overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2011

    Default แบบนี้ PSU เสียหรือเปล่าครับ

    เพิ่งซื้อ PSU Raidmax RX-530ss ใช้มาได้ 6 เดือนเเล้วครับ ใช้กับคอมสเปคกลางๆ การ์ดจอ HD3870 CPU Core2duo E7200 เเต่ตอนนี้เปิดคอมไม่ติดครับ พอเสียบปลั๊ก ไฟเมนบอร์ดติด แต่พอกดปุ่มพาวเวอร์เปิดเครื่อง พัดลมจะหมุนเฉยๆ ประมาณ 5 วิ แล้วดับ สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง นอกจาก PSU ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    เป็นไปได้หลายอย่างครับ ทั้งpsu และเมนบอร์ด แต่มีแนวโน้ม Raidmax มากกว่า

  3. #3
    OverclockZone Member biglovea2's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2011
    Location
    นครปฐม EE SU

    Default

    ไฟไม่พอครับอาจเกิดจากPSU

    แต่ถ้าเห็นไฟติดขึ้นที่หน้าเคส แสดงว่าPSUจ่ายไฟเข้าเมนบอร์ดแล้วครับ

    สิ่งที่ควรพิจารณาต่อมาคือ เมนบอร์ดอาจมีปัญหาครับ

    วิธีแก้ไขคร่าวๆ
    ถ้ามีPSUสำรองลองเปลี่ยนใช้แทนดูครับ ถ้าเป็นอาการเหมือนเดิม แสดงว่าเมนบอร์ดมีปัญหาครับ
    Last edited by biglovea2; 1 Dec 2011 at 20:40:41.

  4. #4
    OverclockZone Member tanit5000's Avatar
    Join Date
    30 May 2010
    Location
    พัทยา ชลบุรี

    Default

    เป็นไปได้หลายอย่างจริงๆครับ
    -Cpu ร้อน
    -PSU จ่ายไฟไม่พอ
    -Ram สกปรก
    -VGA สกปรก
    -บอร์ดลาจากกันไปแล้ว


    ซึ่งเรื่องบอร์ดเป็นไปได้น้อยครับเราเริ่มดูทีละจุดอย่างแรกทำความสะอาด RAM VGA(การ์ดจอ) + สล็อคด้วยนะครับใช้แปรปัดหรือแปลงสีฟันเก่า(ทำความสะอาดแล้วนะครับ)ขัดดูครับ ต่อไปเราก็ไปเช็คที่ PSU เช็คโดยเอา PSU ออกมาจากเคสก่อนเพื่อความสะดวกแล้วจัดการหาคลิปแนบกระดาษมาดัดให้เป็นโค้งๆแล้วนำปลายคลิป ใส่ในรู 24 pin ของ PSU ซึ่งปลายแรก เสียบลงในรูสายไฟสีเขียว ปลายที่2 เสียบลงในรูสายดำ แล้วเปิด PSU ประมาณ 15 นาทีว่ายังดีหรือเปล่าครับ ถ้าทำความสะอาดแล้วหายก็ดีใจด้วยนะครับ ถ้าไม่หายก็ต่อเลยครับ ไปดูที่ CMOS จัดการเคลีย CMOS ครับ(เดี่ยวใส่ลิ้งค์วิธีเครียให้ครับ) ถ้าไำม่ติดอีก CPU แล้วล่ะ ลองขยับ ซิงค์ ดูว่าแน่นหรือยัง ถ้านั้นก็นำออกมาใส่ซิลิโคนใหม่แล้วใส่เก็บที่เดิม ทำตามนี้ดูครับ ถ้าหายหรือไม่หายก็แจ้งด้วยนะครับ พวกเราจะหาทางแก้ไขให้ อิอิ ^^

    ลิ้งค์เพิ่มเติม
    -วิธีเช็ค PSU http://www.ov3rsky.com/viewtopic.php?id=1692)
    -วิธีเคลีย CMOS http://www.ov3rsky.com/viewtopic.php?id=1501
    -วิธีทาซิลิโคน http://www.gotoknow.org/blogs/posts/447018

  5. #5
    OverclockZone Member -HapezO-'s Avatar
    Join Date
    27 May 2009
    Location
    บางบัวทอง

    Default

    อยากฟันเฟิมจริงๆว่า psu

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2011

    Default

    Quote Originally Posted by tanit5000 View Post
    เป็นไปได้หลายอย่างจริงๆครับ
    -Cpu ร้อน
    -PSU จ่ายไฟไม่พอ
    -Ram สกปรก
    -VGA สกปรก
    -บอร์ดลาจากกันไปแล้ว


    ซึ่งเรื่องบอร์ดเป็นไปได้น้อยครับเราเริ่มดูทีละจุดอย่างแรกทำความสะอาด RAM VGA(การ์ดจอ) + สล็อคด้วยนะครับใช้แปรปัดหรือแปลงสีฟันเก่า(ทำความสะอาดแล้วนะครับ)ขัดดูครับ ต่อไปเราก็ไปเช็คที่ PSU เช็คโดยเอา PSU ออกมาจากเคสก่อนเพื่อความสะดวกแล้วจัดการหาคลิปแนบกระดาษมาดัดให้เป็นโค้งๆแล้วนำปลายคลิป ใส่ในรู 24 pin ของ PSU ซึ่งปลายแรก เสียบลงในรูสายไฟสีเขียว ปลายที่2 เสียบลงในรูสายดำ แล้วเปิด PSU ประมาณ 15 นาทีว่ายังดีหรือเปล่าครับ ถ้าทำความสะอาดแล้วหายก็ดีใจด้วยนะครับ ถ้าไม่หายก็ต่อเลยครับ ไปดูที่ CMOS จัดการเคลีย CMOS ครับ(เดี่ยวใส่ลิ้งค์วิธีเครียให้ครับ) ถ้าไำม่ติดอีก CPU แล้วล่ะ ลองขยับ ซิงค์ ดูว่าแน่นหรือยัง ถ้านั้นก็นำออกมาใส่ซิลิโคนใหม่แล้วใส่เก็บที่เดิม ทำตามนี้ดูครับ ถ้าหายหรือไม่หายก็แจ้งด้วยนะครับ พวกเราจะหาทางแก้ไขให้ อิอิ ^^

    ลิ้งค์เพิ่มเติม
    -วิธีเช็ค PSU http://www.ov3rsky.com/viewtopic.php?id=1692)
    -วิธีเคลีย CMOS http://www.ov3rsky.com/viewtopic.php?id=1501
    -วิธีทาซิลิโคน http://www.gotoknow.org/blogs/posts/447018
    ผมจะลองดูครับ เริ่มจาก PSU ก่อนนะ

  7. #7
    OverclockZone Member Jackyzaaa's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2008
    Location
    081-9173690 แจ๊ค บางนา ซีคอน รถไฟฟ้า ประเวศ

    Default

    ไม่ใช่ psu หรอกครับ ผมใช้ 530 SS ไป 4870 โน่น

    ลองเช็คทีละอย่างดูครับผม
    อุปกรณ์ในเครื่อง
    Windows
    OC ไม่สเถียรก็ดับได้นะครับ ลอง Default มันดูก่อนละกัน

  8. #8
    OverclockZone Member boycoh's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2010

    Default

    Quote Originally Posted by deeplymind View Post
    เพิ่งซื้อ PSU Raidmax RX-530ss ใช้มาได้ 6 เดือนเเล้วครับ ใช้กับคอมสเปคกลางๆ การ์ดจอ HD3870 CPU Core2duo E7200 เเต่ตอนนี้เปิดคอมไม่ติดครับ พอเสียบปลั๊ก ไฟเมนบอร์ดติด แต่พอกดปุ่มพาวเวอร์เปิดเครื่อง พัดลมจะหมุนเฉยๆ ประมาณ 5 วิ แล้วดับ สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง นอกจาก PSU ครับ
    ลองเปิดฝาเคสแล้วตรวจดูภายในทุกจุดครับ พวกเมนบอร์ด CPU ซิงพัดลมCPU การ์ดจอ แรม แล้วก็ PSU ถ้าไม่เคยใช้ UPS (เครื่องสำรองไฟ ต่อให้ PSU ราคาเป็นหมื่น ถ้าไฟบ้านตกบ่อยๆ PSU ก็พังง่ายๆครับ) ผมใช้ RX530ss มาปีกว่าๆแล้วไม่เห็นเป็นไรเลยครับ ของมันไม่ได้เน่าขนาดนั้นหรอกครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2011

    Default

    Quote Originally Posted by tanit5000 View Post
    เป็นไปได้หลายอย่างจริงๆครับ
    -Cpu ร้อน
    -PSU จ่ายไฟไม่พอ
    -Ram สกปรก
    -VGA สกปรก
    -บอร์ดลาจากกันไปแล้ว


    ซึ่งเรื่องบอร์ดเป็นไปได้น้อยครับเราเริ่มดูทีละจุดอย่างแรกทำความสะอาด RAM VGA(การ์ดจอ) + สล็อคด้วยนะครับใช้แปรปัดหรือแปลงสีฟันเก่า(ทำความสะอาดแล้วนะครับ)ขัดดูครับ ต่อไปเราก็ไปเช็คที่ PSU เช็คโดยเอา PSU ออกมาจากเคสก่อนเพื่อความสะดวกแล้วจัดการหาคลิปแนบกระดาษมาดัดให้เป็นโค้งๆแล้วนำปลายคลิป ใส่ในรู 24 pin ของ PSU ซึ่งปลายแรก เสียบลงในรูสายไฟสีเขียว ปลายที่2 เสียบลงในรูสายดำ แล้วเปิด PSU ประมาณ 15 นาทีว่ายังดีหรือเปล่าครับ ถ้าทำความสะอาดแล้วหายก็ดีใจด้วยนะครับ ถ้าไม่หายก็ต่อเลยครับ ไปดูที่ CMOS จัดการเคลีย CMOS ครับ(เดี่ยวใส่ลิ้งค์วิธีเครียให้ครับ) ถ้าไำม่ติดอีก CPU แล้วล่ะ ลองขยับ ซิงค์ ดูว่าแน่นหรือยัง ถ้านั้นก็นำออกมาใส่ซิลิโคนใหม่แล้วใส่เก็บที่เดิม ทำตามนี้ดูครับ ถ้าหายหรือไม่หายก็แจ้งด้วยนะครับ พวกเราจะหาทางแก้ไขให้ อิอิ ^^

    ลิ้งค์เพิ่มเติม
    -วิธีเช็ค PSU http://www.ov3rsky.com/viewtopic.php?id=1692)
    -วิธีเคลีย CMOS http://www.ov3rsky.com/viewtopic.php?id=1501
    -วิธีทาซิลิโคน http://www.gotoknow.org/blogs/posts/447018
    ลองทำทุกอย่างตามที่คุณพี่บอกเเล้วครับ ยกเว้นถอดซิงค์ CPU อะครับ ถอดไม่ออก แข็งมาก เลยเช็คไม่ได้ มีวิธีอื่นอีกไหมครับ เ้ด๋วจะถ่ายรูปมาให้ดู

  10. #10
    OverclockZone Member spash's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2008

    Default

    ผมก็เป็นนะอาการนี้ เปิดคอมปุ๊ป พัดลมหมุนไปประมาณแบบคุณแล้วดับ แล้วพัดลม vga cpu psu ก็จะดับตามๆกันไป

    ลองเช๊ค psu มันก็หมุนไม่พัง วันนี้เลยลองยกไปร้านทุกอย่างยกเว้น power ร้านเขาเอา power มาลองเสียบให้ทุกอย่างติดปกติ

    ผมเลยจัด Scythe GOURIKI 600w มาซะ กลับมาต่อที่บ้านใช้ได้ปกติ

    ผมเลยคิดว่าเหมือน psu มันเสื่อมอ่ะครับ [psu ผมมันเก่าแล้วหน่ะครับ ลอง test โดยการเสียบรู 20+4 เขียว -ดำ พัดลมก็หมุน -.- ]

    ท่านลองไปยืม psu ใครที่ท่านพอรู้จักมาลองเสียบก่อนก็ได้นะครับ
    Last edited by spash; 3 Dec 2011 at 14:56:47.

  11. #11
    OverclockZone Member tanit5000's Avatar
    Join Date
    30 May 2010
    Location
    พัทยา ชลบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by deeplymind View Post
    ลองทำทุกอย่างตามที่คุณพี่บอกเเล้วครับ ยกเว้นถอดซิงค์ CPU อะครับ ถอดไม่ออก แข็งมาก เลยเช็คไม่ได้ มีวิธีอื่นอีกไหมครับ เ้ด๋วจะถ่ายรูปมาให้ดู
    ครับแล้ว เปลี่ยน PUS แล้วใช้ไหมครับ ถ้านั้นก็ต้องถอด CPU แล้วล่ะครับถ้าในกรณีแบบนี้ ถอดมาใส่ซิลิโคนใหม่ (ก่อนจะถอดให้เช็คสายพวก HDD ด้วยนะครับว่าต่อสนิทดีหรือเปล่าแล้วลอง boot ใหม่ดู)

    วิธีถอด CPU (By ท่าน TWK)
    http://www.overclockzone.com/forums/...D%E0%B8%94-CPU


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •