overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6
  1. #1
    OverclockZone Member impassza's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2011
    Location
    สมุทรปราการ

    Cool กระดอง cpu ที่มีรู อย่าง Pt-4 1.5Ghz (Willameet) น้ำเข้าเสียเลยไหมครับ

    !! สืบเนื่องจาก กระทู้ นี้ครับ >> แล็ปปิ้ง CPU... คุณเองก็ทำได้ ไม่ยาก !!


    :smellie_pirate:



    อยากทำบ้างครับเพราะ มีคอมตัวเก่าอยู่ เป็น intel Pentium4 1.5Ghz ( Willameet)ใช้ได้ดี แต่พอจะทำ แกะcpu มาดู ลองสังเกตุดู อ้าว.. มีรูด้วยบนกระดอง

    ทำให้ต้องกลับไปหาซาก กระดอง และ cpu ของ intel CELERON 1.3 GHz /bus100/256k ที่ผมเคยแกะกระดองออกมาก่อนหน้านี้
    ซึ่งมันเป็นCPU 1แกน อยู่ตรงกลางเหมือนกัน แถมยุคพอๆกัน และมันก็มีรู เหมือน Pentium4 ด้วย !

    .......ซึ่งสะภาพภายใน หลังจากที่เปิดกระดองแล้ว ด้านในของกระดองตรงกลางจะมีซิลิโคน หรือ สารนำความร้อน ติดอยู่ เอาไว้ประสานระหว่างCore และกระดอง ด้วยครับ(ทำให้ นึกได้ว่า ถ้าขัดส่วนนี้ได้ ล่ะ สุดยอดเลยครับ )

    ....ส่านตัวกระดองจะยึดติดกับแผ่น pcb ด้วย กาวซิลิโคนรอบๆ ดูเหมือนกาวจะยิงมาซะรอบด้าน pcb กระดอง ครับ - -* ถ้าโดนน้ำไม่รู้เข้าด้วยไหม ตรองรอยกาวนี้

    .....แถมด้านบน มีรูที่เจาะอยู่ด้านบนของกระดองด้วย ดูจากภายในแล้ว รูนี้ น้ำก็เข้าไปถึง รอบๆCoreได้อีก - -*เพราะภายในกระดอง มีช่องอากาศ ไว้ ก่อนถึงขอบ นอกที่ ติดกาวซิลิโคน


    ทำให้ ตอนนี้เลย เปลื่ยนใจ ยังไม่ขัด ถึงโดนน้ำได้นะ แต่กลัวว่า สิ่ง สกปรก เช่น เศษกระดาษ เศษเหล็ก เศษทรายจะเข้าไปแล้ว ติดค้างในนั้น ออกไม่ได้ ครับ- - '

    จึงอยากทราบว่า ท่านใด ทำแล้ว บ้างครับ และ รอบๆ core น้ำเข้าไปแล้ว เสียไหม? ทำให้แห้ง(จริงๆ) จะ ใช้ต่อได้ไหม ? รูบนกระดอง เอาไว้ทำอะไรครับ หรือว่า อระบายอกาศ ?

    ขอบพระคุณครับ (นี้คือกระทู้แรกของผม)
    Last edited by impassza; 3 Dec 2011 at 14:16:02.

  2. #2
    OverclockZone Member ภาณุพงศ์'s Avatar
    Join Date
    15 Sep 2009

    Default

    ใช่รู ในวงกลมสีแดงหรือปล่าวครับ


  3. #3
    OverclockZone Member impassza's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2011
    Location
    สมุทรปราการ

    Default

    ใช่ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member impassza's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2011
    Location
    สมุทรปราการ

    Default

    ขอถามหน่อยครับว่า ถ้า Overclock แบบนี้จะ ได้ไหมครับ โดยการ เพิ่ม จาก 15*100 อยู่ที่ 1.5Ghz มาเป็น 15*120 อยู่ที่ 1.8Ghz โดยทำการเพิ่ม FSB อย่างเดียว เพราะเมนบรอด์ ไม่สามารถlock ความเร็วbus ของ PCI/AGPได้ซึ่งกลัวจะทำให้พังทำให้อุปกาณ์พังครับ - -* ซึ่งค่าเก่า อยู่ที่(33/66) แถมค่าอื่น เช่น Rate FSB ก็ เป็น 400+Mhz ค่า ดู เพี้ยนไป

    ถามครับว่า ถ้า overclock แบบนี้ได้ไหมครับ
    ขอบพระคุณครับ

  5. #5
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    ได้ครับ ถ้า multiplier lock ก็ทำวิธีนี้แหละครับ แต่ลองคำนวนบัสกลางด้วยครับ ว่า AGP / PCI ทำงานสูงไปไหม เพราะถ้าสูงมากๆ HDD จะเขียนข้อมูลพลาดได้ เพราะทำงานเร็วเกินไปครับ ส่วน AGP ปรับสูงมากการ์ดจอลาโลกอีก ดันไปได้ 30 MHz ก็ต้องดูละครับ

    เดิมๆบัสเครื่องที่ 100 สล๊อท PCI ทำงานที่ 33 MHz ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    ที่บัส CPU ทำงาน 400 เพราะ Intel ใช้ Quad Pumped ทำให้ 1 รอบของสัญญาณนาฬิกาส่งข้อมูลได้ 4 ชุด ตรงนั้นไม่สำคัญมากเท่าไหร่ ดูบัสกลางเป็นหลักเลยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •