5
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    AMD งก L2 Cache

  6. #6
    OverclockZone Member ez2o2z's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default

    -*- หมายความว่าไง อะ พูดเล่นหรือพูดจริงเนี่ย

  7. #7
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    ดันครับ รอผู้รู้จริงมาตอบ

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    http://www23.tomshardware.com/cpu_20...=923&chart=429
    อันนี้มันต่างหน่อย อิอิ จะได้สบายใจขึ้นครับ

    แต่อย่าไปยึดกับผมเทสมากครับ บอกได้แค่นี้ ครับ เพระไม่รู้จะอธิบายอย่างไง ถ้าไม่ได้ลองกับตัวเองครับ อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Athlon64 X2 5000+ BE เขาบอกว่าเป็น 65nm
    Athlon64 X2 5000+ เป็น 90nm

  10. #10
    OverclockZone Member Grimmy's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    ศรีราชา-แหลมฉบัง

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    Athlon64 X2 5000+ BE เขาบอกว่าเป็น 65nm
    Athlon64 X2 5000+ เป็น 90nm
    X2 5000+ ก็ 65nm ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Satanic's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007
    Location
    ดาวเคโรน สังกัด K66

    Default

    สรุปง่ายๆ ครับ ผมว่าสองตัวนี้ไม่ต่างกันเลย ถ้าเอามาใช้งานเหมือนๆกัน แทบไม่มีความรู้สึกซักนิดถึงความแตกต่างของสองตัวนี้ แต่ถ้าท่านลองสองตัวนี้แล้วมีความรู้สึกว่ามันมีตัวไหนตัวหนึ่งแรงกว่านั่นแหละซื้อตัวนั่น

    ปล. Spac นั่นมีไว้วิเคราะห์ก่อนซื้อครับ แต่นี่มันใกล้กันมากๆ ต่างกันนิดเดียว แล้วแต่ท่านจะสอยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ez2o2z's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default

    ไม่เอาละ ไปเล่น X2 4000+ ALiveNF6P ดีกว่า เอาเงินที่เหลือไปใส่กับ LCD22"


    ซะงั้น -*-

  13. #13
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    Quote Originally Posted by ez2o2z View Post
    ไม่เอาละ ไปเล่น X2 4000+ ALiveNF6P ดีกว่า เอาเงินที่เหลือไปใส่กับ LCD22"


    ซะงั้น -*-
    ผมก็ว่า ตามท่านนั่นแหล่ะครับ คุ้มดีครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    มีผลกับบางโปรแกรมที่ต้องการ L2 cache เยอะๆเช่น 3Dmark, adobe ต่างๆ เป็นต้นครับผม

  15. #15
    artonline's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006
    Location
    BKK บางกอก

    Default

    Cache L 2 เนี่ยอย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า มันจะเก็บโปรแกรมหรือคำสั่งที่ cpu เรียกใช้บ่อยๆ เพราะว่าการที่ cpu เรียกตรงจาก hdd นั้นมันช้ากวามาก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการมี L2 เยอะๆมีผลต่อการเล่นเกมส์ ด้วยนะคร๊าบยิ่งเยอะยิ่งลื่นนะ

  16. #16
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default

    Quote Originally Posted by ปฐมวงศ์ View Post
    ตามความเข้าใจผม L2 intel เยอะ ก้อเพื่อจะชดเชยบัสที่น้อยกว่า amd มากครับ ส่วนเรื่องอื่นรอท่านต่อไปครับ


    อีกอย่างนะครับ x2 5000 ไม่มี BE กับ x2 5200 ผลการทดสอบตาม http://www23.tomshardware.com/cpu.html แทบไม่ต่างกันครับ ลองคลิกเข้าไปดู ทั้งๆที่ L2 ต่างกันประมาณ เท่าาตัว


    เกือบถูกครับ ที่ระบบ L2 ของ intel เยอะกว่าเพราะ ระบบ FSB 800 /1066 / 1333 ของ intel

    สู้ ระบบ HT2000 ของ AMD ไม่ได้อะครับ AMD จึงไม่จะเปนต้อง L2 ที่มากมาย

    ประมานว่า FBS จะเปนการฝากข้อมูลมาที่ bus แล้วค่อยส่งไป จะเสียเวลามากว่า ระบบ HT ซื้อ เปนการส่งข้อมูล โดยตรง

    จึงไม่จำเปนต้องอัด L2 ให้มากมายครับ

  17. #17
    OverclockZone Member theoneox's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Earth !!!

    Default

    แต่ L2 มากกว่า ประสิทธิภาพก็เพิ่มขึ้นอยู่ดี

  18. #18
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    Quote Originally Posted by theoneox View Post
    แต่ L2 มากกว่า ประสิทธิภาพก็เพิ่มขึ้นอยู่ดี
    ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •