overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 34

Thread: มึใครเคยเอาลำโพงรถกับ amp รถมาต่อกับคอมบ้าง

  1. #1
    OverclockZone Member Masamiki's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ไม่มีที่อยู่,เร่ร่อน

    Default มึใครเคยเอาลำโพงรถกับ amp รถมาต่อกับคอมบ้าง

    มึใครเคยเอาลำโพงรถกับ amp รถมาต่อเป็นลำโพงคอมมั่งคับ ใครเคยทำบ้างคับ อยากรู้วิธีทำคับ ผมมี apm1ตัว กับ ลำโพงอยู่2ตัว ต้องต่ออะไรเพิ่มอีกราคาเท่าไร

  2. #2
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    สำคัญที่หม้อแบท กับระบบชาร์จ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เหอะๆ ใช้แบตอีกทำไม งง
    ก็ เอา adaptor 12V. มาต่อเข้า AMPก็จบแล้วนี่

  4. #4
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by B_vw_Beetle View Post
    เหอะๆ ใช้แบตอีกทำไม งง
    ก็ เอา adaptor 12V. มาต่อเข้า AMPก็จบแล้วนี่
    ระหว่างไฟ DC จากหม้อแบท

    กับ ไฟ DC ที่มาจาก ไฟ AC ผ่านหม้อแปลง > วงจร bridge แล้วมี C กรองให้เรียบ

    ความเรียบนิ่งของกระแส มันคนละชั้น

    และต้องใช้หม้อแปลง ไม่รู้ซักกี่แอมป์ ถึงจะพอเลี้ยง Power AMP รถยนต์แบบบ้าพลังที่ประมาณ 500-1000W RMS ได้

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    ขอถามความรู้ด้านไฟฟ้าหน่อยอ่ะครับ
    กระแสไฟที่ผ่านวงจร rectifier นี่คุณภาพออกมาสู้ battery ไม่ได้เลยเหรอครับ
    แม้ตัว C กับ diode จะมีคุณภาพสูงๆก็ตาม
    เพราะว่าที่เรียนมา(ไม่เคยเห็นค่าจริงๆ) มันก็บอกว่าทำให้เรียบได้เหมือนกัน แต่ก็จะมีราคาแพง

  6. #6
    OverclockZone Member Masamiki's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ไม่มีที่อยู่,เร่ร่อน

    Default

    มีใครเคยทำมั่งคับ

    แล้วหม้อแปลงที่จะทำได้ประมานกี่บาทคับ และ adaptor 12V ใช้ได้รึเปล่าคับ

  7. #7
    OverclockZone Member rainbowx's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2007

    Default

    ความเรียบ ยังไงก้สู้ Batt ไม่ไ้ด้แถมยังมีสัญญาณรบกวนเข้ามาอีก

    ปัญหาจริงๆอยู่ที่มันกินกระแสสูงครับ adaptor ธรรมดาคงไม่ไหวหรอกครับ

  8. #8
    OverclockZone Member aunj's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2007
    Location
    @ Thai Samsung เครือสหพัฒน์

    Default

    เคยแต่ลำโพงรถ กับ แอมป์บ้านคับ เนียนเหมือนกาน

  9. #9
    OverclockZone Member Masamiki's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ไม่มีที่อยู่,เร่ร่อน

    Default

    แอมป์บ้านตัวนึงราคาสักเท่าไร แบบดีๆหน่อย ไม่แพงมาก

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    30000 กลางๆครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Masamiki's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ไม่มีที่อยู่,เร่ร่อน

    Default

    30000 กำ -*- สัก300ไม่มีหรอท่าน อิอิ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    กำ
    ขอโทดทีคับ
    ราคาขนาดนั้นก็เป็นรุ่นกลางๆของพวก audiophile คับ

  13. #13
    OverclockZone Member danero's Avatar
    Join Date
    18 Aug 2007

    Default ลองดูของผมเผื่อเป็นแนวทาง

    ก่อนอื่นต้องบอกก่อนผมใช้ศัพย์อิเลคฯไม่เป็น ผมให้เขาทำให้ไอ้ตัวแปลงไฟให้มันจ่ายแล้วพอดีนี่ค่อนข้างทำอยากเพราะที่เขามีขายเฉพาะตัวแปลงประมาณ 1000 กว่า เวลาจ่ายไฟไม่พอต้องพันใหม่เพิ่มรอบเอาแต่ก็ไม่ได้ดังใจวิธีสุดท้ายคือหาของเก่ามาใช้
    ผมไปได้ตัวแปลงของเครื่องขยายเสียงรุ่นหอกระจายข่าวประจำหมู่บ้านที่เขาโละทิ้งจึงใช้ได้ไฟออกประมาณ 13-14 v.
    ให้รุ่นน้องทำให้ผมหาอุปกรณ์หมดไปประมาณ 2000-เมื่อ 2 ปีก่อนสตาร์ตรถยนต์ได้สบายๆ ผมอยู่โคราชเห็นเด็กนักเรียนช่างมาจ้างให้น้อง
    มันทำให้ เอาไปส่งอาจารยทำกี่ชุดหมดเกลี้ยง จริงๆแล้วกว่าจะได้ัต้องที่ต้องการลองจนพังไปหลายตัวเหมือนกัน
    รูป รูป
    Last edited by danero; 6 Feb 2008 at 00:50:33.

  14. #14
    OverclockZone Member JINDASAMUD's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    อ.สะเดา จ.สงขลา

    Default

    แบตรถยนต์ไฟมันนิ่ง แถมอย่างน้อยก็ 80A ถ้าใช้หม้อแปลงจะเอาเบสแน่นๆ้ก็ต้อง
    ลูกใหญ่ๆละครับไม่งั้นไม่พอหรอกครับ เบสออกทีดับทั้งเครื่อง

  15. #15
    OverclockZone Member mydoc's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2007

    Default

    ไม่คุ้มครับผมว่าถ้าจะลงทุนทำ Powersupply มาใช้กับไฟบ้าน เพราะอย่างท่านข้างบน AMP ต้องสูงแล้วไฟต้องนิ่งด้วยถ้าวูบวาบอาจจะทำให้ดับหรือพังได้ ถึงแม้จะเอา Power ของ PC กำลังวัตต์สูง ๆ 500 วัตต์ขึ้นก็อาจจะจ่ายไม่พออยู่ดีลองคำนวนดูครับ ถ้าต้องการกำลังใส่ poweramp 300 วัตต์ต้องใช้กระแสอย่างต่ำ 25Amp I=P/E แล้วเรื่องกำลังสำรองอีกหล่ะช่วงสวิงพีคสูง ๆ อย่างต่ำก็ 40Amp ถึงจะเอาอยู่นอกจากคุณเอาแบ็ตมาวางเลยพอหมดก็นอนรอชาร์จไฟเอา ถ้าเอาแค่วิทยุ-ซีดี หรือปรี,ครอส มาเล่นก็ ok 10Amp จ่ายไฟสบาย ๆ

  16. #16
    OverclockZone Member oddy's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007

    Default

    ผมเห็นเพื่อนทำครับ แนวดี เสียงดี แต่เทีบกับลำโพงบ้านราคาเท่ากัน ผมฟังแล้วคิดว่า สู้ลำโพงบ้านไม่ได้ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member sawamura's Avatar
    Join Date
    18 Aug 2007

    Default

    เครื่องเสียง รถยนต์ ผมต้องกินไฟมากเลยครับ Power Class D ยี่ห้อ Smile Power(คนไทยทำเอง) 2500W RMS 2ตัว ลำโพงSub 15" 2ตัว วอยล์คู่ ยี่ห้อ BCK (คนไทยทำเอง) ต้องผ่าน คาปาซิสเตอร์ Formula-X 2ลูก ลูกละ 2.0ฟารัต(อันนี้สำคัญ ไม่งั้นไฟกระชาก เพาเวอร์อาจจะเสียหายได้) เพาเวอร์ขับเสียงกลางแหลม ยี่ห้อ Formula-X 4ch 3ตัว ขับลำโพง เสียงกลาง 8" ยี่ห้อ Formula-X 6คู่ กับ เสียงแหลม 4" 6คู่ ยี่ห้อ Formula-X Front ยี่ห้อ Pioneer ปรีแอมป์ยี่ห้อ Formula-X ครอสโอเวอร์ยี่ห้อ Formula-X


    ทั้งหมดใช้ แบตเตอร์รี่ 2ลูก พ่วงกัน ลูกละ 120แอมป์
    Last edited by sawamura; 6 Feb 2008 at 08:13:32.

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    แอมขนาดนี้ ช็อตทีถึงสวรรค์เลยนะเนี่ย

  19. #19
    OverclockZone Member KamuiShirou's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    อย่าเล่นเลยครับ เอาลำโพงรถมาต่อไฟบ้านเนี่ย ...

    อย่างน้อยๆก็เป็นเรื่องของหม้อแปลงอย่างนึงละ ที่ให้ไฟไม่นิ่ง (ถึงหม้อแปลงจะไฟนิ่ง แต่ไฟที่โรงไฟฟ้าจ่ายก็ไม่นิ่งอยู่ดีล่ะครับ เกินไปล่ะเป็นเรื่อง) แต่สำหรับรถ ไฟมันก็ขึ้นๆลงๆอยู่แล้วนะครับ ไม่ใช่ 12v ตลอด ตอนไดชาร์จทำงาน ไฟก็สูงนิดหน่อย พอคอมแอร์ทำงาน ไฟก็ตกนิดหน่อย (สังเกตได้จากไฟหน้า เดี๋ยวสว่างเดี๋ยวมืด เป็นทุกคันครับ)

    แต่ที่สำคัญสุดๆเลยก็คือเรื่องของขนาดกับเทคโนโลยีน่ะครับ เหมือนเราเทียบ pc กับโน๊ตบุค ทุกคนอาจจะมองว่า เออ มันก็ตัวเลขเท่ากัน รุ่น cpu ความเร็วเท่ากัน แต่พอใช้จริงๆ จะรู้สึกแบบเห็นได้ชัด ว่าไวไม่เท่ากัน เพราะว่า notebook ถูกบังคับให้ประหยัดพลังงาน และต้องเล็ก ทำให้ไม่สามารถใส่โน่นนี่ลงไปได้เหมือน pc - เครื่องเสียงรถ/บ้านก็ไม่เหมือนกันเช่นนี้ล่ะครับ

    ที่เขาต้องมีแยกขนาด แยกวัตถุประสงค์ในการใช้ ก็เพราะเหตุนี้แล

  20. #20
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    ผมว่า มันไม่มีปัญหาขนาดนั้นหรอกมั้งครับ ไม่อย่างนั้น ร้านขายเครื่องเสียงรถยนต์ ก็ต้องไปลองลำโพง amp ในรถอย่างเดียวล่ะสิครับ อิอิ จริงๆเรื่องไฟไม่เรียบใน amp บ้านก็มีปัญหา หลายคน มีวิธีแก้ปัญหามากมาย อย่างเปลี่ยน power cord เปลี่ยน ปลั๊ก หาน้องปลาหมึก มาเสียบ ใช้ ups (ของเครื่องเสียง) แต่ทั้งนี้ Regulator ใน amp บ้าน ก็ยังมีส่วนช่วยจ่ายไฟให้เรียบ การจ่ายไฟ อย่างสม่ำเสมอ ขึ้นอยู่กับคุณภาพ adaptor ด้วยครับ เพื่อนผม เค้าเป็นเจ้าของประดับยนตร์ เคยคุยกันเรื่องนี้ เค้าว่าทำได้ ยก front amp ลำโพง ออกมาต่อเป็นลำโพงบ้านได้ ลำโพงรถมีลักษณะเฉพาะตัวเรื่องค่าต้านทานเท่านั้นครับ ต่อให้เป็น amp บ้านก็ต้องจ่ายไฟ 12v เหมือนกันครับ ใครเคยต่อแอมป์ ดูทีภาคจ่ายไฟสิครับ แต่ .... ตรวจดูกระแส ก่อนครับ กี่ amp กี่ hz ที่ แอมป์ต้องการและรับไหว

    ถ้าไม่มั่นใจขนาดนั้น ยกแบตมาต่อเลยไหม อิอิ คงไม่งาม

    ข้างล่างนี้จากเว็บอื่นๆ นะครับ พอดีมีคนถามเหมือนกันเลย

    เปิดฝาเพาเวอร์แอมป์วัดไฟดูด้านปลายของสวิทชิ่ง หรือทึ่ขากลางของทรานซิสเตอร์ภาคขยาย(ไม่รู้ว่าขากลางใช้ได้ทุกเบอร์หรือเปล่านะครับ) หาหม้อแปลงที่ ไฟบวกของหม้อแปลงลบด้วยไฟลบของหม้อแปลง(เอาบวกลบมาคิดด้วย)แล้วเอาไปหารกำลังขับของภาคขยาย เช่น ภาคขยาย 300W ต้องการไฟเลี้ยง +/-35
    คิดได้โดย 300/[(+35) - (-35)] = 300/70 = 4.286 A ~ 5A
    ดังนั้นเราก็ต้องการหม้อแปลง 24 0 24 5A เป็นอย่างต่ำ เมื่อผ่านภาคปรับปรุงกระแสจากกระแสสลับเป็นกระแสตรง แล้วผ่านคาปาซิเตอร์แบบอิเล็กทรอไลต์ ก็จะได้ไฟออกมา +/-35V (+/- นิดหน่อย) แล้วก็เอาไปเชื่อมต่อเข้าปลายภาคสวิทชิ่ง (วัดก่อนต่อนะครับ ขั้วไหนบวก ขั้วไหนลบ) เป็นอันใช้ได้
    ผมใช้เพาเวอร์แอมป์รถยนต์ ขับซับ 15" / 8 โอห์ม ใช้หม้อแปลง 12 V 5 A ต่อบริดจ์เร็กติฟลาย C 10,000 uF/ 35 V ขับได้สบายเลยครับ
    ลองใช้ 12VDC 20A ดูซิครับ แล้วจะรู้ว่า โอ้ว จอร์จ มันยอดมาก............................
    ถึงหรอท่าน และถึงแม้ว่าจะกินถึง15A ก็ตาม ซัพพลายคอมมันจ่ายได้อยู่แล้ว มันแล้วแต่รุ่น
    อย่าง 350W ก็จ่ายไฟ+12V ได้ 35A สบายๆเลย...............................
    แต่ยังไงก็ไม่แนะนำให้ใช้อยู่ดี.........................................
    ถึงหรอท่าน และถึงแม้ว่าจะกินถึง15A ก็ตาม ซัพพลายคอมมันจ่ายได้อยู่แล้ว มันแล้วแต่รุ่น
    อย่าง 350W ก็จ่ายไฟ+12V ได้ 35A สบายๆเลย...............................
    แต่ยังไงก็ไม่แนะนำให้ใช้อยู่ดี.........................................
    เรื่อง PSU เดี๋ยวนี้จ่าย 12v ได้กระแสเยอะแล้ว (Combine Rail) ลืมๆอันล่างไปแล้วกัน แต่ลองดูเผื่อเป็นแนวทางได้
    Last edited by Aeromancer; 6 Feb 2008 at 12:08:16.

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •