overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member fantalatte's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2011
    Location
    ลาดพร้าว

    Default พัดลม 4 pin สามารถ เสียบ 3 pin ได้ไหมครับ

    พัดลม 4 pin สามารถ เสียบ 3 pin ได้ไหมครับ
    คือพอดี ช่อง เสียบ 4 pin ไม่พอ ผมสามารถ เสียบช่อง 3 pin ได้ไหมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    ได้ครับ แต่ไม่มีโหมด PWM เท่านั้นเอง

  3. #3
    OverclockZone Member fantalatte's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2011
    Location
    ลาดพร้าว

    Default

    โหมด PWM คืออะไรครับ จา เมนบอด หรือ ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member spiritfire's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2010

    Default

    Quote Originally Posted by fantalatte View Post
    โหมด PWM คืออะไรครับ จา เมนบอด หรือ ครับ
    PWM น่าจะเป็นโหมดปรับรอบพัดลมนะ ถ้าผมจำไม่ผิด มันต้องใช้คู่กับพวกตัวปรับรอบอะ

  5. #5
    OverclockZone Member wasinnat's Avatar
    Join Date
    1 May 2011

    Default

    ได้ครับ แต่แค่ ปรับรอบไม่ได้เท่าไรเองครับ . . . .

  6. #6
    OverclockZone Member fantalatte's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2011
    Location
    ลาดพร้าว

    Default

    ตกลง เสียบ 3 pin ได้นะครับ เอาแค่พัดลมให้หมุนพอ ไม่ปรับรอบ พัดลมไม่พังนะครับ ...... งบเริ่มหมด

  7. #7
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    มันวัดรอบได้ครับ ปกติ แต่แค่แรงไม่สุดเหมือนช่อง 4 พิน เพราะไม่มี Digital Signal ไปสั่งงานครับ

  8. #8

    Default

    ^
    ^
    ไม่ใช่ล่ะ....
    ใน 4 pin มีสายไฟ 2 เส้น, วัดรอบ 1 เส้น, PWM 1 เส้น
    ใน 3 pin มีสายไฟ 2 เส้น, วัดรอบ 1 เส้น

    อธิบายตามความเข้าใจที่เคยอ่าน....ไม่ตรงตามตำราเป๊ะๆ แต่ก็ประมาณนี้ล่ะ^^
    PWM เป็นสัญญาณที่เมนบอร์ดส่งมาให้ปรับการจ่ายไฟให้พัดลมตามโหลดของ CPU ตั้งแต่ 5-12 Volts .....ดังนั้นถ้าท่านเสียบ 4 พินลง 3 พินซึ่งจ่ายกระแส 12V พัดลมจะวิ่งที่รอบสูงสุด(เพราะไม่มีการปรับ volts จาก PWM)

    สรุปว่าใช้ไปเหอะ...ไม่พังหรอก แค่หมุนตามรอบสูงสุดแล้วหนวกหูหน่อยเท่านั้นเอง

  9. #9
    OverclockZone Member NUy_InDY's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2014
    Location
    Mueang UdonThani Thailand +66: 093-9791114

    Default

    ถ้าใช้ Software M/B ล๊ครับ สามารถปรับลอบ พัดลมตัว 3 PIN ได้เปล่าคับ

  10. #10
    OverclockZone Member lairwtiare's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2011

    Default

    ไม่ใช่สักกะคนเลย
    ผมฟันธงให้เลยว่า ใส่ได้ วิ่งรอบสูงสุดได้ ปรับรอบได้ แต่ปรับในโหมด PWM ไม่ได้แค่นั้น
    PWM คืออะไร ระบบปรับรอบพัดลม ด้วย สัญญาณ ดิจิตอล ประมาณนั้น

  11. #11
    OverclockZone Member Arjuna's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2010
    Location
    Planet Earth

    Default

    Quote Originally Posted by lairwtiare View Post
    ไม่ใช่สักกะคนเลย
    ผมฟันธงให้เลยว่า ใส่ได้ วิ่งรอบสูงสุดได้ ปรับรอบได้ แต่ปรับในโหมด PWM ไม่ได้แค่นั้น
    PWM คืออะไร ระบบปรับรอบพัดลม ด้วย สัญญาณ ดิจิตอล ประมาณนั้น

    ตามนี้ 3Pin ผมปรับรอบจากไบออสหรือโปรแกรม Utility เช่น Asrock Extreme Tuning ได้





  12. #12
    OverclockZone Member NUy_InDY's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2014
    Location
    Mueang UdonThani Thailand +66: 093-9791114

    Default

    Quote Originally Posted by Arjuna View Post
    ตามนี้ 3Pin ผมปรับรอบจากไบออสหรือโปรแกรม Utility เช่น Asrock Extreme Tuning ได้




    +1 ขอบคุณคับ^^

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Dec 2013

    Default

    cpu fan.jpg
    ใช้ได้ตามคู่มือเลยครับ ผมยังเคยใช้2พินเสียบบน4พินด้วยซ้ำไปแค่ไม่มีรอบพัดลมแสดงแล้วก็ปรับรอบไม่ได้
    ตามคู่มือพิน3จะแสดงรอบของพัดลม พิน4เอาไว้ปรับรอบ ถ้าไม่มีพิน4พัดลอมก็จะหมุนที่รอบสูงสุด

  14. #14
    OverclockZone Member Arjuna's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2010
    Location
    Planet Earth

    Default

    Quote Originally Posted by poonchompo View Post
    ใช้ได้ตามคู่มือเลยครับ ผมยังเคยใช้2พินเสียบบน4พินด้วยซ้ำไปแค่ไม่มีรอบพัดลมแสดงแล้วก็ปรับรอบไม่ได้
    ตามคู่มือพิน3จะแสดงรอบของพัดลม พิน4เอาไว้ปรับรอบ ถ้าไม่มีพิน4พัดลอมก็จะหมุนที่รอบสูงสุด
    ไม่ได้อ่านโพสบนๆใช่มั้ยเนี่ย

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Dec 2013

    Default

    Quote Originally Posted by Arjuna View Post
    ไม่ได้อ่านโพสบนๆใช่มั้ยเนี่ย
    เออใช่ พี่เขาใช้พัดลม4พิน บนบอร์ด3พิน
    ขอบคุณที่ทักครับ
    แต่พัดลม4พินเสียบบนบอร์ด3พินผมก็เคยลองแล้วมันก็ใช้ได้ครับ
    Last edited by poonchompo; 8 Apr 2014 at 09:09:02.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •