overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18
  1. #1
    OverclockZone Member pui02's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2009
    Location
    Phuket

    Default มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ amd ครับผู้รู้ช่วยที

    ผมมีข้อสงสัยครับ คือผม เพิ่งเล่น amd
    ปัญหามันอยู่ที่ตรง ใช้คอม ไปสักพักเครื่องจะมีอาการช้าๆ กระตุกบ้าง บางที ไม่ทราบว่าเป็นเพราะ อะไร ทั้งๆที่
    ความร้อน cpu ก็ปกติที่ 29-35องศา
    ไปดูใน task manager ก็ไม่ได้มีโปรแกรมตัวไหนใช้ cpu เยอะ
    ram ก็เหลือเฟือ ใช้แค่ 20% พัดลม cpu ก็หมุนที่ 1500rpm

    นี่สเปกครับ cpu - X6 1055T
    m/b - gigabyte 970 A D3
    ram - 8GB ddr3/1333 4gbx2
    vga - his 4670 iceq 1g/128bit
    psu - maxwave 600watt
    cpu cooler - cooler master hyper 212 plus
    + hdd 2 ลูก + พัดลมเตส 4ตัว + hdd นอก 1ตัว

    ผู้รู้ ท่านใดบอกได้มั้งเกิดจากสิ่งใด กระผมขอขอบคุณมากมาย

  2. #2
    OverclockZone Member l2ashies's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006
    Location
    Ladprao

    Default

    แล้วใช้ไปอีกซักพัก กลับมาลื่นเหมือนเดิมไหมครับ หรือกระตุกไปตั้งแต่นั้น แล้วก็กู่ไม่กลับเลย
    อืมม ปัญหาแบบนี้ AMD เป็นต้นเหตุรึป่าวน้าาา... ผมใช้มาหลายเครื่องยังไม่ค่อยเจอ

    รอผู้รู้ท่านอื่นมาเสริมดีกว่า แหะๆ

  3. #3
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    มีหลายสาเหตุ
    1. สาย SATA HDD สายPower หลวมไหม
    2. ลงไดร์เวอร์ครบไหม
    3. PSU จ่ายไฟให้ไม่พอ
    4. EXT HDD เสียบที่หน้าเคสหรือป่าว แล้วกระตุกตอนเรียกใช้งานข้อมูลใน EXT HDD หรือป่าว (ให้เปลี่ยน Port เสียบ เช็คสาย )
    5. Window ไม่เสถียร อาจจะเป็นเพราะ Winโม หรือโดนไวรัสเล่นงาน
    6. ไฟแรมน้อยไป
    7. อีกหลายๆสาเหตุ รอเรป.ถัดไปมั่ง

  4. #4
    OverclockZone Member Birdcomloso's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2007
    Location
    เชียงใหม่ ..จำหน่าย Plugin Power Meter ครับ

    Default

    เป็นเพราะ C1E & C'n' Q รึเปล่าผมเองก็ไม่แน่ใจ

  5. #5
    OverclockZone Member miana's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2008

    Default

    HDDยี่ห้อไรครับ

  6. #6
    OverclockZone Member pui02's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2009
    Location
    Phuket

    Default

    Quote Originally Posted by l2ashies View Post
    แล้วใช้ไปอีกซักพัก กลับมาลื่นเหมือนเดิมไหมครับ หรือกระตุกไปตั้งแต่นั้น แล้วก็กู่ไม่กลับเลย
    อืมม ปัญหาแบบนี้ AMD เป็นต้นเหตุรึป่าวน้าาา... ผมใช้มาหลายเครื่องยังไม่ค่อยเจอ

    รอผู้รู้ท่านอื่นมาเสริมดีกว่า แหะๆ
    มันเป็นแบบนี้แหละครับ เดี๋ยวลื่น เดี๋ยวกระตุก เป็นแบบท่านบอก

    Quote Originally Posted by boyro View Post
    มีหลายสาเหตุ
    1. สาย SATA HDD สายPower หลวมไหม
    2. ลงไดร์เวอร์ครบไหม
    3. PSU จ่ายไฟให้ไม่พอ
    4. EXT HDD เสียบที่หน้าเคสหรือป่าว แล้วกระตุกตอนเรียกใช้งานข้อมูลใน EXT HDD หรือป่าว (ให้เปลี่ยน Port เสียบ เช็คสาย )
    5. Window ไม่เสถียร อาจจะเป็นเพราะ Winโม หรือโดนไวรัสเล่นงาน
    6. ไฟแรมน้อยไป
    7. อีกหลายๆสาเหตุ รอเรป.ถัดไปมั่ง
    ส่วนแบบที่ท่านบอกผมก็ไม่มีอะไรผิดปกตินะครับ window ก็ใช้แบบ original 64bit win7 / ext hdd ก็เสียบด้านหลัง / ส่วนถ้า psu จ่ายไฟไม่พอ มันคงเดี้ยงไปแล้วล่ะครับ /ไดรเวอร์ ครบครันไม่มีขาด / สาย sata แบบมีตัวล็อคมันคงไม่หลวมแน่

    Quote Originally Posted by Birdcomloso View Post
    เป็นเพราะ C1E & C'n' Q รึเปล่าผมเองก็ไม่แน่ใจ
    เอ่อขอโทษครับ ช่วยอธิบายเพิ่มเติม อันนี้ผมไม่รู้จริงๆ
    Last edited by pui02; 30 Nov 2011 at 16:11:26.

  7. #7
    OverclockZone Member mryo210's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2008

    Default

    เช็คHDดูครับ ว่ามีแบดรึเปล่า

  8. #8
    OverclockZone Member biglovea2's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2011
    Location
    นครปฐม EE SU

    Default

    Quote Originally Posted by Birdcomloso View Post
    เป็นเพราะ C1E & C'n' Q รึเปล่าผมเองก็ไม่แน่ใจ
    ขอตอบแบบคร่าวๆนะครับ
    C1E โหมดประหยัดพลังงานครับ เปิด/ปิด ในbiosได้ครับ
    C'n' Q โหมดควบคุมการทำงานพัดลมcpuครับ เปิด/ปิด ในbiosได้ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member jamejazz's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2010

    Default

    psu น่ากลัวมาก

    hdd แบดไปแล้วบ้างรึป่าวไม่รู้

  10. #10
    OverclockZone Member teamdell's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2009
    Location
    สุเหร่าคลองหนึ่ง 13 ครับ

    Default

    CPUวิ่งเต็ม6หัว ไหม ลองเช็คHDDด้วยครับ เพราะบางทีมีปัญหาที่จุดนั้นเพราะผมเคยเป็นอาการคล้ายๆก่อนได้ไปเคลม

  11. #11
    OverclockZone Member pui02's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2009
    Location
    Phuket

    Default

    Quote Originally Posted by teamdell View Post
    CPUวิ่งเต็ม6หัว ไหม ลองเช็คHDDด้วยครับ เพราะบางทีมีปัญหาที่จุดนั้นเพราะผมเคยเป็นอาการคล้ายๆก่อนได้ไปเคลม
    วิ่งเต็มครับ สงสัยเป็นเรื่อง hdd แน่ๆเลย เพราะผมใช้ hdd tune เช็คดู ช่อง health มีแถบเหลืองขึ้นมา3แถบล่ะ


    Quote Originally Posted by jamejazz View Post
    psu น่ากลัวมาก

    hdd แบดไปแล้วบ้างรึป่าวไม่รู้
    แล้วสเปกนี้ผมควรใช้ psu กี่วัตหรือครับ แต่ผมว่า 600วัตนี่ก็น่าจะพอแล้วน่ะ

  12. #12
    OverclockZone Member peaindie's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2008
    Location
    เจียงใหม่คัป ^_^"

    Default

    บางที่ผมก็เป็น แต่มันเป็นตอน HDD โหลดหนักๆ ไฟแดงออกค้างเลย ไม่รู้โหลดรัยของมันนักหนา ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไร แต่นานๆเป็นนะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Dej_SAVAGE's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    คาร์ฟูร์ศรีนครินทร์

    Default

    ไม่น่าเกี่ยวกับcpu เห็น PSU ล่ะ น่าจะเป็นสาเหตุต้นๆรองจากวินโดวส์มีปัญหาตามด้วยHDDมีปัญหา

  14. #14
    OverclockZone Member tam02526's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2008
    Location
    บางแค

    Default

    Quote Originally Posted by pui02 View Post
    วิ่งเต็มครับ สงสัยเป็นเรื่อง hdd แน่ๆเลย เพราะผมใช้ hdd tune เช็คดู ช่อง health มีแถบเหลืองขึ้นมา3แถบล่ะ



    แล้วสเปกนี้ผมควรใช้ psu กี่วัตหรือครับ แต่ผมว่า 600วัตนี่ก็น่าจะพอแล้วน่ะ
    ยี่ห้อโนเนม แล้วเขาเคยคุยกันในกระทู้ก่อนๆ ว่าลากเครื่องไปลงนรกกันเยอะแล้ว

  15. #15
    neos1008's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2007
    Location
    ณ.บางใหญ่ กลับมาสู้กันต่อ

    Default

    ลองเปลี่ยน psu ดูก่อนครับ ใช้ยี่ห้อที่คุณภาพดีวัตต์เต็ม80+ ของผมแค่สายไฟ sata เสียก็อาการเป็นแบบนี้แหละHD หมุนๆหยุดๆ แล้วมันก็พา windows เจ๊งก่อนจากนั้นก็ badsector

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2011

    Default

    ลองเสียบ HDD แบบปรกติครับ อย่าเพิ่งต่อ external ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member kitti3's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2009
    Location
    ณ ห้วงแห่งจริง

    Default

    Quote Originally Posted by neos1008 View Post
    ลองเปลี่ยน psu ดูก่อนครับ ใช้ยี่ห้อที่คุณภาพดีวัตต์เต็ม80+ ของผมแค่สายไฟ sata เสียก็อาการเป็นแบบนี้แหละHD หมุนๆหยุดๆ แล้วมันก็พา windows เจ๊งก่อนจากนั้นก็ badsector
    ให้เ้ขาใช้ 80 plus เดียวก็มีน้องไอทีโซนา_ มาอีกหรอกครับ พาวเวอซัพไฟสมัยนี้อันตรายจริงๆ

  18. #18
    OverclockZone Member pui02's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2009
    Location
    Phuket

    Default

    Quote Originally Posted by tam02526 View Post
    ยี่ห้อโนเนม แล้วเขาเคยคุยกันในกระทู้ก่อนๆ ว่าลากเครื่องไปลงนรกกันเยอะแล้ว
    อ้าวจริงดิ๊ maxwave 600 watt มันเลวขนาดนั้นเลยเรอะ เป็นตอนซื้อ ประกันตั้ง 5ปี แถมราคา 1900อยู่นะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •